Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Dầu Tiếng

 

Nhà thờ Giáo xứ Dầu Tiếng
Giáo hạt Bến Cát

 

Địa chỉ : Khu phố 4A, Thị trấn Dầu Tiếng, Tỉnh B́nh Dương.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Thái Nghĩ MFP
Phó xứ     : Linh mục

Tel

0650-356-1511

E-mail

 

Năm thành lập

1944

Bổn Mạng

Thánh Tâm Chúa Giêsu (1/7)

Số giáo dân

2236

Giờ lễ

Chúa nhật     : 7:30 -  16:00

Ngày thường : 5:00  -  17:00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Ca đoàn Đức Mẹ Lên Trời Dầu Tiếng

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Dầu Tiếng

Giáo xứ Dầu Tiếng cách Thị xă Thủ Dầu Một khoảng 60 km. Giáo xứ này được h́nh thành từ những năm 1926, do một số giáo dân di cư từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung do người Pháp tuyển mộ vào để làm công nhân đồn điền cao su Michelin.

Để đáp ứng nhu cầu sống đạo của bà con giáo dân, người Pháp đă cho làm một nhà nguyện nhỏ bằng tranh tre, gọi là nhà nguyện giáo điểm Dầu Tiếng.

Quí cha từ các xứ đạo lân cận đến phụ trách việc cử hành phụng vụ các ngày Chúa Nhật và lễ trọng. Trong giai đoạn này là: Cha Tôma Thích, Cha Giacôbê Thọ, và Cha Phaolô Lê Đ́nh Hiền.

Từ 1933 - 1944: Cha Gioan B. Lê Quang Bạch và Cha Phanxicô Lê Vĩnh Khương luân phiên về cử hành phụng vụ tại họ đạo.

Khoảng năm 1944, Cha Phanxicô Lê Vĩnh Khương được Bề Trên chính thức bổ nhiệm về làm Cha sở Dầu Tiếng.

Đầu năm 1944, Cha Khương cùng với bà con giáo dân lúc bấy giờ đă làm lại ngôi nhà nguyện lớn hơn nhưng cũng chỉ bằng tranh tre vách đất. Đây cũng là dịp Giáo xứ chọn Thánh Tâm Chúa Giêsu làm bổn mạng.

Đến 25/8/1948, do số giáo dân tăng lên, Cha Khương đă xin Toà Gíam mục Sài G̣n lúc bấy giờ là Đức Giám mục Jean Cassaigne để xây ngôi nhà thờ lớn hơn, có bốn mái lợp ngói và tường bằng vữa vôi.

Năm 1955, Cha Phanxicô Lê Vĩnh Khương được đổi đi nơi khác.

Ngày 12/12/1977, Cha Giuse Trần Ngọc Hữu được bổ nhiệm là Cha sở Nhà thờ Dầu Tiếng.

Đến ngày 21/ 2 / 1994, Cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm được Ṭa Giám mục Phú Cường bổ nhiệm về làm Cha sở Giáo xứ Dầu Tiếng thay cho Cha Giuse Trần Ngọc Hữu.

Ngày 01/03/1996, lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên được cử hành và ngày 05/03/2004, khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới với diện tích 560 m2. Sau đúng 4 tháng thi công ngôi nhà thờ mới được cha Tổng Đại Diện Micae Lê Văn Khâm về khánh thành vào ngày 05/07/1996.

Năm 1999, cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm cũng đă cất lại ngôi nhà xứ với diện tích 128 m2.

Ngày 03/09/2005, Cha Philipphê Trần Tấn Binh được bổ nhiệm làm Cha sở Dầu Tiếng, thay cho Cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm.

Giáo dân của Giáo xứ Dầu Tiếng hiện tại là 2236 người.

Hiện nay, có cộng đoàn ḍng Mến Thánh Giá Tân Việt giúp Muc vụ Giáo xứ.

Các hội đoàn trong Giáo xứ Dầu Tiếng:

  1. Ca đoàn: Giáo xứ có 3 ca đoàn phục vụ trong các Thánh lễ: chiều thứ Bảy, Chúa Nhật và các lễ trọng.
  2. 2/ Legio: Giáo xứ có 4 Tiểu đội Legio Senior và 2 Tiểu đội Junor.

