Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ

 

Hội Thừa Sai Việt Nam

 

 

 

 

Địa chỉ :

Chánh xứ : Linh mục

Tel

   

E-mail

   

Năm thành lập

   

Số giáo dân

   

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Thánh lễ Tạ Ơn khánh thành nhà Học viện Hội Thừa Sai Việt Nam

SAIG̉N - Vào lúc 09h30 thứ bảy ngày 04 tháng 12 năm 2010, Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ Giám mục Giáo Phận Phú Cường (đặc trách Hội Thừa Sai Việt Nam) đă về dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành Nhà Học Viện Hội Thừa Sai Việt Nam (số 255/11, Quốc lộ 1A, Kp5, Phường B́nh Hưng Ḥa, Quận B́nh Tân). Cùng đồng tế có sự hiện diện quư Cha Quản Hạt, quư Cha bề trên, quư Cha đồng tế. Ngoài ra c̣n có sự tham dự quư tu sĩ nam nữ, quư vị ân nhân và toàn thể quư khách.

Mở đầu thánh lễ đồng tế, Đức Cha Phêrô đă long trọng cử hành nghi thức làm phép Nhà Học Viện Hội Thừa Sai Việt Nam , trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô đă chia sẽ anh chị em thân mến: trong bầu khí vui tươi, trang trọng của ngày hôm nay, chúng ta quy tụ lại đây để cùng với Hội Thừa Sai Việt Nam dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa, nhân dịp khánh thành Học Viện mới này.

Tạ ơn là một tâm t́nh in sâu trong bản tính con người và là tâm t́nh nền tảng của tôn giáo. Sách Điểm ngữ thần học Thánh Kinh, đă nói về tâm t́nh như sau:

Tạ ơn là việc làm đáp trả những hồng ân đă lănh nhận. Người thụ ơn ư thức được ḷng tốt của Thiên Chúa, Đấng đă ban ơn, nên vừa chân thành tỏ ḷng thần phục, tri ân trước ḷng quảng đại của Ngài, vừa hân hoan, vui mừng trước vẻ cao cả của Thiên Chúa. Việc tạ ơn giữ vai tṛ chính yếu trong Thánh Kinh v́ tạ ơn là một phản ứng tôn giáo căn bản của loài thụ tạo, rung cảm v́ vui mừng và kính phục khi khám phá ra một điều ǵ về Thiên Chúa hoặc sự cao cả và vinh quang của Ngài.

Một trong những bài thường đọc trong ngày lễ tạ ơn là bài trích sách Huấn ca. Tác giả kêu mời chúng ta dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn, v́ Ngài đă thực hiện những việc vĩ đại trên khắp địa cầu, đă làm cho đời sống chúng ta phấn khởi từ khi chúng ta c̣n trong ḷng mẹ và đă đối xử với chúng ta theo ḷng từ bi của Ngài.

Thánh Phaolô cũng diễn tả tâm t́nh tri ân của thánh nhân: Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em, v́ ơn đă ban cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Trong Người, anh em được tràn đầy mọi ơn, khiến anh em không c̣n thiếu ơn nào nữa, trong khi mong chờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tỏ ḿnh ra.

Chính Đức Mẹ cũng nêu gương cho chúng ta bằng việc luôn quy hướng về Chúa để tạ ơn Ngài trong mọi biến cố to nhỏ của cuộc đời. Bài Magnificat Đức Mẹ hát lên khi được bà Isave khen ngợi là một lời tạ ơn hết sức phong phú. Đức Mẹ đă quy hướng tất cả những ǵ là tốt đẹp nơi Đức Mẹ cũng như toàn thể dân Do Thái và cả thế giới vũ trụ cho ḷng thương xót và quyền uy của Thiên Chúa.

