Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Uy Đức

 

Nhà thờ Giáo xứ Uy Đức
Giáo hạt Đồng Chưa

 

Địa chỉ : Gia Ḥa, Gia Viễn, Ninh B́nh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Nguyễn Đức Điều (9/2017)
Phó xứ     : Linh mục Phaolô Nguyễn Văn Thành (9/2017)

Tel

(030) 866-342

E-mail

 

Năm thành lập

1949

Bổn Mạng

Thánh Giuse (19/3)

Số giáo dân

959

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Bích Thượng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo xứ Uy Đức đón Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ (24/6/2014)
* Ngày chầu lượt của Giáo xứ Uy Đức (2/9/2012)
* Giới Hiền mẫu Uy Đức mừng bổn mạng - Thánh Monica (1/9/2012)
* Giáo xứ Uy Đức và Uy Tế tiếp tục huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thể (3/8/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Uy Đức

1. Tên gọi: Giáo xứ Uy đức

2. Năm thành lập: 1949

3. Năm xây dựng nhà thờ (hiên tại): 1993

4. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 1.284 m2

5. Bổn mạng giáo xứ: Thánh Giuse (19/3)

6. Tước hiệu nhà thờ: Thánh Giuse

7. Số tín hữu: 959

8. Số giáo họ: 02

9. Số giáo họ có nhà thờ: 02

10. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Ca đoàn
- Hội Con Đức Mẹ
- Hội Thánh Têrêsa
- Hội Kèn
- Ban Giáo lư
- Giới trẻ

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................

Giới Hiền mẫu Uy Đức mừng bổn mạng - thánh Monica

Tuy đây là năm đầu tiên cha xứ tổ chức cho giới Hiền mẫu của giáo xứ mừng lễ Bổn mạng, nhưng họ tích cực hưởng ứng và hân hoan quy tụ về giáo xứ như ngày hội của ḿnh.

Theo lịch Công giáo, ngày lễ Bổn mạng giới Hiền mẫu là ngày 27 tháng 8, lễ thánh Mônica. Nhưng v́ công việc giáo xứ nên cha xứ Uy Đức đă dời vào ngày 01-09. Tuy đây là năm đầu tiên cha xứ tổ chức cho giới Hiền mẫu của giáo xứ mừng lễ Bổn mạng, nhưng họ tích cực hưởng ứng và hân hoan quy tụ về giáo xứ như ngày hội của ḿnh.

Vào lúc 14 giờ 30 phút, 150 Hiền mẫu đă có mặt tại Nhà thờ giáo xứ để nghe cha Giuse Trần Văn Toản chia sẻ về đề tài: “Giới Hiền Mẫu noi gương thánh Mônica nên thánh trong việc chu toàn bổn phận làm mẹ và làm vợ trong gia đ́nh”. Với những câu chuyện thực tế trong gia đ́nh và gương nên thánh trong đời sống gia đ́nh của thánh Mônica, cha đă khích lệ giới Hiền mẫu của giáo xứ nỗ lực để nên thánh. Nhất là cha đă cho thấy tầm quan trọng của người mẹ và người vợ công giáo trong việc giáo dục đức tin cho con cái. Làm thế nào để con cái thoát khỏi những trào lưu tục hoá của thời đại để chúng giữ được đức tin trong hoàn cảnh hiện nay.

Trước khi bước vào Thánh lễ, giới Hiền mẫu và mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ rước kiệu tôn vinh thánh nữ Mônica. Các Hiền mẫu trong trang phục áo dài ḷng đầy phấn khởi và quyết tâm noi gương thánh Quan Thầy.

Thánh lễ diễn ra trang trọng và sốt sắng. Trong bài giảng lễ, cha xứ nói sơ lược về tiểu sử thánh nữ Mônica. Cha mời gọi các Hiền mẫu noi gương thánh Quan Thầy cố gắng nên thánh bằng việc chu toàn bổn phận hàng ngày. Thánh Mônica nên thánh không phải v́ ngài đă làm được những việc to lớn nhưng bằng những việc hi sinh âm thầm, những lời cầu nguyện cho chồng cho con và bằng cả những giọt nước mắt. Cha cũng mời gọi những người chồng, người con hăy cảm thông chia sẻ những gánh nặng công việc gia đ́nh với vợ, với mẹ của ḿnh.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, các người chồng và các người con đă chúc mừng các hiền mẫu bằng việc tặng hoa. Có những người con tặng hoa cho mẹ và bày tỏ ḷng quí mến bằng việc ôm hôn. Có những người mẹ cảm động rưng rưng nước mắt.

Sau Thánh lễ, giáo xứ đă tổ chức buổi Liên hoan văn nghệ chúc mừng các Hiền mẫu. Các bạn trẻ và các em thiếu nhi đă biểu diễn các tiết mục: vũ, múa hát những bài hát về t́nh mẹ. Các em đă tŕnh diễn hoạt cảnh về cuộc đời của thánh Mônica, giúp các Hiền mẫu hiểu rơ hơn những hi sinh và nỗ lực nên thánh của vị thánh Quan Thầy. Các diễn viên tuy không chuyên nghiệp nhưng đă cố gắng hết ḿnh để thể hiện tài năng diễn xuất nhằm tỏ ḷng biết ơn đối với các mẹ.

Sau khi kết thúc chương tŕnh văn nghệ, mọi người cùng vui liên hoan trong tiệc trà. Trong khi đó, cha xứ gửi tới các Hiền mẫu bản nội qui, là những hướng dẫn cho các thành viên đi vào sinh hoạt giới Hiền mẫu. V́ thế, kể từ hôm nay, giới Hiền mẫu của giáo xứ chính thức đi vào hoạt động, giúp các Hiền mẫu đóng góp phần ḿnh trong việc xây dựng giáo xứ và tích cực làm việc tông đồ trong gia đ́nh.

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Uy Đức

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]