Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo họ Ninh Mật

 

Nhà thờ Giáo họ Ninh Mật  Giáo xứ B́nh Ḥa
Giáo hạt Phúc Nhạc

 

Địa chỉ : ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ B́nh Ḥa

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1890

Bổn Mạng

Thánh Phaolô Trở Lại

Số giáo dân

120

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ làm phép và khánh thánh nhà thờ họ Ninh Mật (14/10/2018) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Ninh Mật

1. Tên gọi : Giáo họ Ninh Mật
2. Năm thành lập: 1890
3. Bổn mạng giáo họ: Thánh Phaolô Trở Lại
4. Năm xây dựng nhà thờ: 1895 (cũ), 2007 (mới)
5. Tước hiệu nhà thờ:
6. Diện tích khuôn viên giáo họ: 1462m2
7. Số tín hữu: 120
8. Các Hội đoàn: (phụ thuộc giáo xứ)

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................

Thánh lễ làm phép và khánh thánh nhà thờ họ Ninh Mật

Sáng ngày 14/10/2018, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đă chủ sự nghi thức làm phép nhà thờ và thánh lễ tạ ơn tại giáo họ Ninh Mật, thuộc xứ B́nh Ḥa, giáo hạt Phúc Nhạc, giáo phận Phát Diệm. Đồng tế thánh lễ với Đức Cha, có cha Tổng Đại Diện Antôn Phan Văn Tự, Cha quê hương Giuse Phạm Bá Lăm, Cha quản xứ Giuse Vũ Ánh Hồng cùng quư cha trong giáo hạt Phúc Nhạc và quư cha giáo Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm, cùng quư thầy lớp tu đức thuộc Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Hiện diện trong thánh lễ hôm nay c̣n có quư vị lănh đạo các cấp của xă Ninh Mật, huyện Yên Khánh, cùng đông đảo quư khách và quư ân nhân của giáo họ.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha Quản hạt Phúc Nhạc cũng là cha quản nhiệm giáo xứ B́nh Ḥa, đă tŕnh bày với Đức Cha và cộng đoàn một cách khái quát lịch sử h́nh thành và phát triển của giáo họ Ninh Mật. Theo đó, giáo họ Ninh Mật được thành lập từ rất sớm, chỉ khoảng vài thập kỷ kể từ ngày Doanh Điền xứ Nguyễn Công Trứ tới khai hoang và lập nên vùng Kim Sơn – Phát Diệm vào năm 1828. Kể từ đó đến nay, với biết bao thăng trầm của lịch sử, giáo họ đă chịu nhiều sự biến động, đời sống đức tin gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, giáo họ chỉ gồm vỏn vẹn có 11 gia đ́nh. Hôm nay, cha quản xứ và cộng đoàn rất cảm động trước sự hiện diện của Đức Cha giáo phận và quư cha. Quả thực, Đức Cha giáo phận đă rất ưu ái đối với giáo họ Ninh Mật nhỏ bé, thể hiện tấm ḷng mục tử đang thao thức “đi ra” để đến với “những vùng ngoại biên”.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha đă nhắn nhủ tới cộng đoàn hiện diện, đặc biệt là cộng đoàn giáo họ Ninh Mật 4 điều căn bản sau: 1) Tâm t́nh tạ ơn; 2) Xây nhà thờ để làm ǵ?; 3) Chăm lo cho đời sống đạo đức, luân lư; 4) Hăy chiếu tỏa niềm vui Tin Mừng cho những người chung quanh.

Tạ ơn

Trước hết, chúng ta cần phải tạ ơn Chúa v́ muôn hồng ân Chúa ban cho giáo họ. Cũng giống như Dân Do-thái ngày xưa đă tạ ơn Chúa v́ Chúa đă ban cho họ ngôi đền thờ Giêrusalem, hoàn thành sau 46 năm xây dựng (x. Ga 4,19-24). Ngày nay cũng vậy, anh chị em giáo dân trong giáo họ Ninh Mật cần không ngừng tạ ơn Chúa v́ ngôi thánh đường của giáo họ mới được hoàn thành do công sức và sự hy sinh cua biết bao người. Tuy nhiên, chúng ta tạ ơn Chúa v́ ngôi nhà thờ, chúng ta cũng cần đặt ra câu hỏi: xây nhà thờ để làm ǵ?

Xây nhà thờ để làm ǵ?

