Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Lai Uyên

 

Nhà thờ Giáo xứ Lai Uyên
Giáo hạt Bến Cát

 

Địa chỉ : Ấp 2B, xă Lai Uyên, Bến Cát, B́nh Dương  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Tôma Trương Hoàng Phúc
Phó xứ     : Linh mục Antôn Nguyễn Vũ Trường MF

Tel

(0650) 355-2460

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:30  -  16:30

Ngày thường : 5:00  - 18:00  (thứ bày : 17:30 )

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* ĐGM Giáo Phận Thăm mục vụ và ban Bí Tích Thêm Sức tại Gx Lai Uyên (1/9/2012)  - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Lai Uyên

1. T́nh h́nh dân cư, địa lư đời sống:

Nhà thờ Giáo xứ Lai Uyên nằm trên địa bàn Xă Lai Uyên, nằm hướng Bắc cuối Huyện Bến Cát, Tỉnh B́nh Dương, dọc trên quốc lộ 13 giáp ranh với Tỉnh B́nh Phước, trải dài 20 km, chiều ngang kéo dài từ Huyện Dầu Tiếng đến Huyện Phú Giáo dài trên 30 km, gồm 7 xă với 3 nông trường.

Theo thống kê dân số của Xă Lai Uyên từ năm 1979-1980, có 12.000 dân trong đó có 2.500 giáo dân Công Giáo, phần lớn là dân di cư từ ba miền Bắc, Trung, Nam đến lập nghiệp ở vùng kinh tế mới, chủ yếu sinh sống bằng nghề làm rẫy, khai hoang phục hóa, đốt củi làm than hoặc làm công nhân ở các nông trường.

2. Quá tŕnh h́nh thành và phát triển của Giáo xứ:

Do đời sống kinh tế khó khăn, đời sống văn hóa, tinh thần c̣n thiếu thốn, giáo dân không có nhà thờ để sớm tối cầu kinh dự lễ, một số giáo dân bỏ đi nơi khác để thuận tiện làm ăn và có điều kiện sinh hoạt tôn giáo. Với nỗi khát khao mong được có nơi thờ phượng, thông qua ư kiến chấp thuận của Ṭa Giám Mục Phú Cường, ông Simon Nguyễn Xuân Lê, giáo dân nhập cư hiện thời, đă mạnh dạn cùng với một số bà con giáo dân nhiệt t́nh khác đứng ra làm đơn xin Chính quyền cho phép làm nhà thờ, để giáo dân có nơi sinh hoạt tôn giáo.

Ngày 09/05/1991, được UBND Tỉnh Sông Bé chấp thuận cho phép xây dựng ngôi nhà nguyện với diện tích 200 mét vuông. Đến ngày 09/06/1991, ông Simon Nguyễn Xuân Lê, đại diện giáo dân triệu tập cuộc họp với sự hiện diện của Chính quyền, Giáo quyền, để triển khai công việc xây dựng như: chọn địa điểm, t́m nguồn kinh phí, và đồng thời bầu ban điều hành xây dựng và Ban Hành Giáo.

Ngày 17/08/1991, pḥng xây dựng Huyện Bến Cát chính thức cho thi công, đồng thời Ṭa Giám mục Phú Cường cử Cha Phêrô Vêrôna Nguyễn Đ́nh Chế, chánh xứ Bến Cát, về phụ trách xây dựng và mục vụ.

Ngày 20/01/1992, Ṭa Giám mục cử Cha Phêrô Trương Huy Hoàng, Phó xứ Mỹ Hảo về phụ trách dâng Thánh lễ Chủ Nhật và ban các phép bí tích khác. Trong thời gian này, giáo dân được qui tụ sinh họat ngày càng đông, kể cả các xă lân cận. Một năm sau, Cha Phaolô Lê Vinh Đởm được cử đến thay cho Cha Phêrô Trương Huy Hoàng để tiếp tục công việc muc vụ.

Ngày 20/05/1992, hoàn thành căn bản nhà nguyện, làm tiếp 2 nhà xứ bằng tranh, tre, vách đất và trang bị các đồ dùng thờ phượng.

Ngày 26/12/1992, Thánh lễ tạ ơn được tổ chức long trọng do Đức Cha Luy Hà Kim Danh, Giám Mục giáo phận Phú Cường, chủ sự làm phép và khánh thành nhà thờ, đồng thời chọn các Thánh tử đạo Việt Nam làm bổn mạng Giáo xứ.

