Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ G̣ Dầu

Giáo hạt Tây Ninh

Địa chỉ : Ấp Rạch Sơn, Ttr. G̣ Dầu, G̣ Dầu, Tây Ninh   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Tôma Trần Đức Thành (7/2013)
                 E-mail : tdthanh@hotmail.com

Chúa nhật     :  6:00   -   16:00

Ngày thường : 5:00 (thứ 2,4,6)  -  16:00 (thứ 7)

H́nh thành và Phát triển Giáo xứ G̣ Dầu

* Thánh lễ Khánh Thành và Cung Hiến Nhà thờ G̣ Dầu Giáo Phận Phú Cường

Lược sử Giáo xứ G̣ Dầu

Nhà thờ G̣ Dầu thuộc địa phận Phú Cường tọa lạc tại số Ô2/146, khu phố Rạch Sơn, thị trấn G̣ Dầu, huyện G̣ Dầu, tỉnh Tây Ninh. Nhà Thờ nằm ngay quốc lộ 22B, cạnh con sông Vàm Cỏ Đông, gần Khu Siêu Thị Miễn Thuế Mộc Bài và sát biên giới Campuchia.

Số Giáo dân G̣ Dầu hiện nay khoảng 700, phần đông là việt kiều Campuchia 1945 thuộc các họ đạo Tà Lóc, Swayriêng, Soàiphu và các nơi khác đến sinh sống.

Năm 1958, nhà thờ G̣ Dầu đă được manh nha khởi công xây dựng từ thời Cha Cố Gioan Baotixita Hồ Văn Vui, Chánh xứ Tha La (1957 - 1964).

Cuối tháng 11/1964, Cha Giacôbê Huỳnh Văn Của đă cho khởi công xây dựng nhà thờ G̣ Dầu, dưới sự bảo trợ của Đức Maria Nữ Vương Luyện H́nh.

Ngày 19/3/1965, nhà thờ G̣ Dầu được hoàn thành và khánh thành do Cha Trần Thanh Khâm, Bề Trên Địa Phận Sài G̣n chủ sự Thánh Lễ.

Tháng 6/1966, Cha Giacôbê Huỳnh Văn Của cũng đă cho xây dựng nhà thờ Têrêsa tại biên giới cạnh khu Kinh tế Hiệp Thành, mà nay đă không c̣n nữa do chiến tranh tàn phá.

Cuối năm 1965, Ṭa Thánh thiết lập Địa Phận Phú Cường, dưới sự coi sóc của Đức Giám mục Giuse Phạm Văn Thiên. Nhà thờ G̣ Dầu thuộc về Địa phận mới này.

Tháng 6/1968, nhà thờ G̣ Dầu lần đầu tiên có một vị mục tử là Cha Philipphê Trần Tấn Binh, phó xứ Tha La chính thức được bổ nhiệm coi sóc.

Tháng Giêng năm 1973, Giáo xứ G̣ Dầu lại đón một vị mục tử mới là Cha Micae Lê Văn Khâm thay Cha Philipphê Trần Tấn Binh. Tiếp sau Cha Micae Lê Văn Khâm là Cha Phanxicô Xaviê Ngô Viết Năng và hiện nay là Cha Laurensô Trương Văn Luyện.

Trải qua hơn nửa thế kỷ, Thánh đường này đă xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân. Tháng 11/2008, Giáo xứ đă tiến hành khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ mới trên nền cũ, với diện tích trên 2.000m2. Tổng kinh phí xây dựng trên 5 tỷ đồng, do bà con giáo dân ở địa phương và ngoài nước đóng góp.

Qua 3 năm thi công, nhà thờ mới được xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho bà con giáo dân nơi đây có chỗ sinh hoạt tôn giáo tốt hơn, thuận lợi hơn.

Vào lúc 09:00 thứ bảy ngày 26/11/2011, Đức Cha Phó Giuse Nguyễn Tấn Tước Giáo phận Phú Cường đă long trọng cử hành Thánh lễ Khánh Thành và Cung Hiến Nhà thờ G̣ Dầu.

Thông tin địa danh:

Địa chỉ: Ô2/146, Khu phố Rạch Sơn, Thị trấn G̣ Dầu, Huyện G̣ Dầu, Tỉnh Tây Ninh.

Điện thoại: (066) 385 3785 - 0903 923 599

Nguồn : nto.com.vn

.................................................................

H́nh thành và Phát triển Giáo xứ G̣ Dầu

Nguồn : Website GP Phú Cường

G̣ Dầu là một thị trấn có mật độ dân cư đông đúc, nằm ngay giữa giao điểm của quốc lộ 22 nối liền Sài G̣n - Phom Pênh và quốc lộ 22 hướng về Tây Ninh, nằm sát cạnh bên con sông Vàm Cỏ Đông phù sa mỡ màng uốn khúc.

