Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Uy Tế

 

Nhà thờ Giáo xứ Uy Tế
Giáo hạt Đồng Chưa

 

Địa chỉ : Xă Gia Hưng - Gia Viễn - Ninh B́nh   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Antôn Nguyễn Đức Điều (9/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1926
Bổn Mạng Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

1912

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ B́nh Khang   -  Giáo họ Đồi Cốc   -  Giáo họ Liên Phương  -  Giáo họ Mỹ Vạn  -  Giáo họ Ngọc Ba  -  Giáo họ Ngọc Nhi  -  Giáo họ Sơn Dương

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo xứ Uy Tế đón Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ (24/6/2014)
* Lễ Cung hiến và khánh thành Nhà thờ giáo xứ Uy Tế (22/6/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Uy Tế

Làng Uy Tế ngày ấy rất nghèo. Người dân sống ở đây thấm thía câu : “Sống ngâm da, chết ngâm xương", và "dân sáu tháng đi chân, sáu tháng đi tay” !!!

Dọc sông Hoàng Long từ Xích Thổ ra Gián Khẩu, người dân ở đây sống bằng nghề chài lưới. Họ xích lại thành xóm, làng chài. Chẳng rơ ai đă đặt tên Kinh Bầu, Ngọc Nhị, Ngọc Ba, Mỹ Vạn. Vào năm 1910, những xóm này đă được cha Tuấn, cha Quang dẫn dụ theo đạo Công Giáo. Như hạt giống nảy mầm lan toả hữu ngạn sông Hoàng Long, vào năm 1921, cha Mai Cao Đại từ Mưỡu Giáp đến đă lập thêm được 11 giáo họ nữa là : Bích Thượng , Sơn Dương, B́nh Khang, Cốc Sơn, Nông Ng̣, Uy Viễn, Kính Chúc, Uy Nông, Uy Thị, Uy Thượng, Uy Trung.

Vào năm 1926, giáo xứ Uy Tế chính thức được thành lập do cha Mai Cao Đai làm chánh xứ, với 15 giáo họ và 2500 giáo dân. Đến năm 1931, cha Đại xây dựng nhà thờ xứ Uy Tế rộng 450 m2. Nhà thờ toạ lạc trên khu đất rộng 4320 m2. Nhà thờ xứ Uy Tế thời ấy là một công tŕnh đồ sộ được xây bằng đá vôi, hai hàng cột trong ḷng nhà thờ bằng gạch, trần được cuốn ṿm như bầu trời, tuy chỉ trát bằng vôi rơm mà bền vững đến 45 năm sau.

Thương cha Đại, người đă tận tâm tận lực kiệt sức v́ đạo Chúa cho nên mới 45 tuổi đă từ trần tại giáo xứ, với thể xác gầy c̣m, lưng túi chỉ có mấy đồng xu. Tiễn cha về với Chúa, cả ngàn người khăn trắng khóc thương.

Sau cha Đại là cha Tự, cha Khanh, cha Y, cha Nguyên, cha Minh, cha Tứ với khoảng thời gian 20 năm. Các cha kế nghiệp đă mở rộng, xây dựng được nhà xứ, trường học 6 gian, dạy giáo lư và dạy chữ. Đến năm 1954, cha Tứ di cư vào Miền Nam, ông chánh trương Uư bị tử h́nh, nhiều giáo dân v́ sợ mà bỏ đạo. Lúc này, giáo dân xứ Uy Tế như gà con mất mẹ. Sau đó, cứ mỗi tháng cha Phao lô Nguyễn Chu Tŕnh cho một lễ. Đến năm 1978 th́ nhà thờ bị sụp đổ, cha Tŕnh dời địa điểm dâng lễ sang nhà thờ họ Liên Phương. Hôm nay đến khu đất nhà thờ Uy Tế cũ, không ai có thể nhận ra đây là nhà Chúa mà chỉ c̣n là một xóm dân cư ngoại đạo. Đức tin nơi đây tưởng như đă bị dập tắt. Nhưng không, như người ta thường nói : đổ cây c̣n rễ nẩy chồi xanh tươi. Giáo xứ Uy Tế phải được hồi sinh.

