Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Hưng Ḥa

 

 

Nhà thờ Giáo xứ Hưng Ḥa
Giáo hạt Bến Cát

 

Địa chỉ :   xă Hưng Ḥa, huyện Bến Cát, tỉnh B́nh Dương   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinh Sơn Hoàng Trung Đoàn

Tel

0650-356-3134

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Khởi công xây dựng nhà thờ Hưng Ḥa, Phú Cường. (11/4/2007)

 

Lược sử Giáo xứ Hưng Ḥa

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Khởi công xây dựng nhà thờ Hưng Ḥa, Phú Cường.

Phú Cường, VIệt Nam (11/04/2007) -- Cộng đoàn Họ đạo Hưng Ḥa là một giáo điểm nhỏ bé thuộc giáo xứ Lai Uyên - Giáo phận Phú Cường. Bà con giáo dân đa số là những người di dân từ khắp nơi về đây làm ăn sinh sống từ sau biến cố năm 1975. Giáo điểm Hưng Ḥa thuộc xă Hưng Ḥa, huyện Bến Cát, tỉnh B́nh Dương, cách Ṭa Giám mục Phú Cường khoảng 40 km.

Từ lâu nơi đây đă có những linh mục đến để dâng thánh lễ và cử hành các bí tích tại nhà của một số giáo dân. Các cha tiền nhiệm là: Cha Giuse Trần Ngọc Hữu (nay là chánh xứ Vĩnh Ḥa), Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Riễn (nay là Cha Hạt trưởng Hạt Phước Thành) và Cha Phêrô Trương Huy Hoàng (nay là chánh xứ Bến Cát).

Từ năm 2001, Cha Tôma Trương Hoàng Phúc là tu sĩ thuộc Hội Ḍng Thừa Sai Đức Tin, sau khi được thụ phong linh mục vào ngày 31/05/2001, ngài đă được Ṭa Giám Mục bổ nhiệm về làm chánh xứ Lai Uyên. Giáo xứ Lai Uyên hiện nay có ba giáo họ là Trừ Văn Thố, Cây Trường và Hưng Ḥa. Từ khi về đây, Cha Tôma cũng đặc biệt quan tâm đến cộng đoàn dân Chúa Hưng Ḥa. Và hiện nay Cha Giuse Nguyễn Văn Hải sau khi chịu chức linh mục vào ngày 25/07/2006, đă được bổ nhiệm về phụ giúp mục vụ tại Giáo xứ Lai Uyên, Cha được cha chánh xứ giao cho phụ trách Họ đạo Hưng Ḥa.

Trong nhiều năm qua, do hoàn cảnh, nơi đây không có nhà thờ, mỗi khi đi tham dự thánh lễ hoặc lănh nhận các bí tích, giáo dân ở đây phải đi gần 20 cây số để về nhà Lai Uyên tham dự.

Nhận thấy việc có một ngôi thánh đường ở đây là điều cần thiết và là nhu cầu xứng đáng nên Cha Tôma Trương Hoàng Phúc đă thao thức xây dựng một ngôi nhà cho Chúa và cho cộng đoàn dân Chúa. Trải qua bao năm tháng đợi chờ, cộng đoàn dân Chúa Hưng Ḥa, nhiều lúc nỗi niềm của dân xứ, chẳng khác ǵ ư định tốt lành của vua Đavít xưa kia là tha thiết muốn xây cho Chúa một ngôi đền khang trang xứng đáng:

Ta quyết chẳng về nhà / chẳng lên giường nằm nghỉ
Chẳng bao giờ chợp mắt khép mi
Khi chưa t́m được một nơi cho Chúa ngự
Một ngôi đền cho Đấng Toàn Năng của Giacóp. (Tv 132, 2-5).

Và hôm nay, thứ Tư trong tuần Bát Nhật Phục Sinh (11/04/2007) niềm vui đă âm thầm trào dâng lai láng, cộng đoàn dân Chúa Hưng Ḥa rộn lên niềm vui sướng, hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô, giám mục giáo phận Phú Cường, cha chánh văn pḥng Antôn Hà Văn Minh, quư Cha Hạt trưởng, quư Cha bề trên, quư Cha, quư tu sĩ nam nữ, quư ân nhân, quư hội đồng giáo xứ các xứ bạn, quư khách và mọi người thân hữu xa gần về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn nhân dịp làm phép và đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới.

Mới từ sáng sớm, nhiều người từ khắp nơi tuôn đổ về giáo điểm Hưng Ḥa, nơi sẽ xây dựng lên một ngôi thánh đường. Họp nhau nơi đây trong bầu khí thánh thiêng, mọi cùng nhau thể hiện t́nh liên đới, hiệp thông với Đức Giám mục giáo phận, nguyện cầu Chúa chúc lành cho công tŕnh kiến thiết thánh đường, từ khởi sự cho đến hoàn thành, được diễn tiến cách tốt đẹp. Nguỵện xin Chúa ban ơn và trả công bội hậu cho quư vị ân nhân và cho mọi người quảng đại góp công, góp của để xây dựng nhà Chúa.

Đứng 9g00 Đức Giám mục giáo phận đă đến để chủ sự thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ đă diễn ra cách trang trọng và sốt sắng. Trong bài giảng, Đức Giám mục đă nhắc đến sự cần thiết của ngôi thánh đường trong đời sống Kitô hữu và thánh đường là trung tâm sinh hoạt của giáo xứ. Sau bài giảng, Đức Giám Mục đă cử hành nghi thức làm phép diện tích vùng đất sẽ xây dựng ngôi thánh đường mới và làm phép viên đá rồi đặt vào móng, để từ đó, ngôi thánh đường mới sẽ được xây lên. Và từ nơi đây, lời kinh nguyện cầu của dân Chúa lại vang lên, tiếng hát ca khen chúc tụng Chúa lại vọng ngân đêm ngày; ánh sáng Lời Chúa sẽ lại chiếu tỏa muôn nơi, xua đi mọi bóng đêm tội lỗi; ánh sáng t́nh yêu Chúa lại bừng lên rạng ngời, đẩy lui mọi bóng tối hận thù oán ghét. Chính nơi đây, nguồn mạch ân sủng của Thiên Chúa qua các bí tích lại tuôn chảy dạt dào, nuôi dưỡng mọi người Kitô hữu; ḍng suối hống ân lại tuôn trào lai láng, chữa lành mọi vết thương tâm hồn, đổ đầy sức sống thần thiêng kiến tạo những con người mới cho một thế giới mới, với nền văn minh mới, nền văn minh t́nh thương, chan ḥa hạnh phúc và dạt dào t́nh yêu.

Xin Thiên Chúa tiếp tục che chở, giữ ǵn và dẫn lối mọi thành phần dân Chúa trong đời sống đức tin của mỗi người trong cộng đoàn Giáo họ Hưng Ḥa, đồng thời xin Chúa soi sáng cho mỗi người luôn ư thức rằng: từng bước chúng ta xây dựng thánh đường ở trần gian này là từng bước chúng ta hành tŕnh về quê trời vĩnh phúc, nơi mọi người đều họp nhau quây quần trong Mái Nhà Chung không bao giờ hư nát, và măi chan ḥa niềm hạnh phúc an vui.

"Đây là ngày Chúa đă làm ra

Nào ta hăy vui mừng hoan hỷ. Allêluia".

Lê Vy


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hưng Ḥa

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]