Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo họ Tiến Thành

 

Nhà thờ Giáo họ Tiến Thành Giáo xứ Chính Ṭa
Giáo hạt Phan Thiết

 

Địa chỉ : thôn Tiến Phú, xă Tiến Thành, Hàm Tân, B́nh Thuận  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Chính Ṭa

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

Thánh Matthêu Lê Văm Gẫm

Số giáo dân

115

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ Tiến Thành (10/6/2014)  - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Tiến Thành

Năm 1979 khoảng 30 gia đ́nh Công giáo thuôc giáo xứ Chính Ṭa đến sinh sống tại thôn Tiến Phú, xă Tiến Thành.

Chúa Nhật Phục Sinh, ngày 4 tháng 4 năm 1999 cha Fx.Nguyễn Quang Minh, phụ tá giáo xứ Chính Ṭa đến Tiến Thành thăm giáo dân. Sau khi hỏi thăm, được biết bà con giáo dân từ ngày đến đây sinh sống đă 20 năm, không thể về nhà thờ Chính Ṭa Phan Thiết để tham dự các Thánh Lễ, lănh nhận các Bí tích được v́ quảng đường 20km toàn đất cát đi lại rất khó khăn, đời sống kinh tế cũng eo hẹp....

Ngày 5 tháng 7 năm 1999, cha Minh cùng với ông Ngyễn Đức Thắng, Chủ Tịch HĐMV giáo xứ Chính Ṭa đến Tiến Thành thăm hỏi và coi xem t́nh h́nh như thế nào để chuẩn bị dâng Thánh lễ tại đó, th́ được biết, giáo dân rất hoang mang, lo sợ v́ bị đe dọa, bị làm kiểm điểm. Sau khi trấn an, động viên và dự kiến sẽ cùng nhau làm đơn gửi Chính quyền các cấp xin cho được sinh hoạt tôn giáo b́nh thường.

Ngày 7 tháng 8 năm 1999, cha Minh đă làm đơn gửi chính quyền các cấp, xin được dâng lễ vào các ngày Chúa Nhật cho giáo dân, nhưng không được giải quyết.

Chúa Nhật, ngày 27 tháng 2 năm 2000, Thánh lễ đầu tiên do cha Minh cử hành tại nhà bà Nội anh Sương. Thứ Tư Lễ Tro, ngày 8 tháng 3 năm 2000, cha Minh cử hành Thánh lễ thứ hai tại nhà cha mẹ anh Sương.

Ngày 28 tháng 3 năm 2000, Ban tôn giáo thị xă Phan Thiết yêu cầu không được cử hành Thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo ở Tiến Thành cho đến khi được chính quyền chấp thuận.

Lễ Chúa Giáng Sinh năm 2000, Đức Cha Nicholas đến thăm giáo dân Tiến Thành.

Từ Mùa Chay 2001, thỉnh thoảng cha Minh đến dâng Thánh lễ luân phiên, khi th́ ở nhà cha mẹ anh Sương, khi th́ ở nhà anh Phương.

Đến năm 2003, đường xá tương đối tốt hơn, việc đi lại thuận tiện và sinh hoạt tôn giáo cũng tương đối dễ dàng hơn đôi chút.

Ngày 17-7-2007, UBND TP Phan Thiết mới chính thức cho phép cử hành Thánh lễ Chúa Nhật tại nhà ông Nguyễn Ngoạn hoặc ông Nguyễn Thỏa, đến ngày 2-9-2007 th́ dời về dâng lễ tại nhà anh Nguyễn Cường.

Ngày 03-02-2008 cha chánh xứ Giuse Hồ Sĩ Hữu mua luôn thửa đất của anh Nguyễn Hùng dài 32m, rộng 5,5m làm nơi cử hành Thánh lễ cho bà con trong giáo họ. Cuối tháng 2 năm 2008, cha Phanxicô Phạm Quyền về làm chánh xứ Chính Ṭa, đă chọn thánh Matthêu Lê Văm Gẫm làm bổn mạng cho giáo họ. Cha chánh xứ Phanxicô và các cha phụ tá giáo xứ Chính Ṭa thay phiên nhau đến đây dâng lễ Chúa Nhật và các Lễ trọng, các nữ tu Hội Ḍng Mến Thánh Giá Nha Trang lo việc dạy giáo lư, tập hát.

