Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Lộc Ninh

 

Nhà thờ Giáo xứ Lộc Ninh
Giáo hạt B́nh Long

 

Địa chỉ : Thị trấn Lộc Ninh, Huyện Lộc Ninh, Tỉnh B́nh Phước. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Phan Văn Toàn (16/7/2016)

Tel

(0651) 356-7676

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm (8/12)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:00   -   17:00

Ngày thường : 5:30   -   17:00 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ nhận xứ Giáo xứ Lộc Ninh (19/7/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Lộc Ninh

 
1. Trước năm 1975

Giáo xứ Lộc Ninh thuộc vùng đất đỏ miền Đông, nằm về cực Bắc của Giáo phận Phú Cường, tiếp giáp một phần với đất Campuchia.

Vào đầu thế kỷ XX, nơi đây vẫn c̣n là một vùng đất hoang sơ, rừng rú, dân cư sống răi rác ít người gồm người Kinh, đồng bào S'tiêng, Khmer, Châu Ro, Châu Mạ, do đất đỏ Bazan rất thích hợp để trồng cây công nghiệp, nên năm 1911, người Pháp đă đến Lộc Ninh khai khẩn đất để lập đồn điền trồng cao su, công ty Socíeté des Caout-Choues đă ra đời từ đó.

Số nhân công tại địa phương quá ít ỏi, không đủ đáp ứng nhu cầu cho công việc nên chủ đồn điền đă phải tuyển mộ thêm từ những vùng xa xôi khác, từ miền Bắc (Thái B́nh, Nam Định, Sơn Tây,..) đến miền Trung (Quảng B́nh, Quảng Trị, Quảng Nam...) đă lũ lượt về Lộc Ninh cùng với dân Nam bản địa tạo thành một đội ngũ công nhân đông đảo khoảng hơn 20.000 người.

Để tiện quản lư và đạt kết quả cao trong công việc - về mặt hành chánh, chủ Tây chia thành 10 khu, thường gọi là làng - về mặt tinh thần, trong mỗi làng, họ cho xây một ngôi nhà thờ nho nhỏ để công nhân đến đọc kinh cầu nguyện. Ngôi Nhà thờ Lộc Ninh đầu tiên được xây ở làng 3. Trong thời gian này, Cha Gioan B. Lê Quang Bạch ở Quản Lợi thường xuyên lên làm mục vụ cho Lộc Ninh.

Để xứng với một làng trung tâm có dân mộ phu miền Bắc đa số là người Công Giáo th́ việc xây dựng một ngôi nhà thờ lớn và khang trang hơn để dân các làng tập trung về dự lễ ngày Chúa Nhật và những ngày lễ trọng là điều hợp lư và cần thiết, nên chủ hăng đă cho xây dựng ngôi Nhà thờ Lộc Ninh thứ 2 với cơ sở vật chất khá đầy đủ cho một chính xứ vào năm 1954.

Cùng năm đó, hiệp định Genève được kư kết (20/07/1954) chia đôi hai miền Nam - Bắc, Cha Antoine Vitte, một Linh mục thừa sai (MEP) đang ở Hà Nội, đă theo ḍng người di cư từ Bắc vào Nam. Năm 1955, ngài được Ṭa Giám mục Sài G̣n bổ nhiệm làm Cha sở Lộc Ninh. Từ khi có mục tử coi sóc, Giáo xứ Lộc Ninh chính thức được thành lập, chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm (08/12) làm bổn mạng của Giáo xứ.

Nhờ hồng ân của Thiên Chúa, và nhờ có vị chủ chăn tốt lành, can đảm, nhiệt thành và hy sinh, Giáo xứ Lộc Ninh dần ổn định và phát triển rất nhanh. Cha xứ trẻ đă làm thật nhiều việc: cha thường tổ chức các tuần Đại phúc, mời các Cha ḍng ở Sài G̣n về giảng tĩnh tâm, ngài cũng thành lập nhiều hội đoàn như: hội Con Đức Mẹ, hội Thánh Giuse, hội Thánh Vinh Sơn, Legio Mariae, Thiếu nhi Thánh Thể, Ca đoàn Cêcilia.

