Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Quảng Nạp

 

Nhà thờ Giáo xứ Quảng Nạp
Giáo hạt Bạch Liên

 

Địa chỉ : xă Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh B́nh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục G.B. Dương Hoài Đức - SDB (6/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1792  -  Năm xây nhà thờ : 1906

Bổn Mạng

Thánh Phanxicô Xaviê

Số giáo dân

777

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Cầu MễGiáo họ Cội Gạo  -   Giáo họ Khai Khẩn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                NHÀ THỜ QUẢNG NẠP, HÔM QUA VÀ HÔM NAY

-  Tin tức sinh hoạt

* Quảng Nạp tràn ngập không khí Giáng Sinh 2016 (24/12/2016)

* Trang sử mới của giáo xứ Quảng Nạp - Thánh lễ tạ ơn nhậm chức quản nhiệm xứ Quảng Nạp của cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức (SDB). (21/8/2015)

* H́nh ảnh Giới trẻ giáo xứ Quảng Nạp đón Thánh Giá đại hội giới trẻ (31/3/2014)

* H́nh ảnh Lễ truyền phép dầu của giáo phận tại giáo xứ Quảng Nạp (27-3-2013)

* Thánh lễ ban phép Thêm sức tại giáo xứ Quảng Nạp (16/8/2011)
* Lễ nhận chức của Ban Chấp Hành giáo xứ Quảng Nạp
* Thánh Lễ Cung Hiến & Mừng 100 Năm Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Quảng Nạp (23/5/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Quảng Nạp

Lần giở lại trang sử của giáo xứ vào thời điểm hiện nay là điều không dễ dàng. Những thế hệ cha ông từng xây dựng giáo xứ buổi đầu nay không c̣n nữa. Sử sách, sau bao năm chiến tranh loạn lạc, cũng không c̣n lại để tham khảo. Tuy nhiên, vẫn c̣n một số sự kiện cốt yếu được truyền tụng cho đến ngày nay:

Quảng Nạp trước đây là một họ lẻ của giáo xứ Bạch Bát (nay là Bạch Liên). Bạch Bát, với ngôi nhà thờ đầu tiên xây năm 1701, được thành lập năm 1820 với 14 họ, trong đó có họ Quảng Nạp. Bạch Bát nổi tiếng với nhà ḍng Mến Thánh giá, với cha phó xứ Laurensô Nguyễn Văn Hưởng lănh phúc tử đạo và được tôn phong lên bậc hiển thánh, với những lần ghé qua trên đường rong ruổi truyền đạo của Cha Thánh tử đạo Lê Bảo Tịnh..., nên người giáo hữu Quảng Nạp cũng được thơm lây. Cùng với bao giáo hữu thời đó phải chịu đau thương v́ Đạo Chúa, tổ tiên người giáo dân Quảng Nạp chắc cũng đă trải qua bao nhiêu gian lao thử thách - đặc biệt dưới thời Văn Thân hoạt động mạnh mẽ ở Ninh B́nh đi t́m giết hại người Kitô giáo - mới giữ vững được đức tin và truyền lại cho con cháu ḿnh cho đến ngày nay.

Theo các cụ cao niên kể lại và theo tương truyền của ḍng họ Tạ Kim, th́ ông Tạ Kim Nhượng là người đầu tiên được phúc lănh nhận Bí tích Rửa Tội. Sau ḍng họ Tạ, c̣n có ḍng họ Phạm và ḍng họ Nguyễn Công, Nguyễn Đ́nh cũng được nhận vào làm con Chúa.

Vào khoảng năm 1745 một cha thừa sai người Pháp cho thành lập giáo họ Quảng Nạp. Khi thành lập, giáo họ này có khoảng 200 nhân danh. Tất cả những người trong họ, dưới sự dẫn dắt của cha thừa sai, đă dựng một nhà thờ lợp bằng cỏ tại vườn Me.