Ngày 20/05/1992, hoàn thành căn bản nhà nguyện, làm tiếp 2 nhà xứ bằng tranh, tre, vách đất và trang bị các đồ dùng thờ phượng.

Ngày 26/12/1992, Thánh lễ tạ ơn được tổ chức long trọng do Đức Cha Luy Hà Kim Danh, Giám Mục Giáo phận Phú Cường, chủ sự làm phép và khánh thành nhà thờ, đồng thời chọn các thánh tử đạo Việt Nam làm bổn mạng Giáo xứ.

Ngày 22/05/1995, Ṭa Giám mục cử Cha Phêrô Trương Huy Hoàng chính thức làm cha Chánh xứ Lai Uyên tiên khởi.

Từ đây, nề nếp sinh hoạt tôn giáo mỗi ngày đi vào ổn định, Giáo xứ được chia làm nhiều giáo họ, giáo khu gồm : Giáo họ Cây Trường, Giáo họ Phaolô (Xă Trừ Văn Thố), Giáo họ Hưng Ḥa, Giáo họ Thánh Mẫu, Giáo họ Vô Nhiễm, Giáo họ Giuse, Giáo họ Tân Long, Giáo họ An Long, Giáo họ Mân Côi, Giáo họ Thánh Giá và thành lập các giới, các hội đoàn.

Khi Cha Phêrô Trương Huy Hoàng được Ṭa Giám mục cử về làm Chánh xứ Bến Cát, Giáo xứ Lai Uyên được các cha: Cha Phaolô Phạm Quốc Túy, Cha Phaolô Nguyễn Quốc Thắng, Cha Titô Nguyễn Minh Nhường, Cha Giuse Khuất Văn Long, liên tiếp thay đổi nhau đến làm mục vụ.

Năm 1999, Thầy Phêrô Phan Văn Tươi là Tu sỹ phục vụ Giáo xứ Lai Uyên từ những ngày đầu thành lập xứ, được phong làm phó tế và làm thầy quản xứ.


Ngày 06/10/2001, Cha Tôma Trương Hoàng Phúc, thuộc Tu viện Lời Chúa, chính thức được Ṭa Giám mục Phú Cường cử về làm Cha sở Giáo xứ Lai Uyên cho đến nay.

3. Hoạt động mục vụ hiện nay:

Thánh lễ Chúa Nhật có 3 lễ, ngày thường mỗi ngày 1 hoặc 2 lễ

Chầu Thánh Thễ mỗi tháng 1 lần.

Các lớp Giáo lư mở suốt năm: Dự ṭng, Hôn nhân, Bao đồng, Thêm sức, Xưng tội Rước Lễ, Khai tâm.

Sinh Hoạt các giới, các hội đoàn mỗi tuần 1 lần. Tỉnh tâm vài lần trong năm.

Thăm viếng, trao Ḿnh Thánh Chúa cho người già và bệnh nhân mỗi tháng 1 lần.

4. Cơ sở vật chất

Nhà Thờ có 280 m2 , Trường giáo lí có 216 m2, nhà sinh hoạt có 350 m2 , các nhà xứ - nhà khách - nhà bếp - nhà kho gồm 200 m2.
 

Nguồn : Website GP Phú Cường

................................

Lược sử Giáo xứ Lai Uyên

Nguồn : Trang Web Tỉnh Ḍng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam

Nhà thờ Giáo xứ Lai Uyên nằm trên địa bàn của xă Lai Uyên, phía cuối Bắc của huyện Bến Cát, tỉnh B́nh Dương, giáp ranh tỉnh B́nh Phước, nằm cạnh quốc lộ 13, trải dài trên 20 cây số, chiều ngang từ xă Long Ḥa (huyện Dầu Tiếng) đến ấp 7 xă Lai Uyên, giáp ranh với xă Phước Ḥa của huyện Tân Uyên, dài trên 40 cây số gồm 6 xă: 3 nông trường (Tân Hưng, Hưng Ḥa,Tân Long thuộc công ty cao su Phước Ḥa), công ty tổng hợp Chiến thắng và 1 nông trường mía Sông Bé.

