Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Hào Phú

 

Nhà thờ Giáo xứ Hào Phú
Giáo hạt Ninh B́nh

 

 

Địa chỉ : Khánh Phú, Yên Khánh, Ninh B́nh

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hào

Tel

(030) 841-600

E-mail

gxhaophu@gmail.com

Năm thành lập

 1933

Bổn Mạng

Thánh Giuse (19/03)

Số giáo dân

1700

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Mừng Chúa Giáng Sinh 2017  tại Gx Hào Phú

* Trang sử mới của giáo xứ Hào Phú (10/7/2012)
* H́nh ảnh Lễ Khánh Thành và Cung Hiến nhà thờ giáo xứ Hào Phú (19/12/2009)
* Thiệp mời: Giáo Xứ Hào Phú, Ninh B́nh Phát Diệm khánh thành và cung hiến thánh đường
* Tết Trung thu tại Giáo xứ Hào Phú, GP Phát Diệm (3/10/2009)
 

 

Lược sử Giáo xứ Hào Phú

VietCatholic News (11 Dec 2009 13:00)

PHÁT DIỆM - Trại Vệ ngày ấy, là một mảnh đất bồi ven sông đáy, trải qua thời gian đă h́nh thành và phát triển như Hào Phú ngày nay. Không biết Hào Phú có từ khi nào, nhưng con cháu chỉ nghe truyền lại rằng: “Từ bốn Cụ đại diện cho 4 chi Họ, không công giáo, từ trên xă Khánh Phú đă xuống khai hoang, canh tác đất đai, lập nên làng và sau này lấy tên là Hào Phú”.

Ḍng sông Đáy, nơi nối liền hai làng Vĩnh Trị - Hào Phú, đă trở nên quen thuộc của người dân, nhất là của các Cha, các Thầy và các bổn đạo, mỗi khi chạy trốn các quan bủa vây bách đạo ở Kẻ Vĩnh, nơi mà mỗi khi nhắc đến, người ta thường nghĩ tới câu nói: “Thứ nhất Thiên Đàng, thứ nh́ Tràng Vĩnh”, cũng là nơi đă ươm trồng biết bao ơn gọi cho Giáo Hội v́ có Chủng viện, nhà tràng. Kẻ Vĩnh đă trở thành thủ phủ, nơi đặt Giáo phận Tây Đàng Ngoài. Nhờ đó, Trại Vệ đă nhanh chóng kế thừa truyền thống ấy, nhất là từ người con gái Kẻ Vĩnh là cụ Maria Vũ Thị Sự, qua đời sống đức tin, bà đă cảm hóa gia đ́nh và dần dần cả gia đ́nh trở lại đạo sau khi kết hôn với cụ Phaolô Phan Bá Nhiêu (Bá Nguyên-sinh năm 1800) và được rửa tội năm 1839, trùng với biến cố Vua Minh Mạng ra chiếu chỉ cấm đạo ngày 18/01/1839, đă khiến cho nhiều tín hữu ở Đàng Ngoài bị bách hại và nhiều người chết v́ đạo. Mặc dù cấm đạo gắt gao, nhưng ở Trại Vệ, Đạo Chúa vẫn không ngừng gia tăng. Thời gian thấm thoắt, sau 5 năm số tín hữu đă tăng lên đến hàng trăm, dần dần Trại Vệ từ một làng không công giáo đă trở nên một xứ đạo toàn ṭng như ngày nay.

Cũng trong thời kỳ lịch sử Giáo Hội phải trải qua những cơn bách hại đạo gắt gao, từ Kẻ Vĩnh, mỗi khi quan lùng bắt đạo và việc chạy trốn của các Linh mục, các Thầy giảng và các bổn đạo, mà Trại Vệ trở thành nơi ẩn náu của các Ngài, có thêm cơ hội truyền giáo, mở rộng Nước Chúa ngay trong giai đoạn bách hại đạo gắt gao nhất. Trại Vệ tuy là nơi không có thánh Tử Đạo, nhưng mảnh đất này đă từng in đậm dấu chân của nhiều anh hùng Tử Đạo, như Cha thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh: “Trong khi chờ đợi vua Tự Đức trả lời bản án, Cha đă sống những ngày cuối cùng nơi Trại Vệ, 37 ngày sống ở đây là cơ hội để Cha củng cố đức tin cho các anh em yếu đuối, t́m cách lo liệu cho họ lănh được lương thực tinh thần cũng như trợ giúp vật chất. Nhờ đó, họ thêm can đảm làm chứng cho Chúa trong những giây phút bi thương nhất.”(trích Thiên Hùng Sử - Tr 70).

Năm 1845: Ngôi nhà nguyện đầu tiên bằng gỗ, được xây dựng trên nền đất nhà Cụ Phaolô Phan Bá Nhiêu (1). Khi giáo dân đông, thấy nhu cầu cần thiết cho việc sinh hoạt tôn giáo, ông bà đă dâng hiến 2 mẫu ruộng để xây dựng nhà thờ, và ngôi nhà thờ hiện nay được xây dựng trên nền đất ấy.