Đến năm 1848 số nhân danh trong họ đă có khoảng hơn 500 người; với số giáo dân đông, nhà thờ cũ chật hẹp, không đủ chỗ để mọi người đến đọc kinh, chầu lễ. Do nhu cầu thực tế, nhà thờ được chuyển tới vị trí mới (vị trí của nhà thờ xứ hiện nay). Với biết bao công sức của giáo dân, ngôi nhà thờ bảy gian, theo hướng Đông–Tây lợp bằng cỏ được dựng lên trên mảnh đất mới, giáo dân lại quy tụ về đây để đọc kinh, cầu nguyện và tham dự thánh lễ. Ngôi nhà thờ này tồn tại tới năm 1910, và một lần nữa, giáo dân lại đóng góp công của để xây dựng nhà thờ mới khang trang hơn.

Năm 1846 Giáo hội Tây Đàng Ngoài có 4 giáo phận: Hải Pḥng, Bùi Chu, Vinh và Hà nội. Từ Hà Nội năm 1901 tách ra Giáo phận Phát Diệm, nên có thể nói giáo xứ Quảng nạp khởi thủy thuộc giáo phận Hà Nội, và từ năm 1901 thuộc Giáo phận Phát diệm cho đến ngày nay.

Là con dân giáo phận Phát diệm, xứ đạo Quảng Nạp đă ở dưới quyền chăm sóc mục tử của các giám mục:

Alexandre Marcou Thành (1902-1935)
Louis Cooman Hành (1917-1932)
Gioan Baotixita Nguyễn Bá Ṭng (1935-1943)
Gioan M. Phan Đ́nh Phùng (1943-1944)
Anselmô Tađêô Lê Hữu Từ (1945-1954)
Phaolô Bùi Chu Tạo (1956-1998)
Giuse Lê Quí Thanh (1964-1974)
Giuse Nguyễn Thiện Khuyến (1977-1981)
Giuse Nguyễn Văn Yến (1988-2007)
Giuse Nguyễn Chí Linh (giám quản 2007-2009)
Giuse Nguyễn Năng (2009- )

- Được biết, ngôi thánh đường hiện nay do linh mục Phaolô Phạm hồng Thái xây dựng năm 1911. Kế tiếp ngài, một số linh mục quản xứ nay c̣n được ghi nhận như sau:

Cha Thái, Cha Tuyển, Cha Trung, Cha Tăng, Cha Hậu, Cha Vượng, Cha Giảng, Cha Chiểu, Cha Hội, Cha Tùng, Cha Nhung, Cha Đào, Cha Nghiễm, Cha Thuận, Cha Vũ, Cha Phúc, cha Dũng (không rơ tên thánh và tên họ).

. Phaolô Lê Nguyên Kỷ

. Phaolô Nguyễn Quang Thiều, cha chính địa phận, kiêm nhiệm nhiều giáo xứ.

. Phaolô Nguyễn Tất Ứng, kiêm nhiệm các xứ Bạch Liên, Quảng nạp và Hải Nạp.

Cha Nguyễn Tất Ứng, tuy một ḿnh đảm nhiệm ba giáo xứ, nhưng đă tận tâm tận lực trong tiến tŕnh đại tu nhà thờ, và làm việc không mệt mỏi để nâng cao tŕnh độ của giáo dân về giáo lư và ḷng đạo đức.

- Năm 1954, một số giáo dân Quảng Nạp di cư vào Miền Nam, sống rải rác ở nhiều địa phương trong đó có thành phố Saigon. Tuy nhiên, đa số họp nhau định cư tại giáo xứ Gia Yên thuộc xă Gia Tân, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng nai. Sau gần 60 năm có mặt trên miền đất mới, đa số các bậc trưởng thượng, trong đó có vị từng là chánh trương giáo xứ Quảng nạp như cụ Phạm Văn Thuyết, nhân sĩ như ông Nguyễn Đ́nh Trị, ông Phạm Văn Hiến (thân sinh cố Hồng y Phạm đ́nh Tụng)... nay đă ra người thiên cổ, cũng như cụ cựu chánh trương Nguyễn đ́nh Hảo c̣n ở lại miền Bắc và lâm vào ṿng lao lư. Lớp con cháu sau này, đa số sinh trưởng tại miền Nam, không có dịp biết đến quê cha đất tổ. Nay dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng thánh đường là cơ hội để thế hệ này hiểu biết về vùng đất quê hương của ông bà, cha mẹ.