Ngày 11-10-2011, cha chánh xứ đă mời Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện Ṭa Thánh đến viếng thăm giáo họ. Lễ Chúa Giáng Sinh năm 2011, giáo họ vinh dự đón Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Giáo phận Phan Thiết về dâng thánh lễ. Từ năm 2012, Đức Giám Mục giáo phận vẫn ưu ái đến cử hành các lễ nghi Tuần Thánh và Phục Sinh.

Ngày 12-10-2011 cha chánh xứ Phanxicô làm đơn xin xây dựng nhà thờ cho giáo họ. V́ diện tích quá nhỏ nên cha mua thêm thửa đất của anh Nguyễn Cường cũng dài 32m rộng 5,5m để nhập chung lại làm mặt bằng xây nhà thờ.

Ngày 3-7-2012 UBND Tỉnh B́nh Thuận chấp thuận cho phép xây dựng nhà thờ. Hơn 1 năm sau, ngày 01-11-2013, Sở Xây Dựng mới cấp giấy phép xây dựng: 1 trệt làm nhà xứ: 172m vuông và 1 lầu làm nhà thờ cũng 172m vuông, v́ phải trừ lộ giới từ tim đường 719 vào 21m.

Lễ Mẹ Vô Nhiễm 09-12-2013, cha chánh xứ Phanxicô đă dâng lễ cầu xin ơn Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria, cho công tŕnh xây dựng được tiến triển tốt đẹp.

Ngày 10-12-2013, Công Ty xây dựng 368 khởi công đào móng thi công. Thứ năm Tuần Thánh, ngày 17-4-2014, kỷ niệm ngày Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể, việc xây dựng nhà thờ tương đối ổn định, Đức Giám Mục giáo phận đă dâng thánh lễ đầu tiên trong ngôi nhà thờ mới này. Sau 6 tháng xây dựng, nay công tŕnh đă hoàn thành.

Giáo họ hiện có 41 gia đ́nh với 115 giáo dân, sống bằng nghề đánh cá ven băi ngang, bằng thuyền nhỏ và thuyền thúng. Công tŕnh xây dựng tốn hết 3 tỷ, nhưng giáo họ vừa nghèo nhân lực vừa nghèo tiền bạc, chỉ đóng góp được 40 triệu đồng. Giáo họ nghèo nhân sự, nghèo tiền bạc và nghèo cả mặt bằng nữa nên không thể mời nhiều ân nhân tham dự Thánh lễ Tạ ơn được. Mong quư vị thông cảm cho.Chúng con cảm tạ hồng ân bao la của Thiên Chúa đă ban cho chúng con ngôi nhà thờ này để cử hành Thánh lễ, sau hơn 30 năm mong đợi, cảm ơn quư vị ân nhân trong và ngoài nước đă quảng đại yêu thương giúp đỡ xóm chài nghèo nàn này.

Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ Tiến Thành

Ngôi giáo dường Tiến Thành bé nhỏ, xinh xinh nép ḿnh khiêm tốn bên tỉnh lộ 719, trên km 17 từ Phan Thiết đi Tiến Thành – Thuận Quư – Mũi Kê Gà - Hàm Tân. Với vị trí địa lư thơ mộng: trước biển, sau đồi, ngôi giáo đường luôn tận hưởng những làn gió mát rười rượi phảng phất hương nồng của vị mặn đại dương. Tức cảnh sinh t́nh Đức Cha Giuse ngẫu hứng đặt tên nhà thờ Tiến Thành là “Nhà Thờ Hạt Muối”. Ôi! Tên gọi nghe sao mặn mà thế.

