Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Uy Tế

 

Nhà thờ Giáo xứ Uy Tế
Giáo hạt Đồng Chưa

 

Địa chỉ : Xă Gia Hưng - Gia Viễn - Ninh B́nh   ( Bản đồ )

Quản nhiệm       : Linh mục Antôn Nguyễn Đức Điều (9/2017)
Phó Quản nhiệm : Linh mục Giuse Phạm Văn Minh (8/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1926
Bổn Mạng Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

1912

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ B́nh Khang   -  Giáo họ Đồi Cốc   -  Giáo họ Liên Phương  -  Giáo họ Mỹ Vạn  -  Giáo họ Ngọc Ba  -  Giáo họ Ngọc Nhi  -  Giáo họ Sơn Dương

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha thăm và ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Uy Tế (13/7/2019) 

* Giáo xứ Uy Đức và Uy Tế đón cha xứ mới (17/10/2017) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Giáo xứ Uy Tế đón Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ (24/6/2014)
* Lễ Cung hiến và khánh thành Nhà thờ giáo xứ Uy Tế (22/6/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Uy Tế

Làng Uy Tế ngày ấy rất nghèo. Người dân sống ở đây thấm thía câu : “Sống ngâm da, chết ngâm xương", và "dân sáu tháng đi chân, sáu tháng đi tay” !!!

Dọc sông Hoàng Long từ Xích Thổ ra Gián Khẩu, người dân ở đây sống bằng nghề chài lưới. Họ xích lại thành xóm, làng chài. Chẳng rơ ai đă đặt tên Kinh Bầu, Ngọc Nhị, Ngọc Ba, Mỹ Vạn. Vào năm 1910, những xóm này đă được cha Tuấn, cha Quang dẫn dụ theo đạo Công Giáo. Như hạt giống nảy mầm lan toả hữu ngạn sông Hoàng Long, vào năm 1921, cha Mai Cao Đại từ Mưỡu Giáp đến đă lập thêm được 11 giáo họ nữa là : Bích Thượng , Sơn Dương, B́nh Khang, Cốc Sơn, Nông Ng̣, Uy Viễn, Kính Chúc, Uy Nông, Uy Thị, Uy Thượng, Uy Trung.

Vào năm 1926, giáo xứ Uy Tế chính thức được thành lập do cha Mai Cao Đai làm chánh xứ, với 15 giáo họ và 2500 giáo dân. Đến năm 1931, cha Đại xây dựng nhà thờ xứ Uy Tế rộng 450 m2. Nhà thờ toạ lạc trên khu đất rộng 4320 m2. Nhà thờ xứ Uy Tế thời ấy là một công tŕnh đồ sộ được xây bằng đá vôi, hai hàng cột trong ḷng nhà thờ bằng gạch, trần được cuốn ṿm như bầu trời, tuy chỉ trát bằng vôi rơm mà bền vững đến 45 năm sau.

Thương cha Đại, người đă tận tâm tận lực kiệt sức v́ đạo Chúa cho nên mới 45 tuổi đă từ trần tại giáo xứ, với thể xác gầy c̣m, lưng túi chỉ có mấy đồng xu. Tiễn cha về với Chúa, cả ngàn người khăn trắng khóc thương.

Sau cha Đại là cha Tự, cha Khanh, cha Y, cha Nguyên, cha Minh, cha Tứ với khoảng thời gian 20 năm. Các cha kế nghiệp đă mở rộng, xây dựng được nhà xứ, trường học 6 gian, dạy giáo lư và dạy chữ. Đến năm 1954, cha Tứ di cư vào Miền Nam, ông chánh trương Uư bị tử h́nh, nhiều giáo dân v́ sợ mà bỏ đạo. Lúc này, giáo dân xứ Uy Tế như gà con mất mẹ. Sau đó, cứ mỗi tháng cha Phao lô Nguyễn Chu Tŕnh cho một lễ. Đến năm 1978 th́ nhà thờ bị sụp đổ, cha Tŕnh dời địa điểm dâng lễ sang nhà thờ họ Liên Phương. Hôm nay đến khu đất nhà thờ Uy Tế cũ, không ai có thể nhận ra đây là nhà Chúa mà chỉ c̣n là một xóm dân cư ngoại đạo. Đức tin nơi đây tưởng như đă bị dập tắt. Nhưng không, như người ta thường nói : đổ cây c̣n rễ nẩy chồi xanh tươi. Giáo xứ Uy Tế phải được hồi sinh.