Do vị trí đặc biệt này và nhất là gần biên giới Campuchia, cho nên cách đây hai thập niên, hoạt động buôn bán tại thị trấn này có phần nhộn nhịp hơn các nơi khác. Số người tập trung về đây mỗi lúc một đông, họ sống chen chúc nhau trong những khu xóm chật hẹp như: xóm Chùa, xóm Ḷ Ḅ, Ḷ Heo, Chu Vi, Bến Cát và phần đông dân sinh sống ở đây là dân chạy nạn Miên từ bên kia biên giới đổ về vào năm 1945. Họ ghé lại G̣ Dầu v́ trong thâm tâm mỗi người c̣n hoài vọng xứ Chùa Tháp. Có những gia đ́nh với ruộng vườn nhiều mẫu, nhà cửa và cơ ngơi giàu có, không đành ḷng để mất, nên họ tạm thời che tạm túp lều ở nhờ nơi đây buôn bán sống qua ngày.

Tại nơi đây từ trước đă có vài gia đ́nh Công Giáo, gốc từ các Họ đạo Tà Lóc, Svayrieng, Soai Phu. Mỗi lần đi lễ họ phải về Tha La là họ đạo gần nhất có linh mục, hoặc phải ngược lên Tây Ninh. Việc buôn bán chợ trời có nhiều lợi nhuận v́ thế số người đổ xô về làm ăn mỗi lúc mỗi nhiều và gia đ́nh Công Giáo cũng nhân lên chừng mươi gia đ́nh.

Từ năm 1958, thời Linh mục Gioan B. Hồ Văn Vui, các linh mục ở Họ Tha La liên tục đến dâng lễ ngày Chúa Nhật cho bà con tại tư gia bà Hai Hoàng ở xóm Ḷ Ḅ. Vào kỳ hè hàng năm, các thầy Chủng sinh cũng được gởi đến phục vụ và dạy Giáo lư cho bà con như; Thầy Nguyễn Văn Khiêm, Thầy Phan Minh Chánh.

Về sau, chính Linh mục Gioan B. Hồ Văn Vui đă nẩy sinh ư định xây cất một nhà thờ tại thị trấn khi ngài đă hoàn tất một nhà thờ khang trang xinh xắn cho họ đạo Vên Vên ( bây giờ là xứ Hiệp Thạnh). Nhưng t́m măi chưa ra địa điểm nào vừa ư.

Tháng 11 năm 1960, Cha Gioan B. Hồ Văn Vui không c̣n coi sóc Giáo xứ Tha La, và Cha phó Luca Nguyễn Văn Quan lên làm Chánh xứ. Mọi công việc mục vụ ở G̣ Dầu Cha Luca đă đảm trách suốt ba năm liền.

Tháng 4 năm 1964, Cha Giacôbê Huỳnh Văn Của được bổ nhiệm về coi sóc Giáo xứ Tha La. Sau nhiều tháng lo mục vụ cho bà con tín hữu tại G̣ Dầu, cha đă đă cố gắng t́m được một vuông đất nhỏ sát cạnh quốc lộ 22 để xây dựng Thánh đường. Cuối tháng 12/1964, khởi công xây dựng và vào ngày lễ trọng kính Thánh Giuse 19/03/1965, nhà thờ đă được xây xong.
Cha Bề trên Giáo phận Sài G̣n Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm đến chủ sự nghi lễ khánh thành và làm phép nhà thờ. Tháng 6 năm 1966, Cha Giacôbê Huỳnh Văn Của di chuyển về Giáo Xứ Búng, Huyện Lái Thiêu với tư cách là Cha Bề trên giáo phận. Tháng 6/1968, Cha Philipphê Trần Tấn Binh Phó xứ Tha La được chính thức bổ nhiệm làm Chánh xứ G̣ Dầu.

Tháng giêng năm 1973, Cha Philipphê được thuyên chuyển về làm Chánh xứ Tây Ninh, Cha Micae Lê Văn Khâm được bổ nhiệm về làm Cha sở Họ G̣ Dầu.

Đầu năm 1991, Cha Micae được Đức Cha Giuse thuyên chuyển về Ṭa Giám mục làm Quản lư Giáo phận. Năm 1992, Cha Phanxicô Xaviê Ngô Viết Năng được bổ nhiệm làm Chánh xứ G̣ Dầu thay Cha Micae.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ G̣ Dầu

Xem [Tập h́nh Thánh lễ Khánh Thành và Cung Hiến Nhà thờ G̣ Dầu ]