Đến năm 1991, cha Inhaxio Bùi Ngọc Hoàng thay cha Tŕnh coi sóc. Được sự chỉ thị của Đức Cha Phao lô Bùi Chu Tạo, cha cùng ban chấp hành giáo xứ do ông chánh trương Bùi Đức Hướng đă làm đơn xin các cấp chính quyền cấp đất để xây dựng lại nhà thờ xứ vào năm 1994. Sau cha Inhaxiô Bùi Ngọc Hoàng là các cha Phanxicô X. Nguyễn Văn Hoàng, Cha Antôn Phạm Hoàng Lăm cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê thay nhau quản nhiệm giáo xứ. Các ngài quan tâm nhiều đến việc xây dựng nhà thờ Uy Tế. Nhưng phải đợi 10 năm sau, vào ngày 16.12.2004, các cấp chính quyền đă duyệt dự án bồi thường giao đất cho giáo xứ Uy Tế với diện tích là 3075 m2. Đến ngày 08.12.2006, Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Ninh B́nh ra quyết định cho giáo xứ Uy Tế được làm nhà thờ mới. Lúc đó, cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Châu đang quản nhiệm giáo xứ. Được Toà Giám Mục cấp kinh phí, Cha cùng ban chấp hành giáo xứ đă tiến hành đổ đất san lấp mặt bằng trên mảnh đất thùng đào, ao muống. Vào lúc 7h25 phút ngày 19 tháng 04 năm 2008, chuyến đất đầu tiên đă được đổ xuống nền nhà thờ. Tin vui đă đến với giáo xứ! Từ tháng 04 đến tháng 12 năm 2008, cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Châu cùng ban chấp hành giáo xứ đă hoàn tất việc san lấp mặt bằng và nền móng nhà thờ với tổng kinh phí là 500 triệu đồng. Công việc đặt nền móng thật sự khó khăn và vất vả. V́ không c̣n kinh phí nên cha Châu đă tạm ngừng thi công.

Đến tháng 01 năm 2010, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đă bổ nhiệm cha Gioan B. Đỗ văn Đoan về quản nhiệm giáo xứ Uy Tế. Cha cùng ban chấp hành giáo xứ đă vận động giáo hữu gần xa đóng góp công sức tiền của không kể nhiều ít, miễn là có tấm ḷng v́ nhà Chúa. Các tín hữu hải ngoại đă công đức cho việc xây dựng nhà thờ số tiền không nhỏ.

Sau khi đă bơm cát đổ nền và chuẩn bị vật liệu, vào ngày 12 tháng giêng năm Canh Dần ( 2010), cha Đoan đă phát động việc thi công xây dựng nhà thờ. Ban chấp hành xứ, họ cùng cha và giáo dân trong xứ tấp nập đến xây dựng nhà thờ. Ai nấy đều tự nguyện vui vẻ, quyết tâm cao, làm hết ḿnh v́ nhà Chúa. Các ga đ́nh tự nguyện đóng tiền, gạo, thóc, thực phẩm cho việc xây dựng nhà Chúa. Nhiều người không cần ghi tên vào sổ vàng của giáo xứ. Giáo xứ Uy Đức cũng nhiệt t́nh ủng hộ cả về tiền của và công sức, có ngày tới hơn trăm thợ đến giúp xây dựng nhà thờ. Các giáo xứ Lăng Vân và Đồng Chưa cũng hiêp lực trợ giúp kinh phí. Hiệp thợ của giáo xứ dưới sự chỉ đạo của anh Đinh văn Hậu đă hăng hái thi công trong suốt 16 tháng . Đến đầu tháng 06 năm 2011 th́ hoàn tất với tổng kinh phí là hơn 4 tỷ đồng và hơn 10 ngàn công.

Đến ngày 20 tháng 06 năm 2011, Đức Cha Giuse. Nguyễn Năng sẽ về chủ sự thánh lễ Tạ ơn và Cung hiến nhà thờ cho Thiên Chúa với tước hiệu :Mẹ Maria Mân Côi quan thầy giáo xứ. Đây là biến cố quan trọng của giáo xứ: giáo xứ Uy Tế đă được hồi sinh sau 33 năm không có nhà thờ xứ. Đây cũng là dịp kỷ niệm 85 năm thành lập giáo xứ Uy Tế ( 1926 – 2011). Hiện nay giáo xứ Uy Tế có 8 giáo họ với 1700 nhân danh.

Nh́n lại lịch sử giáo xứ 85 năm, người con Uy Tế cảm nhận rằng : Giáo xứ Uy Tế đă trải qua những giai đoạn thăng trầm của cuộc sống lữ hành với thật nhiều thách đố trong đời sống đức tin. Nhưng có một điều an ủi nhất là Chúa, Mẹ Maria vẫn luôn đồng hành và ban ơn cho giáo xứ và Đức tin sẽ măi trường tồn nơi mảnh đất Uy Tế thân yêu. Quả thật, “Mẹ Mân Côi hộ phù giáo xứ, Chúa Nhân từ thương xót đoàn con”.

Linh mục Gioan B Đỗ Văn Đoan

Gioan Bùi Khiêm

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Vài con số về Giáo xứ Uy Tế

1. Tên gọi: Giáo xứ Uy tế
2. Năm thành lập: 1926
3. Năm xây dựng nhà thờ (hiên tại): 2011
4. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 3.000 m2
5. Bổn mạng giáo xứ: Đức Mẹ Mân Côi
6. Tước hiệu nhà thờ: Đức Mẹ Mân Côi
7. Số tín hữu: 1.912
8. Số giáo họ: 07
9. Số giáo họ có nhà thờ: 04
10. Số giáo họ chưa có nhà thờ: 03

11. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân cô
- Hội Thánh Têrêsa
- Ca đoàn
- Hội Trống
- Hội Kèn đồng
- Hội Bát âm
- Ban Giáo lư
- Hội Thánh Anna
- Hội Thánh Giá

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................

