Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm
Giáo hạt Đức Tánh

 

Địa chỉ : Thôn 2B - Đông Hà - Đức Linh - B́nh Thuận  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giacôbê Nguyễn Minh Luận (14/5/2012)

Tel

062-388-4684 - 091-787-2460

E-mail

jacluan@yahoo.com

Năm thành lập

1961
Bổn Mạng THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU (7/6)

Số giáo dân

2906

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ- H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Cha Giacôbê Nguyễn Minh Luận, Tân quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm

* Giáo xứ Thánh Tâm, 50 năm trong Trái Tim Chúa
* H́nh ảnh 50 NĂM THÀNH LẬP GX THÁNH TÂM 

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Tâm

I. NĂM THÀNH LẬP:

Được thành lập vào năm 1961, thời chính phủ miền Nam mở dinh điền. một số dân di cư năm 1954, từ Bắc vào ở các nơi như: Trảng Lớn (Tây Ninh), Xóm Mói (G̣ Vấp – Sài G̣n), Hố Nai - Biên Ḥa. Đă đưa gia đinh đến đây lập nghiệp. lúc đó được gọi là Khu Dinh Điền II - Vụ Nghĩa thuộc huyện Hoài Đức, tỉnh B́nh Tuy. Lúc đầu chưa có linh mục lănh đạo, những người Công giáo tự liên kết với nhau thành một họ đạo mà ban điều hành lúc đó cũng là những cán bộ điều hành Khu Dinh Điền 2 – Vụ Nghĩa.

Giáo dân vào rừng đốn cây về dựng một ngôi nhà, lấy lá cọ lá buông lợp tạm làm nơi thờ tự, tối sớm tụ họp nhau lại đọc kinh cầu nguyện. rồi hàng tuần vào các ngày Chúa Nhật hoặc lễ trọng lên Dinh điền I – Vụ Nghĩa lúc đó có linh mục Đaminh Nguyễn Đức Nghi lănh đạo mời ngài về dâng Thánh lễ và làm mục vụ.

II. THỜI KỲ XÂY DỰNG:

Năm 1962, thời gian này khu vực này c̣n trực thuộc địa phận Công giáo Nha Trang do Đức giám mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận cai quản. Ngài đă cử cha Phêrô Nguyễn Văn Học về lănh đạo tinh thần giáo dân tại Khu Dinh Điền II - Vụ Nghĩa. Từ đó họ đạo này được nâng lên hàng Giáo xứ có tên là Giáo xứ Chính Tâm II.

Đến năm 1963 cha Phêrô Nguyễn Văn Học cùng với giáo dân bắt đầu dựng một ngôi Thánh dường kiên cố có diện tích 14m x 45m. khi đang xây dựng mới được khoảng 2/3 công tŕnh, th́ chiến cuộc nơi đây bùng nổ dữ dội, cha sở và giáo dân phải khăn gói lên đường đi lánh nạn nơi khác để tránh bom đạn, nên công tŕnh xây dựng nhà thờ phải dở dang.

III. GIAI ĐOẠN TÁI LẬP LẦN I:

10 năm sau năm 1973 khi t́nh h́nh chiến cuộc đă lắng dịu, an ninh tạm văn hồi, giáo dân trở về th́ Thánh đường đă bị phá hủy, chỉ c̣n trơ trụi lại khu nền Nhà thờ và một mảng tường bê tông cốt thép mặt tiền đường, cha sở cũng vắng bóng.

Khi thấy giáo dân đă trở về khá đông, lúc đó có linh mục Gioan Baotixita Hoàng Kim Điền làm cha sở Chính Tâm I, hàng tuần các ngày Chúa Nhật hoặc lễ trọng đến đây dâng Thánh lễ và làm mục vụ. Cha Gioan Baotixita Hoàng Kim Điền đă củng cố lại hàng ngũ giáo dân và hướng dẫn họ dựng một ngôi nhà Nguyện tạm bằng gỗ lợp tôn có diện tích 8m x 24m. đồng thời cũng tạm dùng làm lớp học khi dâng Thánh lễ để dạy văn hóa và giáo lư cho con em trong giáo xứ.