- Biến cố 1975 và những hệ quả sau đó đă đưa một số người gốc Quảng Nạp đến những vùng đất xa xôi nơi hải ngoại, rải rác từ Úc châu, đến Hoa kỳ và một số quốc gia khác. Ch́m vào môi trường sống tất bật nơi xứ lạ, hầu như đa số không có dịp trở lại quê hương. Một số người đă cố gắng về thăm thân nhân, viếng mồ mả ông bà, nhưng cảnh vật nay hoàn toàn đổi khác. Trí nhớ của họ vẫn c̣n mường tượng những Núi Cháy, Núi Hầu, Núi Phượng, Núi Me... khi ra đi nhiều chục năm trước, nhưng cảnh cũ không c̣n, khiến họ trở thành khách lạ ngay tại quê hương ḿnh.

- Tuy là một giáo xứ nhỏ bé, nhưng Quảng Nạp đă và đang đóng góp cho Giáo hội Việt Nam nhiều ơn gọi: một vị Hồng y, nhiều linh mục và tu sĩ nam nữ:

Đức Hồng Y Phaolô G. PHẠM Đ̀NH TỤNG (1919-2009)
Linh Mục Giuse Phạm Ngọc Đức (+)
Linh mục Trần Cao Đại (?) (+)
Linh Mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Lâm (+)
Lm Giuse Phạm Ngọc Duy (Xuân Lộc)
Lm Phêrô Mai Đức Vượng (Long Xuyên)
Lm Giuse Phạm Cao Thanh (Xuân Lộc)
Lm Phêrô Nguyễn Công Tuấn (Ḍng Vinh Sơn, Saigon)
Lm Phaolô Phạm Văn Tuyến (Ḍng Vinh Sơn, Saigon)
Lm Gioan Bùi Văn Phước (Xuân Lộc)
Lm Giuse Phạm Văn Hùng (Ḍng Đồng Công)

Nữ tu Phạm Thị Thu-Vân (Ḍng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, Xuân Lộc)
Nữ tu Anna Phạm Thị Th́n (Ḍng Vincent De Paul, Saigon)
Nữ tu Teresa Vũ Thị Yến (Ḍng MTG Khiết Tâm,Thủ Đức)
Nữ tu Teresa Phạm Thị Oanh (Ḍng Daminh,Thủ Đức)
Nữ tu Teresa Phạm Ngọc Hà (Ḍng MTG Khiết Tâm, Camly, Đàlạt)

Thày Bênađô Bùi Đức Chính (Ḍng Thánh Gioan Thiên Chúa, Xuân Lộc)…

- Với sức sống tiềm ẩn đă từng hun đúc nên bao thế hệ cha anh, chúng tôi hy vọng Quảng Nạp sẽ măi măi c̣n phát triển, ngôi thánh đường sẽ lưu dấu dài lâu những nỗ lực của người con dân kính yêu Chúa với niềm ao ước được sống an hoà như tiền nhân c̣n ghi lại trên hai câu đối dưới tháp chuông nhà thờ:

Thánh đường cao Quảng Nạp càn khôn,
Bảo tháp ôn hoà khai thế giới.

Nhân dịp mừng nhà thờ 100 tuổi, chúng tôi c̣n hân hoan nhận được thêm một câu đối nữa:

Thánh đường trăm năm vững,
Tâm đạo măi măi bền.