Đến năm 1991, cha Inhaxio Bùi Ngọc Hoàng thay cha Tŕnh coi sóc. Được sự chỉ thị của Đức Cha Phao lô Bùi Chu Tạo, cha cùng ban chấp hành giáo xứ do ông chánh trương Bùi Đức Hướng đă làm đơn xin các cấp chính quyền cấp đất để xây dựng lại nhà thờ xứ vào năm 1994. Sau cha Inhaxiô Bùi Ngọc Hoàng là các cha Phanxicô X. Nguyễn Văn Hoàng, Cha Antôn Phạm Hoàng Lăm cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê thay nhau quản nhiệm giáo xứ. Các ngài quan tâm nhiều đến việc xây dựng nhà thờ Uy Tế. Nhưng phải đợi 10 năm sau, vào ngày 16.12.2004, các cấp chính quyền đă duyệt dự án bồi thường giao đất cho giáo xứ Uy Tế với diện tích là 3075 m2. Đến ngày 08.12.2006, Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Ninh B́nh ra quyết định cho giáo xứ Uy Tế được làm nhà thờ mới. Lúc đó, cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Châu đang quản nhiệm giáo xứ. Được Toà Giám Mục cấp kinh phí, Cha cùng ban chấp hành giáo xứ đă tiến hành đổ đất san lấp mặt bằng trên mảnh đất thùng đào, ao muống. Vào lúc 7h25 phút ngày 19 tháng 04 năm 2008, chuyến đất đầu tiên đă được đổ xuống nền nhà thờ. Tin vui đă đến với giáo xứ! Từ tháng 04 đến tháng 12 năm 2008, cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Châu cùng ban chấp hành giáo xứ đă hoàn tất việc san lấp mặt bằng và nền móng nhà thờ với tổng kinh phí là 500 triệu đồng. Công việc đặt nền móng thật sự khó khăn và vất vả. V́ không c̣n kinh phí nên cha Châu đă tạm ngừng thi công.

Đến tháng 01 năm 2010, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đă bổ nhiệm cha Gioan B. Đỗ văn Đoan về quản nhiệm giáo xứ Uy Tế. Cha cùng ban chấp hành giáo xứ đă vận động giáo hữu gần xa đóng góp công sức tiền của không kể nhiều ít, miễn là có tấm ḷng v́ nhà Chúa. Các tín hữu hải ngoại đă công đức cho việc xây dựng nhà thờ số tiền không nhỏ.

Sau khi đă bơm cát đổ nền và chuẩn bị vật liệu, vào ngày 12 tháng giêng năm Canh Dần ( 2010), cha Đoan đă phát động việc thi công xây dựng nhà thờ. Ban chấp hành xứ, họ cùng cha và giáo dân trong xứ tấp nập đến xây dựng nhà thờ. Ai nấy đều tự nguyện vui vẻ, quyết tâm cao, làm hết ḿnh v́ nhà Chúa. Các ga đ́nh tự nguyện đóng tiền, gạo, thóc, thực phẩm cho việc xây dựng nhà Chúa. Nhiều người không cần ghi tên vào sổ vàng của giáo xứ. Giáo xứ Uy Đức cũng nhiệt t́nh ủng hộ cả về tiền của và công sức, có ngày tới hơn trăm thợ đến giúp xây dựng nhà thờ. Các giáo xứ Lăng Vân và Đồng Chưa cũng hiêp lực trợ giúp kinh phí. Hiệp thợ của giáo xứ dưới sự chỉ đạo của anh Đinh văn Hậu đă hăng hái thi công trong suốt 16 tháng . Đến đầu tháng 06 năm 2011 th́ hoàn tất với tổng kinh phí là hơn 4 tỷ đồng và hơn 10 ngàn công.

Đến ngày 20 tháng 06 năm 2011, Đức Cha Giuse. Nguyễn Năng sẽ về chủ sự thánh lễ Tạ ơn và Cung hiến nhà thờ cho Thiên Chúa với tước hiệu :Mẹ Maria Mân Côi quan thầy giáo xứ. Đây là biến cố quan trọng của giáo xứ: giáo xứ Uy Tế đă được hồi sinh sau 33 năm không có nhà thờ xứ. Đây cũng là dịp kỷ niệm 85 năm thành lập giáo xứ Uy Tế ( 1926 – 2011). Hiện nay giáo xứ Uy Tế có 8 giáo họ với 1700 nhân danh.

Nh́n lại lịch sử giáo xứ 85 năm, người con Uy Tế cảm nhận rằng : Giáo xứ Uy Tế đă trải qua những giai đoạn thăng trầm của cuộc sống lữ hành với thật nhiều thách đố trong đời sống đức tin. Nhưng có một điều an ủi nhất là Chúa, Mẹ Maria vẫn luôn đồng hành và ban ơn cho giáo xứ và Đức tin sẽ măi trường tồn nơi mảnh đất Uy Tế thân yêu. Quả thật, “Mẹ Mân Côi hộ phù giáo xứ, Chúa Nhân từ thương xót đoàn con”.