Năm 1974 linh mục Gioan Baotixita được cử về làm cha sở chính thức Giáo xứ Chính Tâm II, nhưng khoảng 2 tháng sau th́ chiến cuộc lại bùng nổ ác liệt lần nửa, nên cha Huê và giáo dân lại phải một lần nửa khăn gói dắt nhau chạy về B́nh Tuy để tránh bom đạn. bỏ lại tất cả ruộng vườn và tất cả hoa màu vừa mới thu hoạch xong.

IV. GIAI ĐOẠN TÁI LẬP LẦN II:

Sau ngày 30/04/1975 khu Dinh Điền II – Vụ Nghĩa được thay đổi tên là Khu kinh tế mới Trà Tân 2, xă Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Thuận Hải. Dân chúng từ nhiều nơi kéo đến để xây dựng vùng kinh tế mới, nên số giáo dân lên đến con số trên 4000 nhân danh.

Tại địa phương này sau ngày 30/04/1975 Nhưng v́ t́nh h́nh kinh tế chính trị phức tạp, sinh hoạt tôn giáo c̣n khó khăn, Ngôi nhà Nguyện bị trưng dụng làm trường học, nhiều gia đ́nh đă t́m nơi khác để lập nghiệp.

Đến năm 1977 số giáo dân c̣n lại chỉ 50 gia đ́nh với khoảng 300 nhân danh, sống âm thầm rải rác với tâm trạng sợ sệt lo âu. Lúc đó có một giáo dân là ông Giuse Maria Lưu Văn Thư đă âm thầm đến liên lạc từng gia đ́nh Công giáo để động viên khích lệ anh em sống đạo. Sau đó qua bên Tân Hữu – Đồng Nai cách khỏang 1 km, liên hệ với thầy Giuse Lê Như Sắc thuộc giáo phận Xuân Lộc, xin được giúp đỡ về tinh thần và kể từ đó, hàng tuần các ngày Chúa Nhật hoặc lễ trọng giáo hữu Trà Tân đă qua Tân Hữu hoặc Xuân Thành- Đồng Nai thuộc Giáo phận Xuân Lộc để tham dự các buổi phụng vụ Lời Chúa cho đến năm 1991.

V. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN VÀ XÂY DỰNG:

Đến năm 1986 khi Nhà ước có chính sách đổi mới và cởi mở hơn, công việc làm ăn được tự do, đời sống nhân dân tạm ổn định. Nhiều gia đ́nh từ miền Bắc, miền Trung đă đến lập nghiệp, nên số giáo dân đă tăng nhiều, sinh hoạt tôn giáo cũng được dễ dàng hơn. Giáo xứ từng bước củng cố và thành lập 4 giáo khu phân chia theo các đội sản xuất.

Ngày 27.10.1987 trở thành ngày trọng đại của giáo xứ khi được lần đầu tiên được Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, Giám Mục GP Phan Thiết, nhân dịp kinh lư vùng Vơ Đắc ghé. “Phải vững đức tin, đừng sợ hăi”, câu nhắn nhủ của Ngài trở thành nguồn an ủi, động viên và khích lệ tinh thần toàn giáo xứ.

Ngày 24. 04. 1989, giáo xứ được Đức Cha ghé thăm lần thứ hai. Dịp này, Đức Cha chuẩn nhận cho giáo xứ được nhận Thánh Tâm Chúa Giêsu làm Bổn mạng và đổi tên thành Giáo xứ Thánh Tâm. Các giáo khu được nhận thánh Bổn mạng là Giuse, Mông Triệu, Phêrô Đa và Kitô Vua.

Lễ Thánh Cả Giuse 19.03.1991, Cha Phaolô Lê Quang Luân, Quản xứ Chính Tâm về dâng Thánh lễ đầu tiên cho bà con Thánh Tâm ở nhà ông Ngô Đ́nh Nam.

Đến tháng 12/1992 Lm Phêrô Nguyễn Đ́nh Sáng được cử về làm phụ tá lm Lê Quang Luân, sau năm 1994 th́ chính thức cai quản cả xứ Chính Tâm và Thánh Tâm

Năm 1993 Đức giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi đă ban cho một số tôn để giáo dân tạm làm một mái nhà che mưa nắng khi giáo dân tham dự Thánh lễ tại nhà ông Nam.