Các giáo điểm trực thuộc Giáo xứ Dầu Tiếng:

Trước năm 2005, Giáo xứ Dầu Tiếng có 04 giáo điểm : Thị Tính, Thanh An, Rạch Kiến và Minh Thạnh

1/ Giáo điểm Thị Tính, thuộc xă Long Ḥa, cách Giáo xứ Dầu Tiếng khoảng 16 km. Giáo điểm nầy đă được một số giáo dân ở các nơi qui tụ về tạo thành sau biến cố 1975. Lúc đầu giáo dân tụ tập đọc kinh tại nhà ông Trùm Lê Đ́nh Hải vào các ngày Chúa Nhật. Sau đó có Cha Giuse Trần Ngọc Hữu đến làm lễ vào các ngày Chúa Nhật. Đến năm 1994, ông Lê Đ́nh Hăi bán khu đất này cho địa phận với giá 09 cây vàng để sau này sẽ xây dựng nhà thờ. Và đến năm 2001 th́ Cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm mới thực hiện việc xây dựng nhà thờ cho Họ đạo Thị Tính. Sau 4 tháng xây cất, ngôi thánh đường với diện tích 360 m2, tước hiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, được khánh thành do Đức Giám mục Phêrô Trần Đ́nh Tứ cử hành. Ngôi Thánh đường này sau khi khánh thành đă được Cha Giuse Trần Thái Nghĩ, Phó xứ Dầu Tiếng, trông coi với số giáo dân hiện tại, kể cả các xă lân cận, là gần 1.000 người. Từ năm 2004, Giáo điểm Thị Tính đă được nâng lên hàng Giáo xứ với tên gọi là Giáo Xứ Long Ḥa.

2/ Giáo điểm Thanh An, thuộc Xă Thanh An, nằm cách Giáo xứ Dầu Tiếng khoảng hơn 10 km. Giáo điểm này cũng thuộc vùng kinh tế mới đă được h́nh thành sau biến cố 1975, vào khoảng đầu thập niên 1980. Giáo dân đa số là người miền Trung vào Nam lập nghiệp. Giáo điểm này đă được Cha Giuse Trần Ngọc Hữu và Cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm đến cử hành Thánh lễ ngày Chúa Nhật tại nhà một giáo dân trong một thời gian, nhưng sau này Chính quyền địa phương phản đối, không chấp thuận cho các cha đến làm lễ nữa. Do đó hiện giờ giáo dân ở đây phải về dự Thánh lễ ngày Chúa Nhật tại nhà thờ Dầu Tiếng. Giáo dân thuộc giáo điểm Thanh An hiện tại là khoảng 400 người nhưng chưa có khu đất để sau nay làm nhà nguyện.

3/ Giáo điểm Rạch Kiến nằm cách xa Giáo xứ Dầu Tiếng khoảng 25 km. Đây là Giáo điểm lâu đời trực thuộc Họ đạo Phú Cường, nhưng sau năm 1975, th́ trực thuộc Giáo xứ Dầu Tiếng. Giáo điểm này đa số là người miền Nam đă ở đây từ lâu đời. Nơi đây đă từng có nhà nguyện, nhưng qua thời kỳ chiến tranh, nhà thờ bị đánh sập. Giáo dân có thể đi dự lễ ngày Chúa Nhật ở Giáo xứ Dầu Tiếng hay ở Giáo xứ Bến Cát. Nay Giáo điểm Rạch Kiến đă có được ngôi Thánh đường khang trang và được nâng lên Giáo xứ Rạch Kiến.
 

