Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Kim Trung

 

Nhà thờ Giáo xứ Kim Trung
Giáo hạt Văn Hải

 

Địa chỉ : Xă Kim Trung - Kim Sơn - Ninh B́nh  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Jos. Trần Văn Toản (9/2017)
Phó xứ     : Linh mục Tôma Aquino Nguyễn Xuân Thịnh (8/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

2/2/2006

Bổn Mạng

Thánh Phanxicô Xaviê

Số giáo dân

4900

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo xứ Kim Đông  -  Giáo họ Kim Hải  -  Giáo họ Kim Tạo

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Kim Trung đón mừng Cha Tân quản nhiệm Phêrô Trần Văn Phàn (29/6/2015) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thêm Sức tại xứ Kim Trung 2013 (4/9/2013)

* Đức Cha Giuse ban Bí tích Thêm sức cho 120 em thiếu niên giáo xứ Kim Trung (9/9/2012)

* Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ giáo xứ Kim Trung  - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Gx Kim Trung Chầu lượt thay Giáo phận (20/11/2011)

* Giáo xứ Kim Trung Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi  (9/10/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Kim Trung

1. Tên gọi: Giáo xứ Kim Trung
2. Năm thành lập: 2006
3. Bổn mạng giáo xứ: Thánh Phanxicô Xaviê
4. Năm xây dựng nhà thờ: 2006
5. Tước hiệu nhà thờ: Thánh Phanxicô Xaviê
6. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 8.000m2
7. Số tín hữu: 4.900
8. Số giáo họ: 04
9. Số họ có nhà thờ: 0
10. Số họ chưa có nhà thờ: 04
11. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Ca đoàn xứ
- Ca đoàn Nhi đồng
- Ban Phụ huynh
- Ban Thánh Thể
- Ban Nữ thanh
- Ban Quản giáo Thanh niên
- Ban Quản giáo Nhi đồng
- Ban Lễ sinh

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

..............................................................

Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ giáo xứ Kim Trung

CTV giáo xứ Kim Trung (3/11/2011)

Theo lời giới thiệu của cha xứ, giáo xứ Kim Trung được thành lập năm 2006 với bốn giáo họ: Kim Đông, Kim Hải, Kim Tạo, Kim Trung. Kể từ khi được thành lập, giáo xứ đă khẩn trương xúc tiến việc xây dựng nhà thờ giáo xứ.

Sáng ngày 31 tháng 10 năm 2011, con đường dọc theo các giáo xứ trong hạt Văn Hải (giáo phận Phát Diệm) đổ ra vùng băi bồi của Huyện Kim Sơn nhộn nhịp và tấp nập hơn hẳn những ngày thường. Từng lớp người đang đổ dồn về giáo xứ Kim Trung để mừng một sự kiện trọng đại có ư nghĩa không chỉ cho giáo dân địa phương mà c̣n là tin vui cho toàn giáo phận Phát Diệm. Đó là thánh lễ khánh thành và Cung hiến Nhà thờ giáo xứ Kim Trung.

< Xem h́nh ảnh >

Theo lời giới thiệu của cha xứ, giáo xứ Kim Trung được thành lập năm 2006 với bốn giáo họ: Kim Đông, Kim Hải, Kim Tạo, Kim Trung. Kể từ khi được thành lập, giáo xứ đă khẩn trương xúc tiến việc xây dựng nhà thờ giáo xứ. Và trong thời gian hơn 4 năm xây dựng, giáo xứ không ngừng nỗ lực hi sinh với ước mơ sớm có ngôi nhà thờ khang trang để làm nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng. Đến nay công tŕnh này cơ bản đă hoàn thành. Và thánh lễ Cung hiến và khánh thành Nhà thờ hôm nay mang niềm vui lớn lao đánh dấu cho sự hoàn tất đó.

