Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Phát Vinh

 

Nhà thờ Giáo xứ  Phát Vinh
Giáo hạt Phát Diệm

Thư ngỏ của giáo xứ Phát Vinh

 

Địa chỉ : xă Lưu Phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh B́nh    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Vũ Văn Biển (7/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

13/ 06/ 2007

Bổn Mạng

Thánh Antôn Padova

Số giáo dân

2050

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Kim Đài -  Giáo họ Phát Tân -  Giáo họ Tân An  -  Giáo họ Tân Chính -  Giáo họ Tân Đê  -  Giáo họ Xuân Đài

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo xứ Phát Vinh đón Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ (21/1/2014)
* “Thánh Lễ Hai Hiệp” tại giáo xứ Phát Vinh. (1/9/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Phát Vinh

1. Tên gọi: Giáo xứ Phát Vinh

2. Năm thành lập: 13/ 06/ 2007

3. Bổn mạng giáo xứ: Thánh Antôn Padova

4. Năm xây dựng nhà thờ: 1992

5. Tước hiệu nhà thờ: Thánh Antôn Padova

6. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 3217,5m2

7. Số tín hữu: 2.000

8. Số giáo họ: 07

9. Số họ có nhà thờ: 05

10. Số họ chưa có nhà thờ: 02

11. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Ca đoàn
- Hội Con Đức Mẹ
- Hội Quản giáo

* Nguồn :Web Site GP Phát Diệm

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................

“Thánh Lễ Hai Hiệp” tại giáo xứ Phát Vinh.

Văn Điềm - Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Cơn mưa càng lúc càng xối xả như muốn cuốn trôi mọi sự đă buộc ḷng cả chủ chăn và đoàn chiên phải tạm ngưng thánh lễ. Tiếng nước mưa như tiếng c̣i của vị trọng tài bóng đá cho tạm ngừng cuộc chơi.

Khi nói về Thánh lễ, người tín hữu công giáo nào cũng hiểu rằng, trong cử hành phụng vụ Thánh lễ được chia thành hai phần; phần đầu được gọi là phần cử hành phụng vụ Lời Chúa và phần sau là phần cử hành phụng vụ Thánh Thể. Những ngày cuối tháng Bảy vừa qua, cộng đoàn giáo xứ Phát Vinh hân hoan đón mừng cha quản nhiệm và cha phó mới về dâng Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ giáo xứ ḿnh. Cũng như mọi cộng đoàn các giáo xứ, bầu khi vui tươi, thiêng thánh của ngày Chúa Nhật cũng bừng sáng dưới một góc trời giáo xứ xanh tươi. Sau những hồi chuông rền vang trên loa phóng thanh, mọi con chiên đă nhanh chóng tập họp đông đủ chung quanh vị chủ chăn mới để cùng nhau cử hành Phụng vụ tôn vinh Thiên Chúa. Cách đặc biệt, cả cộng đoàn hợp nhau tạ ơn Thiên Chúa v́ Ngài đă rộng ḷng thương ban cho họ những vị chủ chăn mới.

Giáo xứ Phát Vinh được thành lập ngày 13/06/2007, đây là một giáo xứ mới được tách ra từ giáo xứ chính ṭa Phát Diệm, và nhận Thánh Antôn Padova làm Đấng bảo trợ, đồng thời cũng là tước hiệu nhà thờ. Với số giáo dân là 2000 người, giáo xứ được chia thành 7 giáo họ, trong đó có 5 giáo họ đă có nhà thờ biệt lập. Nhà thờ xứ Phát Vinh được dựng năm 1992 trên diện tích đất 3217,5m2. Mặc dù ngôi nhà nhờ chưa được bao lâu, song v́ hoàn cảnh, ngôi thánh đường mang tính tạm bợ này nay đă đến ngày không thể tồn tại, buộc phải phá bỏ. Tuy vậy, hiện nay cha quản nhiệm mới cùng cộng đoàn giáo dân giáo xứ Phát Vinh đă gắng ḿnh hết sức mới có được một chiếc lán luồng, lợp ngói pro ximăng để làm nơi tạm thời cho những buổi cử hành phụng vụ Thánh lễ trong suốt thời gian, khi nhà thờ mới chưa có mà mới chỉ làm được một nền móng c̣n dang dở.

Cái nóng oi ả của chiều Chúa Nhật mùa hè không những không thể làm nhạt ḷng sốt mến của người tín hữu nơi đây, trái lại, mọi người c̣n hực ḷng tham dự cách đông đủ hơn. Đúng 17 giờ chiều, cả chủ chiên cùng đoàn chiên cất vang lời tán tụng Thiên Chúa. Những lời kinh đang rộn ră âm vang bỗng từ đâu một đám mây che kín bao phủ lấy bóng mặt trời, từng cơn gió tây nam cuốn tan cái hầm hập nắng nóng. Niềm vui sướng chan ḥa với lời kinh chiều Chúa Nhật c̣n chưa dứt đă chợt chen ngang những tiếng sấm, những tia chớp như muốn xé toạc bầu trời. Trên khuôn mặt chủ chăn lẫn đoàn chiên lộ vẻ lo âu ái ngại. Cơn mưa chiều nhanh chóng ập tới! Những tâm hồn đạo đức nghĩ ngay đến câu hát của nhạc sĩ Giang Ân vẫn thường ḥa vang: “Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rớt xuống đời con miên man miên man….”. Tuy nhiên, cũng trong bối cảnh này, nhiều tâm hồn ít đạo đức hơn lai liên tưởng ngay đến câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Chiều chủ nhật buồn…!”. Cơn mưa càng lúc càng xối xả như muốn cuốn trôi mọi sự đă buộc ḷng cả chủ chăn và đoàn chiên phải tạm ngưng thánh lễ. Tiếng nước mưa như tiếng c̣i của vị trọng tài bóng đá cho tạm ngừng cuộc chơi. Và như thế, “Hiệp Một” của Thánh lễ tạm ngừng.!

Mọi người từ già tới trẻ, ai có khăn đội khăn, ai có áo đội áo để che mưa hay t́m chỗ nấp. Đến lượt cha quản nhiệm và cha phó, v́ phải mặc phẩm phục lượt thượt, chẳng biết đứng vào đâu đành cùng một số chức sắc của ban hành giáo vơ vội mấy tấm chiếu ngồi để che mưa. Cảnh tượng trông thật thân thương gần gũi của cái chung cùng cảnh, nhưng cũng thật buồn cười v́ có lẽ, chưa từng thấy một Thánh lễ nào gặp phải cảnh tượng vui mắt rơi lệ đến thế.

Sau khoảng nửa giờ, trời cũng như cạn nước và trả lại sự quang đăng tươi mát của một buổi chiều xế bóng. Ai nấy, cả chủ chăn lẫn đoàn chiên với ḷng đạo đức sốt mến lại trở lại chung quanh bàn thờ để tiếp tục “Hiệp Hai” của Thánh lễ. Đó cũng chính là lúc Thánh lễ bước vào phần cử hành phụng vụ thánh thể. Tiếng hát tôn vinh dâng tiến Thiên Chúa lại tiếp tục vang ngân thoát ra từ những tốp người đang đầu đội trời, chân đạp những vũng nước mưa śnh lầy.

Cuối cùng, Thánh lễ cũng kết thúc một cách tươi vui sốt sáng trong việc lănh nhận phép lành cuối lễ. Mọi người ra về mang theo ơn lành và một ấn tượng lạ thường của buổi cử hành dăn đoạn hôm nay. Quả thực, v́ lư do thời tiết và hoàn cảnh của giáo xứ hiện chưa có kinh phí để xây dựng một thánh đường mới thay thế thánh đường cũ đă làm Thánh lễ phải chia hai cách bất thường nhưng đó cũng là điều để mỗi người suy nghĩ về t́nh hiệp thông. Nếu như theo sự chia Thánh lễ thành hai phần chính như phụng vụ của Giáo hội, để trong mỗi phần ấy nhằm nhấn mạnh đến từng hành vi cử hành th́ việc “chia hiệp” của thánh lễ hôm nay, chỉ v́ lư do hoàn cảnh, cũng gắng nh́n theo lối tích cực như suy nghĩ của người chứng kiến. “Hiệp một” của Thánh lễ là phần hiệp thông của cộng đoàn trong bàn tiệc Lời Chúa, và “Hiệp hai” là phần hiệp thông của cộng đoàn trong bàn tiệc Thánh Thể. Thánh lễ dăn đoạn giữa chừng bất thường nhưng vẫn kết thúc cách toàn vẹn và sốt sáng cho thấy ḷng nhiệt tâm và tin mến của giáo dân. Họ không chỉ vững mạnh trong những lúc ḍng đời xuôi chảy, nhưng mọi người luôn vững vàng trong cả những lúc sóng gió cuồng phong. Thánh lễ không phải là hết khi cử hành theo dấu chỉ kết thúc, nhưng Thánh lễ luôn kéo dài xuyên suốt cuộc đời mỗi người. Chứng kiến cảnh tượng lạ hôm nay cũng là điều kiện mời gọi mọi người tín hữu sống hiệp thông liên đới với anh chị em giáo dân giáo xứ Phát Vinh trong lời cầu nguyện, trong sự hiệp thông nâng đỡ. Ước mong sao, giáo xứ sớm có được một ngôi thánh đường trang trọng, tôn nghiêm, một nơi xứng đáng để mọi người họp nhau tôn thờ Thiên Chúa. Và để một Thánh lễ kéo dài theo đúng tinh thần phụng vụ chứ không bị ép buộc phải dăn đoạn như Thánh lễ này.

Văn Điềm


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phát Vinh

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

* Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

\

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]