Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Tân Lập

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Lập
Giáo hạt Hàm Tân

 

Địa chỉ : phường Tân Thiện, thị xă Lagi, B́nh Thuận   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Hoàng Văn Thinh (14/5/2012)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1972

Bổn Mạng

Thánh An Tôn (13/6)

Số giáo dân

1900

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Tuần Lễ Sống Động Của Giáo Xứ Tân Lập (28/8/2012)

* Cha Phêrô Hoàng Văn Thinh về với Giáo xứ Tân Lập (26/6/2012)
* Gx Tân Lập tiễn Cha Phêrô Phạm Tiến Hành về Nhà Hưu (25/6/2012) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Thánh lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Tân Lâp (17/6/2012)
* Giáo xứ Tân Lập mừng Kim Khánh thành lập (1960-2010)

 

Lược sử Giáo xứ Tân Lập

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

Cuối năm 1958, một số gia đ́nh công giáo gốc Đầm Hà, Trà Cổ (Giáo Phận Hải Pḥng) và gốc Nghệ An (Giáo Phận Vinh), di cư đến lập trại định cư Xuyên Mộc dưới sự bảo trợ của Cha J.B. Trần Ngọc Thủy, chính xứ Vinh Tân. Tân lập được cất lên hàng Giáo xứ ngày 05.01.1960, chính là ngày Đức Giám Mục Giáo phận Nha Trang Marcel Piquet cử cha Giuse Trần Chính Cư về làm chính xứ.

Lúc đầu Giáo xứ gồm ba họ: Xuyên Mộc (nay là Giáo xứ Tân Lập) là họ chính, Cây số 05 (nay là Giáo xứ Tân Tạo) và Công Chánh (nay là Giáo xứ Đồng Tiến) là hai họ lẻ. Họ chính Tân Lập lúc đó khoảng hơn 50 gia đ́nh, với hơn 400 giáo dân. Dần dần dân kéo về một tăng thêm. Sau khi đă cắt hai xứ Tân Tạo và Đồng Tiến, năm 1972, Tân Lập có 165 gia đ́nh với 1.023 giáo dân. Ngày 14.7.1973, Cha Giuse Bùi Ngọc Báu về thay Cha già Giuse Trần Chính Cư.

Nhà thờ và nhà xứ đầu tiên được xây dựng vào năm 1959 bằng vật liệu cây, lá, tre, mây sẵn có. Năm 1961, Nhà thờ làm lại với vật liệu nhẹ, nền gạch, mái tôn, vách ván. Nhà xứ được xây bằng gạch đá kiên cố hơn. Năm 1968, trường Trung Học Hy Vọng ra đời với 04 lớp học cho cấp II. Năm 1974, Cha Giuse Bùi Ngọc Báu xây dựng lại Nhà thờ đang có hiện nay.

Giáo dân đa số là đạo gốc, nên đời sống đức tin tương đối vững chắc. Tuy nhiên, v́ là di dân thuộc nhiều thành phần, nhiều địa phương khác nhau nên có nhiều dị biệt. Nhưng nhờ ơn Chúa và có sự chỉ dẫn của các Cha nên vượt qua được các khó khăn, bà con biết đoàn kết, yêu thương nhau, gây ảnh hưởng tốt đến bà con lương dân chung quanh.

Hiện nay Giáo xứ gồm 362 gia đ́nh với 1.701 giáo dân, các Hội đoàn gồm: Bà Mẹ Công Giáo, Lêgiô Marie, Têrêxa, Giáo Lư Viên, Gia Trưởng, Thanh Niên và Thiếu Niên. Dưới sự hướng dẫn của Cha Phêrô Phạm Tiến Hành vừa đảm nhiệm Linh mục Chánh xứ ngày 26.10.1999, cùng cộng tác với ngài có Hội Đồng Mục Vụ (26 người) gồm Ban điều hành của 4 giáo họ và Ban trị sự các đoàn thể. Ngoài ra, trong Giáo xứ c̣n có 02 cộng đoàn Nữ tu Ḍng MTG. Phan Thiết: một phụ trách trạm xá và trường mẫu giáo (14 chị), một phụ trách trường câm điếc (05 chị). Giáo xứ đă đóng góp cho Giáo Hội 03 Linh mục, 03 Chủng sinh, và 22 Nữ tu.