Vui mừng bởi theo lời của Đức cha Giuse, giám mục giáo phận nói trong thánh lễ Cung hiến: “cách đây hai trăm năm không ai nghĩ rằng tại vùng Kim Sơn lại có ngôi nhà thờ Phát Diệm nổi tiếng như vậy và cách đây 6 năm ít ai nghĩ rằng tại vùng đất bồi Kim Trung này lại có được ngôi nhà thờ khang trang như hôm nay”. Nhà thờ này, kết quả của gần 50 tháng xây dựng, đồng thời cũng là thành quả của rất nhiều những tấm ḷng hảo tâm giúp công giúp của, giúp cầu nguyện, động viên, hôm nay như đang được phô diễn trọn vẹn vẻ đẹp độc đáo của ḿnh. Khi chiêm ngưỡng ngôi thánh đường, nhiều người không khỏi ngạc nhiên và đưa ra lời nhận xét: ngôi thánh đường này mang nhiều dáng dấp của lối kiến trúc Rôma! Ngọn tháp vút cao giữa vùng đất mênh mông của vùng băi bồi như tỏa ra một từ trường đang thu hút ḍng người từ các hướng tấp nập đổ dồn về khuôn viên nhà thờ giáo xứ. Dưới ánh nắng vàng của tiết trời cuối thu, nét mặt hớn hở của giáo dân chủ nhà cũng như khách mời trong và ngoài giáo phận đang rực sáng như chứng từ của một sức sống đức tin mănh liệt đang bừng lên .

Vui sướng và tạ ơn không chỉ là tâm t́nh đặc biệt của anh chị em giáo dân xứ Kim Trung nhưng c̣n là của tất cả những ai tham dự thánh lễ Cung hiến hôm nay. Ngay từ sáng sớm, mọi thành phần dân Chúa của giáo xứ đă tề tựu nơi khuôn viên thánh đường để chuẩn bị chào đón Đức Cha Giuse, quí Cha, quư nam nữ tu sĩ, chủng sinh và quí khách trong cũng như ngoài giáo phận.

Đúng 9h30, trong tiếng trống rộn ràng, trong tiếng hát vui mừng và tha thiết của Ca đoàn, trong tiếng kèn hùng tráng, đoàn đồng tế từ khuôn viên nhà xứ tiến vào thánh đường để cử hành thánh lễ Cung hiến do Đức cha Giuse chủ sự.

Cộng đoàn phụng vụ thật trang nghiêm, sốt sắng nhất là khi nghe Đức Giám Mục đọc lời nguyện cung hiến: “…xin cũng cho nơi đây (Thánh đường), kẻ nghèo gặp được ḷng thương xót, người áp bức t́m được tự do và mọi người mặc được phẩm giá của con cái Chúa, cho đến ngày họ sung sướng đạt tới Giêrusalem trên trời”. Và sau khi xức dầu bàn thờ và tường nhà thờ xong, Đức Giám Mục tiến đến bàn thờ, bỏ hương vào ḷ than rồi đọc: “ Lạy Chúa, xin cho lời nguyện cầu của chúng con bay lên trước tôn nhan như hương thơm nghi ngút; và như nhà này đầy mùi thơm thế nào, xin cho Hội Thánh Chúa cũng tỏa hương thơm Đức Kitô như vậy”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện giáo xứ đă dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha, quí cha và quí ân nhân xa gần đă giúp đỡ giáo xứ xây dựng được ngôi thánh đường khang trang này.

Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ giáo xứ Kim Trung đă kết thúc trong niềm vui của mọi người. Tuy nhiên, ấn tượng sâu đậm và ư nghĩa sau khi tham dự thánh lễ này chính là lời nhắn nhủ của Đức cha giáo phận trong bài giảng: Ngôi thánh đường vật chất đẹp lộng lẫy là rất quư, nhưng chính mỗi người anh chị em phải trở thành đền thờ sống động của Chúa Thánh Thần. Đó là gia sản vô giá để lại cho thế hệ mai sau.

CTV giáo xứ Kim Trung
Nguồn : Website GP Phát Diệm


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kim Trung

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Xem thêm H́nh ảnh Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ giáo xứ Kim Trung (31/10/2011)

 

 

              

 

 

[Trở về đầu trang ]