Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Bắc Hà

Giáo hạt Củ Chi

Địa chỉ : Khu phố 3, Thị Trấn Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Văn Ḥa (7/2013)
Phó xứ     : Linh mục

083-892-0836      -       093-749-1173

1955

Thánh Giuse

2000 (báo cáo năm 2010)

Chúa nhật     : 5:00  -  8:30 -  16:30  -  19:00

Ngày thường : 4:45  -  17:30   -  (thứ 7 :17:00)

Lược sử Giáo xứ Bắc Hà

Bắc Hà, một cái tên đă quá quen với nhiều người thuộc Giáo phận Phú Cường, nhưng cách đây trên 30 năm, nó là một địa danh hoàn toàn mới lạ. Biến cố di cư năm 1954 đă đưa gần 20.000 người từ miền Bắc xa xôi trôi dạt về cánh rừng cao su kế cận ngay Huyện Củ Chi. Diện tích đồn điền cao su nhượng lại cho trại định cư nằm gọn trong khoảng diện tích 2 km2. Lúc đó không phải là Giáo xứ Bắc Hà, nhưng là một trại định cư do linh mục Trần Du điều khiển. Trại định cư gồm 3 nhà thờ :

- Nhà thờ khu 1 (vị trí gần UBND Huyện Củ Chi hiện nay).

- Nhà thờ khu 4 (vị trí gần nhà thờ hiện nay).

- Nhà thờ khu 6 (vị trí gần doanh trại QĐNDVN - Đông Dù hiện nay.

Củ Chi trước kia thuộc Tỉnh Gia Định, rồi thuộc Tỉnh B́nh Dương, sau cùng thuộc Tỉnh Hậu Nghĩa. Ngày nay thuộc Tp. Hồ Chí Minh.

Về tôn giáo, Giáo hạt Củ Chi nói chung và Giáo xứ Bắc Hà nói riêng thuộc Giáo phận Sài G̣n cho đến khi thành lập Giáo phận Phú Cường.

Có thể nói, việc thành lập Giáo xứ là do nhu cầu hoàn cảnh lúc bấy giờ. Trong lúc mọi sự c̣n bề bộn, th́ sự sắp xếp chỉ là tạm thời. Việc các linh mục phục vụ tại các nhà thờ cũng do bề trên sắp xếp đặt tạm, không có giấy tờ ǵ để lại.

Căn cứ vào chữ kư trong sổ rửa tội, th́:

Cha Mục có thời gian làm việc rất dài tại đây và c̣n có các cha khác như Cha Quán, Cha Diệu, Cha Lịch, Cha Uyển, Cha Đáng ...

Khoảng năm 1953, Cha Matthêu Trần Trinh Khiết được đặt làm Chánh xứ Bắc Hà cùng với cha Phó Lư.

Năm 1962, Cha Antôn Trần Văn Phán về thay Cha Matthêu Trần Trinh Khiết.

Năm 1990, Cha Stêphanô Nguyễn Văn Ri về làm Phó xứ cho Cha Antôn Trần Văn Phán, sau đó lên làm Chánh xứ lúc Cha Antôn mất

Năm 1996, Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Ḥe về thay Cha Stêphanô cho đến nay.

Năm 2003, Cha Đaminh Nguyễn Đức Trung về làm Phó xứ.

Nhà thờ:

Từ năm 1955, nhà thờ Giáo xứ được làm bằng tôn xi măng vách đất.

Năm 1957, Cha Mục khởi công xây nhà thờ hiện nay (đổ móng)

Năm 1958 - 1960, Cha Matthêu Trần Trinh Khiết hoàn thành. Khi Cha Antôn Trần Văn Phán về, ngài đă xây tháp chuông nhỏ trước nhà xứ (1962), và năm 1970, ngài xây tháp chuông lớn của nhà thờ.

Nhà xứ: Khi xây nhà thờ mới th́ lấy vật dụng nhà thờ cũ làm nhà xứ. Măi đến năm 1994, Cha Stêphanô xây dựng nhà xứ hiện nay. Trường học: Bắc Hà có một trường học nổi tiếng là nơi đào luyện nhân tài cho huyện Củ Chi, đó là trường Minh Tân.

Trường học giáo lư: Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Ḥe đă xây cất hai cơ sở: cơ sở A cải tạo từ cơ sở cũ là nhà các d́, c̣n cơ sở B là nhà một trệt, một lầu, có đủ pḥng lớp các các em học Giáo lư mỗi Chúa Nhật và là nơi sinh hoạt cho Giáo xứ.

Năm 2003, Cha phó Đaminh Nguyễn Đức Trung, với ưu tư nâng cao cuộc sống xă hội, ngoài những hoạt động không định kỳ trong và ngoài Giáo xứ, cha đă thiết lập một pḥng vi tính cho các em học với 10 máy vi tính.

Đoàn thể: Giáo xứ Bắc Hà được tổ chức theo mô h́nh quy chế HĐGX của Giáo phận, có các ban ngành, các giới, đ̣an thể.

Kinh tế: Dân di cư đa số là nông dân, nên cần ruộng đất. V́ thế một số Giáo dân đă đi theo các linh mục để t́m đất sống, một số về Cái Sắn (miền Tây), một số về Sài G̣n, Xóm Mới. Dân số giảm dần cho đến năm 1975, th́ c̣n khoảng 1.300 người. Số người c̣n lại làm ruộng, rẫy theo nghề thủ công truyền thống.

Hiện thời, dân vẫn sống bằng nghề làm gị chả, chăn nuôi, buôn bán, công nhân viên chức và các nghề tự do.

Nếp sống người dân hiện nay bị chi phối nhiều bởi kinh tế, nên cuộc sống đạo bị ảnh hưởng, xáo trộn, đặc biệt, những người di dân kiếm công việc làm đă tạo ra những khó khăn, phức tạp, tạo nên một nếp sống mới.

Nguồn : Website GP Phú Cường

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bắc Hà