Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo họ Phát Thượng

 

Nhà thờ Giáo họ  Phát Thượng  Giáo xứ Phát Diệm
Giáo hạt Phát Diệm

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chính xứ Giáo xứ Phát Diệm

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1854

Bổn Mạng

Thánh Simon Tông đồ

Số giáo dân

462

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo họ Phát Thượng

1. Tên gọi: Giáo họ Phát Thượng

2. Năm thành lập: 1854

3. Bổn mạng giáo họ: Thánh Simon Tông đồ

4. Năm xây dựng nhà thờ: 1885

5. Tước hiệu nhà thờ: Thánh Simon

6. Diện tích khuôn viên giáo họ: 4866,5m2

7. Số tín hữu: 462

8. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Ca đoàn
- Ca đoàn Gia trưởng
- Giáo lư viên
- Hội Trung nam
- Hội Thánh Thể
- Hội Quản giáo
- Bát âm
- Hội Trống
- Hội Truyền giáo
- Giới trẻ


(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Nhà thờ Phát Thượng – một trong những nhà thờ cổ nhất vùng Phát Diệm đang được đại tu

§ Vũ Văn Được

(VietCatholicNews 05/12/2007)

Hôm qua, 4/12/2007 Cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc, Cha xứ Phát Diệm, đă dâng Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo họ Phát Thượng và ngay sau đó giáo dân đă rỡ nhà thờ xuống, bắt đầu công việc đại tu ngôi nhà thờ cổ kính này.

Giáo họ Phát Thượng, một trong những giáo họ kỳ cựu nhất của Giáo xứ Phát Diệm, được thành lập năm 1854. Nhà thờ Giáo họ Phát Thượng, nhận Thánh Tông Đồ Simon làm bổn mạng, được Cha Sáu (Cha Phêrô Trần Lục) xây dựng năm 1871, từng được đặt ở chính vị trí của Nhà Thờ Lớn Phát Diệm hiện nay. Nhưng đến năm 1885 nguyện đường này được di rời lên họ Phát Thượng cách đó 500m. Nhà thờ có kích thước dài 26m, rộng 13m và cao 6m. Hệ khung chịu lực chính của nhà thờ này là kết cấu gỗ, v́ kèo giá chiêng rất phổ biến với kiến trúc nhà ở Bắc bộ. Các chi tiết hoa lá được chạm trổ tinh xảo trên các v́ kèo, phần sơn son thiếp vàng trên gian Cung thánh óng ánh rực rỡ, trần nhà được đóng bằng gỗ mô phỏng bầu trời… tất cả đều nói lên sự tài hoa khéo léo của các nghệ nhân trong vùng cũng như công sức của các bậc tổ tiên Phát Thượng và sự bảo tŕ của con cháu họ.

Tồn tại hơn một thế kỷ, trải qua bao nhiêu thăng trầm của thời thế với sự xói ṃn của thời gian, Nhà thờ Phát Thượng vẫn c̣n đó như một chứng tích về đời sống Đức tin Kitô giáo của các thế hệ người Phát Thượng. Trong những năm 60 của thế kỷ trước, khi chiến tranh đang độ ác liệt, Giáo họ Phát Thượng là nơi được vinh dự đón Đức Cố Giám Mục Phaolô Bùi Chu Tạo lên trú ngụ một thời gian dài. Cho đến hôm nay, Nhà thờ Phát Thượng vẫn là nơi giáo dân trong giáo họ đến hiệp dâng Thánh lễ, học hỏi Lời Chúa và cầu nguyện.

Tuy nhà thờ đă được tiểu tu nhiều lần vào những năm 1989, 2001, 2004, nhưng v́ là nhà thờ bằng gỗ nên hiện nay các cột, kèo, xà, mộng…của nhà thờ đă bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Để bảo tồn một trong những di tích cổ của Phát Diệm, cũng là để có sự an toàn cho cộng đoàn khi tham dự Thánh lễ, khi cầu nguyện, được phép của các Đấng Bề trên, dưới sự chỉ đạo của Cha xứ Phát Diệm, bà con giáo dân Giáo họ Phát Thượng sở tại cũng như bà con Phát Thượng sinh sống khắp nơi đang góp công, góp của để đại tu ngôi nhà thờ quư báu này.

Được biết, hiện nay Giáo họ Phát Thượng sở tại gồm 131 gia đ́nh với 562 nhân danh, tất cả đều làm nghề trồng lúa và dệt chiếu cói.

Xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Simon Tông Đồ, ban cho mọi người trong Giáo họ cũng như các vị ân nhân của Giáo họ được b́nh an, công việc đại tu nhà thờ được thành công tốt đẹp.

Vũ Văn Được

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phát Thượng

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]