Về cơ sở vật chất, sau năm 1975, tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng Giáo xứ cũng đă cố gắng xây dựng được một số cơ sở: Hội trường (1997), sửa trường Hy vọng làm nơi dạy giáo lư (1996), xây trường Mẫu giáo gồm 08 pḥng (1996), làm trường Câm Điếc do sửa lại nhà của Cha già Phượng (1998) và xây mới một dăy 05 pḥng (1999). Ngoài ra c̣n xây dựng công viên Đài Đức Mẹ, Thánh Quan Thầy Antôn (1997).

Về đời sống tinh thần, sau năm 1975, giáo dân càng đoàn kết yêu thương nhau, tích cực lao động sản xuất, cố gắng ḥa đồng, tạo ấn tượng tốt với Chính Quyền và bà con lương dân. Việc truyền giáo gặp nhiều hạn chế, chỉ đưa được 22 người về với Giáo Hội.

Về văn hóa, đa số các bậc cha mẹ ư thức được tầm quan trọng của việc học nên con em trong xứ đa số đều được học hành đầy đủ. Hiện nay có hơn 70 người học trên cấp III. Tŕnh độ văn hóa trung b́nh ở cấp II.

Đối với công tác xă hội, Giáo xứ đă xây dựng hỗ trợ đề thành h́nh trường Câm Điếc với 40 em khuyết tật đang được dạy dỗ. Giáo xứ cũng quan tâm đến những người nghèo khổ, bệnh tật, ốm đau, đặc biệt đối với lương dân.

Hướng về tương lai, Giáo xứ chủ trương khuyến khích bà con áp dụng kỷ thuật vào trong sản xuất, chuyển đổi giống thích hợp với đất khô cằn bạc màu. Phát triển chăn nuôi và t́m thêm nghề mới. Kết hợp công, nông, thương v́ đất đai bạc màu và quá ít. Đặt nặng vấn đề xây dựng đời sống đức tin. Đưa đạo vào đời. Khuyến khích thanh thiếu niên cố gắng học hành, để khi ra đời có thể làm chứng nhân cho Tin Mừng. Gây phong trào đoàn kết lương giáo, đẩy mạnh công tác truyền giáo tại các điểm đă chọn.

Địa chỉ liên hệ: P. TÂN THIỆN - THỊ XĂ LAGI - B̀NH THUẬN
Điện thoại: 0623. 870653
Năm thành lập: (1960)
Số giáo dân hiện nay: (1669)
Bổn mạng và ngày lễ: THÁNH ANTÔN PAĐUA (13/06)(ngaylemung)

.............................

Giáo xứ Tân Lập mừng Kim Khánh thành lập (1960-2010)

VietCatholic News (16 Jun 2010 09:13)

PHAN THIẾT - Sáng ngày 14.6.2010, trong niềm vui tạ ơn Giáo xứ Tân Lập hân hoan kỉ niệm Kim Khánh thành lập (1960 – 2010) với tâm t́nh cùng bước vào thời gian hồng ân cao cả của Giáo hội Việt Nam - Năm Thánh 2010. Thánh lễ do Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống chủ tế, 40 linh mục đồng tế, quư nam nữ tu sĩ, quan khách và nhất là sự hiện diện đông đảo của toàn thể bà con giáo dân giáo xứ Tân Lập.

