Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Kỉnh Nhượng

 

Nhà thờ Giáo xứ Kỉnh Nhượng
Giáo hạt Phước Thành

 

Địa chỉ : 80 A, Ấp I. Xă Vĩnh Ḥa, Huyện Phú Giáo, B́nh Dương. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan B. Trần Đ́nh Phùng (7/2013)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1961

Bổn Mạng

Thánh Vincente (5/4)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 4:45   -   6:00  -   16:30  -   17:30

Ngày thường : 4:45  -  5:30  -  17:00 -  17:45

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ mừng ngân khánh Linh mục của Cha GB Nguyễn Văn Riễn (11/10/2012)  -  H́nh ảnh
* Khám bệnh & phát thuốc tại giáo xứ Kỉnh Nhượng (24/3/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Kỉnh Nhượng

Kỉnh Nhượng là tên do các vị tiền nhiệm đặt từ ngày lập xứ, có nghĩa ban đầu là Kính Nhường, nhưng do phát âm giọng miền Trung, và do truyền miệng lâu ngày, nên tên tên này đă trở thành Kỉnh Nhượng.

Được thành lập vào năm 1961, cùng thời điểm Tỉnh Phước Thành vừa mới thành lập và đang khai hoang các cánh rừng rộng lớn, lập lên 5 khu dinh điền và được đặt tên theo thứ tự thành lập, từ dinh điền 1 cho đến dinh điền 5 để ổn định cho đồng bào vừa mới di cư năm 1954 từ miền Bắc đến lập nghiệp. Xứ đạo Kỉnh Nhượng thuộc dinh điền 4, Xă Vĩnh Ḥa, Quận Phú Giáo, Tỉnh Phước Thành, nay là Tỉnh B́nh Dương. Giáo dân xứ đạo Kỉnh Nhượng cũng cùng chung hoàn cảnh của các đồng bào giáo dân các dinh điền vừa mới thành lập, tập quen dần với thổ nhưỡng khí hậu, thích nghi cách sống mới, cả gan ĺ dần với tiếng súng đạn của chiến tranh.

Ngày đầu lập xứ đạo có 120 hộ, trên dưới 500 giáo dân. Sống kế cận 1 ấp gồm những đồng bào lương dân ở rải rác các vùng giải phóng cũ vừa được gom về khu tập trung gọi là ấp Khu Trù Mật. Với sự tận tuỵ d́u dắt của cha cố Đaminh Đinh Khắc Túc, vị linh mục tiền nhiệm tiên khởi, cùng với sự cậy trông và nỗ lực của bà con giáo dân trong việc khắc phục mọi khó khăn, và bằng mọi khả năng công sức, ngôi nhà thờ, tháp chuông và nhà xứ đă được dựng lên. Các công tŕnh thờ phụng ban đầu chỉ là những mái tôn cột gỗ tường vôi đơn sơ, nhưng là sản phẩm của sự chung sức chung ḷng, là điểm hội tụ tinh thần nuôi lớn niềm tin của bà con giáo dân Kỉnh Nhượng trong những ngày đầu lập xứ.

Từ năm 1964 - 1966, do chiến tranh ngày càng gay gắt, một số đông bà con giáo dân ở các dinh điền đă phải đi lánh nạn ở các vùng như Biên Ḥa, Vũng Tàu, Sài G̣n … Dinh điền 4 Kỉnh Nhượng cũng có nhiều gia đ́nh đă bỏ xứ ra đi, chỉ c̣n lại khoảng 35 hộ.

Từ năm 1967, các dinh điền 1, 2, 3 dần dần tan ră. Một số gia đ́nh lánh nạn các nơi xa, một số tụ lại Dinh Điền 4 (Kỉnh Nhượng) cho đến ngày nay.

Năm 1970, có một số kiều bào tại Campuchia hồi hương trở về sống tại Kỉnh Nhượng. Năm 1973, một số bà con ở Tân Việt và ngă tư Bảy Hiền cũng đến lập vườn rẫy. Năm 1975, có thêm một số gia đ́nh Công Giáo từ ngoài Huế vào, và một số đông bà con giáo dân từ các xứ đạo như Tân Việt, Xóm Mới … Cũng đến sinh sống ở Kỉnh Nhượng. Sau này một số đă trở lại Sài G̣n và c̣n nhiều gia đ́nh ổn định lập nghiệp cho đến ngày nay.

Đời sống của bà con giáo dân ở đây trước năm 1975 chủ yếu dựa vào rừng để làm gỗ, chặt củi đốt than và làm lúa rẫy, nhà tranh vách nứa tạm bợ, đời sống cơ cực. Từ sau 30/04/1975 cho đến nay, các vườn cây lâu năm như cao su, tiêu, điều … được vun trồng chăm sóc, bà con cũng biết chăn nuôi và làm các ngành nghề, nên cuộc sống có phần ổn định, đói nghèo cũng đă lùi dần. Đời sống tinh thần vật chất ngày càng khởi sắc và phát triển, nhà cửa đường xá đă khang trang, bà con đă được sử dụng nhiều tiện nghi như điện nước … đời sống tinh thần càng được chăm sóc nhiều hơn trẻ em đă có đủ điều kiện tốt để học khá, học giỏi và học ngày càng cao.

Hiện nay, Kỉnh Nhượng đă có nhiều nữ sinh đi tu, nhiều con em vào các ngành cao đẳng đại học, phục vụ nhiều lănh vực trong cuộc sống hiện tại.