Linh mục Gioan B Đỗ Văn Đoan

Gioan Bùi Khiêm

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

Vài con số về Giáo xứ Uy Tế

1. Tên gọi: Giáo xứ Uy tế
2. Năm thành lập: 1926
3. Năm xây dựng nhà thờ (hiên tại): 2011
4. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 3.000 m2
5. Bổn mạng giáo xứ: Đức Mẹ Mân Côi
6. Tước hiệu nhà thờ: Đức Mẹ Mân Côi
7. Số tín hữu: 1.912
8. Số giáo họ: 07
9. Số giáo họ có nhà thờ: 04
10. Số giáo họ chưa có nhà thờ: 03

11. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân cô
- Hội Thánh Têrêsa
- Ca đoàn
- Hội Trống
- Hội Kèn đồng
- Hội Bát âm
- Ban Giáo lư
- Hội Thánh Anna
- Hội Thánh Giá

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................

Giáo xứ Uy Đức và Uy Tế đón cha xứ mới

Sáng thứ ba, ngày 17/10/2017, Cộng đoàn giáo xứ Uy Đức và Uy Tế hân hoan đón Cha tân chính xứ Antôn Nguyễn Đức Điều theo sự bổ nhiệm ngày 19-9-2017 của ĐGM giáo phận.

Đoàn xe gắn máy mang cờ nhiều mầu sắc của giáo dân xứ Uy Đức và Uy Tế đi đón cha tân chánh xứ, trở về giáo xứ lúc khoảng 9 giờ cùng với xe Đức cha và cộng đoàn xứ Quảng Phúc, trong sự đón tiếp nồng ấm của cộng đoàn dân Chúa nơi đây.

Để bày tỏ niềm vui, ḷng yêu mến và hiếu khách, hai ṿng nguyệt quế được hai ông chánh trương đại diện giáo xứ Uy Đức và Uy Tế trao cho Đức cha và Cha tân chánh xứ khi đoàn xe vừa dừng bánh. Cộng đoàn xếp hai hàng dài chừng 300m từ đường vào nhà thờ. Các thiếu nữ, các hiền mẫu, gia trưởng cùng cộng đoàn bày tỏ niềm vui trên khuôn mặt và nụ cười cùng với những điệu Thánh ca của hội kèn đồng.

Lúc 9g30, đoàn đồng tế gần 40 cha được rước ra nhà thờ để cử hành thánh lễ do Đức Cha chủ sự. Nghi thức nhậm chức của cha tân chính xứ với các phần: Cha nguyên trưởng hạt Đồng Chưa Phêrô Vũ Đại Đồng công bố bổ nhiệm thư, Đức cha trao bài sai cho cha tân chính xứ kiêm tân quản hạt Đồng Chưa, tiếp đến cha tân chánh xứ tuyên xưng đức tin và lời tuyên thệ trung thành và đặt tay trên sách Phúc Âm xin Chúa giúp sức, sau đó Đức cha trao dây các phép cho cha tân chánh xứ, đưa cha đến trước ghế chủ tọa, ṭa giải tội, và xông hương Ḿnh Thánh Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha triển khai theo Tin mừng “Như Cha đă sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Các linh mục phải ra đi dấn thân phục vụ đoàn chiên của Chúa, như xưa Chúa Giêsu làm phép lành trừ quỷ sau đó đi nơi khác, họ t́m măi không thấy nên hỏi Chúa và Ngài nói:”Thầy được sai đến các thành khác nữa”. “Con cáo có hang, chim có tổ, con người không có chỗ tựa đầu” không có chỗ tựa đầu c̣n hiểu là chỗ nào cũng là nhà, không dừng chân ở chỗ nào cả, phải ra đi v́ yêu hêt mọi người. Hội Thánh là cộng đoàn được sai đi, h́nh ảnh Chúa Giêsu là mục tử trên đường đi... Cầu chúc cha chính xứ và cộng đoàn Uy Đức – Uy Tế gặt hái nhiều thành quả, đem nhiều người đến với Chúa.

Cuối thánh lễ, vị đại diện cho hai giáo xứ cám ơn Đức Cha, quư cha, các tu sỹ cùng cộng đoàn. Hai giáo xứ dâng lên Đức cha, Cha tân chánh xứ hai lẵng hoa để tỏ tấm ḷng tôn kính và yêu mến.

Như thông lệ, Cha tân chính xứ có những tâm t́nh cám ơn Đức cha, Quư cha trưởng hạt, Quư cha đồng tế, Quư tu sĩ, Gia đ́nh huyết tộc - linh tông, những người hiện diện và tâm t́nh với cộng đoàn mới của ngài. Đặc biệt ngài nhấn mạnh “ Tôi được Đức Giám mục sai đến để ở với anh chị em và phục vụ anh chị em. Xin anh chị em hăy đón nhận tôi, cầu nguyện cho tôi và giúp đỡ tôi, nhờ đó chúng ta được hiệp thông với nhau trong đức tin và đức mến qua đời sống thường ngày, với tâm t́nh đó chúng ta sẽ xây dựng giáo xứ tốt và phát triển hơn.

Nguồn : http://nhattactuyethong.blogspot.com/

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Uy Tế

H́nh ảnh Giáo xứ Uy Đức và Uy Tế đón cha xứ mới (17/10/2017)

Nguồn : http://nhattactuyethong.blogspot.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       

 

 

[Trở về đầu trang ]