Trích : "Mừng 100 năm Nhà Thờ xứ Quảng Nạp" - VietCatholic

* Vài con số :

1. Tên gọi: Giáo xứ Quảng Nạp  (Bạch Liên)
2. Năm thành lập: 1792
3. Bổn mạng giáo xứ: Thánh Phanxicô Xaviê
4. Năm xây dựng nhà thờ: 1906
5. Tước hiệu nhà thờ: Thánh Phanxicô Xaviê
6. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 10.750m2
7. Số tín hữu: 777
8. Số giáo họ: 06
9. Số họ có nhà thờ: 04
10. Số họ chưa có nhà thờ: 02
11. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Ca đoàn xứ
- Ban Giáo lư
- Hội Kèn đồng
- Ban Kiệu
- Ban Trật tự
- Giới trẻ
- Ban Lễ sinh
- Thiếu nhi Mân côi

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Trang sử mới của giáo xứ Quảng Nạp

Thứ Sáu, ngày 21/8/2015, tại nhà thờ giáo xứ Quảng Nạp, giáo hạt Bạch Liên, đă diễn ra Thánh lễ tạ ơn nhậm chức quản nhiệm xứ Quảng Nạp của cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức - Ḍng Salêdiêng Don Bosco (SDB).

Có thể nói sự hân hoan và niềm vui rộn ràng đang tràn ngập giáo xứ Quảng Nạp. Ban kèn đồng, các đoàn thể và các em thiếu nhi Thánh Thể trong các bộ đồng phục đă vui mừng chào đón cha Quản nhiệm, quư cha.

Khi xe đưa Cha Gioan B. Dương Hoài Đức SDB về đến giáo xứ, cộng đoàn hân hoan chào đón cha bằng tràng hoa tươi thắm cùng tiếng kèn, tiếng vô tay của bà con giáo dân giáo xứ Quảng Nạp. Liền đó, Cha Gioan Baotixita tiến vào thánh đường và dành những khoảnh khắc đầu tiên này để quỳ cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa.

Lúc 10g00, đoàn đồng tế được rước từ nhà xứ lên thánh đường. Thánh lễ do cha Antôn Nguyễn Đức Điều, quản hạt Bạch Liên chủ sự, đồng tế với cha có quư cha ở Ṭa Giám Mục và Tiểu Chủng viện, quư Cha Ḍng Salêdiêng Don Bosco đang phục vụ tại Miền Bắc, quư cha trong Hạt Bạch Liên. Đến tham dự Thánh lễ c̣n có bà cố và anh chi em huyết tộc của cha tân quản nhiệm, cùng đông đảo bà con giáo dân thuộc giáo xứ Quảng Nạp.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế công bố Thư bổ nhiệm cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức SDB. quản nhiệm giáo xứ Quảng Nạp. Ngài cũng mời gọi giáo xứ hăy đón nhận cha tân quản nhiệm và cùng cộng tác với cha quản nhiệm xây dựng cộng đoàn giáo xứ và làm chứng t́nh yêu Thiên Chúa, để qua đó, giáo xứ sẽ có thêm nhiều người được nhận biết Chúa.

