Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Củ Chi

 

Nhà thờ Giáo xứ Củ Chi
Giáo hạt Củ Chi

 

Địa chỉ : KP. 8, Ttr. Củ Chi, Huyện Củ Chi, TP. Saig̣n     ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Đỗ Bùi Quốc Thuấn (7/2013)

Tel

083-892-0030

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Củ Chi

 
Thật khó có thể biết mốc điểm chính xác về sự h́nh thành Giáo xứ Củ Chi, chỉ xin ghi nhận lại những ǵ đă thâu thập được của những người c̣n sống tại Củ Chi đến năm 2000.

1. Về địa lư hành chánh
  • Ban đầu, Củ Chi thuộc Xă Tân An Hội, Quận Hóc Môn, Tỉnh Gia Định.
  • Năm 1956, Củ Chi thuộc Xă Tân An Hội, Quận Củ Chi, Tỉnh B́nh Dương.
  • Năm 1964, Củ Chi thuộc Xă Tân An Hội, Quận Củ Chi, Tỉnh Hậu nghĩa.
  • Sau năm 1975, Củ Chi thuộc Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh.


2. Về sử tích

- Những người Công Giáo có mặt tại Củ Chi này từ lâu, khởi đầu là ở Ấp Bàu Tre. Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng khoảng năm 1930 (nay thuộc Ấp Bàu Tre). Thời gian này có Cha Biểu đến giúp.

- Năm 1942, v́ nhà thờ nằm sâu bên trong và cũng đă xuống cấp, Cha Sébatiano Hồ Đoan Chánh về coi sóc, ngài cùng giáo dân đi vận động để mua đất ngoài mặt đường lộ và xây dựng nhà thờ mới, đặc biệt được sự giúp đỡ của chủ đồn điền cao su Palanque và Franchini, ngôi nhà thờ mới đă được xây dựng, nhưng về sau bị cháy.

- Năm 1945, v́ t́nh h́nh lộn xộn, số giáo dân ở Bàu Tre phải di tản xuống làng Tân An Hội (Thị trấn Củ Chi bây giờ), cùng lúc đó một số giáo dân ở Bàu Giả, Cây Bàng, Láng The cũng tản cư tới làng Tân An Hội, và tại đây, hai nhóm giáo dân hợp thành một.

Trang sử mới được mở ra đầy gian nan thử thách: chân ướt chân ráo, chưa hết lo sợ … nhưng gia sản quư giá nhất là đức tin vẫn được ǵn giữ và bảo vệ hết mực. Ḷng yêu mến Chúa vẫn luôn thôi thúc họ t́m đủ mọi cách để có chỗ quy tụ thờ phượng Chúa, cho nên có lúc mượn chợ, lúc th́ muợn nhà dân, trại gia binh để có nơi cầu nguyện và tham dự Thánh lễ.

- Năm 1947, mượn tạm chợ để hàng tháng có cha Tuyên úy (QĐ Pháp) đến dâng lễ.

- Năm 1949, mượn tạm nhà dân để làm nhà thờ, thời gian này có Cha Phaolô Phan Tùng Lộc.

- Năm 1955, mượn trại gia binh làm nhà thờ tạm, hàng tuần có Cha Luca Bảng đến dâng lễ.

- Năm 1957, Cha Phaolô Xuân ở Hóc Môn đến dâng lễ hàng tuần. Thấy t́nh cảnh đáng thương, ngài khích lệ, động viên giáo dân quyên góp và đi xin tiền để mua đất và xây nhà thờ.

- Năm 1960, đây là điểm mốc đáng nhớ. Thời gian này, giáo dân tràn đầy niềm vui sướng v́ ngôi nhà thờ mới đă hoàn thành, thêm vào đó là có Cha Martinô Khánh về coi sóc và tiếp tục xây dựng thêm những pḥng dạy Giáo lư và nhà cho các soeur.

- Năm 1968, Cha Antôn Trần Văn Phán, Chánh xứ Bắc Hà, kiêm nhiệm xứ Củ Chi, ngài đă xây nới thêm hai bên hông nhà thờ và xây dựng tháp chuông năm 1969.Thời gian này có Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền làm phụ tá cũng tới giúp họ Củ Chi.

- Năm 1970 - 1972, Cha Phaolô Nguyễn Văn Khi.

- Năm 1972 - 1992, Cha Tôma Nguyễn Văn Điểu.

- Năm 1992 - 1996, Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Ḥe.

- Năm 1997 đến nay, Cha Giuse Phạm Văn Ḥa, xây dựng lại nhà thờ: đặt viên đá đầu tiên ngày 20 tháng 03 năm 1999, sau đó hoàn thành và cung hiến, khánh thành nhà thờ mới vào ngày 01/05/2003 do Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ chủ sự.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Củ Chi

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com