Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Phục Sinh

Giáo hạt Hàm Tân

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Stêphanô Bùi Vi Thành (16/1/2015)

14.02.2015

Bổn mạng

* H́nh ảnh - Đêm Văn Nghệ Thiện Nguyện Đón Mừng Năm Mới tại GX Phục Sinh (31/1/2016)

* Gx Phục Sinh - Ngày Hồng Phúc Chầu Lượt Đầu Tiên (2/8/2015)

* H́nh ảnh Đức Cha Giuse thăm Giáo họ Phục Sinh (10/6/2012)

Lược sử Giáo xứ Phục Sinh

Ngược ḍng thăng trầm của Giáo Xứ Phục Sinh, năm 1973, lách ḿnh trên những đại lộ kinh hoàng của khói lửa, đạn bom, chết chóc vào giai đoạn tàn khốc nhất của cuộc chiến, gần 1.000 giáo dân Giáo Xứ Cam Lộ, Quảng Trị, đă theo sự hướng dẫn của Cha Đaminh Cẩm Nguyễn Đ́nh Cẩm để đi t́m sự b́nh an cho cuộc sống vốn mong manh của thời cuộc, ngay tại vùng đất Sơn Mỹ, Hàm Tân, B́nh Thuận.

Cuối năm 1973, Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đă tới thăm bà con giáo dân tại Phục Sinh và đặt Cha Đaminh Cẩm Nguyễn Đ́nh Cẩm là cha xứ của Giáo Xứ Phục Sinh.

Sau năm 1975, cuộc sống vốn khó khăn nơi vùng đất khô cằn, chim ăn đá, gà ăn sỏi này, lần lượt các gia đ́nh ra đi t́m vùng đất mới để kiếm kế sinh nhai. Giáo Xứ Phục Sinh dần trở thành Giáo Họ Phục Sinh cho tới hôm nay, có lúc th́ nương tựa vào Giáo Xứ Gio Linh, lúc th́ nép ḿnh về Giáo Xứ Tin Mừng.

Và như cuộc hành tŕnh của Israel trong sa mạc, sau 40 năm ṃn mỏi, mong chờ trong gian nan, thử thách, trong kiên định của đức tin, Giáo Họ Phục Sinh đă được Đức Giám Mục giáo phận nâng trở lại lên hàng giáo xứ cách đây 06 tháng vào ngày 14.02.2015, trong niềm hân hoan tràn ngập vô bờ. Và đồng thời Đức Cha c̣n ưu ái gửi đến cho Giáo Xứ, Vị Mục Tử trẻ trung, năng động, đầy nhiệt huyết để thay mặt Ngài chăm sóc đàn chiên.

...................................

Giáo Xứ Phục Sinh - Ngày Hồng Phúc Chầu Lượt Đầu Tiên

Và kể từ lúc có sự hiện diện của Cha Quản Xứ giữa cộng đoàn, nhịp sống đạo của giáo xứ khởi sắc đi lên từng ngày qua các Thánh Lễ, các giờ kinh nguyện, chầu Ḿnh Thánh Chúa, các hoạt động mục vụ...Nếu trước đây, số giáo dân tản mác khắp nơi v́ thiếu vắng Cha Quản Xứ, nay họ quy tụ về chung quanh vị mục tử của ḿnh để tái khởi đầu cho việc dựng xây và phát triển giáo xứ. Điều này thể hiện rất rơ nét qua con số giáo dân tham dự các giờ phụng vụ rất đông đảo và sốt mến.

Và đặc biệt, một cách chính thức, Chúa Nhật 18 TN B, 02.8.2015, quả là một ngày hồng phúc mà Thiên Chúa đă ban tặng cho Giáo Xứ Phục Sinh, khi được đại diện cho Giáo Phận, lần đầu tiên, chầu Ḿnh Thánh Chúa. Ai ai cũng vui mừng, hăng say góp phần vào việc chuẩn bị cả bên ngoài lẫn bên trong tâm hồn để đón nhận ơn Chúa ban trong ngày đại hồng phúc này.

Ḥa vào niềm hân hoan của ngày trọng đại này, Cha Hạt Trưởng Hạt Hàm Tân đă đến chủ sự và giảng trong giờ chầu chung. Và giáo xứ c̣n được vinh dự đón chào Quư Cha, Quư Thầy, Quư D́, Quư HĐMV, Quư Giáo Xứ Gio Linh và Tin Mừng cùng cộng đoàn đă không quản ngại hi sinh thời gian, công sức, việc mục vụ bận rộn của ngày Chúa Nhật để hiện diện, hiệp thông, chia sẻ niềm vui, và tâm t́nh tạ ơn Chúa với giáo xứ.

Những bước chân vội vă đến với Chúa Giêsu Thánh Thể trong tâm t́nh sốt mến, những ánh mắt, nụ cười rạng rỡ, ánh lên, trên từng khuôn mặt, trong từng cử chỉ nồng ấm t́nh người của từng giáo dân Giáo Xứ Phục Sinh, sẽ c̣n được trăi dài trong đời sống chứng nhân, loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô cho anh chị em lương dân chưa nhận biết Chúa Phục Sinh, đang hiện diện chung quanh.

Giáo Xứ Phục Sinh, sau 40 năm, nay đă được Phục Sinh như đúng với tên gọi hết sức đặc biệt: Giáo Xứ Phục Sinh...!

Ban Truyền Thông
Giáo Xứ Phục Sinh

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết