Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo họ Đồng Nhân

 

Nhà thờ Giáo họ Đồng Nhân  Giáo xứ Dưỡng Điềm
Giáo hạt Cách Tâm

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Dưỡng Điềm

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1929

Bổn Mạng

Phanxicô Xaviê

Số giáo dân

69

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành Nhà Thờ Gh Đồng Nhân (5/12/2014)

 

Lược sử Giáo họ Đồng Nhân

Năm 1829 Nguyễn Công Trứ về thành lập huyện Kim Sơn trong Tỉnh Ninh B́nh, chiêu mộ dân ở những tỉnh khác về khai khẩn đất bồi. Trong đó có những gia đ́nh của những nhóm nghĩa quân nổi dạy chống lại Nhà Nguyễn mà Nguyễn Công Trứ xin Triều Đ́nh ở Huế tha cho họ bằng cách đưa họ đi khai khẩn đất bồi. Vào thời đó nhiều cuộc khởi nghĩa nổi dạy khắp nơi chống lại nhà Nguyễn v́ những lí do như sưu cao thuế nặng, quan lại tham nhũng bóc lột, dân chúng thiếu ăn, nhân nạn đói lớn năm 1821 tại miền Nam Định, Thái B́nh. V́ có nhiều cuộc khởi nghĩa nổi dậy, nên người ta gọi là giặc châu chấu v́ thời bấy giờ họ quan niệm được làm vua, thua làm giặc.

Năm 1830, Nguyễn Công Trứ cho đắp đê Đường Quan từ Phụng Công vào Hảo Nho, phái Hoàng Thụ và Ninh Phát về lập ra 57 làng và đặt tên các làng theo thứ tự từ đầu tới cuối huyện Kim Sơn trong đó có làng Đồng Nhân. Chiều ngang mỗi làng chỉ rộng chừng 50 mét, c̣n bề dài th́ dài tho-̣ng, từ đê cũ đến đê mới. Đa số giữa làng nọ qua làng kia có con sông đào để dân làng chở lúa thóc bằng thuyền ra gieo ngoài đồng và chở bó lúa về xay, giă thành gạo nấu cơm và chở rơm rạ cho trâu ăn hoặc dùng thay than củi để nấu cơm.

Về làng Đồng Nhân lánh nạn và tái lập nghiệp khoảng năm 1830, th́ có Cụ Bà Thiết, người làng Trà Lũ, Nam Định với 5 người con trai. Ông nhà Bà là Thiết tên thật là Trần Văn Uy bị tử trận mất xác khi làm tướng Nghĩa quân của mặt trận Phan Bá Vành (Ba Vinh). Miêu duệ của Bà Trần Văn Uy sau này có một số người theo đạo ông Giáo, trong số đó có 3 người làm linh mục trong Nam và đang sống ở ngoại quốc.

Một số người Công giáo đang bị bắt dạo ở nơi khác, nhất là miền Trà lũ, Nam Định có dịp cũng đến miền đất mới bồi ở Kim Sơn để dung thân, giữ đạo và tái tạo cuộc sống. Có lẽ v́ thế mà ở huyện Kim Sơn trước năm 1954 khi có cuộc di cư vĩ đại vào Nam, thấy có những làng người ta gọi là toàn ṭng, nghĩa là theo đạo Công Giáo hết, như làng Dưỡng Điềm và Đạo Củ mà người ta gọi là ‘hai làng toàn giáo ở liền bên sông’ (Sông Dưỡng Điềm là sông tự nhiên). C̣n những làng khác người ta gọi là làng sôi đỗ, vừa theo đạo Trời (Đạo Ông Bà) và đạo Công giáo. Làng toàn ṭng cũng như làng sôi đỗ đều có nhà thờ. Riêng làng sôi đỗ như Đồng Nhân c̣n có miếu (khác chùa) của làng, với đ́nh làng cho toàn dân làng, không phân biệt tôn giáo, đến hội họp và đánh chén, kiểu ăn nhậu thời bấy giờ chỉ có ba x́ đế với thịt cầy ḷng heo, chứ không phải như kiểu ăn nhậu đời nay như một tờ báo viết đầu đề: ‘Hà Nội nhậu trưa, Sài G̣n nhậu tối’. Trong làng c̣n có nhà để đ̣n mầu đỏ cho dân làng dùng để khiêng quan tài ra nghĩa địa.

Giáo họ Đồng Nhân cũng là làng Đồng Nhân thuộc Giáo xứ Dưỡng Điềm đă có nhà thờ được xây năm 1938 do Linh mục Hiên như các giáo họ khác trong huyện Kim Sơn đều có nhà thờ. Tiếc rằng tác giả không t́m được h́nh ảnh nhà thờ cũ này để đăng.

Sau năm 1954 đa số dân Công Giáo Làng Đồng Nhân di cư vào Nam. Do đó chính quyền địa phương trưng dụng khu đất nhà thờ, dùng ao nhà thờ để thả cá. Tại miền đó thường nhà thờ nào cũng có ao để thả cá mè ăn gỏi và để cho dân rửa chân trước khi vào nhà thờ sau khi đi bộ từ nhà trên đường lầy lội vào trời mưa.

Theo tập lịch sử Giáo xứ Dưỡng Điềm do Linh mục Trần Hùng Sỹ biên soạn năm 1980, th́ HTX Hồi Ninh đào thêm ao thả cá xung quanh nhà thờ Giáo họ Đồng Nhân, khiến nhà thờ phải rỡ đi. C̣n tượng Thánh Phanxicô, bổn mạng Giáo họ được cất giữ tại Giáo xứ Dưỡng Điềm.

Sau năm 1980 theo Ông Trùm Giáo Họ Đồng Nhân cho biết th́ họ cấp cho Giáo họ Đồng Nhân một miếng đất chỉ rộng 500 mét vuông để bù lại, quá nhỏ cho việc phát triển và sinh hoạt của Giáo họ.

Năm 2010, UBND Tỉnh Ninh B́nh cấp cho Giáo Họ Đồng Nhân khu nhà đất khác gần đó v́ đất nhà thờ th́ phải do cấp tỉnh cấp. Nghe vậy, một linh mục quê Đồng Nhân đang sống ở ngoại quốc nhờ người đến chụp h́nh khu nhà đất, nghe nói rộng 1284 mét vuông, có nhà trường với 5 lớp học như thấy trong h́nh. Có ai phơi rơm ngoài sân, và có ai đang đốt ǵ mà khói bốc um lên vậy, không sợ cháy nhà sao?. Để nhận khu nhà đất này, nghe nói Giáo họ Đồng Nhân phải trả cho cơ quan cấp nhà đất 140 triệu VN. Gần đây nghe nói hàng xóm ngỏ ư muốn bán thêm đất cho Giáo họ.

        

C̣n khu nhà đất cũ của Giáo họ Đồng Nhân theo Lm Chánh Xứ Dưỡng Điềm th́ nằm trong qui hoạch Trung tâm của UBND Xă Hồi Ninh. Cộng với đất tậu măi thêm, nay Xă Hồi Ninh đă cho xây trường học hai lầu cho cả Xă và trụ sở UB ND Xă Hồi Ninh. Nếu vào Google, đánh máy: Map of Ninh Binh Province, Vietnam’, dùng mouse nhấn vào Map, rồi nhấn vào dấu + mấy lần cho Map lớn ra. Từ tỉnh lị Ninh B́nh, dùng mouse theo QL 10 về Kim Sơn, qua Đường Đê, qua đường 481 B, qua Nhà thờ Phúc Nhạc bên phải, quẹo trái vào đường làng Đồng Nhân’ hướng về phía đông, sẽ tới trường học Xă Hồi Ninh, khi đường làng Đồng Nhân bắt góc lên phía bắc. Đó là nhà thờ Đồng Nhân xưa kia toạ lạc tại đó. Phía đông của đường làng Đồng Nhân hướng về phía bắc là sông Dưỡng Điềm có mầu xanh biếc.

Năm 2011, Ban Đại diện Giáo họ Đồng Nhân với sự chấp thuận ngầm của Linh mục Chánh xứ Dưỡng Điềm vào Nam quyên tiền sửa nhà trường làm nhà nguyện. Linh mục quê Đồng Nhân lại nhờ người đến chụp h́nh th́ thấy Giáo Họ đă cho phá đi ba lớp học, giữ lại một lớp làm nhà kho, sửa sang lớp kia làm nhà nguyện. Gạch bị phá đi được dùng để xây tường bao quanh khu nhà đất như thấy trong h́nh. Nghe nói Mùa Chay năm 2012 Cha xứ có đến dâng lễ và Ban Đại Diện Giáo họ tổ chức ngắm đứng.

       

 

Tháng 02/2013, linh mục quê Đồng Nhân ở ngoại quốc nhận được thư của Lm Nguyễn Công Tráng, Chánh xứ Dưỡng Điềm, với ấn kí của Giám mục Giáo Phận Phát Diệm, giới thiệu hai Ông Đại diện Giáo họ Đồng Nhân vào miền Nam quyên tiền. Tuy nhiên trong thực tế họ chỉ xin cố hương Giáo Xứ Dưỡng Điềm giúp đỡ, đặc biệt là đến cố Hương Giáo họ Đồng Nhân. Ngưới đọc hiểu được Giáo xứ Dưỡng Điềm mới xây lại Nhà xứ và trong tương lai gần sẽ phải tái thiết Nhà thờ Giáo xứ cũng đang xuống cấp nặng, nên việc quyên góp mới được giới hạn trong phạm vi cố hương Dưỡng Điềm và Đồng Nhân sống trong Nam thôi. Nghe nói khi vào Nam, mấy người con cháu của Ông Bà, Cha Mẹ họ sinh trưởng ngoài Bắc có đưa họ đi đến giới thiệu với miêu duệ Đồng Nhân trong Nam. Tuy nhiên kết quả mấy chuyến đi kêu gọi trong Nam rất là khiêm tốn v́ đa số giáo dân gốc Đồng Nhân và Dưỡng Điềm trong Nam đă quá cố hay cao niên, không c̣n làm ra tiền. C̣n con cháu họ th́ không biết ǵ về Giáo xứ/Giáo họ của Ông Bà Cha Mẹ ngoài Bắc nữa.

Tháng 01/2013, linh mục quê Đồng Nhân ở ngoại quốc lại nhận được thư nói đă xây xong phần nền móng bằng bêtông cốt thép cho nhà thờ Đồng Nhân tốn phí 400 triệu VN và công việc tạm dừng để đó. Theo bản vẽ, nhà thờ Đồng Nhân rộng 8m, dài 21m, có mái thượng và mái hạ. Tháp cao 21m. Sau đó cắt ngắn đi c̣n 19 mét. Trên ngọn tháp và mái đầu nhà thờ có gắn cột thu lôi. Kinh phí xây cất là 2.1 tỉ (khoảng 100 ngàn mĩ kim). Cùng với thư là những h́nh ảnh đính kẻm.

 

Tháng 08/2013, nghe nói linh mục quê Đồng Nhân, ở ngoại quốc lại nhờ người đến chụp h́nh nhà thờ Đồng Nhân đang được kiến thiết th́ thấy đă đang xây tường bằng gạch. Từ đó linh mục đương sự tiếp tục liên lạc với Giáo Họ, Giáo Xứ và Giáo Phận liên hệ và theo dơi tiến tŕnh xây cất.

 

Ngày 05 Tháng 12/2014, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo Phận Phát Diệm về làm phép khánh thành Nhà thờ và dâng lễ tạ ơn với Cha xứ và một số linh mục trong Giáo phận.

     

Nguồn : Mục vụ văn bút

..............................

Tham khảo : Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Giáo họ Đồng Nhân được thành lập năm 1929. Trải qua năm tháng với những sự hy sinh vất vả, ngày nay giáo họ có hơn 10 gia đ́nh với tổng số 69 nhân danh. Năm 2011, với sự quan tâm đặc biệt, cha Gio-an B. Nguyễn Công Tráng chính xứ Dưỡng Điềm đă xin chính quyền cấp đất cho giáo họ. Ngài cũng làm thủ tục, tạo và huy động mọi điều kiện vật chất cũng như tinh thần để giáo họ xây dựng ngôi Thánh Đường mới này.

1. Tên gọi: Giáo họ Đồng Nhân
2. Năm thành lập: 1929
3. Bổn mạng: Phanxicô Xaviê
4. Năm xây dựng nhà thờ: 2014
5. Diện tích:
6. Số tín hữu: 69
7. Các hội đoàn: (phụ thuộc giáo xứ)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................

Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành Nhà Thờ giáo họ Đồng Nhân

Sáng ngày 05 tháng 12 năm 2014 Đức Cha Giu-se - chủ chăn Giáo phận, đă về làm phép và dâng Thánh Lễ tạ ơn khánh thành Nhà Thờ giáo họ Đồng Nhân - giáo xứ Dưỡng Điềm. Quư cha trong giáo hạt và quê hương về đồng tế với Đức Cha, chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo họ. Quư tu sĩ nam nữ, quư ân nhân và nhiều giáo dân trong và ngoài giáo xứ đến hiệp thông dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho giáo họ.

Lúc 9h30, tại tiền sảnh Nhà thờ, Đức Cha đă cắt băng khánh thành ngôi Nhà Thờ mới, và nói lên ư nghĩa của việc mở cửa Thánh Đường: là để mời gọi chúng ta tiến vào nhà Chúa, và là h́nh ảnh mở ra cánh cửa của ân sủng cứu độ, của ḷng Chúa thương xót. Đức Cha mời gọi mọi người siêng năng đến Nhà Thờ để đón nhận ơn cứu độ của Chúa và t́nh thương của Ngài.

Sau đó Đức Cha mở cửa Nhà thờ, tiến lên cung thánh chủ sự thánh lễ tạ ơn.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi mọi người cùng tạ ơn Chúa v́ biết bao ơn lành Người đă ban cho cha xứ, cho giáo xứ và đặc biệt cho giáo họ Đồng Nhân. Tạ ơn Chúa v́: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”. Và xin cho tất cả cộng đoàn khi đă có Nhà Thờ, được nuôi dưỡng trong đời sống đức tin và làm chứng đức tin cho anh chị em xung quanh ḿnh.

Trong bài giảng Đức Cha nhấn mạnh để cộng đoàn ư thức rằng Nhà Thờ là nơi giúp con người đến gặp gỡ Chúa, đón nhận phúc lành của Chúa. Nhưng ngược lại nếu con người không ư thức, không biết cảnh giác th́ chính Nhà Thờ này lại là trở ngại, là rào cản ngăn cả đời sống đức tin của ḿnh v́ tính tự măn, ích kỷ, khép kín. Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn hăy tôn thờ Thiên Chúa cách đúng nghĩa. Cần thể hiện tinh thần đó bằng cách: 1/ Trong tinh thần chân lư, hăy sống đạo thật sự hằng ngày; 2/ Đừng để ḿnh chia rẽ nhau mà hăy hiệp thông với nhau, tâm hồn và trái tim luôn luôn mở rộng không khép kín; 3/ Hăy đi đến với tất cả mọi người.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo họ bày tỏ lời cám ơn tới Đức cha, cha xứ, quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư khách, ân nhân và cộng đoàn đă quảng đại tới hiệp thông với giáo họ trong ngày vui trọng đại này.

Sau lời cám ơn của vị đại diện giáo họ, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn: Giáo họ Đồng Nhân ít nhân danh mà xây được Nhà thờ to và kiên cố, đây là bằng chứng nếu có sự hiệp thông, đồng ḷng với nhau th́ không có ǵ là khó. Khi đă có Nhà Thờ ḿnh phải làm sao cho xứng đáng, bằng cách sống đức tin ngày càng vững mạnh hơn. Không thể để t́nh trạng có Nhà Thờ rồi để cha xứ kêu gào rồi mới đi tham dự Thánh Lễ. Ḿnh đă lănh nhận nhưng không th́ hăy cho nhưng không.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn tiếp tục chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc liên hoan. Tạ ơn Thiên Chúa về những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho giáo họ Đồng Nhân.

Giáo họ Đồng Nhân được thành lập năm 1929. Trải qua năm tháng với những sự hy sinh vất vả, ngày nay giáo họ có hơn 10 gia đ́nh với tổng số 69 nhân danh. Năm 2011, với sự quan tâm đặc biệt, cha Gio-an B. Nguyễn Công Tráng chính xứ Dưỡng Điềm đă xin chính quyền cấp đất cho giáo họ. Ngài cũng làm thủ tục, tạo và huy động mọi điều kiện vật chất cũng như tinh thần để giáo họ xây dựng ngôi Thánh Đường mới này.

Hôm nay là lần đầu tiên giáo họ được hân hoan đón vị Mục tử của giáo phận về thăm và dâng thánh lễ đầu tiên trong Nhà thờ của giáo họ.

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đồng Nhân

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ Ơn và khánh thành Nhà Thờ Gh Đồng Nhân (5/12/2014)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]