Tân Lập được chính thức được cất lên hàng giáo xứ ngày 5.1.1960. Đây cũng chính là ngày Đức Giám Mục Giáo Phận Nha Trang Marcel Piquet cử cha Giuse Trần Chính Cư về làm linh mục tiên khởi của xứ. Lúc bấy giờ, Tân Lập thuộc Giáo hạt B́nh Tuy-GP Nha Trang. Lúc này giáo xứ gồm 3 giáo họ là Xuyên Mộc (nay là Giáo xứ Tân Lập) là họ chính, Cây Số 5 (nay là Giáo xứ Tân Tạo) và Công Chánh (nay là giáo xứ Đồng Tiến) là hai họ lẻ. Năm 1972, sau khi tách 2 xứ Tân Tạo và Đồng Tiến, Tân Lập có 165 gia đ́nh với 1.023 giáo dân.

Năm 1973, cha Giuse Bùi Ngọc Báu về thay cho cha Cư. Cùng với cha Báu, giáo xứ đă xây dựng Nhà thờ mới như hiện nay thay cho nhà thờ và nhà xứ đầu tiên bằng vật liệu tre lá làm từ năm 1959. Ngày 2.2.1974, Đức Giám Mục GP Nha Trang FX Nguyễn Văn Thuận chủ tế Lễ Cung Hiến Thánh Đường Tân Lập trong dịp Bế Năm Thánh Cứu Độ. Suốt 26 năm, trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử đất nước và Giáo hội Việt Nam, cha Báu đă đồng hành cùng giáo xứ. Năm 1975, Giáo phận Phan Thiết được Ṭa Thánh thiết lập. Tân Lập từ nay thuộc về hạt Hàm Tân, GP Phan Thiết.

Tháng 10 năm 1999, cha Phêrô Phạm Tiến Hành về nhận xứ và đồng hành với Tân Lập cho tới nay. Vừa quan tâm xây dựng phát triển đời sống đạo cho bà con, cha vừa tiếp tục cùng với giáo xứ cải tạo và làm mới nhiều công tŕnh cho giáo xứ như xây tháp chuông, pḥng giáo lư, hội trường, lát sân nhà thờ, chỉnh trang đất thánh … Công tác Bác ái xă hội hoạt động từ trước đến nay tiếp tục phát triển rộng hơn như: Nhà khuyết tật – Khiếm Thính Tân Lập (từ 1998), pḥng khám bệnh từ thiện (từ 1991), nhà trẻ Mẫu giáo. v.v

Hiện nay Giáo xứ Tân Lập nằm trong địa bàn phường Tân Thiện, thị xă Lagi, B́nh Thuận với trên 1900 giáo dân chia làm 4 giáo họ. Hơn 60% bà con làm nông nghiệp và chăn nuôi, số c̣n lại theo đủ ngành nghề. Tuy mức sống trung b́nh nhưng việc đầu tư cho con em trong lănh vực giáo dục rất được các gia đ́nh quan tâm. Giáo dân trong xứ giữ ǵn được đời sống đạo đức có nề nếp. Bà con giáo dân sống chan ḥa yêu thương và luôn gắn bó mật thiết với nhau trong đời sống đức tin. Hoa quả ơn gọi của giáo xứ là 9 linh mục – phó tế, 7 thầy và 26 nữ tu. Những thành quả trong việc xây dựng cơ sở tinh thần và vật chất của giáo xứ trong 50 năm qua là sự nỗ lực hy sinh, cầu nguyện và sự đóng góp công khai cũng như thầm lặng của tất cả các gia đ́nh trong giáo xứ, của những người con Tân Lập hải ngoại, của những tấm ḷng ân nhân trong và ngoài xứ.

