Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Phát Diệm

 

Nhà thờ Giáo xứ Phát Diệm
Giáo hạt Phát Diệm

 

Địa chỉ : Ttr. Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh B́nh   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê
Phó xứ     : Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Công (7/2014)

Tel

(030) 862-644

E-mail

 

Năm thành lập

1854
Bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

5218

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00   -   9:30   -   16:00

Ngày thường : 4:45  -  17:30  -  19:00 (thứ bày)

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Hiếu Sinh  -   Giáo họ Phát Ngoại   -   Giáo họ Phát Thượng  -   Giáo họ Phát Trung   -   Giáo họ Phương Ngoại   -   Giáo họ Phương Trung  -   Giáo họ Thượng Kiệm  -   Giáo họ Tự Tân (Tân Hạ)  - Giáo họ Vinh Hạ  -   Giáo họ Vinh Ngoại  -   Giáo họ Vinh Trung

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Phát Diệm đón chủ chăn mới (17/7/2012)
* Thứ năm tuần Thánh tại Phát Diệm (3/7/2011)
* H́nh ảnh Dâng hoa kết thúc Tháng Hoa tại Phát Diệm

 

 

Lược sử Giáo xứ Phát Diệm

1. Tên gọi: Giáo xứ Phát Diệm

2. Năm thành lập: 1854

3. Bổn mạng giáo xứ: Đức Mẹ Mân Côi

4. Năm xây dựng nhà thờ: 1891

5. Tước hiệu nhà thờ: Đức Mẹ Mân Côi

6. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 23.000m2

7. Số tín hữu: 5.218

8. Số giáo họ:11

9. Số họ có nhà thờ: 11

10. Số họ chưa có nhà thờ: 0

11. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Ca đoàn giáo xứ
- Giới trẻ & Ca đoàn Giới trẻ
- Ca đoàn Nhi đồng
- Hội Kèn đồng
- Ban Truyền giáo
- Ban Trật tự
- Ban Giúp lễ
- Ban Giáo lư
- Hội Ḷng Chúa Thương Xót
- Hội Thánh Thể
- Hội Quản giáo
- Hội Gia đ́nh cùng theo Chúa
- Hội Thăng tiến hôn nhân

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Giáo xứ Phát Diệm đón chủ chăn mới

Tiếp tục chương tŕnh thuyên chuyển các linh mục trong giáo phận Phát Diệm, 8 giờ sáng ngày 17/7/2012, cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê và cha Gioan Baotixita Lê Văn Hào đă được Đức cha giáo phận đưa về nhiệm sở mới: giáo xứ Chính ṭa Phát Diệm. Tham dự thánh lễ, ngoài Đức cha chủ tế, các cha đồng tế thuộc các giáo hạt, quư nam nữ tu sĩ c̣n có đông đảo bà con giáo dân thuộc các giáo xứ Mưỡu Giáp, Phúc Nhạc, B́nh Ḥa, Phát Diệm và Phát Vinh.

Cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê sinh ngày 11/3/1966 tại giáo xứ Mưỡu Giáp. Cha được thụ phong linh mục ngày 1/12004, sau đó được bổ nhiệm làm chính xứ Lăng Vân, rồi được thuyên chuyển năm 2008 về làm chính xứ Phúc Nhạc kiêm xứ B́nh Ḥa. Ngày hôm nay cha được Đức cha trao phó sứ vụ làm chính xứ Phát Diệm kiêm xứ Phát Vinh. Ngoài công việc mục vụ trong giáo xứ, cha c̣n là cha linh hướng của tu sinh Phát Diệm.

Cha Gioan Baotixita Lê Văn Hào, một linh mục trẻ, năng động và rất nhiệt t́nh tông đồ, vừa được lănh nhận thiên chức linh mục ngày 24/4/2012. Cha được bổ nhiệm làm cha phó giúp cha Tôma phục vụ hai giáo xứ.

Giáo xứ Phát Diệm và giáo xứ Phát Vinh nằm trên địa bàn 3 xă và 1 thị trấn với tổng số giáo dân là 7218 người. Giáo xứ Chính ṭa Phát Diệm được thành lập từ rất sớm,năm 1854, tuy nhiên chưa bao giờ giáo xứ thiếu vắng chủ chăn v́ luôn được các Đức cha chăm sóc, dạy dỗ. Trong bài giảng lễ, đức cha giáo phận đă nêu lên vai tṛ nổi bật của giáo xứ Chính ṭa. Giáo xứ chính là giáo xứ mẹ của các giáo xứ trong giáo phận, là nơi đặt ngai ṭa đức giám mục, là nơi tổ chức các thánh lễ và sự kiện lớn của giáo phận. Tự hào và vinh dự là thế, nhưng Đức cha cũng mong mọi người trong giáo xứ cộng tác với 2 cha để xây dựng giáo xứ trở thành giáo xứ tiên phong trong tất cả các lĩnh vực. Ngài cũng căn dặn mọi người hăy ư thức về các hồng ân chúng ta nhận được, càng lănh nhận được nhiều hồng ân càng phải cố gắng phát triển và làm triển nở ơn Chúa ban, chứ đừng như dân các thành Corozain, Bethsaiđa, Capharnaum mà Tin Mừng hôm nay nhắc đến. Mặc dù họ được diễm phúc chứng kiến các phép lạ và được nghe những lời rao giảng của Chúa Giêsu nhưng vẫn cứng ḷng không ăn năn sám hối. Họ không biết tận dụng ơn Chúa để mưu ích phần rỗi cho ḿnh và cho người khác nên bản án dành cho họ sẽ nặng nề hơn. Và chính việc chúng ta sử dụng các hồng ân chúng ta nhận được qua việc thực thi Lời Chúa, là tiêu chuẩn để Chúa đánh giá sự cao cả và lớn lao của chúng ta chứ không phải những sự nằm bên ngoài. Đức cha kêu gọi giáo dân 2 giáo xứ và mọi người cộng tác và cầu nguyện nhiều cho 2 cha được tràn đầy Thánh Thần để chu toàn trọng trách cao cả và nặng nề.

Tâm t́nh cùng cộng đoàn phụng vụ, cha tân chính xứ bày tỏ nỗi âu lo về sứ vụ mới. Tuy vậy, cha vẫn thể hiện quyết tâm là dù có khó khăn như thế nào cha vẫn vâng theo thánh ư Chúa được thể hiện qua Đức cha chủ chăn giáo phận. Cha cũng bày tỏ niềm hy vọng vào một tương lai mới cho cộng đồng 2 giáo xứ. Niềm hy vọng được thắp lên bởi những hồng ân Chúa ban, sự quan tâm, giúp đỡ của Đức cha, truyền thống sống đạo tốt đẹp của giáo dân 2 giáo xứ. Chúng ta hăy cầu nguyện và cùng thắp lên một tương lai rạng ngời cho hai giáo xứ cùng cha tân chính và phó xứ.

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phát Diệm

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm