Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo họ Phương Ngoại  

 

Nhà thờ Giáo họ  Phương Ngoại   Giáo xứ Phát Diệm
Giáo hạt Phát Diệm

 

Địa chỉ :     ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chính xứ Giáo xứ Phát Diệm

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1929

Bổn Mạng

Thánh Ignatio

Số giáo dân

215

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Làm phép và khánh thành Nhà thờ giáo họ Phương Ngoại

 

Lược sử Giáo họ Phương Ngoại

1. Tên gọi: Giáo họ Phương Ngoại

2. Năm thành lập: 1929

3. Bổn mạng giáo họ: Thánh Ignatio

4. Năm xây dựng nhà thờ (hiện nay): 2000

5. Tước hiệu nhà thờ: Thánh Ignatio

6. Diện tích khuôn viên giáo họ: 7.300m2

7. Số tín hữu: 215

8. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Trung nam


(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................................

Làm phép và khánh thành Nhà thờ giáo họ Phương Ngoại

T́nh thương và quyền năng của Chúa đă vượt xa ước muốn của con người, để hôm nay mọi người hoan hỉ mừng ngày làm phép và khánh thành Nhà thờ.

Do ảnh hưởng của cơn băo số 3, ngay từ đêm 29/7, mưa và gió đă tràn về, khiến người ta không muốn ra khỏi nhà. Nhưng 9 giờ 30 sáng ngày 30/7, cho dù mưa băo, tại Nhà thờ Phương Ngoại, một giáo họ của xứ Phát Diệm, vẫn đông đúc, chật như nêm, mọi người cùng sốt sắng tham dự thánh lễ Làm phép và khánh thành nhà thờ, do Đức giám mục khả kính của giáo phận chủ sự.

Đến giờ lễ, mưa bắt đầu nhẹ hạt, đoàn đồng tế được rước vào Nhà thờ trong tiếng kèn trổi vang khúc “Lên đền”, và nối tiếp bài “Vào cung thánh” của ca đoàn. Bốn cha trong giáo hạt cùng về đây hiệp dâng thánh lễ với Đức cha.

Cộng đoàn phụng vụ có quư nữ tu đại diện Hội ḍng Mến Thánh Giá và rất nhiều khuôn mặt đến từ các giáo họ, giáo xứ lân cận. Có những người con của Phương Ngoại ở tận Sài G̣n cũng cất công về đây chia sẻ niềm vui cùng giáo họ.

Nhà thờ được làm phép và khánh thành vào ngày mừng lễ thánh I-nha-xi-ô quan thầy của giáo họ, v́ thế, trong bài giảng Đức cha mời gọi cộng đoàn noi gương thánh nhân chọn Chúa là kho tàng của ḿnh; không ngừng cố gắng nên thánh; và yêu mến Giáo hội.

Giáo họ Phương Ngoại được thành lập năm 1929, quỹ đất 7.300m2. Thời kỳ hưng thịnh, giáo họ quyết tâm xây dựng một ngôi thánh đường kiến trúc phương tây, khang trang không kém ǵ các giáo họ khác. Khi công tŕnh đang tiến gần tới ngày hoàn tất th́ thiên tai ập đến làm sụp đổ toàn bộ phần thân của Nhà thờ, chỉ c̣n lại tháp và gian Nhà áo. Rồi các biến cố dồn dập tới, số người c̣n lại sau di cư quá ít, không thể tiếp tục công tŕnh, phải bỏ dở dang, và cuối cùng phải phá bỏ những ǵ c̣n lại.

Đất giáo họ bỏ hoang, một số tín hữu đến ở nhờ. Họ làm nhà đến sát nền của nhà thờ cũ. Cho dù số tín hữu c̣n ít (thống kê năm 2010 là 215 người), nhưng giáo họ vẫn quyết tâm “dựng ngôi nhà cho Chúa”. Nhờ ơn Chúa và sự giúp đỡ của quư vị ân nhân, vào khoảng thập niên 90 của thế kỷ trước, giáo họ đă làm được ngôi nhà lợp bổi (cây cói già) để có nơi thờ phượng Chúa.

Những tưởng xây ngôi nhà thờ mới đối với giáo họ chỉ là ước mơ mà không biết đến khi nào mới trở thành hiện thực. Nhưng t́nh thương và quyền năng của Chúa đă vượt xa ước muốn của con người, để hôm nay mọi người hoan hỉ mừng ngày làm phép và khánh thành Nhà thờ.

Có thể gọi Nhà thờ này là “công tŕnh thế kỷ”, v́ nó được khởi công từ năm 2000, trải qua hai nhiệm kỳ cha xứ, hôm nay chính thức khánh thành. Niềm vui không chỉ đầy tràn hơn hai trăm tâm hồn tín hữu trong giáo họ, mà c̣n là niềm vui chung của nhiều người. Họ cùng về đây chia sẻ niềm vui với giáo họ. V́ thế thời tiết không thể ngăn cản bước chân của họ. Mưa băo không làm cho họ bị nản ḷng, chi phối, trái lại vẫn sốt sắng hiệp dâng thánh lễ với vị Chủ chăn của ḿnh.

Tuy hôm nay mừng khánh thành Nhà thờ, nhưng niềm vui chưa trọn vẹn v́ giáo họ chưa có Nhà pḥng, không c̣n quỹ đất. Đây là nỗi băn khoăn, thao thức của toàn giáo họ. Mong một ngày gần đây, nhờ ơn Chúa và sự quảng đại của mọi người, Phương Ngoại măn nguyện và có được niềm vui trọn vẹn.

CTV xứ Phát Diệm

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phương Ngoại

H́nh ảnh Thánh lễ Làm phép và khánh thành Nhà thờ giáo họ Phương Ngoại

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

              

 

 

[Trở về đầu trang ]