Chắc hẳn đây cũng là tư tưởng nổi bật của Hội Thừa Sai Việt Nam và tất cả mọi người trong buổi lễ hôm nay, v́ đó là mục đích chính của ngày lễ. Nh́n lại những năm vừa qua, các thành viên của Hội luôn phải sống trong những căn nhà tạm bợ đi thuê đi mượn, thiếu mọi tiện nghi, thiếu bầu khí cho việc học tập và tu tŕ, nay nhờ ơn Chúa, Hội đă xây được một ngôi nhà tạm gọi là thích hợp cho việc tu tŕ và học tập, nên Hội hết ḷng tạ ơn Thiên Chúa và tất cả những ai đă góp của góp công trong việc xây dựng ngôi nhà mới này.

Sau phần Phụng Vụ Thánh Thể, Cha Giuse Nguyễn Hồng Phúc Giám đốc Học Viện có đôi lời cám ơn Đức Cha, quư Cha đồng tế, quư tu sĩ nam nữ và toàn thể quư khách. Và kính dâng lên Đức Cha bó hoa hương sắc tươi thắm để tỏ ḷng hiếu thảo và tâm t́nh biết ơn sâu xa của Hội Thừa Sai Viêt Nam .

ĐÔI NÉT LỊCH SỬ VIỆC THÀNH LẬP HỘI THỪA SAI VIỆT NAM

Hội Thừa Sai Việt Nam được Hội Đồng Giám mục Việt Nam quyết định thành lập năm 1971, với mục đích:

Đào tạo và hướng dẫn các vị truyền giáo Việt Nam, để họ ra đi loan báo Tin Mừng giữa lương dân.

Và để Giáo Hội Việt Nam tỏ ḷng biết ơn Thiên Chúa đă ban đức tin cho dân tộc ḿnh, đồng thời chia sẻ với Giáo Hội toàn cầu bổn phận truyền giáo cho các dân tộc (AG 20)

Khi thiết lập Hội Thừa Sai Việt Nam, Hội Đồng Giám mục đă trao cho đức Tổng Giám mục Huế - Phillipphê Nguyễn Kim Điền, Giám mục tiên khởi đặc trách hội.

Khi Hội được báo cáo cho Ṭa Thánh và ban ngành liên hệ, như Đức Khâm Sứ Ṭa Thánh tại Việt Nam, Đức Hồng Y tổng trưởng và Đức Giám mục tổng thư kư Bộ Truyền Giáo, và cuối cùng, chính Đức Thánh Cha Phaolô VI đă kư văn thư bày tỏ sự ưng thuận và khích lệ như sau:

“Gởi hiền đệ của chúng tôi là Đức Cha Phillipphê Nguyễn Kim Điền,

Tổng Giám mục Huế, vị phát động và đặc trách hội Thừa Sai Việt Nam.

Chúng tôi bày tỏ sự vui ḷng của chúng tôi đối với sáng kiến truyền giáo đầy quả cảm và theo sự quan pḥng của Chúa. Trong giờ phút đầy đau thương và thử thách hiện tại, sáng kiến này chứng tỏ sức sống và sự kiên trung của Giáo Hội Công giáo Việt Nam đối với ơn gọi của ḿnh là Kitô hữu và Tông đồ, điều đó cho phép chúng ta thoáng nh́n được công cuộc truyền bá Tin Mừng trên lục địa Á Châu trong niềm khích lệ và hy vọng. V́ thế, với tất cả ḷng tha thiết, chúng tôi ban cho Đức Cha và cho tất cả những ai tiếp nhận lời mời gọi của Đức Cha, tham gia và hỗ trợ công cuộc thừa sai này, Phép Lành Ṭa Thánh đặc biệt.

Vatican , ngày lễ Thánh Giuse 19.3.1971

Phaolo VI, Giáo Hoàng.”

Để hoạt động của hội đi vào nề nếp quy củ, Đức Cha đặc trách đă soạn thảo một quy chế với tên gọi “quy chế hội Thừa Sai Việt Nam” và đệ tŕnh lên Hội Đồng Giám mục, và được chuẩn y ngày 23-8-1972.

