Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Hải

 

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Hải
Giáo hạt Phan Thiết

 

Địa chỉ :      Đ.Thủ Khoa Huân, P.Thanh Hải, Phan Thiết, B́nh Thuận ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chữ (15/7/2014)
Phó xứ     : Linh mục Phêrô Nguyễn Hoài Vũ
Phó xứ     : Linh mục Anrê Vũ Quỳnh

Tel

(062) 811-501

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

5936

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00  -  7:15  -  15:15  -  17:30

Ngày thường : 4:30  -  18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Sung Măn  -  Gx Phú Hải

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo Xứ Thanh Hải khai mạc năm Thánh Ḷng Chúa Thương Xót (3/1/2016)
* H́nh ảnh Gx Thanh Hải mừng lễ Bổn Mạng (16/8/2015)
* H́nh ảnh Giáo Xứ Thanh Hải đón Cha Tân Chánh Xứ (17/7/2014)
* Lễ tạ ơn - kỷ niệm 20 năm cung hiến thánh đường (9/12/2013)
* Thánh lễ Tạ ơn của tân Linh mục tại giáo xứ Thanh Hải (25/5/2012)
* Gia đ́nh Thanh Sinh Công Phan Thiết mừng Bổn Mạng (21/11/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Thanh Hải

Sau hiệp định Giơnevơ, theo ḍng người vào Nam, người dân Ba Làng, Sầm Sơn (Thanh Hóa) cùng với một số người gốc An B́nh (Quảng B́nh) và Đông Xuyên (Kiến An) đă đến định cư lập nghiệp tại vùng Xóm Đầm, lập nên giáo xứ Thanh Hải, Phan Thiết.

Ban đầu có 60 gia đ́nh An B́nh và 30 gia đ́nh Sầm Sơn, họ về đây cùng với Cha Phaolô Phạm Ngọc (nguyên Cha xứ Sầm Sơn Thanh Hóa). Ngài đến đây để giúp họ dâng thánh lễ và ban các bí tích. Nhưng khi lập nên trại định cư Xóm Đầm là Cha Augustinô Phạm Ngọc Oanh và khi lập xứ th́ Cha Augustinô làm cha chính xứ tiên khởi (1955-1971).

Phó xứ và phụ tá cho Ngài có các Cha:

Cha Fx. Hoàng Kim Điền 1955-1961
Cha Giuse Nguyễn Văn Trọng 1955-1957
Cha Rôcô Đinh Tuấn Ngạn 1956-1958
Cha Rôcô Đinh Hữu Phương 1958-1967
Cha Giuse Trịnh Quang Cảnh 1961-1967
Cha Gioan Vũ Anh Tuấn 1962-1967
Cha Giuse Nguyễn Quang Huy 1967-1969
Cha Giuse Bùi Ngọc Báu 1967-1969
Cha Giuse Mai Nghị Luận 1969-1970
Cha Antôn Vũ Ngọc Đăng 1970-1971
Cha Phêrô Trần Hữu Thành 1971-1973

Năm 1971, Cha Augustinô về xứ Thánh Mẫu

Cha Nguyễn Quang Huy về làm chính xứ (1971-1975) và Cha Phêrô Trần Văn Tiến làm phụ tá.

Tháng 03.1975, Cha Rôcô Vũ Đ́nh Hoạt làm chính xứ.

Thời gian này là lúc phát triển và xây dựng giáo xứ về nhiều mặt: Thánh Đường, trường học, nhà Hội quán, ḍng Mến Thánh Gía, nhà xứ. Thánh đường tường xây, mái lợp tole, rộng răi, thoáng mát. Nhà trường có hai dăy, tường gạch, lợp tole có các lớp từ mẫu giáo đến lớp 9. Năm 1974 được mở thêm cấp III, số học sinh trên 1500 em. Nhà hội quán rộng răi, khang trang là nơi sinh hoạt cho các đoàn thể và các giới. Thời gian này việc học giáo lư, kinh bổn rất được các Cha quan tâm, ngoài ra các ngài c̣n hướng dẫn giáo dân thêm về ngư nghiệp.

Sau năm 1975, giáo xứ gặp nhiều khó khăn, nhất là về mặt nhân sự: số khá đông ra nước ngoài, một số đi kinh tế mới, một số chuyển nơi ở. Lúc này, các Cha đă cố gắng rất nhiều để duy tŕ sinh hoạt tôn giáo gồm có các Cha:

Antôn Vũ Ngọc Đăng 1975-1980

Và cha phó Anphong Nguyễn Công Vinh 1975-1980

Năm 1980, Cha Đăng bị đem đi cải tạo, nhà thờ Thanh Hải bị đóng cửa (1980-1988). Cha quyền chính xứ Nguyễn Công Vinh chỉ được cử hành Thánh lễ ở nhà thờ Vinh Thủy (cách đó khoảng 1Km). Giáo dân phải tham dự Thánh lễ Chúa nhật tại nhà thờ Chánh Ṭa v́ nhà thờ Vinh Thủy quá nhỏ hẹp. Và tới năm 1988, nhà thờ được phép mở cửa lại.