Ngày 24.09.1998, Linh mục Phêrô Hoàng Văn Thinh được cử về Cha sở Thánh Tâm. Thấu hiểu ước nguyện có một ngôi Thánh đường của giáo dân, chỉ sau một năm nhận xứ, cha đă cố gắng liên hệ, vận động các cấp chính quyền để được xây dựng nhà thờ. Bà con giáo dân gia tăng lời cầu nguyện và hy sinh để Chúa chúc lành cho công việc chung này. Ngày 20.12.1999 giáo xứ đă có giấy phép xây dựng nhà thờ và tháp chuông. Cùng với cha xứ, giáo dân phấn khởi hăng say bắt tay vào việc xây dựng. Với t́nh yêu của Thánh Tâm Chúa, công việc xây dựng xuôi chảy không ngờ.

Ngày 08.12.1999 khởi công xây dựng. Ngày 17.02.2000, Đức Cha Nicôla dâng Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên. Hơn một năm sau, đúng vào Lễ Thánh Giuse 19.03.2001, công tŕnh xây dựng Nhà thờ và nhà Xứ hoàn thành. Và ngày 30.05.2001, trong niềm vui khôn xiết, Giáo xứ Thánh Tâm đón Đức Cha về Khánh thành Nhà thờ.

Cùng với việc xây dựng nhà thờ, giáo xứ cũng chú tâm đến việc tổ chức các Hội đoàn để nâng cao tinh thần phục vụ, học hỏi và chia sẻ đức tin trong bà con giáo dân như. Giáo xứ hiện nay phong phú sinh hoạt của các Giới như Gia trưởng, Hiền mẫu bà mẹ Công Giáo, Giới trẻ, Thiếu Nhi Thánh Thể, 4 Tiểu Lêgiô, 1 chi hội Têrêxa chăm sóc bệnh nhân, Huynh đệ đoàn Phan Sinh Tại Thế.

Ngày 26/06/2012 Linh mục Giacôbê Nguyễn Minh Luận được cử về làm cha sở Thánh Tâm, cha đă củng cố các đoàn thể, ca đoàn. Đồng thời sửa sang lại nhà xứ, cùng với giáo dân làm lại sân bê tông trong khuông viên Nhà thờ.

Ngày 15/04/2015 linh mục Giacôbê Nguyễn Minh Luận cùng với giáo dân đă khởi công xây dựng nhà giáo lư đến nay công tŕnh sắp sửa hoàn tất.

VI. SINH HOẠT GIÁO XỨ - TỔ CHỨC:

Giáo xứ hiện có 5 giáo họ: Giuse – Mông Triệu – Phêrô Đa – Kitô Vua – Mẹ Vô Nhiễm.

Các Hội đoàn các Giới như sau:

· Giới Gia trưởng
· Giới Các bà mẹ Công Giáo
· Giới trẻ
· Giới Thiếu Nhi Thánh Thể

· 03 tiểu Lêgiô
· 01 nhóm chăm sóc bệnh nhân - nhóm Têrêxa
· Huynh đệ đoàn Phan Sinh Tại Thế.

CÁC LINH MỤC ĐĂ PHỤ TRÁCH: Kể từ ngày thành lập xứ

- Lm. Đaminh Nguyễn Đức Nghi 1961 - 1962

- Lm. Phêrô Nguyễn Văn Học 1962 - 1963

- Lm GioanB Hoàng Kim Điền 1973 - 1974

- Lm. Gioan B Hoàng Thanh Huê 1974 - 1975

- Lm. Phaolô Lê Quang Luân 1990 - 1994

- Lm. Phêrô Nguyễn Đ́nh Sáng 1992 - 1998

- Lm. Phêrô Hoàng Văn Thinh 1998 – 2012

- Lm. Giacôbê Nguyễn Minh Luận 2012 đến nay.

GIÁO XỨ THÁNH TÂM HIỆN NAY[1]

Lm. Giacôbê Nguyễn Minh Luận
ĐT: 0917 872460
Email: jacluan@yahoo.com
Địa chỉ: Thôn 2B - Đông Hà - Đức Linh - B́nh Thuận

[1] Lược sử được cập nhật vào ngày 24/12/2015

 

......................................

