Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Cao Xá

 

Nhà thờ Giáo xứ Cao Xá
Giáo hạt Tây Ninh

 

Địa chỉ :  Khu Phố 2, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tây Ninh.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Bắc
Phó xứ     : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Nến

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Bổn Mạng

Thánh Đaminh (8/8)

Số giáo dân

3130

Giờ lễ

Chúa nhật     :  430  -  7:00  -  17:30

Ngày thường : 4:30 -  17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ kính Ḿnh và Máu Thánh Chúa Kitô (3/6/2018)

* Thánh lễ Tạ ơn – Bế mạc Năm Thánh mừng 60 năm thành lập giáo xứ. (25/12/2015) -  H́nh ảnh
* Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Giáo Xứ Cao Xá (5/10/2014)
* Trại Hè 2010
* Khánh Thành Tượng Đài Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (21/11/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Cao Xá

Giáo xứ Cao Xá được thành lập năm 1955. Di cư từ Huyện Phù Cừ, Tỉnh Hưng Yên (Giáo phận Thái B́nh) vào miền Nam vào năm 1954. Vị linh mục chính xứ đầu tiên là Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Hữu Dụ.

Nhà thờ được h́nh thành trải qua 3 thời kỳ:

  1. 1955 nhà thờ bằng gỗ thô sơ.
  2. 1963 xây lại bằng gạch khang trang hơn.
  3. 1973: nhà thờ hiện nay. 1992 tu sửa phần trong nhà thờ. Năm 2003 tu sửa phần ngoài và hoàn chỉnh như hiện có.

Diện tích Nhà thờ: 1.540 m2.

Khu Nhà thờ và nhà xứ: 13.000 m2.

Nhà thờ được Đức Giám mục Giuse Phạm Văn Thiên làm phép năm 1973. Bổn mạng nhà thờ là Thánh Đaminh được kính vào ngày 08/08.

Ngày 20/07/1970, Đức Giám mục Giáo phận trao công tác mục vụ Giáo xứ Cao Xá cho Tỉnh Ḍng Đaminh Việt Nam trong thời gian 50 năm.

Giáo dân c̣n giữ được niềm tin vững mạnh của cha ông, nay được nuôi dưỡng và củng cố thêm bằng nhiều lớp Giáo lư: Khai tâm, Rước lễ lần đầu, Thêm sức, Bao đồng, Giáo lư Trưởng thành và Giáo lư Hôn nhân.

Cuộc sống của đa số giáo dân làm nghề thủ công, sản xuất thực phẩm, trồng hoa màu và một số là công nhân. Đời sống kinh tế tương đối khá đầy đủ.

Tại giáo xứ có Tu viện nữ tu Đaminh Rosa Lima giúp đỡ Giáo xứ về Phụng vụ và Giáo lư.

Giáo xứ Cao Xá tọa lạc ở Khu phố 2, Thị trấn Châu Thành, Tỉnh Tây Ninh.

Diện tích toàn xứ khoảng: 1.500ha, Đông giáp Giáo xứ Vinh Sơn, Tây giáp xứ Thánh Tuân Trần Xá, Nam giáp sông Vàm Cỏ Đông, Bắc giáp Giáo xứ Hảo Đước.

Dân số Công Giáo: 3.130 khẩu, 614 hộ. Chia làm 5 giáo khu: Các Thánh Tử Đạo, Thánh Gia, Giuse, Đaminh và Vinh Sơn.

Các cơ sở sinh hoạt của Giáo xứ:

Giáo xứ hiện có các hội đoàn:

  • Huynh đoàn Giáo dân Đaminh.
  • Hội Legio Mariae.
  • Gia đ́nh cùng theo Chúa.
  • Anh em thiện chí.
  • Nhóm công tác xă hội.
  • Ba ca đoàn: Ca đoàn giới trẻ, Ca đoàn Thánh Gia (giới trưởng thành), Ca đoàn Têrêsa (thiếu nhi).

Các hội đoàn luôn thăm viếng những gia đ́nh nghèo, bệnh nhân; giúp sửa nhà, trợ cấp cho những gia đ́nh nghèo: phát quần áo, thuốc men, xây nhà t́nh thương,

Giáo xứ có quỹ khuyến học để phát thưởng và giúp đỡ các em học sinh nghèo.

Các em trong lứa tuổi đi học đều đang đi học. Giáo xứ có khoảng 300 em học tiểu học, 200 em học trung học cơ sở, 100 em học cấp 3 trung học phổ thông và hơn 100 sinh viên Đại học và Cao đẳng.

Giáo xứ có một Tu viện Nữ Đaminh đang điều khiển trường Tư thục Mầm Non. Các d́ cộng tác trong việc dạy Giáo lư và hướng dẫn các ca đoàn.

Nguồn : Website GP Phú Cường

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................................

Thánh lễ Tạ ơn – Bế mạc Năm Thánh mừng 60 năm thành lập giáo xứ.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc12/30/2015

Trong bầu khí mừng đại lễ Giáng Sinh, Giáo xứ Cao Xá cũng đă cử hành Thánh lễ Tạ ơn – Bế mạc Năm Thánh mừng 60 năm thành lập giáo xứ.

Xem H́nh

Vào lúc 09h30 ngày 25/12/2015, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Vị chủ chăn giáo phận, đă chủ sự Thánh lễ Tạ ơn. Cùng đồng tế có Cha Giám tỉnh Ḍng Đa Minh Việt Nam, cha trưởng Hạt Tây Ninh, quư cha trong và ngoài giáo hạt và đông đảo tu sĩ nam nữ cùng bà con giáo dân tham dự.

Lời mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse cảm tạ Thiên Chúa đă ban nhiều hồng ân xuống cho Giáo xứ Cao Xá trong Năm Thánh vừa qua; Đức Cha cũng đă chân thành cảm ơn quư Ḍng Đaminh đă gầy công xây dựng và tạo nên các cơ sở phụng vụ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong thời gian qua. Và trong tâm t́nh đó, Đức Cha cũng mời gọi mọi người, dù rằng hôm nay Năm Thánh kỷ niệm 60 năm hồng ân của Giáo xứ Cao Xá khép lại, nhưng đă mở ra ba Năm Thánh khác: Năm Thánh kỷ niệm 800 năm thành lập Ḍng Đaminh; kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo phận và gần nhất là Năm Thánh Ḷng Thương Xót Chúa vừa được chính Đức Thánh Cha khai mở tại Vatican.

Theo ḍng lịch sử của Giáo xứ Cao Xá, Giáo phận Phú Cường có thể nói được đánh dấu qua chính biến của xă hội Việt Nam. Ngày 20/8/1954, cha Vinhsơn Nguyễn Hữu Dụ, OP. đă đưa giáo dân Cao Xá – Hưng Yên di cư vào Nam. Sau những tháng ngày lênh đênh trên biển, cha Vinhsơn Nguyễn Hữu Dụ, OP., Cha Giuse Nguyễn Văn Thông, OP. cùng 11 làng thuộc Giáo xứ Cao Xá đă tá túc tại sân đua ngựa Phú Thọ, Sài G̣n. Sau những lần “thám thính” đất lành cho dân chúng tại Long Xuyên, Đồng Nai, Tây Ninh, cha xứ Vinhsơn đă đưa bà con về khu rừng Tầm Long, Trảng Lớn, Tây Ninh; và tại đây, cha Vinhsơn đă cùng bà con Cao Xá làm nên một vùng đất “linh thánh”. Nói như thế, v́ vùng Tây Ninh là cái nôi của đạo Cao Đài, anh em Cao Đài có mặt các nơi ở đây và hoạt động rất mạnh. Hiện tại, anh em Cao Đài cũng có một Ṭa Thánh Tây Ninh ngay tại trung tâm thành phố Tây Ninh.

Trải qua gần 60 năm h́nh thành và phát triển, dưới sự hướng dẫn và coi sóc của các cha xứ thuộc Ḍng Anh Em Giảng Thuyết (Ḍng Đaminh): Cha Vinhsơn Nguyễn Hữu Dụ, OP.; cha Giuse Nguyễn Văn Thông, OP.; cha Phêrô Trần Văn Huấn, OP.; cha Micae Nguyễn Văn Bắc, OP. và hiện nay là cha Gioan Baotixita Trần Quang Hiển, OP.; cùng biết bao sự hy sinh của các bậc tiền nhân đă dày công vun đắp và xây dựng, Giáo xứ đă vượt qua những vất vả khó khăn, những thăng trầm của cuộc sống cả về đức tin lẫn vật chất, để có được như ngày hôm nay.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đă gợi lên đôi tâm t́nh, v́ t́nh yêu thương của Thiên Chúa đối với chúng ta mà Ngôi Hai Thiên Chúa đă chào đời trong hang đá - Nơi đó chỉ có Thánh Cả Giuse, Đức Mẹ Maria và con ḅ, con lừa; v́ thương chúng ta nên Chúa đă phải hạ ḿnh xuống cuộc sống tận cùng của loài người, và cũng v́ bị loài người ruồng bỏ nên Chúa phải được sinh ra như thế. Đức Cha cũng mời gọi mọi người: đừng bỏ rơi Chúa, Chúa cũng cần lắm t́nh yêu thương của chúng ta đối với Ngài qua các anh chị em khó khăn và nghèo khổ xung quang chúng ta.

Thay mặt Hội đồng Giáo xứ, ông Đaminh Nguyễn Văn Chiến chân thành cám ơn Đức Cha Giuse, cùng quư cha đồng tế và toàn thể các tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân đă hiện diện trong Thánh lễ hôm nay, cũng như nhiệt t́nh giúp đỡ giáo xứ cách này cách khác trong thời gian qua.

Thánh lễ kết thúc với phép lành Toàn xá.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc – Ban truyền thông giáo phận.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cao Xá

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ ơn – Bế mạc Năm Thánh mừng 60 năm thành lập giáo xứ. (25/12/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]