Nhà thờ Tiến Thành khởi công ngày 09/12/2013 và hoàn thành ngày 10/06/2014. Qua sáu tháng thi công, nhà thờ đă rạng rỡ một h́nh hài đẹp đẽ, tuy bé nhỏ nhưng nhờ tài khéo léo, sắp xếp, tính toán của cha chánh xứ gx Chính Ṭa đă thiết kế ngôi nhà thờ khá tiện nghi và hiện đại, gồm một trệt và một lầu.

Tầng trệt dùng đề sinh hoạt gồm: pḥng khách, pḥng nghỉ cho quí Cha về dâng Thánh Lễ, pḥng nghỉ cho quí D́ và cho khách, pḥng ăn, pḥng hội họp và học giáo lí. Có VS chung và riêng.

Tầng lầu dành riêng cho việc thờ phượng, Thánh Lễ, cầu nguyện, đọc kinh. Không gian thoáng mát, gió lộng bốn phương ngàn nhưng lại rất ấm cúng. Cảm giác khi bước vào nhà thờ, giáo dân cảm thấy như đang ở rất gần với Chúa (Cung Thánh, Nhà Tạm), được Ngài ấp ủ, chở che. Ngôi nhà Chúa bé nhỏ, xinh xinh đủ sức chứa hơn 100 con chiên của giáo họ Matthêu Lê Văn Gẫm và một số khách văng lai, khách du lịch ở Tiến Thành và Hàm Thuận Nam.

Sáng ngày 10/06/2014 gh Matthêu Gẫn hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Giám Mục GP Phan Thiết, quí Cha và quí ân nhân về dự lễ tạ ơn.

Thánh Lễ Tạ Ơn diễn ra trong không khí trang nghiêm, thánh thiện và ấm cúng do Đức Cha Giuse chủ sự cùng với năm cha Hạt Trưởng và quí Cha trong GP. Ngoài ra c̣n có quí thầy Phó Tế, quí D́ ḍng Mến Thánh Giá Nha Trang, quí ân nhân,quí vị đại diện chính quyền địa phương, đại diện ban thượng vụ HĐMV gx Vinh Tân, gx Thanh Xuân, gx Chánh Ṭa cùng bà con giáo họ Matthêu Gẫm hiệp dâng Thánh Lễ. Trong Thánh Lễ, bài giảng của Đức Cha Giuse có đề cập đến sự h́nh thành ngôi giáo đường Tiến Thành là thành quả của sự đúc kết bởi ba chữ “công”: Công ơn Thiên Chúa quan pḥng, chúc phúc – Công lao của các Bậc chủ chăn và của giáo dân trong gx Chính Ṭa cùng với giáo dân gh Matthêu Gẫm – Công đức của quí ân nhân đă rộng tay ủng hộ. Cuối bài giảng Đức Cha Giuse mong muốn mỗi tín hữu gh Matthêu Gẫm sẽ là một hạt muối ướp mặn cho đời bằng chính đời sống đạo của ḿnh.

C̣n chúng tôi, những người anh em trong cùng một gx Chánh Ṭa hy vọng gh Matthêu Gẫm không chỉ là muối mặn mà c̣n là những nốt nhạc dệt nên một bài ca vui đem hơi thở mới đến với anh em lương dân trong thôn xóm thuộc xă Tiến Thành:

Chuông ngân thánh thót, biển ŕ rào
Âm thanh ḥa quyện đẹp làm sao
Giáo dân xóm đaọ Matthêu Gẫm
Dệt nên nốt nhạc vút bay cao

Thánh Lễ Tạ Ơn bế mạc trong niềm vui khó tả của mọi người, nhất là những người con gh Matthêu Gẫm sau hơn 30 năm ṃn mơi mong chờ có ngày hôm nay.

Alexu Đặng

* Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tiến Thành

H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ Tiến Thành (10/6/2014)

 Nguồn : Trang web Giáo Phận Phan Thiết

< Xem toàn tập >

 

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com