Năm 1990, Giáo xứ Kỉnh Nhượng khởi công xây dựng ngôi Thánh đường, thay cho ngôi nhà thờ cũ cột gỗ tường vôi lâu ngày đă xuống cấp. Ngày 18/04/1991, công việc xây dựng hoàn tất, Thánh đường được Đức Cha Luy Hà Kim Danh, Giám mục Giáo phận Phú Cường làm phép.


Năm 1993, xây dựng lại nhà xứ và 2 pḥng học Giáo lư. Năm 2000, tiếp tục xây dựng và hoàn tất một nhà sinh hoạt chung cho Giáo xứ, tháp chuông và đường kiệu chung quanh Thánh đường. Các công tŕnh xây dựng từ năm 1990, phần lớn được trùng tu trên nền cũ như nhà thờ, nhà xứ, … nhưng kiên cố, và đẹp hơn, phù hợp với sự phát triển và số giáo dân ngày càng thêm gia tăng. Khuôn viên đài Đức Mẹ phía bên trái đường chính vào Thánh Đường có phần thân tượng cao 2,5 m được lập từ năm 1964 là tượng đài của nhà thờ dinh điền 1, khi dinh điền giải tán đă di dời về cùng một số gia đ́nh ở lại đây. Hằng năm kỷ niệm lễ tại Đài Đức Mẹ vào sáng ngày 24/12. Đối diện với Đài Đức Mẹ phía bên phải đường là khuôn viên ngôi mộ Cha cố Đaminh Đinh Khắc Túc, vị tiên khởi lập xứ và ngài vẫn ở đây luôn măi với giáo dân, dưới bóng hàng cây Sao che mát.Giáo dân Kỉnh Nhượng từ ngày nhập xứ đă chọn thánh Vincente làm bổn mạng, kính nhớ hàng năm vào ngày 05/ 04.

Giáo xứ được chia làm hai giáo khu: Giáo khu Giuse và Đức Mẹ.

Giáo xứ có 3 giáo họ: Giáo họ Phước Ḥa; Giáo họ Tân Hiệp; Giáo họ An Linh và một Giáo điểm B́nh Thạnh vừa mới thành lập.

Có ba cơ sở của ba Hội ḍng đang hiện diện và phục vụ trên vùng đất giáo xứ: cơ sở Hội ḍng Mến Thánh Giá Chợ Quán; cơ sở Tu viện Lời Chúa; cơ sở Hội ḍng Mẹ Nhân Ái.

Vị trí, diện tích.

Nhà thờ Kỉnh Nhượng tọa lạc tại Ấp 1b, thuộc Xă Vĩnh Ḥa, Huyện Phú Giáo, Tỉnh B́nh Dương. Từ ngă ba Kỉnh Nhượng vào Xă Tân Hiệp cách đường ĐT 741 khoảng 900 m về phía bên phải. Các công tŕnh thờ phượng, nhà xứ, … được xây dựng trên khuôn viên có diện tích là 15.000 m2.

Giáo xứ Kỉnh Nhượng: Đông giáp Giáo xứ Vĩnh Ḥa, Tây và Nam giáp Sông Bé, Bắc giáp Xă Tân Hiệp.

Các cơ sở và sinh hoạt của Giáo xứ.

Kỉnh Nhượng hàng năm có khoảng 400 thiếu nhi học các lớp Giáo lư từ Khai Tâm đến lớp Bao Đồng, được chia làm 12 lớp, mỗi khóa học 10 tháng, từ tháng 09 đến tháng 07 hàng năm. Mỗi tuần học 2 tiết trước Thánh lễ Chiều Chúa Nhật. Ngoài ra c̣n có các lớp buổi tối dành cho thanh thiếu niên học Kinh Thánh và Giáo lư Hôn nhân.

Các hội đoàn trong Giáo xứ gồm có: 3 ca đoàn hát lễ, Huynh Đoàn Đa Minh, hội Lêgio Mariae, hội Kẻ liệt, hội Bô lăo, Hiền Mẫu, Giới Trẻ và đội Đô Tùy chuyên lo trật tự Thánh đường, lo việc mai táng trong Giáo xứ. Các hội đoàn ngoài việc cầu nguyện, chăm lo công việc theo nội quy của hội ḿnh, c̣n cộng tác với Giáo xứ chăm lo việc bác ái như: làm nhà t́nh thương, thăm hỏi giúp đỡ bệnh nhân, những gia đ́nh nghèo khó, người tàn tật, lo hậu sự cho người qua đời … không phân biệt lương giáo.

Nhằm nâng cao dân trí, Giáo xứ cùng cộng tác với Chính quyền để xây thêm một số pḥng học trong địa phương, và có nhiều xuất học bổng khuyến khích trợ giúp các em khó khăn hiếu học.

Dự kiến phát triển tương lai

  • Khuyến khích các em t́m hiểu ơn gọi đời tu.
  • Đào tạo đội ngũ Giáo lư viên.
  • Xây thêm nhà học giáo lư, xây dựng nhà t́nh thương.
  • Chăm lo việc từ thiện bác ái không phân biệt tôn giáo.
  • Củng cố xây dựng các hội đoàn ngày càng vững mạnh.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kỉnh Nhượng

H́nh ảnh Thánh lễ mừng ngân khánh Linh mục của Cha GB Nguyễn Văn Riễn (11/10/2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Xem toàn tập h́nh ảnh đêm diễn nguyện ]
[ Xem toàn tập h́nh ảnh thánh lễ tạ ơn

 

 H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com