Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm
Giáo hạt Đức Tánh

 

Địa chỉ : Đông Hà, Đức Linh, B́nh Thuận   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giacôbê Nguyễn Minh Luận (14/5/2012)

Tel

062-388-4684

E-mail

 

Năm thành lập

1961
Bổn Mạng THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU (7/6)

Số giáo dân

2906

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Cha Giacôbê Nguyễn Minh Luận, Tân quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm

* Giáo xứ Thánh Tâm, 50 năm trong Trái Tim Chúa
* H́nh ảnh 50 NĂM THÀNH LẬP GX THÁNH TÂM 

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Tâm

Giáo xứ Chính Tâm (c̣n được gọi Trà Tân II), được h́nh thành cuối năm 1961. Giáo dân lúc ban đầu khoảng 1500 người hầu hết gốc bắc di cư sau khi tạm cư tại Trảng Lớn (Tây Ninh), Xóm Mới (G̣ Vấp, Sài G̣n), Hố Nai … được linh mục Đaminh Nguyễn Đức Nghi đưa về đây lập nghiệp.

Năm 1962, trong tinh thần chia sẽ gánh nặng mục vụ với linh mục Đaminh Nguyễn Đức Nghi, một ḿnh trông coi 2 cộng đoàn Trà Tân I và Trà Tân II, linh mục Phêrô Nguyễn văn Học được bổ nhiệm quản xứ Thánh Tâm. Vừa nhận chức xong, linh mục Phêrô Nguyễn văn Học cùng với giáo dân tiến hành xây dựng ngôi nhà thờ khá kiên cố cho giáo xứ, nhưng v́ hoàn cảnh chiến tranh, vẫn c̣n dở dang. Sau biến cố chính trị năm 1963 ở miền Nam, bà con giáo dân lần lượt bỏ ra đi. Từ năm 1964 đến 1973, Thánh Tâm vắng bóng người, trở thành cánh rừng hoang dă, chỉ c̣n mặt tiền ngôi nhà thờ xây dựng dỡ dang, vẫn c̣n trơ gan cùng tuế nguyệt.

Từ 1973, một số giáo dân từ nhiều nơi lại quy tụ về đây lập nghiệp. Linh mục F.X Hoàng Kim Điền, quản xứ Chính Tâm được cử kiêm nhiệm đặc trách Thánh Tâm. Từ năm 1974 – 1975, linh mục G. B Hoàng Thanh Huê, chính thức quản xứ Thánh Tâm.

Sau 1975, một số giáo dân từ nhiều nơi, kể cả miền bắc, lại quy tụ về đây, khiến số giáo dân ngày càng tăng, hiện nay đă lên tới 3000 người. Có thể nói trong quá tŕnh h́nh thành và phát triển của ḿnh, hai xứ Chính Tâm và Thánh Tâm có số phận thăng trầm khá giống nhau. Từ 1992- 1998, giáo xứ Thánh Tâm, lần lượt được các linh mục quản xứ là linh mục Phaolô Lê Quang Luân và Phêrô Nguyễn Đ́nh Sáng kiêm nhiệm đặc trách. Từ 1998 đến nay, linh mục Phêrô Hoàng Văn Thinh là quản xứ Thánh Tâm. Đa số giáo dân đều cộng tác tông đồ trong các giới và hội đoàn như: Gia trưởng, BMCG, Giới trẻ, Thiếu nhi Thánh Thể, Legio Mariae, chi hội Têrêxa…

Giáo xứ đă đóng góp cho Giáo Hội : 1 đại chủng sinh, 4 tu sĩ ḍng Đồng Công, 1 nữ tu Naza và hai đệ tử Ḍng MTG Quy Nhơn.

Về cơ sở vật chất, giáo xứ phải bắt đầu lại từ đầu. Ngày 08.12.1999, công tŕnh xây dựng ngôi nhà thờ mới kiên cố được khởi công, hy vọng sẽ trở thành biểu tượng của sự hiệp nhất trong giáo xứ.

Tŕnh độ văn hoá của giáo dân trong giáo xứ Thánh Tâm là lớp 5/12.

Là giáo xứ thuộc vùng nông nghiệp nước trời, nên cuộc sống c̣n nhiều khó khăn. Bà con ở đây đang có kế hoạch đổi hướng bằng cách lập vườn cây ăn trái, trồng tiêu, trồng nhăn, với hy vọng sẽ tạo ra một bước phát triển mới. Hướng về tương lai, giáo xứ đang chú trọng đến việc đào tạo cán bộ, khuyến khích việc học tập, mở lớp ơn gọi đồng thời đẩy mạnh công tác truyền giáo bằng đời sống chứng tá của ḿnh…

Địa chỉ liên hệ: THÔN 2B - ĐÔNG HÀ - ĐỨC LINH - B̀NH THUẬN
Điện thoại:0623. 884684
Năm thành lập: (1961)
Số giáo dân hiện nay: (2906)
Bổn mạng và ngày lễ: THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU (7/6)(ngaylemung)

* Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết

................