Kể từ khi thành lập họ đạo Hào Phú, có các Cha về làm phúc và dạy đạo. Theo các cố cao niên trong làng truyền lại, cho đến nay, đă có 16 đời linh mục coi sóc, kể từ Cha cố Kim (người nước ngoài), cố Điều, cố Trực, cố Huân, cố Đức, cố Ngoạn, cố Trần.

Năm 1933 thành lập giáo xứ với tên chính thức Giáo xứ Hào Phu.

Đến cuối năm 1937 Cha Thuận về làm chính xứ, sang năm 1938 Người cho xây dựng tiếp tháp chuông c̣n dở dang, Ngài liên hệ với cha già Am chính xứ Vỷ Nhuế (Gp Hà Nội) để lại quả Chuông Tây (2) cho xứ Hào Phú, và tiếp tục cho xây dựng tường bao khuôn viên nhà thờ. Đến cuối năm 1948 Cha được chuyển đi xứ khác.

Từ 1948-1952 Cha cố Ngô Công Hiến

Từ 1952-1960 Cha Nguyễn Thế Vịnh và Cha cố Nguyễn Thành Chung - xứ Vĩnh Trị coi sóc.

Từ 1960-1988 Cha Phanxicô Nguyễn Hữu Tường coi sóc, mặc dù phải ngồi xe lăn do bị liệt hai chân, nhưng Ngài vẫn hết mực yêu thương và chăm lo cho đoàn chiên, Ngài được cáng trên chiếc vơng đay mỗi khi từ Yên Vân lên Hào Phú dâng lễ và các công việc mục vụ khác. Thấy nhà thờ do thời gian xói ṃn và hậu quả của chiến tranh để lại nên đă bị xuống cấp trầm trọng, Cha đă cho sửa chữa năm 1988, một trong những nhà thờ được sửa chữa đầu tiên trong Giáo phận.

Từ tháng 12/1989 - 1994 Cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc.

Từ 1994 đến tháng 5/2006 Cha Giuse Lê Đức Năng, trong suốt thời gian coi sóc, Cha đă lo sửa chữa, và lo thủ tục cho việc xây dựng lại nhà thờ, sau khi hoàn tất thủ tục, vâng lời bề trên, Ngài đă chuyển đến một giáo xứ khác.

Tháng 05/2006 Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến đă bổ nhiệm cha Giuse Trần Ngọc Văn - chính xứ Ninh B́nh, kiêm Hào Phú, Cha Gioan Đỗ Văn Khoa - phó xứ.

Ngày 23/9/2006, vào dip chầu thay mặt giáo phận, cha chính xứ Giuse Trần Ngọc Văn đă công bố xây dựng lại nhà thờ giáo xứ Hào Phú và trao trọng trách ấy cho cha phó Gioan Đỗ Văn Khoa.

Ngày 17/10/2006 chính thức khởi công xây dựng nhà thờ mới.

Ngày 9/01/2007 Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên, chúc lành cho công việc xây dựng được mọi sự tốt lành.

Ngày 01/01/2008 Cha Gioan Đỗ Văn Khoa được bổ nhiệm làm chính xứ Hào Phú, tiếp tục công việc xây dựng nhà thờ. Cha đă kêu gọi bà con Hào Phú ở trong nước và hải ngoại cộng tác, giúp đỡ cách này cách khác và nhất là cầu nguyện, hằng ngày trong các buổi đọc kinh sớm tối, hoặc sau thánh lễ, cộng đoàn luôn dành ba kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh để cầu nguyện cho công việc xây dựng nhà thờ được diễn ra tốt đẹp.

Nhờ Hồng Ân của Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria và nhất là Thánh Giuse quan thầy, cùng với sự giúp đỡ của Quư Đức Cha, quư Cha trong giáo phận, quư ân nhân, thân nhân Hào Phú ở trong nước và hải ngoại; đến nay, ngôi thánh đường được khang trang xứng hợp để ca tụng và tôn vinh Thiên Chúa.

Ngày 10/12/2009 đánh dấu một bước ngoặt mới của Giáo xứ Hào Phú, 170 năm Đạo Chúa được gieo trồng nơi Trại Vệ ngày ấy, cùng với ngôi thánh đường mà biết bao đời con dân Hào Phú từng mong đợi, nay đă hoàn thành. Và Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Phát Diệm về chủ sự Thánh Lễ Khánh Thành và Cung Hiến. Nguyện xin Chúa cho ngôi thánh đường này, hằng ngày vang lên lời ca tụng Chúa từ trong sâu thẳm con tim và t́nh mến dạt dào của giáo dân Hào Phú.