Một tuần sau đó, ngày 1-9-1972, Đức Cha đặc trách đă gởi tới các Linh mục Việt Nam một lá thư ngỏ, tŕnh bày nguồn gốc, đường hướng và quy chế hội Thừa Sai Việt Nam.

Chỉ trong hơn 2 năm hoạt động, hội đă có 75 thành viên, gồm 6 cộng đoàn, và một đại Chủng Viện Thừa Sai (chính thức thành lập ngày 7-8-1974 và đặt tại trung tâm Lái Thiêu, tỉnh Sông Bé, nay là B́nh Dương). Trong ngày lễ khai giảng khóa đầu tiên của Đại Chủng Viện, Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh đă đến dự.

Một sự kiện quan trọng đáng nhớ đối với Hội, ngày 10-8-1974, Đức Hồng Y Rossi, Tổng Trưởng Bộ truyền bá Phúc Âm, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Ngài đă đến thăm các cộng đoàn của Hội và các gia đ́nh Thừa Sai để động viên khích lệ.

Biến cố 1975 xảy ra, hoàn cảnh mới và nhiều thay đổi nên sinh hoạt của Hội cũng bị ngưng trệ một thời gian dài, cho đến ngày 5-10-1998, Hội đă đệ tŕnh lên Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đ́nh Tụng, khi đó đang là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục, một thỉnh nguyện thư, xin can thiệp với Hội Đồng Giám Mục để Hội được sinh hoạt trở lại. Thỉnh nguyện thư đă được Hội Đồng Giám mục chấp thuận trong khóa họp tháng 10-1999, và trao cho Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường đặc trách Hội.

Tính từ ngày Hội được phục hồi đến nay là 11 năm, một thời gian ngắn ngủi trong một hoàn cảnh c̣n rất nhiều khó khăn cả về mặt khách quan lẫn chủ quan, thế nhưng dưới sự lănh đạo của Đức Cha Phêrô đặc trách, Hội đă được những thành quả rất đáng trân trọng và khích lệ.

Cụ thể:

I.Về nhân sự:

Hội Thừa Sai Việt Nam hiện có 62 thành viên, với 18 Linh mục ( trong số đó có 11 vị mới được thụ phong ngày 25.05.2010 tại Giáo Phận Phú Cường), 14 anh em đă học xong chương tŕnh thần học và đang phục vụ tại các cộng đoàn, giáo điểm, hay các xứ truyền giáo vùng xa, 20 anh em đang trong giai đoạn đào tạo từ triết 1 đến thần IV tại trung tâm học vấn Đaminh.

II.Các cộng đoàn:

1. Hội đă thiết lập các cộng đoàn cơ bản, gồm:

Cộng đoàn Sơn Lộc (Trụ sở chính của Hội – Giáo Phận Phú Cường) cộng đoàn thực tập truyền giáo Bù Đăng với anh em dân tộc, Giáo Phận Ban Mê Thuột, cộng đoàn Học Viện Thánh Giuse G̣ Mây, Giáo Phận Sài G̣n, cộng đoàn ứng sinh giai đoạn 1 ở B́nh Hưng Ḥa, Giáo Phận Sài G̣n, cộng đoàn ứng sinh giai đoạn 2 (chuẩn bị lên học viện) ở Bắc Đoàn, Giáo Phận Phú Cường.

Các Linh mục thuộc Hội ngoài trách nhiệm xây dựng và phát triển Hội, một số vị c̣n được bổ nhiệm phụ trách các giáo điểm, giáo xứ vùng xa với tinh thần hăng hái “đến với muôn dân”, đặc biệt đối với đồng bào lương dân, anh chị em dân tộc và anh chị em di dân.

