Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo họ Kim Hải

 

Nhà thờ Giáo họ Kim Hải  Giáo xứ Kim Trung
Giáo hạt Văn Hải

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ  Giáo xứ Kim Trung

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1993

Bổn Mạng

Thánh Phêrô (29/06)

Số giáo dân

700

Giờ lễ

Chúa nhật     : 16:00 (thứ bảy)

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ đặt viên đá móng giáo họ Kim Hải (10/2/2012)

 

Lược sử Giáo họ Kim Hải

1.Tên gọi: Kim Hải

2.Năm thành lập: 1993
3.Bổn mạng giáo họ: Thánh Phêrô (29/06)
4.Năm xây dựng nhà thờ: chưa có
5.Tước hiệu nhà thờ: chưa có
6.Diện tích khuôn viên giáo họ: 5040m2
7.Số giáo dân: 700 nhân danh

8.Các hội đoàn:
-Hội Gia trưởng
-Hội Mân côi
-Ca đoàn họ
-Hội Phụ huynh

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

..........

Giáo họ Kim Hải

Nguồn : Website GP Phát Diệm

Nằm hiền ḥa giữa một vùng băi bồi, giáo họ Kim Hải với gần 700 giáo dân, có thửa đất 5040m2 để làm nhà thờ trong tương lai.

 

Có lẽ, bây giờ ít ai nghĩ rằng trong giáo phận Phát Diệm c̣n có những “Nhà Thờ” kiểu tạm bợ, đơn sơ với vài cây luồng nứa và mấy tấm phông bạt, che chắn để cộng đoàn giáo dân tham dự thánh lễ. Vậy mà c̣n nhiều nơi, nhiều thánh lễ được cử hành thật trang nghiêm và sốt sắng trong những không gian như thế. Giáo họ Kim Hải là một ví dụ.

Giáo họ Kim Hải được thành lập năm 1990 đồng thời với giáo họ Kim Tạo và giáo họ KimTrung thuộc giáo xứ Cồn Thoi. Năm 2006, Toà Giám Mục tách ba xă băi ngang (ba xă vùng kinh tế mới): Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải thành xứ Kim Trung. Thế nhưng cho đến nay, giáo họ Kim Hải chưa có được một ngôi Nhà thờ để giáo dân hằng ngày có thể đến làm việc thờ phượng Chúa. Nh́n xa xa chúng ta chỉ thấy có một thửa đất rộng nằm giữa một khu vực dân cư. Nếu không có một cây Thánh Giá treo trên khung bạt th́ không ai nhận ra đó là “Nhà Thờ” của giáo họ Kim Hải.

Nằm hiền ḥa giữa một vùng băi bồi, giáo họ Kim Hải với gần 700 giáo dân, có thửa đất 5040m2 để làm nhà thờ trong tương lai. Đây là hoa trái do ḷng hảo tâm của các “mạnh thường quân” và sáu gia đ́nh quảng đại nhượng lại.

Giáo họ Kim Hải, phía đông giáp Nam Định (tức Sông Đáy), phía tây giáp Thanh Hóa (tức Sông Càn), phía bắc giáp Thị trấn B́nh Minh, phía nam giáp Biển Đông. Đây là nơi băi bồi nên nghề nghiệp chủ yếu của người dân là nuôi trồng thủy sản, lệ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. Đời sống bấp bênh, không có nghề phụ nên việc giáo họ ước mong có một ngôi Nhà thờ khang trang dường như là khát vọng xa vời.

Chiều thứ Bảy hằng tuần, vào lúc 16h00, cha Phêrô Nguyễn Văn Tĩnh – chính xứ Kim Trung – vẫn thường xuyên tới đây dâng lễ cho cộng đoàn. Thông thường, mỗi Thánh lễ có khoảng 500 giáo dân tham dự, với đủ mọi thành phần.

Khi chứng kiến cảnh tượng giáo dân dự lễ những ngày nắng nóng bức, oi ả của tiết trời mùa hè; và ngay cả những ngày mưa gió như hôm nay (thứ Bảy, 01/10/2011), do ảnh hưởng của cơn băo số 5, trên mảnh đất thân thương đó vẫn có gần 400 giáo dân tham dự thánh lễ trang nghiêm và sốt sắng, người ta không khỏi ngạc nhiên và tự hỏi: điều ǵ đă thúc đẩy nhiều người qui tụ về đây như vậy? Phải chăng là do niềm tin vào Thiên Chúa? Vâng, tất cả là v́ Chúa. Chính Chúa đă mời gọi mọi người, và Ngài đă qui tụ họ lại thành một cộng đoàn để dâng lên Thiên Chúa những của lễ đẹp ḷng Ngài.

Lịch sử của Giáo hội đă cho thấy: ban đầu, khi các nhà truyền giáo đến giảng đạo th́ chưa có Nhà Thờ. Các ngài đă qui tụ dân chúng thành những nhóm nhỏ để gảng dạy và sinh hoạt, rồi sau đó dựng lên những lều lán tạm thời để làm “Nhà Thờ”, nơi cử hành phụng vụ. Nói cách khác, trước khi xây dựng ngôi thánh đường vật chất, các ngài đă xây dựng thánh đường thiêng liêng. Thiết tưởng, chính đức tin là yếu tố nền tảng để xây lên những Thánh đường bền vững. Hy vọng chính Đức Tin và ḷng yêu mến sẽ là động lực giúp giáo họ Kim Hải một ngày không xa xây dựng được Nhà Thờ, Nhà Chúa.

