Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Lễ Trang

 

Nhà thờ Giáo xứ Lễ Trang
Giáo hạt Phước Thành

 

Địa chỉ : Ấp Lễ Trang, Xă Vĩnh Ḥa, Huyện Phú Giáo, Tỉnh B́nh Dương, Việt Nam.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Hilariô Nguyễn Đoàn Thanh Phong

Tel

0650-367-2396

E-mail

 

Năm thành lập

1961

Bổn Mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời  (15/8)

Số giáo dân

950

Giờ lễ

Chúa nhật     : 4:30   -   16:30

Ngày thường : 4:30  -   17:00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Lễ Trang

Năm 1954, làng Công Giáo Kẻ Riền cùng với Cha Đaminh Trần Ngọc Trác di cư vào Nam; sau 7 năm t́m đất, cha con định cư tại Dinh Điền Lễ Trang. Giáo xứ Lễ Trang được thành lập vào khoảng đầu năm 1961.

Năm 1963, nhà thờ được khởi công xây dựng và được làm phép khánh thành năm 1964, do Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh chủ sự. Trải qua hơn 40 năm do chiến tranh và thiên tai, nhà thờ phải gia cố trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được đường nét cũ cho đến nay.

Giáo xứ Lễ Trang thuộc Ấp Lễ Trang, Xă Vĩnh Ḥa, Huyện Phú Giáo, Tỉnh B́nh Dương.

Phía Đông giáp Giáo xứ Phước Vĩnh và Giáo Xứ Truyền Tin Bàu Ao, phía Nam giáp Giáo xứ Vĩnh Ḥa, phía Tây giáp Giáo xứ Kỉnh Nhượng và Giáo Xứ Tân Hiệp. Lúc mới thành lập, Giáo xứ có 1.200 người, nhưng năm 1972, Cha Đaminh Trần Ngọc Trác lại đưa con chiên về Xuân Lộc Duyên Lăng chỉ c̣n lại 25 gia đ́nh.

Sau 30/04/1975, dân cư nơi khác đến lập nghiệp. Hiện nay Giáo xứ Lễ Trang có 225 gia đ́nh và gần 1.000 giáo dân, chia thành 3 giáo khu: Khu Thánh Tâm, khu Thánh Giuse và khu Mân Côi.

Giáo xứ mừng Bổn Mạng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15/08 và Thánh Phanxicô Hà Trọng Mậu là Bổn Mạng gốc của làng, được mừng vào ngày 19/12.

Ngày 03 tháng 05 năm 2005 Giáo Xứ đă hoàn tất công tŕnh Tháp Chuông và Tượng Đài Đức Mẹ và Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ Giám Mục Giáo Phận Phú Cường đă về làm phép khánh thành.

Ưu điểm để phát triển là Giáo xứ có khu vực nhà thờ rộng lớn, liền cơi, trước đây hơn 10 ha bao gồm cả trường Tiểu học, trụ sở Ấp và Đất thánh Nghĩa trang, nhưng hiện nay trực thuộc chỉ c̣n 6 ha. Giáo dân sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Theo đà phát triển của Đất nước, đời sống của bà con giáo dân đang được nâng cao.

Các hội đoàn

Giáo dân tham gia hoạt động tích cực trong các hội đoàn: Huynh đoàn Đaminh, Legio Mariae, Legio Junior, Giới Gia trưởng, Giới Hiền mẫu, Giới trẻ, Tổ Truyền Giáo và Thiếu Nhi Thánh Thể, các em Lễ Sinh... Đặc biệt có các nữ tu Ḍng Đaminh Rosa phụ trách nhà trẻ và cộng tác sinh hoạt trong giáo xứ. Giáo xứ hiện có 4 ca đoàn phục vụ trong các Thánh lễ.

Các lớp giáo lư trong giáo xứ

Lớp Giáo lư Dự ṭng, lớp Kinh Thánh, lớp Giáo lư Dự bị Hôn nhân, lớp Nhân bản giới trẻ, 2 lớp Bao đồng, 2 lớp Thêm sức, lớp Xưng tội và lớp Vỡ ḷng.

Những sinh hoạt khác

Với phương châm hoạt động của Giáo xứ là tôn vinh Thiên Chúa và xây dựng con người. Giáo xứ quan hệ với các tôn giáo bạn cách tốt đẹp, thăm hỏi giúp đỡ những người neo đơn, cộng tác với xă hội trong nhiều lĩnh vực xây dựng công ích, t́nh thương, phúc lợi an sinh xă hội.

Hướng phát triển trong giáo xứ

Củng cố và phát triển các hội đoàn, các giới trong Giáo xứ. Tuyển chọn đào tạo Giáo lư viên. Vun trồng và đào tạo ơn gọi. Nỗ lực vào công cuộc Truyền Giáo.

Chỉnh trang lại khuôn viên Nhà Thờ và xây Hoa Viên.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lễ Trang

< chưa có >

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com