2. Các Giáo xứ Hội đang phụ trách, gồm:

Giáo xứ mới G̣ Mây, Giáo Phận Sài G̣n, chăm lo mục vụ cho anh chị em di dân, và cũng là nơi lư tưởng anh em trong Hội đến thực tập mục vụ và truyền giáo.

Giáo xứ Tân Khai, Giáo Phận Phú Cường. Đây là Giáo xứ truyền giáo, mới được thành lập cách đây 3 năm. Hơn 30 năm qua nơi đây không có nhà thờ, không có Linh mục. Giáo xứ mới chỉ dựng tạm một cái “lều thờ” để giáo dân có nơi tham dự thánh lễ và để dạy giáo lư. Hiện nay các Linh mục của Hội đang đồng hành để chia sẻ niềm tin và cuộc sống với hơn 600 anh chị em giáo dân, và khá anh chị em dân tộc Stiêng trong vùng.

Giáo xứ Bắc Đoàn, Giáo Phận Phú Cường, là địa điểm thuận lợi để anh em trong Hội để thực tập mục vụ, nhằm chẩn bị cho sứ mạng phục vụ Tin Mừng.

Giáo xứ Lộc Thạnh, Giáo Phận Phú Cường cũng mới được thành lập vào tháng 3 năm 2008, Giáo xứ Lộc Thạnh cách cửa khẩu Hoa Lư (biên giới Campuchia) khoảng 10 km, với 610 nhân danh ở rải rác trên địa bàn 3 xă là Lộc Thạnh, Lộc Ḥa và Lộc An, là những di dân ở khắp các vùng miền về đây làm ăn sinh sống. Ngoài ra, khá đông anh chị em dân tộc Stiêng và Khmer trong vùng là những đối tượng mà cha sở đang tiếp cận và đă có những định hướng cho tuơng lai. Tiếng là giáo xứ, nhưng Lộc Thạnh mới chỉ có mảnh đất, các cơ sở vật chất chưa có ǵ, các sinh hoạt mục vụ và giáo lư đều diễn ra ở nhà giáo dân.

III. Hoạt động truyền giáo

Tại các cộng đoàn và giáo xứ mà Hội đang phụ trách, với khả năng, điều kiện và hoàn cảnh cho phép, Hội đă cố gắng diễn tả dung mạo của Vị Mục Tử Nhân Lành Giêsu cho mọi người, đặc biệt đối với cộng đoàn lương dân, anh chị em di dân bằng nhiều h́nh thức khác nhau với các hoạt động, như:

Dạy giáo lư và đă rửa tội cho 30 anh chị em dự ṭng, c̣n 220 người nữa đă hoàn tất chương tŕnh giáo lư dự ṭng và trong giai đoạn thử thách, cũng sẵn sàng trở thành con Chúa bất cứ lúc nào. Hội cũng tham gia các hoạt động xă hội, từ thiện, ủy lạo và cứu trợ bà con về lương thực – thực phẩm, quần áo, dụng cụ học tập, giúp xây nhà t́nh thương, khoang giếng, tổ chức thường xuyên các đoàn Y-Bác sĩ khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, tổ chức các chuyến xe đưa đón anh chị em dân tộc ở xa đi tham dự thánh lễ Chúa nhật và lễ trọng, mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật, trao học bổng cho học sinh nghèo, mở các lớp dạy học hè về vi tính, sinh ngữ, đàn nhạc, dạy phụ đạo văn hóa cho các em nghèo bất luận dân tộc, lương giáo…

Về mặt dân sự, năm 2007 Hội đă có giấy chứng nhận đăng kư hoạt động tôn giáo bởi Ban Tôn giáo chính phủ. Đây là điều kiện thuận lợi để Hội có thể hiện diện, sinh hoạt trong nhiều môi trường và phạm vi lớn hơn trong sứ mạng “đến với muôn dân”.

Phêrô Nguyễn Quang Ngọc

 

 

 

 

* Nguồn :

 

Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com