CTV giáo xứ Kim Trung

................

Thánh lễ đặt viên đá móng giáo họ Kim Hải

Ngày mồng 10 tháng 02 năm 2012, cộng đoàn giáo họ Kim hải hân hoan chào đón Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận Phát diệm đến dâng thánh lễ cầu b́nh an và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng ngôi nhà thờ giáo họ trên mảnh đất mới này.

Ngay từ sáng sớm, khung cảnh nơi đây đă tưng bừng như ngày hội. Từng đoàn người đang nô nức đến chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo họ Kim Hải. Những bước chân hối hả, những khuôn mặt rạng ngời với nụ cười tươi tắn đang sẵn sàng đón chào vị chủ chăn kính yêu của giáo phận.

Vui mừng không những v́ giáo họ chuẩn bị xây dựng ngôi nhà thờ mới nhưng c̣n bởi từ khi thành lập giáo họ đến nay đây là lần đầu tiên giáo họ được đón vị chủ chăn giáo phận tới thăm. Biến cố này là niềm vui vô cùng to lớn đối với giáo họ, đồng thời đây cũng là niềm động viên, khích lệ rất lớn cho đời sống đức tin của giáo họ. Giáo họ Kim Hải là một trong bốn giáo họ của giáo xứ Kim trung, với gần 700 giáo dân, có thửa đất 5040m.2

Đúng 8 giờ 30 Đức Cha Giuse đặt chân tới khuôn viên giáo họ trong sự chào đón nồng nhiệt của đông đảo bà con giáo dân trong họ cũng như quư khách có mặt trong ngày lễ trọng đại hôm nay. Sau nghi thức chào mừng, lúc 10 giờ đoàn rước bắt đầu di chuyển trong tiếng kèn rộn ră, tiếng trống rền vang từ một khu vực lều lán, nơi cử hành thánh lễ vào ngày thứ bảy hàng tuần để tiến ra khu vực chuẩn bị khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới. Đồng tế với Đức Cha Giuse trong thánh lễ có Cha Giuse Mai Văn Thiện Trưởng hạt Văn Hải, Cha Phó xứ Văn Hải và Cha chính xứ Kim trung.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha chủ sự đă nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đặt nền móng cho một ngôi nhà, cụ thể là nền móng nhà thờ. Việc đặt nền móng được coi như là yếu tố quyết định sự vững bền của ngôi nhà. Do đó việc đặt nền móng cho nhà thờ rất quan trọng và cần được quan tâm đặc biệt v́ nếu nền móng không chắc chắn th́ dù ngôi nhà có đẹp mấy cũng sẽ có nguy cơ sụp đổ.

Trong bài giảng Đức Cha nhấn mạnh đến điểm khác biệt giữa việc xây dựng ngôi nhà b́nh thường và nhà thờ. Khởi đi từ h́nh ảnh xây dựng, Đức Cha đă liên tưởng đến việc xây dựng nhà thờ và ngài đă nhấn mạnh: “Điều khác biệt giữa việc xây dựng ngôi nhà b́nh thường với nhà thờ hệ tại ở chỗ nhà thờ được xây dựng trên nền tảng đức tin. Nói khác đi, đức tin chính là yếu tố nền tảng để xây dựng lên thánh đường chứ không chỉ thuần là những thứ vật liệu vật chất ”. Và ngài c̣n nhấn mạnh: “Đức mến rất quan trọng đối với người tín hữu. V́ xây dựng nhà thờ là để thờ phượng kính mến Chúa. Nếu như người Kitô hữu mà không có ḷng yêu mến th́ nhà thờ xây lên cũng chỉ để làm cảnh chứ không phải là để thờ phượng”.

Trước khi kết thúc thánh lễ một vị đại diện cho cộng đoàn giáo họ bày tỏ ḷng biết ơn Đức Cha và quí Cha cùng cộng đoàn đă đến đây hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn giáo họ. Trong bài cảm ơn vị đại diện cũng nhắc đến hiện t́nh của giáo họ đó là ít giáo dân; đời sống của người dân ở đây bấp bênh. Việc đặt nền móng để xây dựng nhà thờ cũng chỉ là bước khởi đầu, đang c̣n gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Cộng đoàn giáo họ cũng xin Đức Cha và mọi người tiếp tục cầu nguyện cho công việc xây dựng nhà thờ nhà Chúa được diễn ra thuận lợi.

Sau khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha, quí cha cùng cộng đoàn chung chia với giáo họ Kim hải qua bữa tiệc mừng đầy thân thiện và t́nh liên đới, hiệp thông. Tuy nhiên, điều đánh động mọi người nhất sau khi trở về đó là lời nhắn nhủ của Đức cha giáo phận: “ Đền thờ phải được xây dựng trên chính nền tảng đức tin th́ mới vững bền được”. Ước mong, giáo họ Kim Hải luôn ư thức về lời căn dặn của Đức Cha rằng xây dựng nhà thờ phải gắn liền với việc xây dựng đức tin, đức cậy và đức mến ngay trong chính cộng đoàn của ḿnh.

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Kim Hải

H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá móng giáo họ Kim Hải (10/2/2012)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]