Cha Giacôbê Nguyễn Minh Luận,
Tân quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm

Chiều ngày 26 tháng 06 năm 2012, giáo xứ Thánh Tâm hân hoan vui mừng đón cha xứ mới Gia-cô-bê Nguyễn Minh Luận, dù trong buổi sáng cùng ngày, cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm đă ngậm ngùi chia tay cha cựu quản xứ Phê-rô Hoàng Văn Thinh về làm quản xứ Tân Lập, Hạt Hàm Tân.

Xem h́nh ảnh

Cha Tổng Đại Diện, long trọng cử hành Thánh lễ nhận xứ cho cha Gia-cô-bê. Cùng đồng tế với Ngài có cha Hạt trưởng Hạt Đức Tánh, cha Hạt trưởng Hạt Hàm Thuận Nam, cha nghĩa phụ và các anh em linh mục thuộc Giáo hạt Đức Tánh, Giáo hạt Hàm Thuận Nam, và cùng quư cha trong Giáo Phận.

Đông đảo các tu sỹ nam nữ, anh chị em giáo dân từ xứ Ba Bàu, Thanh Hải, Hiệp Đức, Hiệp Nghĩa và Giáo xứ Thánh Tâm, cũng hiệp thông trong lời cầu nguyện cho cha xứ mới và trong một hoàn cảnh phục vụ mới.

Trước phần thánh lễ là nghi thức nhận xứ của cha tân quản xứ. Cha tân quản xứ tŕnh văn thư bổ nhiệm cho cha Tổng Đại Diện, thay mặt cho Đức Cha. Cha quản hạt Đức Tánh đă long trọng đọc Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận về việc Bổ Nhiệm tân linh mục chính xứ Gia-cô-bê Nguyễn Minh Luận. Cộng đoàn Phụng vụ vỗ tay trong niềm vui tạ ơn và đón nhận Cha xứ mới. Cha Tổng Đại diện giới thiệu cha tân quản xứ trẻ trung, nhiệt thành và nhiều tài năng với cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm.

Tiếp theo đó là những nghi thức diễn nghĩa của việc nhận chức chính xứ. Cha Tổng Đại diện trao dây Stola cho cha tân quản xứ. Để thể hiện sự hiệp thông và trung tín với đức tin Tông truyền của Hội thánh, Cha xứ mới đến quỳ trước bàn thờ và tuyên xưng đức tin và đặt tay lên cuốn Kinh Thánh để tuyên thệ trung thành với Hội Thánh.

Tiến tới cuối Thánh đường, cha Tổng Đại diện trao ch́a khoá nhà thờ cho cha xứ mới trong trách nhiệm coi sóc, lănh đạo cộng đoàn giáo xứ.

Tiếp theo là nghi thức trao Ṭa Giải Tội: Cha xứ mới ngồi Ṭa Giải tội nghĩa là được trao quyền thay mặt Chúa tha thứ và giao ḥa mọi hối nhân với Thiên Chúa.

Cha Tổng Đại diện trao ch́a khoá Nhà Tạm Thánh Thể cho cha xứ mới mở và đóng cửa nhà tạm. Kết thúc nghi thức một vị đại diện Giáo Xứ Thánh Tâm dâng lời chào mừng và chúc mừng cha tân chánh xứ, và tặng Ngài những đóa hoa thắm đượm ân t́nh. Cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm, với truyền thống vốn có từ bao đời, yêu mến, kính trọng và vâng phục các vị chủ chăn. Đáp lời cha tân quản xứ đă tỏ ḷng biết ơn Đức Giám mục, cha Tổng, Quư cha Hạt trưởng, quư cha, quư tu sỹ và cộng đoàn dân Chúa đă yêu thương và đến với Ngài trong ngày nhận Giáo Xứ mới. Sau phần nghi thức nhận xứ, thánh lễ được tiếp tục với kinh Vinh Danh.

Sau thánh lễ là một bữa tiệc nhẹ đón cha xứ và quư cha cùng mọi người được phục vụ từ chính những đôi bàn tay khéo léo của các anh chị em trong giáo xứ mời quí cha và quí khách cùng toàn thể cộng đoàn.

Xin chúc mừng cha đi nhận nhiệm vụ mới. Xin Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Tàpao đổ muôn ơn lành xuống trên cha tân chánh xứ và hết thảy mọi người.

Lm Giacôbê Tạ Chúc

Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm

Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết

50 NĂM THÀNH LẬP GX THÁNH TÂM

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung về Gx Thánh Tâm xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]