 

 

 

Mừng 50 thành lập Giáo xứ, từng người con Tân Lập xin tri ân bao thế hệ đă dày công vun đắp, vun xới cả tinh thần lẫn vật chất cho mảnh đất Tân Lập thân yêu ngày càng tươi tốt, làm nên trang sử đẹp hôm nay. Xin mượn đôi vần thơ của Antôn Nguyễn Văn Hiên, giáo dân Tân Lập để bộc bạch tâm t́nh của bà con trong ngày đại lễ giáo xứ:

Nén hương ḷng, xin dâng người khai phá!
Trọn t́nh thân, Tân Lập măi trong tim.
Cuộc biển khơi dù sóng gió, nổi ch́m
Tân Lập ơi, cứ vươn ḿnh măi nhé!
Lạy Chúa Trời, Ngài thấu t́nh nhân thế
Xin chúc lành muôn hậu duệ xứ con
Rộng ḷng thương Ngài ǵn giữ vuông tṛn
Cho “Tân Lập” vẫn luôn c̣n “đổi mới”!

Tâm Phúc

....................

Cha Phêrô Hoàng Văn Thinh về với Giáo xứ Tân Lập

Sáng nay, ngày 26.7. 2012 giáo xứ Tân Lập hân hoan đón chào cha Tân quản xứ Phêrô Hoàng Văn Thinh. Đúng là hồng ân Chúa ban cho giáo xứ qua tay Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Ngài đă ưu ái cho giáo xứ một vị linh mục đang trong giai đoạn chín muồi về kinh nghiệm mục vụ để giáo xứ tiếp tục được dẫn dắt trong hành tŕnh thiên niên kỷ mới.

Vào lúc 7h30, giáo xứ Tân Lập với đầy đủ quư cha, quư thầy, quư sơ quư hội đồng giáo xứ, quư gia trưởng, quư bà mẹ và các đoàn thể đă đứng thành hàng danh dự đón cha tân quản xứ ḥa lẫn với tiếng chiêng trống thật vui nhộn. Cha tổng đại diện thay mặt Đức Giám Mục giáo phận Phan Thiết, cha Hạt Hàm Thuận Nam, cha hạt Đức Tánh, quư cha khách đă đến chia vui với giáo xứ và cha tân quản xứ Phêrô. Cùng đi với Ngài có khoảng 600 giáo dân giáo xứ Thánh Tâm, giáo xứ Nam Hà đến tiễn Cha xứ về nhiệm sở mới.

Lúc 9h00, sau phần nghi thức nhận nhiệm sở mới với việc đọc văn thư bổ nhiệm của Đức Giám Mục giáo phận, trao dây stola, mở cửa nhà tạm, mở cửa nhà thờ và ngồi ṭa giải tội. Cha tổng đại diện cùng cha tân quản xứ, các cha hạt và các cha cùng dâng thánh lễ đầu tiên tại giáo xứ mới. Trong bài chia sẻ, cha Phêrô đă nói về những hành tŕnh mà Chúa đă mời gọi cha từ truyền giáo niềm núi cách đây 13 năm thuộc hạt Đức Tánh, giờ Chúa mời gọi Ngài truyền giáo tại vùng biển xanh của Lagi. Thêm phần chia sẻ trong thánh lễ của Cha tổng đại diện về việc truyền giáo của Đức Thánh Cha và việc tái phúc âm hóa.

Cha Tân quản xứ Tân Lập Phêrô Hoàng Văn Thinh sinh ngày 05/06/1949, thụ phong linh mục ngày 02/05/1996. Được Đức Cha Nicôla đặt làm quản xứ Thánh Tâm, nay sau hơn 10 năm phục vụ cha Phêrô về với giáo xứ Tân Lập.

Giáo xứ Tân Lập hiện có 500 gia đ́nh Công giáo với hơn 2000 nhân khẩu. Là một giáo xứ có lịch sử nửa thế kỷ, hôm nay với sự hiện diện của cha mới, giáo xứ hy vọng sẽ có nhiều bước tiến đáng kể về mọi mặt để đáp ứng nhu cầu truyền giáo mới trong đường hướng của Giáo hội và Giáo phận trong tương lai.

Thầy Gioan

Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ giáo xứ Tân Lập

<  chưa  có >

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com