Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Áng Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Áng Sơn
Giáo hạt Ninh B́nh

 

Địa chỉ : Ninh Ḥa, Hoa Lư, Ninh B́nh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Vũ Đức Phượng (2/9/2013)
Phó xứ     : Linh mục
Phó xứ     : Linh mục Giuse Đinh Văn Niêm (8/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1920

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Số giáo dân

2.446

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Trị sở  -  Gh Áng Ngũ  -  Gh Đại Áng  -  Gh Nhân Lư  -  Gh Quán Vinh

 

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Áng Sơn (22/8/2013) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Áng Sơn, Phát Diệm, sau 70 năm nay có tân Linh mục (27/4/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Áng Sơn

1. Tên gọi : Giáo xứ Áng Sơn

2. Năm thành lập: 1920

3. Bổn mạng giáo xứ: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

4. Năm xây dựng nhà thờ (hiện nay): 1996

5. Tước hiệu nhà thờ:

6. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 10.000m2

7. Số tín hữu: 2.446

8. Số giáo họ: 5

9. Số họ có nhà thờ: 3

10. Số họ chưa có nhà thờ: 2

11. Các Hội đoàn:

- Hội Mân côi
- Hội Gia trưởng
- Ca Đoàn
- Hội Kèn
- Hội Trống
- Ban Giúp Lễ
- Ban Giáo lư

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................

Giáo xứ Áng Sơn, Phát Diệm, sau 70 năm nay có tân Linh mục

PHÁT DIỆM – 9 giờ 30 sáng ngày 27.4.2012, tại nhà thờ giáo xứ Áng Sơn (xă Ninh Ḥa, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh B́nh), tân linh mục Antôn Nguyễn Văn Vinh đă dâng lễ mở tay trước sự tham dự của ông bà Cố, cha nghĩa phụ Vincente Nguyễn Văn Phương, cha xứ Antôn Phạm Hoàng Lăm, quí cha đại diện Ṭa Giám mục Phát Diệm, quí cha hạt trưởng, 5 tân linh mục và Phó tế Giuse Vũ Văn Biển là anh em cùng lớp khóa X niên học 2004 – 2011 của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội với cha Antôn Vinh, quí sơ Hội Ḍng Mến Thánh Giá Phát Diệm, quí vị ân nhân cùng với hơn 500 giáo dân đến từ các xứ Khoan Dụ, An Ngải, Đồng Bài, Hoàng Mai, Thiện Dưỡng, Văn Hải và anh chị em giáo dân xứ Áng Sơn.

H́nh ảnh

Khó có thể diễn tả hết được niềm vui trong ơn Chúa ban xuống trên giáo xứ Áng Sơn trong ngày lễ đặc biệt với giáo xứ hôm nay. V́ sau 70 năm, kể từ năm 1942 đến nay, giáo xứ Áng Sơn đă có tân linh mục. Đó là cha Antôn Nguyễn Văn Vinh, con ông Cố Giuse Nguyễn Văn Liên (73 tuổi) và bà Cố Maria Nguyễn thị Tâm (70) thuộc giáo họ trị sở nhà xứ. Cha Vinh sinh năm 1975 là con thứ tư trong gia đ́nh có bảy anh chị em và bắt đầu theo ơn gọi tu tŕ từ năm 1990.

Năm 1990, giáo xứ Áng Sơn đón cha quản xứ mới, đó là cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc. Năm đó ngài đang coi xứ Ninh B́nh, Hoàng Mai, Thiện Dưỡng và La Vân th́ được Đức cha Phaolo Bùi Chu Tạo giao cho ngài mục vụ thêm hai xứ Hào Phú và Áng Sơn. Những ngày đầu mục vụ tại Áng Sơn, cha Hồng Phúc đă kêu mời được hai chú đó là chú Antôn Nguyễn Văn Vinh (lănh thánh vụ linh mục ngày 24.4.2012) và chú Giuse Nguyễn Văn Phong (hiện đang học Thần I, khóa XIV niên học 2008 – 2016 Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội). Năm 1996, sau khi xây nhà thờ cho giáo xứ xong trong chín tháng, cha Hồng Phúc tạm biệt Áng Sơn để có điều kiện và thời gian lo đất đai tại xứ Ninh B́nh. Ngày tạm biệt Áng Sơn, ngài chỉ “đèo” được mỗi chú Phong, c̣n chú Vinh sau th́ được cha Vincente Nguyễn Văn Phương đỡ đầu. Lễ phong chức linh mục của cha Vinh, cha Phương đă mặc áo lễ cho cha Vinh với một cử chỉ ân cần như để ghi dấu ấn từ nay cha Vinh trở thành linh mục của Chúa.

Cụ ông Phêrô Nguyễn Công Thành (82 tuổi), nguyên Chánh Gia trưởng đă rất xúc động khi có đôi lời tâm sự: “Nh́n lại lịch sử của giáo xứ Áng Sơn được thành lập từ năm 1920 tách từ xứ Ninh B́nh. 70 năm về trước đă có 6 cha quê hương. Nhưng không hiểu sao khi mà thời gian thấm thoắt thoi đưa đă gần 70 năm qua trên quê hương tại giáo xứ nhà không có một cha nào kế thế? Cho đến ngày 24.4.2012 mới có cha Antôn Nguyễn Văn Vinh là người duy nhất sau 70 năm qua kế vị các cha tiền nhiệm để đem Tin Mừng cứu độ đến cho mọi người.” Ông Thành c̣n kể những câu chuyện mà ông đă biết về cha Vinh khi cha c̣n nhỏ tuổi. Ông đă thấy ông bà Cố dày công dưỡng dục sinh thành lúc cha c̣n cắp sách tới trường và đi học giáo lư do ông quản (dạy giáo lư) và điều đặc biệt là ông bà Cố đă truyền dạy đức tin cho cha Vinh, những lúc đi lễ hay đọc kinh ở nhà, để cha mau mắn nghe theo tiếng gọi của Chúa.

Thánh lễ tạ ơn đă được diễn tiến trong hai tiếng đồng hồ dưới sự điều khiển của cha xứ Antôn Phạm Hoàng Lăm. Phần trước lễ là lời chào mừng của ông Chánh trương đại diện cho giáo xứ; tiếp đến là các thiếu nhi tặng hoa các tân linh mục. Sau đó là thánh lễ do cha mới Antôn Nguyễn Văn Vinh chủ tế. Cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc, chính xứ Chính ṭa Phát Diệm và là hạt trưởng Phát Diệm được mời giảng lễ.

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Áng Sơn

 

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ Ơn của tân linh mục Antôn Nguyễn Văn Vinh tạo Gx Áng Sơn (27.4.2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com