4/ Giáo điểm Minh Thạnh cách xa Giáo xứ Dầu Tiếng 35 km. Đây là vùng kinh tế mới được h́nh thành sau ngày 30/04/1975. Giáo dân đa số là người miền Bắc di cư vào Nam lập nghiệp vào đầu thập niên 1980 do Cha Vincentê Hoàng Trung Đoàn thường trú ở Giáo xứ Tân Châu đến cử hành Thánh Lễ. Năm 2000, Cha Đoàn đă khởi công xây cất lên ngôi Thánh đường Minh Thạnh và đến năm 2002 th́ ngôi Thánh đường cao ráo, rộng rải đă được hoàn thành và được Đức Giám mục Phêrô Trần Đ́nh Tứ về cử hành lễ Cung Hiến với tước hiệu Nhà thờ Thánh Giuse. Giáo điểm Minh Thạnh hiện đă được nâng lên hàng Giáo xứ với tên gọi là Giáo xứ Minh Thạnh. Hiện tại do Cha Đaminh Trạch Cao Xuân Khải trông coi. Số giáo dân hiện tại, kể cả vùng lân cận là khoảng trên 1.000 giáo dân.
 

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................

Ca đoàn Đức Mẹ Lên Trời Dầu Tiếng

Năm 1998, do nhu cầu của giáo xứ cần có thêm một thánh lễ chiều thứ bảy thay cho chủ nhật đă quá tải,Cha sở Phê rô Nguyễn Văn Thắm quyết định thành lập thêm một ca đoàn nữa. Từ đó ,ca đoàn Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời được h́nh thành.

Đến nay, ca đoàn quy tụ khoảng hơn 30 anh chị em, phần đông là giới trẻ, yêu thích ca hát và cùng chung chí hướng đem lời ca tiếng hát phục vụ Thiên Chúa và giúp cộng đoàn tham dự thánh lễ sốt sắng hơn.

Ca đoàn phục vụ luân phiên các thánh lễ chiều thứ bảy và chiều chúa nhật hàng tuần. Giờ tập hát của ca đoàn vào 19g30 tối thứ tư và thứ sáu.

Để tạo điều kiện cho những anh chị em v́ bận rộn công ăn việc làm nhưng vẫn nhiệt tâm phục vụ, ca đoàn đăng các bài hát hàng tuần và các ngày lễ lớn lên trang web,với đầy đủ bản PDF và File nhạc Mp3 , giúp anh chị em có thể tự tập hát ở nhà mà vẫn tham gia hát lễ tốt,

Ca đoàn đă tham gia sinh hoạt được 12 năm

V́ đa số là giới trẻ c̣n vướng bận công việc, ca đoàn không đ̣i hỏi anh chị em phải tham gia đều đặn, chỉ mong muốn mọi người đến với ca đoàn trong tinh thần phục vụ hết ḿnh, đoàn kết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.

Ca đoàn luôn mong muốn được phục vụ Giáo Xứ và Giáo Hội bằng hết khả năng và nhiệt huyết của ḿnh.

Lễ Bổn Mạng của ca đoàn được mừng kính trọng thể vào ngày 15/8 : Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Mỗi năm vào dịp Lễ Bổn Mạng, ca đoàn đều may đồng phục mới, kinh phí do ca đoàn và anh chị em cùng cộng tác.

Năm nay ca đoàn được Cha Sở Philipphê Trần Tấn Binh hỗ trợ 2.000.000 vnđ

Quư ân nhân của ca doàn là chị Maria Nguyễn Thị Hài và chị Matta Trần Thị Thanh Thuỷ, việt kiều Mỹ, cựu thành viên.

Nhiều anh chị em đă đi xa, nhưng đến Lễ Bổn Mạng đều trở về , để cùng tham gia phục vụ Thánh Lễ

Ngoài ra ca đoàn c̣n một số nhà bảo trợ hàng năm đều giúp ca đoàn tổ chức Lễ Bổn Mạng long trọng.

Nhân dịp quư anh chị ghé thăm website ca đoàn, chúng tôi tha thiết mời gọi quư anh chị đến với chúng tôi , để cùng Mẹ Maria đem lời ca tiếng hát dâng lên Thiên Chúa

Nguyện xin Thiên Chúa nhân lành đổ muôn vàn hồng ân trên tất cả mọi người.

Nguyện cầu Mẹ Maria d́u dắt chúng con, trên đường về quê trời

Mời các bạn ghé thăm trang web của ca đoàn chúng tôi:

http://cadoanducme-dautieng.zxq.net/#Home

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Dầu Tiếng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

 


Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com