Với tâm t́nh của thánh lễ nhận nhiệm sở mới, cha Gioan Baotixita Trần Văn Hào SDB, đại diện bề trên Salêdiêng Don Bosco khu vực miền Bắc chia sẻ với cộng đoàn trong bài giảng: các linh mục được Chúa gọi và chọn, không phải là để cai trị người khác hay để ăn trên ngồi trước mà là để phục vụ theo gương Chúa Giêsu, Đấng đă từ trời xuống không phải để được phục vụ mà là phục vụ mọi người cho đến chết trên thập giá. Linh mục sống màu nhiệm ơn gọi của ḿnh, lắng nghe tiếng Chúa, năng gặp gỡ Chúa, bằng đời sống cầu nguyện, để hiệp thông trọn vẹn với Đức Kitô. Noi gương Thầy Giêsu linh mục nguyên mẫu cho các linh mục. Linh mục được sai đi theo Thánh ư của Thiên Chúa qua Bề trên - để đến bất cứ giáo xứ nào, chứ không phải chọn giáo xứ giàu, giáo xứ lớn... Một linh mục được gửi đến một cộng đoàn là để củng cố đức tin cho cộng đoàn tín hữu nơi đó. Củng cố đức tin bằng cách thực hành các bí tích như bí tích Thánh Thể, rao giảng Lời Chúa và nhất là bằng đời sống gương mẫu của ḿnh.V́ Chúa, v́ Giáo Hội và cộng đoàn mà linh mục phải chấp nhận hy sinh vất vả để xây dựng giáo xứ phát triển về mọi phương diện. Cho dù ngài c̣n nhiều yếu đuối và giới hạn.

Cuối bài giảng, cha Giuse Maria mời gọi cha tân quản nhiệm hăy tin tưởng và ở lại trong t́nh yêu của Chúa. Với ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn, ngài chu toàn chức vụ của Chúa, Giáo Hội và Hội Ḍng trao phó. Cha mời gọi cộng đoàn giáo xứ hăy chân thành đón nhận, yêu thương và cộng tác với cha tân quản nhiệm.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông chánh trương giáo xứ đă thay mặt cộng đoàn nói lời cảm tạ, tri ân tới Đức cha, cha tân quản nhiệm, cha Hạt trưởng, quư cha đồng tế, toàn thể cộng đoàn và quư khách đă đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho cha tân quản nhiệm và cho giáo xứ Quảng Nạp.

Tiếp theo, cha tân quản nhiệm Gioan Baotixita bày tỏ tâm t́nh tri ân đến quư cha và cộng đoàn dân Chúa. Ngài cảm tạ Chúa v́ đă thương gọi ngài làm linh mục và sai đến giáo phận Phát Diệm, và đến với giáo xứ Quảng Nạp để phục vụ. Ngài gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến Đức cha giáo phận đă thương, cưu mang và đón nhận ngài vào gia đ́nh giáo phận và đă trao sứ vụ mới cho ngài về với giáo xứ Quảng Nạp thân yêu. Ngài cảm ơn cha hạt trưởng, quư cha đồng tế. Đặc biệt ngài cảm ơn cha cựu quản nhiệm Phaolô Nguyễn Tất Ứng, quư cha phó tiền nhiệm đă gầy dựng cơ sở vật chất và đức tin, để ngày hôm nay ngài tiếp nối truyền thống của các đấng các bậc đi trước để phát triển đời sống đức tin giáo xứ như ḷng Chúa mong ước. Ngài cảm ơn quư thày, quư tu sĩ, quư ân nhân, quư thân nhân, các bạn sinh viên, giới trẻ và giáo dân giáo xứ Quảng Nạp, đă đến cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài trong ngày trọng đại này.

Sau đó, cha tân quản nhiệm bắt tay từng vị trong Ban chấp hành giáo xứ nói lên tâm t́nh hiệp nhất. Trong khi đó, ca đoàn hát vang bài: “Bài ca hiệp nhất”.

Vậy là một trang sử mới đă mở ra với cộng đoàn giáo xứ Quảng Nạp. Cầu chúc cho đời sống đức tin của giáo xứ dưới sự dẫn dắt của vị mục tử mới mỗi ngày thêm vững vàng và thăng tiến.

Nguồn : Website GP Phát Diệm


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Quảng Nạp

          

 

Trang sử mới của giáo xứ Quảng Nạp

 H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn nhậm chức quản nhiệm xứ Quảng Nạp
của cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức (SDB). (21/8/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

 

H́nh ảnh Thánh Lễ Cung Hiến & Mừng 100 Năm Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Quảng Nạp (23/5/2011)

 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Quảng Nạp cũ trước khi trùng tu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]