Dân số và đời sống:

Tổng số dân cư chung trên địa bàn xă khoảng trên 40.000 người. Sau năm 1975 đất nước đă thống nhất, nhân dân miền Bắc, Trung vào đây hội tụ thành vùng kinh tế mới tự túc.

Cuộc sống của bà con ngoài công việc làm công nhân ở các nông trường, c̣n lại sinh sống chủ yếu vào nông nghiệp, khai thác đất đai, phục hóa nương rẫy, đốn củi làm than, trồng cây lên lúa, cây khoai, cây ḿ…, chăn nuôi, buôn bán.

Năm 1990 đất đai phần lớn đưa vào nông trường, số đất c̣n lại lâu ngày đă bạc màu chuyển đổi sang trồng cây công nghiệp như: cây cao su, cây tiêu, cây điều. Thời dài thu hoạch dài, đầu tư vốn lại cao do đó gặp nhiều khó khăn.

Năm 1989-1990 theo tài liệu chính quyền xă Lai Uyên về kiểm tra dân số toàn xă, đă có 12.000 dân, trong đó có 2.500 giáo dân Công giáo đa phần là người B́nh Trị Thiên.

Do hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, người công giáo không có nhà thờ, trở ngại cho việc cầu kinh xem lễ, có chăng là nhà thờ Tân Châu huyện B́nh Long hoặc nhà thờ Bến Cát huyện Bến Cát. Cách xa mấy chục cây số, phương tiện tàu xe cách trở nên dần dần một số bà con chuyển đi nơi khác.

Do nỗi bức xúc, trăn trở của bà con có đạo và cũng là nổi lo lắng của chính ḿnh. Nhờ ơn Chúa tác động với sự khích lệ của Ṭa Giám Mục Phú Cường và quư cha đặc trách, ông Simon Nguyễn Xuân Lê là giáo dân đă mạnh dạn đứng ra vận động và đề đơn thỉnh nguyện lên chính quyền. Cùng sự hổ trợ, động viên của ông Giuse Lê Cơ và 26 giáo dân đồng kư tên lên đơn thỉnh nguyện chính quyền xin làm nhà Chúa để có nơi cho giáo dân cầu kinh dự lễ.

Sinh hoạt:

Đường hướng phục vụ mục vụ: thống kê dân số phân chia ranh giới giáo khu giáo họ, tổ chức các hội đoàn, ca đoàn, giáo lư viên, sinh hoạt các giới chia sẻ lời Chúa, mở các lớp giáo lư khai tâm, xưng tội rước lễ lần đầu, thêm sức, bao đồng, hôn nhân, dự ṭng. Thường xuyên mở các buổi tĩnh tâm.

Nhân sự:

1. Dân số: khoảng hơn 1800 giáo dân nằm trên các địa bàn: giáo họ Cây Trường, giáo họ Trừ Văn Thố, giáo họ Tân Long, giáo họ Tân Hưng, giáo họ Hưng Ḥa, giáo khu Giuse, giáo khu Vô Nhiểm, Thánh Mẫu, Thánh Giá, Mân Côi.

2. Hội đồng giáo xứ: gồm các ban đại diện các giáo họ và giáo khu, ban đại diện các giớ và hội đoàn. Tổng cộng 30 người.

3. Ơn gọi tận hiến: đại chủng viện Sài G̣n: có 3 thầy. Nữ tu khấn ḍng: 7 người. Đệ tử: 2 người, thuộc các ḍng: Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Con Đức Mẹ Nam Vang, Thánh Phaolô, Ḍng Kín Camelo và nhiều thanh niên đang học các trường đại học vẫn trong thời gian t́m hiểu ơn gọi.

4. Các ca đoàn: ca đoàn xứ: 30 người. Ca đoàn hiền mẫu 20 người, ca đoàn thanh niên 12 người, ca đoàn thiếu nhi 30 em.

5. Giáo lư viên: 20 người.

6. Giúp lễ: 20 em.

7. Các hội đoàn: Legio Maria: một tiểu đội 10 người, Junior 2 tiểu đội: 25 người, hội Phan Sinh 10 người, hội Liên Đới 6 người.

 

.................................