Lễ Cung hiến và khánh thành Nhà thờ giáo xứ Uy Tế

Anh Xuân 22/06/2011

Giáo xứ Uy tế thuộc vùng chiêm trũng. Người dân nơi đây phải sống chung với nước, “sống ngâm da, chết ngâm xương”, sáu tháng “đi bằng tay” (phương tiện di chuyển bằng thuyền).

9 giờ 30, ngày 20 tháng 6 năm 2011, là thời khắc đi vào lịch sử của giáo xứ Uy Tế thuộc giáo hạt Đồng Chưa (xă Gia Hưng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh B́nh), Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đă chủ sự thánh lễ Cung hiến và khánh thành Nhà thờ giáo xứ Uy Tế. Quư cha trong giáo phận, và quư khách xa gần đă về hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với giáo xứ.

Xem h́nh ảnh ở dưới

Nhà thờ xưa tọa lạc trên mảnh đất cách xa Nhà thờ mới khoảng 2,5km, nhưng đă bị sụp đổ vào năm 1987. Có thể nói đây là một ốc đảo: nằm ngoài đê, thuộc ḍng chảy của sông Hoàng Long – con sông vào mùa mưa luôn chở đầy nước, góp phần giảm lưu lượng của sông Hồng, và luôn ở tư thế sẵn sàng cứu nguy cho Hà Nội. Nơi đây cách xa khu dân cư khoảng 2 km, và hôm nay không c̣n một ngôi nhà nào, mà chỉ có màu xanh của cây keo, được bao bọc bởi màu xanh của lúa và màu trắng của nước..

Giáo xứ Uy tế thuộc vùng chiêm trũng. Người dân nơi đây phải sống chung với nước, “sống ngâm da, chết ngâm xương”, sáu tháng “đi bằng tay” (phương tiện di chuyển bằng thuyền). Giáo dân Uy Tế ở không tập trung, họ như men được trộn vào trong bột, ở xen lẫn giữa các gia đ́nh tôn giáo bạn. Sống chủ yếu nhờ vào thiên nhiên, mỗi năm một vụ lúa, nhưng nhiều khi phải thu hoạch lúa non, lúa úng, nên đa số giới trẻ ở đây đi làm xa. Họ chỉ về lại quê hương vào dịp Tết, và dịp chầu lượt của giáo xứ.

Nhà thờ mới được đặt gần khu dân cư, trên một thửa đất mà ba mặt là ruộng, lác đác là mộ của các anh chị em lương dân. Có ngôi mộ rất gần nhà xứ, chỉ cách chừng 10 – 15m. Ở vị trí này, vai tṛ và tầm quan trọng của Nhà thờ nổi bật lên: Nhà thờ không chỉ là nơi các Kitô hữu đến gặp gỡ Chúa, thờ phượng và cầu nguyện. Nhưng c̣n là nơi các Kitô hữu sống tinh thần hiệp thông của Giáo Hội, cầu nguyện với các thánh, cầu nguyện cho các linh hồn (không phân biệt tôn giáo).

Dù rất mong và quyết tâm xây Nhà thờ mới, nhưng phải nhờ những người con của Uy Tế sống ở mọi phương trời cùng mở rộng tấm ḷng, chung tay góp sức, giáo xứ mới có thể biến ước mơ và quyết tâm trở thành hiện thực. Nhà thờ được xây dựng trong khoảng thời gian hơn một năm, với kinh phí bốn tỷ đồng và hơn mười ngàn ngày công.

Hôm nay mừng Nhà thờ mới, nhưng niềm vui của Uy Tế chưa trọn vẹn v́ nhà xứ đang xây dựng dở dang, chưa có pḥng để dạy giáo lư cho các em. Nhưng hy vọng khi ḷng nhiệt t́nh của giáo xứ được sự giúp đỡ tận t́nh của quư vị ân nhân, và Chúa thương chúc phúc th́ một ngày không xa, Uy Tế sẽ có được niềm vui trọn vẹn.

Ḥa quyện với niềm vui mới, giáo xứ Uy Tế sẽ chú tâm thực hành lời nhắn gửi của Đức cha trong thánh lễ này: Anh chị em hăy hiệp nhất với cha xứ, và đoàn kết với nhau để ǵn giữ ngôi Nhà thờ và xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển. Anh chị em hăy quyết tâm xây dựng đền thờ thiêng liêng là tâm hồn và cuộc đời của ḿnh trên nền móng vững chắc là Lời Chúa, nhờ đó, cho dù phong ba băo táp hay sóng thần cũng không vùi dập được, vẫn kiên trung là người con của Chúa.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Uy Tế

H́nh ảnh Lễ Cung hiến và khánh thành Nhà thờ giáo xứ Uy Tế (20/6/2011)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]