Giáo phận Phát Diệm

1929

Phanxicô Xaviê

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành Nhà Thờ Gh Đồng Nhân (5/12/2014)

Lược sử Giáo họ Đồng Nhân

Giáo họ Đồng Nhân được thành lập năm 1929. Trải qua năm tháng với những sự hy sinh vất vả, ngày nay giáo họ có hơn 10 gia đ́nh với tổng số 69 nhân danh. Năm 2011, với sự quan tâm đặc biệt, cha Gio-an B. Nguyễn Công Tráng chính xứ Dưỡng Điềm đă xin chính quyền cấp đất cho giáo họ. Ngài cũng làm thủ tục, tạo và huy động mọi điều kiện vật chất cũng như tinh thần để giáo họ xây dựng ngôi Thánh Đường mới này.

1. Tên gọi: Giáo họ Đồng Nhân
2. Năm thành lập: 1929
3. Bổn mạng: Phanxicô Xaviê
4. Năm xây dựng nhà thờ: 2014
5. Diện tích:
6. Số tín hữu: 69
7. Các hội đoàn: (phụ thuộc giáo xứ)

..........................

Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành Nhà Thờ giáo họ Đồng Nhân

Sáng ngày 05 tháng 12 năm 2014 Đức Cha Giu-se - chủ chăn Giáo phận, đă về làm phép và dâng Thánh Lễ tạ ơn khánh thành Nhà Thờ giáo họ Đồng Nhân - giáo xứ Dưỡng Điềm. Quư cha trong giáo hạt và quê hương về đồng tế với Đức Cha, chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo họ. Quư tu sĩ nam nữ, quư ân nhân và nhiều giáo dân trong và ngoài giáo xứ đến hiệp thông dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho giáo họ.

Lúc 9h30, tại tiền sảnh Nhà thờ, Đức Cha đă cắt băng khánh thành ngôi Nhà Thờ mới, và nói lên ư nghĩa của việc mở cửa Thánh Đường: là để mời gọi chúng ta tiến vào nhà Chúa, và là h́nh ảnh mở ra cánh cửa của ân sủng cứu độ, của ḷng Chúa thương xót. Đức Cha mời gọi mọi người siêng năng đến Nhà Thờ để đón nhận ơn cứu độ của Chúa và t́nh thương của Ngài.

Sau đó Đức Cha mở cửa Nhà thờ, tiến lên cung thánh chủ sự thánh lễ tạ ơn.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi mọi người cùng tạ ơn Chúa v́ biết bao ơn lành Người đă ban cho cha xứ, cho giáo xứ và đặc biệt cho giáo họ Đồng Nhân. Tạ ơn Chúa v́: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”. Và xin cho tất cả cộng đoàn khi đă có Nhà Thờ, được nuôi dưỡng trong đời sống đức tin và làm chứng đức tin cho anh chị em xung quanh ḿnh.

Trong bài giảng Đức Cha nhấn mạnh để cộng đoàn ư thức rằng Nhà Thờ là nơi giúp con người đến gặp gỡ Chúa, đón nhận phúc lành của Chúa. Nhưng ngược lại nếu con người không ư thức, không biết cảnh giác th́ chính Nhà Thờ này lại là trở ngại, là rào cản ngăn cả đời sống đức tin của ḿnh v́ tính tự măn, ích kỷ, khép kín. Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn hăy tôn thờ Thiên Chúa cách đúng nghĩa. Cần thể hiện tinh thần đó bằng cách: 1/ Trong tinh thần chân lư, hăy sống đạo thật sự hằng ngày; 2/ Đừng để ḿnh chia rẽ nhau mà hăy hiệp thông với nhau, tâm hồn và trái tim luôn luôn mở rộng không khép kín; 3/ Hăy đi đến với tất cả mọi người.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo họ bày tỏ lời cám ơn tới Đức cha, cha xứ, quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư khách, ân nhân và cộng đoàn đă quảng đại tới hiệp thông với giáo họ trong ngày vui trọng đại này.

Sau lời cám ơn của vị đại diện giáo họ, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn: Giáo họ Đồng Nhân ít nhân danh mà xây được Nhà thờ to và kiên cố, đây là bằng chứng nếu có sự hiệp thông, đồng ḷng với nhau th́ không có ǵ là khó. Khi đă có Nhà Thờ ḿnh phải làm sao cho xứng đáng, bằng cách sống đức tin ngày càng vững mạnh hơn. Không thể để t́nh trạng có Nhà Thờ rồi để cha xứ kêu gào rồi mới đi tham dự Thánh Lễ. Ḿnh đă lănh nhận nhưng không th́ hăy cho nhưng không.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn tiếp tục chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc liên hoan. Tạ ơn Thiên Chúa về những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho giáo họ Đồng Nhân.

Hôm nay là lần đầu tiên giáo họ được hân hoan đón vị Mục tử của giáo phận về thăm và dâng thánh lễ đầu tiên trong Nhà thờ của giáo họ.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đồng Nhân

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành Nhà Thờ Gh Đồng Nhân (5/12/2014)