ĐGM Giáo Phận Thăm mục vụ
và ban Bí Tích Thêm Sức tại Gx Lai Uyên

Chiều thứ 7 ngày 1.9.2012, Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Tấn Tước đă chủ tế thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 41 em. Cùng đồng tế với ngài ngoài cha sở Tôma Trương Hoàng Phúc MF, có cha Đaminh Nguyễn Minh Tuân MF đang phụ giúp giáo xứ Bến Cát. Các em lănh nhận Bí tích thêm sức lần này đă có thời gian 03 năm học hỏi giáo lư từ lớp thêm sức 1 cho đến thêm sức 3 và trong 41 em này có 3 em mới được rước lễ lần đầu.

Trước khi bước vào Thánh Lễ, trời đổ cơn mưa nặng hạt, đó như là dấu chỉ hồng ân của Thiên Chúa đổ xuống trên Giáo Xứ Lai Uyên. Sau những lời chào mừng và chúc mừng của cha sở Tôma Trương Hoàng Phúc là lời cầu nguyện tỏ ḷng vâng phục và hiệp thông của ngài đối với Đức Cha Giuse, tân Giám mục Chánh Ṭa Phú Cường.

Được biết, trước đó gần một tháng, cha sở Tôma cùng với cha phó Antôn Nguyễn Vũ Trường đă mời gọi toàn giáo xứ cộng tác trong việc “đổ bê tông” khuôn viên nhà thờ và làm hồ nước với những tia nước phun lên trông thật đẹp.

[ Xem h́nh ảnh ]

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Giuse đă dí dỏm rằng “Trước khi dâng thánh lễ, cha sở của anh chị em có nói với tôi rằng: Đức Cha cho phép chúng con được rước Đức Cha một ṿng chung quanh khuôn viên nhà thờ để chúng con có dịp “tŕnh diễn” với Đức Cha về các đoàn thể và hội đoàn của Giáo xứ chúng con và cũng là dịp chúng con mừng cái khuôn viên và hồ nước chúng con vừa nỗ lực hoàn thành… thế nhưng ư Chúa lại khác, Chúa đă cho trời đổ mưa và cơn mưa nặng hạt đă phần nào đó làm cho lời thỉnh nguyện của giáo xứ không được thực hiện. Thế chúng ta mới thấy rằng, nhiều khi tư tưởng và ư muốn của Thiên Chúa khác xa ư muốn của con người, và chương tŕnh kế hoạch của Ngài vượt lên trên sự sắp xếp của chúng ta. Nói như thế để chúng ta nhận ra một điều rằng, chúng ta phải đón nhận những điều trái ư nghịch ḷng để nhận ra quyền năng của Thiên Chúa. Chúa cho trời đổ mưa làm cho bầu khí được trở nên mát mẻ, Chúa cho trời đổ mưa đó như là cơn mưa hồng ân tắm mát cuộc đời chúng ta và nhất là Chúa cho trời đổ mưa đó như là mưa thánh sủng và nguồn suối dạt dào của Chúa Thánh Thần xuống trên các em lănh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay… ”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ có đôi lời tri ân Đức cha, quư cha, quư thầy và quư D́. Đồng thời 1 em đại diện cho 41 vừa lănh nhận Bí tích Thêm sức cũng bày tỏ ḷng biết ơn và tri ân Đức Cha, quư cha.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha Giuse đă có lời khích lệ đến quư cha, quư Hội đồng mục vụ giáo xứ đă đoàn kết, hiệp thông để dựng xây ngôi nhà thờ xứ thật khang trang, các dăy nhà giáo lư thật xứng hợp với nhu cầu mục vụ của giáo xứ. Đồng thời, ngài cũng nhắn nhủ với các em vừa mới lănh nhận Bí tích Thêm sức “các con hăy để Chúa Thánh Thần hoạt động trên cuộc đời chúng con, và hăy chạy đến với ngài để xin ngài soi sáng và hướng dẫn cuộc đời các con”.

Sau thánh lễ, trong niềm vui chung với toàn thể giáo xứ, Đức cha và quư cha cùng chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc thắm đượm t́nh cha con, như h́nh ảnh người mục tử nhân lành luôn chăm sóc yêu mến đoàn chiên của ḿnh.

Nguồn : Trang Web Tỉnh Ḍng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lai Uyên

H́nh ảnh ĐGM Giáo Phận Thăm mục vụ và ban Bí Tích Thêm Sức tại Gx Lai Uyên (1/9/2012)

Nguồn : Trang Web Tỉnh Ḍng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]