Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Chánh Thiện

 

Nhà thờ Giáo xứ Chánh Thiện
Giáo hạt Phú Cường

 

Địa chỉ :  77, Khu 6, Tổ 70, Phường Hiệp Thành, Tỉnh B́nh Dương.  (bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Hồng Thanh B́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00   -  8:00  -  17:00

Ngày thường : 5:00  -  18:00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Chánh Thiện

Họ đạo Chánh Thiện cũng như Họ đạo Mỹ Hảo, Bà Lụa và Long Cầu, là những họ nhánh của Nhà thờ Thủ Dầu Một (Phú Cường ngày nay).

Quả chuông Nhà thờ Chánh Thiện có ghi niên hiệu 1874. Những người cao niên tới tuổi 97 cũng không rơ gốc tích Họ đạo đă cưu mang ḿnh, chỉ nghe truyền khẩu thuở xa xưa. Người ta kể lại rằng, trước khi là họ nhánh của Nhà thờ Thủ Dầu Một, thời Cha Joseph Poinat (cố Oai, 1878), th́ Họ đạo Chánh Thiện đă thuộc quyền coi sóc của linh mục thừa sai Chánh xứ Lái Thiêu. Theo lời của cụ cố Phan Văn Lân, thân phụ Cha Tôma Phan Minh Chánh, ông Nguyễn Văn Bảy, biện họ lâu đời, và ông Trần Văn Biết cho biết, hàng tháng Ban hành giáo phải thuê xe ngựa đón Cha xứ Lái Thiêu về dâng lễ ngày Chúa Nhật. Lúc đó, tuy đă có một nhà nguyện tọa lạc tại địa điểm Ủy ban Nhân dân tỉnh hiện nay, nhưng chỉ dành riêng cho các quan chức và quân nhân pháp dự lễ Chúa Nhật, lễ trọng do linh mục tuyên úy người Pháp từ Biên Ḥa về dâng lễ. Giáo dân người Việt không được đến dự lễ tại nhà thờ của các quan tây. Từ ngày thuộc quyền coi sóc của Cha xứ Thủ Dầu Một, giáo dân đi bộ ra nhà thờ này để dự lễ. Thời các cha xứ người Việt sau này như Cha Minh, Cha Phùng Thành, các cha phó về dâng lễ tại Chánh Thiện. Khi có Tiểu Chủng viện Thánh Giuse, các cha giáo thay phiên nhau vào dâng lễ. Giáo dân rất thưa thớt, chừng trên dưới 40 gia đ́nh.

Năm 1970, Cha Stêphanô Nguyễn Văn Ri phụ trách Họ đạo, nhưng chỉ tới dâng lễ và làm mục vụ rồi trở về Ṭa Giám mục. Năm 1974, ngài đứng ra kiến thiết ngôi nhà thờ thứ ba tại địa điểm hiện nay.

Nhà thờ đầu tiên lợp tranh, tọa lạc trên g̣ bị thiêu rụi trong biến cố 1945. Tới năm 1947, bà Hai Lư, gia đ́nh bác sĩ Hạnh gốc chánh Thiện đi làm ăn phương xa, dâng đất làm nhà thờ thứ hai bằng gỗ, lợp ngói tại thửa đất đă một thời dùng làm ḷ gốm.

Họ đạo Chánh Thiện có từ lâu đời, tuy nhiên, chậm phát triển v́ ruộng ít, đất g̣ công tác năng xuất thấp, thời kháng chiến thiếu an ninh, nhất là chưa có xí nghiệp nào. Những người khá giả đua nhau đi lập nghiệp tại Sài G̣n, Biên Ḥa, Thủ Dầu Một …

Năm 1988, khai sổ nhân danh Công Giáo chưa đầy 300 nam phụ lăo ấu thuộc hai Ấp Chánh Thành Phường Hiệp Thành và Ấp Chánh Lộc Xă Chánh Mỹ.

Thời gian gần đây, thêm số di dân và 168 người gồm một số tân ṭng và bỏ đạo lâu năm trở về, nhân số mới đạt tới 535 người.

Sau này, Cha Stêphanô Nguyễn Văn Ri, Cha Gioan B. Lê Quang Đức phụ trách Họ đạo hai năm, nhưng không ở cố định.

Ngày 20/12/1987, Cha Giuse Nguyễn Bác Ái nhận bài sai làm Cha sở Chánh Thiện tới nay.

Tháng 06/1998, thêm cơ sở cho các nữ tu Ḍng thánh Phaolô về phục vụ xứ đạo và bệnh viện B́nh Dương.

Ngày 01/05/2001, Đức Giám mục Phêrô Trần Đ́nh Tứ đă về Cung hiến Nhà thờ và Bàn thờ Giáo xứ Chánh Thiện. Tuy nhiên, ngày nay, Nhà thờ Chánh Thiện quá nhỏ và đă xuống cấp, cần phải tu bổ rất nhiều.

Nguồn : Website GP Phú Cường

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Chánh Thiện

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com