Có một điều mà Đức Cha giáo phận luôn nhấn mạnh mỗi khi làm phép nhà thờ mới, đó là mọi người cần phải ư thức về mục đích của việc xây nhà thờ. Nhà thờ không phải là ‘Nhà văn hóa’, không phải là nơi diễn ra hội nghị như các tổ chức xă hội khác. Dân Do-thái xưa có đền thờ Giêrusalem th́ tự hào lắm. Tuy nhiên, đă có những người sử dụng Nhà Chúa không đúng mục đích. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy nhiều người đă lợi dụng đền thờ để trục lợi cho ḿnh, bán ḅ, chiên, chim câu, đổi tiền bạc, biến “nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”. Ngày hôm nay, anh chị em hăy ư thức rằng nhà thờ trước tiên là nơi để mọi người đến cầu nguyện, đến để được nghe Lời Chúa, được đón nhận giáo lư của Chúa. Đức Cha cũng nhắc lại thực trạng đời sống đức tin của các nước Âu Châu như Pháp, Ư. Trước đây, người ta xây rất nhiều nhà thờ nhưng hiện nay, người ta đi lễ rất ít. Giáo hội Pháp chỉ có khoảng 5% số người công giáo đi lễ. Chính v́ vậy, điều quan trọng là sau khi đă có nhà thờ, anh chị em tín hữu cần phải siêng năng đến nhà thờ để cầu nguyện, để tham dự các buổi cử hành phụng vụ.

Chăm lo cho đời sống đạo đức và luân lư

Có nhà thờ, đến nhà thờ cầu nguyện cũng chửa đủ. Cử hành đức tin phải đi đôi với đời sống đức tin. Chính v́ vậy, Đức Cha nhấn mạnh đến việc xây dựng đời sống luân lư vào đạo đức. Người công giáo cần phải thể hiện được tinh thần của của Chúa, của Phúc Âm. Đời sống luân lư phải là một đời sống công chính và bác ái. Một người công giáo không thể chỉ sống đức tin trong nhà thờ, rồi ra khỏi nhà thờ th́ sống bất công, gian tham, độc ác, thiếu t́nh bác ái yêu thương đối với những người sống chung quanh.

Chiếu tỏa niềm vui Tin Mừng cho những người chung quanh

Điều cuối cùng Đức Cha giáo phận muốn nhắn gửi tới đàn chiên nhỏ bé của ḿnh đó là hăy biết chiếu tỏa niềm vui Tin Mừng cho mọi người chung quanh. Mỗi khi anh chị em giáo dân đến nhà thờ tham dự Thánh lễ là khi được đón nhận giáo huấn của Chúa, được đón nhận chính Chúa, được biến đổi đời sống. Kinh nghiệm với Chúa là kinh nghiệm của niềm vui được đón nhận Tin Mừng cứu độ. Đó phải là một kinh nghiệm sống động đến nỗi được trào ra bên ngoài. Niềm vui đó phải được chiếu tỏa ra cho mọi người chung quanh. 11 gia đ́nh trong giáo họ là một con số rất nhỏ so với dân số trên địa bàn xă Ninh Mật. Chính v́ vậy, dù ít ỏi, các gia đ́nh có sứ mạng như là men trong bột. Niềm vui Tin Mừng nơi mỗi người con cái Chúa giáo họ Ninh Mật giống như men trong khối bột rất lớn là tất cả các gia đ́nh đang sống trong địa bàn giáo họ và mở rộng ra khỏi biên cương của giáo họ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Quản hạt Giuse đă thay mặt cộng đoàn nói lên những tâm t́nh tri ân cảm tạ Chúa, tri ân Đức Cha, cha Tổng, cha quê hương, quư cha, quư ân nhân và quư khách. Cộng đoàn giáo họ đă có ngôi nhà thờ mới, khang trang, đẹp đẽ. Sau hơn nửa thế kỷ, ngày hôm nay đánh dấu một trang sử mới, một bước khởi đầu mới đối với giáo họ. Từ nay, tiếng chuông nhà thờ lại ngân vang mỗi ngày, để kêu gọi, thúc giục mọi người cầu nguyện, để tập họp mọi người đến nhà thờ để phụng sự Chúa, để ra về với một tâm hồn được biến đổi sau khi đă gặp Chúa, và nhất là biết chiếu tỏa niềm vui Tin Mừng cho anh chị em chung quanh.

Xem thêm h́nh ảnh

BTT


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Ninh Mật

 H́nh ảnh Thánh lễ làm phép và khánh thánh nhà thờ họ Ninh Mật (14/10/2018)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà thờ Giáo họ Ninh Mật trước khi trùng tu

 

 

 

[Trở về đầu trang ]