Cha Giacôbê Nguyễn Minh Luận,
Tân quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm

Chiều ngày 26 tháng 06 năm 2012, giáo xứ Thánh Tâm hân hoan vui mừng đón cha xứ mới Gia-cô-bê Nguyễn Minh Luận, dù trong buổi sáng cùng ngày, cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm đă ngậm ngùi chia tay cha cựu quản xứ Phê-rô Hoàng Văn Thinh về làm quản xứ Tân Lập, Hạt Hàm Tân.

Xem h́nh ảnh

Cha Tổng Đại Diện, long trọng cử hành Thánh lễ nhận xứ cho cha Gia-cô-bê. Cùng đồng tế với Ngài có cha Hạt trưởng Hạt Đức Tánh, cha Hạt trưởng Hạt Hàm Thuận Nam, cha nghĩa phụ và các anh em linh mục thuộc Giáo hạt Đức Tánh, Giáo hạt Hàm Thuận Nam, và cùng quư cha trong Giáo Phận.

Đông đảo các tu sỹ nam nữ, anh chị em giáo dân từ xứ Ba Bàu, Thanh Hải, Hiệp Đức, Hiệp Nghĩa và Giáo xứ Thánh Tâm, cũng hiệp thông trong lời cầu nguyện cho cha xứ mới và trong một hoàn cảnh phục vụ mới.

Trước phần thánh lễ là nghi thức nhận xứ của cha tân quản xứ. Cha tân quản xứ tŕnh văn thư bổ nhiệm cho cha Tổng Đại Diện, thay mặt cho Đức Cha. Cha quản hạt Đức Tánh đă long trọng đọc Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận về việc Bổ Nhiệm tân linh mục chính xứ Gia-cô-bê Nguyễn Minh Luận. Cộng đoàn Phụng vụ vỗ tay trong niềm vui tạ ơn và đón nhận Cha xứ mới. Cha Tổng Đại diện giới thiệu cha tân quản xứ trẻ trung, nhiệt thành và nhiều tài năng với cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm.

Tiếp theo đó là những nghi thức diễn nghĩa của việc nhận chức chính xứ. Cha Tổng Đại diện trao dây Stola cho cha tân quản xứ. Để thể hiện sự hiệp thông và trung tín với đức tin Tông truyền của Hội thánh, Cha xứ mới đến quỳ trước bàn thờ và tuyên xưng đức tin và đặt tay lên cuốn Kinh Thánh để tuyên thệ trung thành với Hội Thánh.

Tiến tới cuối Thánh đường, cha Tổng Đại diện trao ch́a khoá nhà thờ cho cha xứ mới trong trách nhiệm coi sóc, lănh đạo cộng đoàn giáo xứ.

Tiếp theo là nghi thức trao Ṭa Giải Tội: Cha xứ mới ngồi Ṭa Giải tội nghĩa là được trao quyền thay mặt Chúa tha thứ và giao ḥa mọi hối nhân với Thiên Chúa.

Cha Tổng Đại diện trao ch́a khoá Nhà Tạm Thánh Thể cho cha xứ mới mở và đóng cửa nhà tạm. Kết thúc nghi thức một vị đại diện Giáo Xứ Thánh Tâm dâng lời chào mừng và chúc mừng cha tân chánh xứ, và tặng Ngài những đóa hoa thắm đượm ân t́nh. Cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm, với truyền thống vốn có từ bao đời, yêu mến, kính trọng và vâng phục các vị chủ chăn. Đáp lời cha tân quản xứ đă tỏ ḷng biết ơn Đức Giám mục, cha Tổng, Quư cha Hạt trưởng, quư cha, quư tu sỹ và cộng đoàn dân Chúa đă yêu thương và đến với Ngài trong ngày nhận Giáo Xứ mới. Sau phần nghi thức nhận xứ, thánh lễ được tiếp tục với kinh Vinh Danh.

Sau thánh lễ là một bữa tiệc nhẹ đón cha xứ và quư cha cùng mọi người được phục vụ từ chính những đôi bàn tay khéo léo của các anh chị em trong giáo xứ mời quí cha và quí khách cùng toàn thể cộng đoàn.

Xin chúc mừng cha đi nhận nhiệm vụ mới. Xin Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Tàpao đổ muôn ơn lành xuống trên cha tân chánh xứ và hết thảy mọi người.

Lm Giacôbê Tạ Chúc

Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm

Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết

50 NĂM THÀNH LẬP GX THÁNH TÂM

 

 

 

 

 

 

 

 


Chi tiết bổ sung về Gx Thánh Tâm xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com