(1) Cụ cho xây 5 gian nhà nguyện bằng gỗ đầu tiên trên nền đất nhà cụ, hiện nay gia đ́nh Bà Phường và gia đ́nh ông Thặng đang ở.

(2) Chuông này vang lên để kêu gọi tín hữu tập hợp cầu nguyện

Hào Phú

Nguồn : VietCatholic News (11 Dec 2009 13:00)

.................

Vài con số về Giáo xứ Hào Phú

1. Tên gọi : Giáo xứ Hào Phú
2. Năm thành lập: 1933
3. Bổn mạng giáo xứ: Thánh Giuse (19/03)
4. Năm xây dựng nhà thờ:
17/10/2006 – 10/12/2009
5. Tước hiệu nhà thờ:
6. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 11.550m2
8. Số tín hữu: 1.700
9. Số giáo họ: 1
10. Số họ có nhà thờ: 1
11. Các Hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Hội Kèn
- 2 Hội Trống
- Giới trẻ
- Ca Đoàn Giới rẻ
- Ca Đoàn giáo xứ

.......................

Trang sử mới của giáo xứ Hào Phú

Tiếp theo chương tŕnh thuyên chuyển các cha trong giáo phận Phát Diệm, ngày 10 tháng 7 vừa qua, Đức Cha Giáo phận đưa cha Giuse Nguyễn Văn Hào đến nhận xứ mới- Giáo xứ Hào Phú thuộc xă Khánh Phú huyện Yên Khánh tỉnh Ninh B́nh.

Mặc dù tiết trờ buổi chiều hè khá bức nhưng vẫn không làm giảm bầu khí hào hứng của giáo dân giáo Hào Phú bởi đă từ năm 1954 đến nay mới có một mục tử đến ở trực tiếp với họ. Suốt mấy ngày qua, Ban chấp hành giáo xứ cùng mọi thành phần dân Chúa đă chuẩn bị mọi công việc rất chu đáo để đón chào chủ chăn Giáo phận và tân linh mục chính xứ.

Tưởng cũng nên sơ qua về lịch sử giáo xứ Hào Phú. Giáo xứ Hào Phú xưa gọi là Trại Vệ, vốn là một băi bồi ven sông Đáy, nơi nơi nối liền hai làng Hào Phú ngày nay và Vĩnh Trị. V́ rất gần Kẻ Vĩnh- thủ phủ, nơi đặt Giáo phận Tây Đàng Ngoài- cho nên Hào Phú nhanh chóng kế thừa và phát triển đời sống đức tin của các bậc tiền nhân. Giáo xứ Hào Phú chính thức được thành lập vào năm 1933, cùng với biến cố trọng đại của Giáo phận Phát Diệm, hân hoan mừng Đức tân Giám mục phó Gioan Baotixita Nguyễn Bá Ṭng, Giám mục tiên khởi của Giáo Hội Công giáo Việt Nam. Ngôi Thánh đường mới được hoàn thành vào năm 2009, là năm kỷ niệm sự kiện 170 năm Tin Mừng được gieo trồng nơi Trại Vệ ngày ấy. Và hôm nay, ngày rất đặc biệt, đánh dấu mốc son quan trọng trong lịch sử phát triển của giáo xứ, Cha Giuse Nguyễn Văn Hào, được Đức Cha Giuse Nguyễn Năng bổ nhiệm làm tân chính xứ Hào Phú. Sau gần 60 năm thiếu vắng chủ chăn, kể từ biến cố di cư vào Nam1954.

Cha tân chính xứ sinh ngày 13 tháng 8 năm 1957 tại xă Kim Tân, Kim Sơn, Ninh B́nh. Thụ phong linh mục năm 2004. Trước sự kiện này, cha đă là cha sở của giáo xứ Như Sơn. Nghi thức nhận xứ được cử hành đầy đủ, long trọng trong Thánh lễ do Đức Cha chủ tế. Đồng tế với Ngài có quư cha trong giáo hạt Ninh B́nh, và quư cha trong giáo phận. Nhận xứ là một sự kiện rất quan trọng không chỉ riêng với vị linh mục tân chính xứ nhưng c̣n là một sự kiện lớn của Giáo hội địa phương v́ nó thể hiện sự hiệp thông trong Giáo hội, đồng thời nó cũng diễn tả ư nghĩa bản chất của linh mục là được sai đi. Linh mục đi nhận xứ chính là ư nghĩa truyền giáo. Các linh mục được sai đi là để truyền giáo, để mang ánh sáng Tin Mừng đến cho muôn dân. Từ nay giáo xứ Hào Phú sẽ bước sang một trang sử mới, hy vọng giáo dân cùng với vị linh mục tân chính xứ sẽ hiệp ḷng xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển về đời sống tin, cậy, mến.

 

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hào Phú

H́nh ảnh Ngày Chầu Lượt tại giáo xứ Hào Phú (21/9/2009)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nguồn : VietCatholic

 

[Trở về đầu trang ]