Cha JB. Vũ Đ́nh Hiên 1988-1992
Cha phó Phêrô Nguyễn Văn Tiến 1988-1991
Cha phó JB. Trần Văn Thuyết 15.08.1991-1992

Thời gian này các ngài lo sửa chữa lại Thánh đường đă quá mục nát, vận động để xây lại Thánh đường mới, củng cố lại các ngành, các giới và thêm một giáo họ nữa ra đời là Thanh Tân.

Ngày 18.08.1992, cha Thuyết là Quyền Chính xứ cho xây móng nhà thờ mới và tới ngày 09.08.1993, nhà thờ được thánh hiến bởi Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, đồng tế với ngài có Đức Cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, giáo phận Đà Lạt. Nhà xứ, nhà hội quán cũng được sửa chữa lại sau đó vài tháng.

Cha F.Assisi Nguyễn Đức Quang 1999…
Và cha phó Antôn Pađua Nguyễn Kiến Tú 1998…

Về ơn gọi, hơn 40 năm qua giáo xứ đă đóng góp cho Giáo Hội 16 linh mục, 4 thầy giảng, 5 chủng sinh, 17 nữ tu và 10 em tập sinh.

Hiện nay giáo xứ có 8 giáo họ với số giáo dân là 5936, đa số tham gia trong các Hội đoàn: Gia Trưởng, Bà Mẹ Công Giáo, thanh niên, thiếu nhi, Giáo lư viên, Legio, Phan sinh. Cùng cộng tác với cha xứ có HĐMV. Gồm 40 vị. Giáo xứ thường xuyên có lớp dự ṭng và có lớp dự bị hôn nhân được tổ chức hằng năm. Ngoài ra c̣n có một ban khuyến học gồm 5 người, số học sinh hiện nay khoảng 3000 em ở mọi tŕnh độ từ mẫu giáo cho tới đại học.

Về mặt xă hội, giáo dân Thanh Hải luôn cộng tác với chính quyền, nỗ lực xây dựng phường Thanh Hải (gồm 90 % là giáo dân) ngày một tốt đẹp hơn. Hằng năm vào dịp Noel và Tết Nguyên đán, HĐMV thường đi ủy lạo và thăm viếng những gia đ́nh nghèo khó, neo đơn, bệnh tật…

Với 45 tuổi đời, Thanh Hải là giáo xứ có nhiều tiềm năng về nhân lực và cơ sở, hy vọng giáo xứ Thanh Hải sẽ tiến mạnh trên đường phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân, hầu làm sáng danh Chúa và góp phần tích cực xây dựng giáo phận ngày một tốt đẹp hơn.

Giáo phận Phan Thiết

* Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết

..................................

Lễ tạ ơn - kỷ niệm 20 năm cung hiến thánh đường

Ngày 9/12/1993, Đức Cha Nicôla đă chủ sự Lễ Cung Hiến Giáo Đường Thanh Hải, hôm đó có Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm cùng đồng tế.

Sáng nay 9/12/2013, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ sự thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 20 năm cung hiến thánh đường. Cùng đồng tế có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan và 30 cha thân hữu. Đông đảo Chủng sinh, Tu sĩ và cộng đoàn Thanh hải chung lời tạ ơn Thiên Chúa, hân hoan hát lên tâm t́nh: Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng con vui mừng sung sướng triền miên.

Giáo xứ Thanh Hải với Bổn mạng là Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và cung hiến giáo đường vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Một khởi đầu sáng tạo với vẻ đẹp “Vô Nhiễm Nguyên Tội”, và cuối cùng với công tŕnh Nhập Thể-Cứu Chuộc của Chúa Con, toàn thể nhân loại lại được nâng lên trong ánh quang phục sinh như “Đức Maria Hồn Xác Lên Trời”. Giáo xứ Thanh hải, một cách nào đó được ôm trọn trong ṿng tay từ ái của Đức Trinh Nữ Maria, mọi tín hữu được chăm sóc giữ ǵn trong t́nh thương từ ái của Mẹ.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse chia sẻ về tội tổ tông và hồng phúc Vô Nhiễm của Đức Mẹ.

Ngày 18.12.1854, Đức Giáo Hoàng Pio IX long trọng công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. 4 năm sau, năm 1858, khi hiện ra với thánh nữ Bernadet tại Lộ Đức, Đức Trinh Nữ đă xác nhận “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.Tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội đă đi vào đời sống đức tin của các tín hữu. Từ đó, dưới nhiều cơ sở và nhiều góc độ, người tín hữu đă gắn bó với tín điều này.

Tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội phải được hiểu trong tương quan với ‘tội tổ tông truyền’. Bài đọc thứ nhất cho chúng ta thấy cả một khung cảnh đặc biệt, khi dựng nên tổ tông loài người là Adam và Evà, Thiên Chúa đă đặt trong t́nh trạng đặc biệt tốt lành, được sống trong t́nh thân nghĩa với Đấng Tạo Hóa, sự hài ḥa với chính ḿnh cũng như với vạn vật chung quanh. Sự thân nghĩa và sự hài ḥa này có tương quan với công tŕnh tạo dựng mới, là công tŕnh tái tạo mới trong Đức Kitô như bài đọc thứ hai đă gợi lên. Đỉnh cao của sự thân nghĩa này là tham dự vào sự sống của Thiên Chúa. Đây là t́nh trạng rất đặc biệt, t́nh trạng này theo nguyên tắc th́ tổ tông truyền lại cho con cháu, nhưng trên lịch sử chẳng may v́ tội bất phục tùng Thiên Chúa, tổ tông đă làm hỏng tất cả, không những cho họ, mà c̣n cho con cháu nữa. V́ thế mới được gọi là tội tổ tông. Và tất nhiên, theo nghĩa loại suy, Giáo Lư Công Giáo gọi tội tổ tông ở đây do việc nhiễm tội, chứ không phải do việc vi phạm. Ở đây là một t́nh trạng chứ không phải là một hành vi. Tội tổ tông như thế là t́nh trạng chung cho tất cả mọi người. Ai cũng là nạn nhân của tôi tổ tông hết. Đức Trinh Nữa Maria theo lư v́ thuộc gia đ́nh nhân loại, nên cũng chịu tác động của tội này như tất cả mọi người khác. Nhưng Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn Đức Mẹ, bao bọc trong t́nh trạng ân thánh, không phải chịu hậu quả của nguyên tội. Khác với trường hợp của Thánh Gioan Tẩy Giả, chỉ được khỏi tội tổ tông truyền lúc ở trong thai kỳ, c̣n Đức Maria được khỏi tội tổ tông ngay từ phút tượng thai trong ḷng mẹ.

Kinh Kính Mừng là tóm lược về đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria

Kính Mừng Maria đầy Ơn Phúc. Chữ đầy ơn phúc, nếu mắc tội tổ tông th́ Đức Mẹ không thể nào đầy ơn phúc.

Đức Chúa Trời ở cùng Bà. Có Thiên Chúa vô cùng thánh thiện ở với, làm sao Đức Mẹ lại cùng lúc lại nhiễm vương tội tổ tông được.

Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ. Phúc ở đây chính là điều lạ lùng, điều kỳ diệu, chính là đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, là một trường hợp lạ lùng có một không hai.

Như vậy, khi thiên thần Gabriel được Thiên Chúa sai đến với Đức Maria tại Nazaret đă nói ‘kính chào bà đầy ơn phúc….’. th́ theo kiểu nói của Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, cũng tương đương với sự diễn tả ‘kính chào bà là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội’.

Hôm nay ngày hân hoan của cộng đoàn Thanh Hải. Ngôi giáo đường xây dựng kiên cố, khang trang, xứng đáng là nơi thờ phượng Thiên Chúa, nơi thánh hoá con người. Sau 20 năm thánh đường vẫn luôn bề thế. Cha tân quản xứ GB Hoàng Văn Khanh về nhận xứ 20 ngày qua và đă nổ lực làm mới lại vừa kịp ngày lễ.

Nhà thờ là nơi cầu nguyện và cử hành các Bí tích. Nhà thờ là kho tàng của ân sủng chuyển thông sự sống thiêng liêng. Nhà thờ khang trang và ḷng người cũng phải mới để mỗi anh chị em tín hữu Thanh hải xây dựng đền thờ tâm hồn xứng đáng cho Chúa ngự.

Kỷ niệm cung hiến thánh đường luôn là một bằng chứng cao đẹp và sống động của đức tin, đức ái và hiệp nhất của giáo xứ.

Cử hành lễ Mẹ Vô Nhiễm giữa Mùa Vọng, cộng đoàn chúng ta được nhắc nhở thêm nữa về thái độ sữa dọn tâm hồn xứng đáng để đón mừng mầu nhiệm Giáng Sinh. Đức Mẹ đă chuẩn bị một lễ Giáng sinh đẹp nhất, công phu nhất, dài nhất bằng chín tháng cưu mang trong t́nh yêu. Xin Mẹ cũng giúp chúng ta chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh với tâm t́nh yêu mến như Mẹ.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thanh Hải

 

H́nh ảnh Lễ tạ ơn - kỷ niệm 20 năm cung hiến thánh đường  (9/12/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]