Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Tam Châu

 

Nhà thờ Giáo xứ Tam Châu
Giáo hạt Phúc Nhạc

 

Địa chỉ : Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh B́nh  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Phanxicô X. Phạm Đức Huy (9/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

  1940
Bổn Mạng   Thánh Giuse (19/03)

Số giáo dân

  1050

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Phúc Châu  -  Gh Phúc Nguyên

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Sau 41 năm chờ đợi nay giáo xứ Tam Châu mới có Cha chính xứ

 

Lược sử Giáo xứ Tam Châu

1. Tên gọi : Giáo xứ Tam Châu

2. Năm thành lập: 1940

3. Bổn mạng giáo xứ: Thánh Giuse (19/03)

4. Năm xây dựng nhà thờ: 1945- 1949  -  Đại tu: 1996

5. Tước hiệu nhà thờ:

6. Diện tích khuôn viên giáo xứ:

7. Số tín hữu: 1.050

8. Số giáo họ: 3

9. Số giáo họ có nhà thờ: 1

10. Số giáo họ chưa có nhà thờ: 2

11. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Hội Trống
- Hội Thánh Thể
- Ca đoàn
- Ban Phụng tự
- Ban Giáo lư

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

............

Sau 41 năm chờ đợi nay giáo xứ Tam Châu mới có Cha chính xứ

VietCatholic News (07 Jan 2008 08:11)

TAM CHÂU, Phát Diệm - Chiều ngày 05.01.2001, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám quản Giáo phận Phát Diệm, đă chủ sự thánh lễ trao ban chức vụ chính xứ cho cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Giao. Thánh lễ đă diễn ra cách trọng thể,tưng bừng, phấn khởi v́ giáo dân ở đây sau 41 năm chờ đợi bây giờ mới có cha xứ.

Cha tân chính xứ Nguyễn Ngọc Giao

Cha Tân Chính Xứ nam nay 68 tuổi, quê ở Giáo xứ Phát Diệm. Trong bài giảng Cha Tổng Đại Diện Giuse Phạm Ngọc Khuê nói rằng: Cha Tân Chính Xứ đă theo Chúa trong khó khăn, gian khổ, trong đau thương, trong thử thách, trong tù đầy.

Được biết Cha Tân Chính Xứ đă theo đuổi ơn gọi tu tŕ từ nhỏ và đă học Chủng viện Gioan Hà Nội hồi cuối thập niên 1950 và đầu thập niên 1960. Sau khi Chủng viện này đóng cửa ngài trở về Phát Diệm, khiêm nhường phục vụ ở Ṭa Giám Mục và một số giáo xứ như một tu sĩ không chức thánh. Ngài cũng bị bắt đi tù một thời gian.

Năm 2006, lúc 66 tuổi, ngài mới được chính quyền cho phép vào Chủng viện Bổ túc ở TGM Bùi Chu. Năm 2007 ngài được thụ phong linh mục và hôm nay ngày được bổ nhiệm làm Chính Xứ một giáo xứ khiêm tốn của Giáo phận Phát Diệm là Giáo xứ Tam Châu.

Giáo xứ này tọa lạc trên phần đất thôn Đông Châu, làng Phúc Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh B́nh- nơi có mật độ người công giáo cao nhất trong làng Phúc Nhạc. Giáo xứ Tam Châu vốn là con của giáo xứ Phúc Nhạc, mới được tách ra làm thành một xứ từ năm 1933. Phần lớn giáo dân trong xứ quê gốc Bùi Chu. Giáo xứ đă đóng góp cho Giáo Hội một số linh mục và tu sĩ, trong đó “có một ngọn đèn lớn là Đức Cố Giám Mục Phaolô Bùi Chu Tạo (1909-2001).”-lời cha Tổng Đại Diện giảng trong thánh lễ. Đức Cố Giám Mục là Cha Chính Xứ Tam Châu trước khi về Phát Diệm làm Giám Quản năm 1957. Sau đó, có Cha Giacôbê Hậu thay ngài làm chính xứ. Vị linh mục này đă bị chính quyền bắt năm 1966 và đă chết rũ tù vài tuần sau đó. Từ đó đến nay Giáo xứ không có linh mục ở tại chỗ mà chỉ có các cha quản nhiệm. Hai đấng quản nhiệm gần nhất là cha Antôn Đoàn Minh Hải ( 1991-1999) và cha Giuse Trần Văn Khoa (1999-2008).

Hiện tại Giáo xứ Tam Châu có khoảng 1400 giáo dân, nhưng phần lớn thanh niên đă đi làm ăn xa, ở nhà phần nhiều chỉ c̣n là trẻ con, phụ nữ và người già.

Hy vọng từ nay khi có Cha Chính Xứ ở giữa giáo dân, Giáo xứ sẽ bước vào một kỷ nguyên mới, sống đạo tốt hơn và phát triển hơn về mọi phương diện.

LM Phêrô Nguyễn Văn Khải. DCCT.


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tam Châu

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

 

 

 

 

 


 

 

[Trở về đầu trang ]