Giáo Phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo Xứ Lai Khê

Nhà thờ Giáo xứ Lai Khê
Giáo hạt Bến Cát

Địa chỉ :  ấp Lai Khê xă Lai Hưng, Bến Cát,  B́nh Dương   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinh Sơn Hoàng Trung Đoàn

* Sau 33 năm lần đầu tiên nhà thờ Lai Khê lại mới có thánh lễ  (18/5/2008)

Lược sử Giáo xứ Lai Khê

Giáo xứ Lai Khê – thuộc giáo phận Phú Cường - là 1 giáo xứ mới thành lập, với khoảng 90 gia đ́nh giáo dân và 1 ngôi Nhà Thờ mới. Tọa lạc tại ấp Lai Khê – xă Lai Hưng – huyện Bến Cát – tỉnh B́nh Dương.

Trước đây, Lai Khê cũng có 1 ngôi Nhà Thờ nhỏ, với các giáo dân là dân địa phương và binh sĩ BTL sư đoàn 5 (VNCH).

Sau 30/04/75, Nhà Thờ được chính quyền mượn tạm làm nơi hội họp, bầu cử. không có Cha xứ, ngôi nhà Chúa dần hoang tàn, đổ nát. Giáo dân dự lễ ở Nhà Thờ Bến Cát, cách LK khoảng 7km.

Sau khi được chính quyền trả lại, ngày 14/12/2009, Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ đă cử hành thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng lại Nhà Thờ Lai Khê.

Người có công lớn nhất trong việc xây Nhà Thờ mới Lai Khê, chính là Cha Phêrô Trương Huy Hoàng (nhạc sĩ Pet.Huy Hoàng – album “Nghĩ về cuộc đời”) Cha đă không quản vất vả, quyên góp nhiều nơi – kể cả nước ngoài – để xây dựng Nhà Thờ. (nguồn : ThanhcaVietnam.net )

...................................

Sau 33 năm lần đầu tiên nhà thờ Lai Khê lại mới có thánh lễ

PHÚ CƯỜNG - Hôm nay, Chúa Nhật 18 tháng 5 năm 2008, Nhà Thờ Lai khê – huyện Bến Cát – tỉnh B́nh Dương cử hành Thánh Lễ đầu tiên sau 33 năm gián đoạn. Dù ngôi Thánh Đường vẫn c̣n dang dở, LM Phêrô Trương Huy Hoàng đă cử hành Thánh Lễ cùng với sự tham dự của khoảng hơn trăm Giáo dân.

Thật ra cuối năm 2007, ĐGM Giáo phận Phú Cường đă cử hành Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên. Nhưng khi đó, nơi đây c̣n là băi đất trống. Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng ngôi Thánh Đường mới đă được dựng lên trên nền đất đă từng có ngôi Thánh Đường cũ.

Sau 30-4-75, Nhà Thờ Lai Khê được nhà nước "mượn tạm" để làm nơi hội họp, điểm bầu cử, nhà trẻ…nói chung là mọi thứ, chỉ trừ việc cử hành Thánh Lễ! Sau thời gian dài không ai chăm sóc giữ ǵn, Nhà Thờ đă xuống cấp đến mức không c̣n có thể sửa chữa ǵ được nữa. Sau một thời gian kiên tŕ xin lại, cuối cùng nhà nước đă đồng ư trả lại đất cho Nhà Thờ. Với sự vận động không mệt mỏi của Cha Hoàng, Giáo dân trong và ngoài nước – có cả người không công giáo - đă góp công góp của xây dựng lại Nhà Thờ Lai Khê to đẹp hơn ngôi Nhà Thờ cũ. Đến nay, mặc dù gặp "siêu băo giá"-gạch, đá, xi măng, sắt thép … tăng từ gấp rưỡi đến gấp 3!- nhưng ngôi nhà của Chúa giờ đă hoàn thành phần xây dựng cơ bản.

Hôm nay, ngày Lễ Chúa Ba Ngôi, Giáo dân Lai Khê hân hoan đón mừng Thánh Lễ đầu tiên sau ngày giải phóng, trên ngôi Thánh đường vẫn c̣n ngổn ngang vôi vữa, giàn giáo. Xin cảm ơn tất cả những người đă chung tay góp sức xây dựng lại Nhà Chúa ở Lai Khê. Xin Chúa Ba Ngôi trả công cho tất cả mọi người!

Nguồn : VietCatholic

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lai Khê

(Nguồn : ThanhcaVietnam.net )