Lễ Thánh Thể được tổ chức rất lớn hàng năm, Ḿnh Thánh Chúa được kiệu trọng thể trên những con đường lớn của vùng Lộc Ninh. Là một thừa sai nên hoạt động từ thiện, mở mang truyền giáo cũng được ngài đặc biệt quan tâm, những người nghèo bất kể lương giáo, bất kể sắc tộc, mỗi thứ năm hàng tuần đều được cấp phát nhu yếu phẩm, thuốc men, y phục; những nạn nhân chiến cuộc cũng được ngài lưu tâm cứu chữa rất nhiều, đặc biệt là những bệnh nhân phong cùi.

Kỳ tích của Ngài là đă xây dựng lại chợ Lộc Ninh sau khi chợ cũ bị chiến trang tàn phá. Qua Cha xứ, Giáo Hội đă làm biết bao việc cho nhân dân xứ sở này. Phụ giúp Giáo xứ có các nữ tu Ḍng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, các D́ vừa dạy Giáo lư vừa dạy văn hóa tiểu học cho trẻ em.

Năm 1970, Cha Antôn Vitte được Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên bổ nhiệm về Giáo xứ Tích Thiện, thuận tiện cho ngài lập làng cùi Sốc Bế. Cha Tôma Phan Minh Chánh được bổ nhiệm làm Cha xứ Lộc Ninh.

Tháng 01/1972, khi Cha Tôma Chánh được Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên bổ nhiệm về làm Cha sở Tân Châu, th́ Cha Giêrônimô Đàm Quang Quư được ngài bổ nhiệm phụ trách xứ Lộc Ninh, Cha sở mới ở được khoảng 3 tháng th́ chiến cuộc bùng nổ dữ dội, Cha trở về Ṭa Giám Mục đúng một ngày th́ Lộc Ninh được giải phóng.

Kể từ đó, Giáo xứ Lộc Ninh không có chủ chăn, công việc cuộc sống lại bế tắc, giáo dân sống đạo âm thầm và luôn lo sợ bom đạn chiến tranh.

Hậu quả của chiến tranh là đau thương và mất mát, giáo dân vùng Lộc Ninh khói lửa cũng chịu chung số phận, những ngôi nhà thờ người Pháp xây dựng trong các làng hầu hết đều bị bom đạn tàn phá, nguyên vẹn chỉ c̣n lại Nhà thờ Lộc Thiện (làng 1) và Nhà thờ Lộc Tấn (làng 5), Nhà thờ Lộc Ninh tuy chỉ bị hư hại một phần nhưng do quân đội giải phóng đóng quân tại đó nên giáo dân không tiện đến đây đọc kinh cầu nguyện. Giáo dân cũng tản mác khắp nơi v́ bom đạn vẫn thường xuyên thả trên mảnh đất này, rất nhiều người đă t́m cách ra khỏi vùng giải phóng để t́m đến những nơi an toàn khác sinh sống và giữ đạo. Giáo xứ Lộc Ninh hầu như chẳng c̣n sinh hoạt ǵ nữa trong những năm sau đó.

2. Sau năm 1975

Sau 30/04/1975, một số giáo dân lại trở về vùng đất thân yêu này nhưng v́ không thể tới nhà thờ nên cũng chẳng có điều kiện sinh hoạt Giáo xứ, chỉ thỉnh thoảng đọc kinh gia đ́nh vào tháng Hoa và tháng Mân Côi hoặc những ngày giỗ thân nhân trong gia đ́nh. Tuy vậy, vào ngày 06/08/1978, dịp lễ Chúa biến h́nh, một nhóm chia sẻ Lời Chúa được thành lập, quy tụ những người trẻ thiện chí trong Giáo xứ cùng gặp nhau hàng tuần để cầu nguyện và chia sẻ Phúc Âm.

Từ đó những lớp Giáo lư theo nhu cầu đă được mở ra, bắt đầu từ lớp Giáo lư Xưng tội Rước lễ, mỗi lần quy tụ khoảng 10 em, rồi dần dần đến những lớp Giáo lư Thêm Sức, Bao Đồng, Dự Ṭng và Hôn Nhân. Giáo dân Lộc Ninh thường lănh nhận các bí Tích tại Nhà thờ Tích Thiện khi có các linh mục từ Ṭa Giám mục được phép lên mục vụ thường quư hoặc đến tham dự Phụng vụ Lời Chúa ngày Chúa Nhật tại Nhà thờ Lộc Thiện, nên sinh hoạt của giáo dân Lộc Ninh ban đầu đều tập trung tại Giáo họ này.

Tháng 01/1994, Đức Cha Luy Hà Kim Danh bổ nhiệm Cha Phaolô Lê Vinh Đởm là Cha sở Lộc Ninh.

Ngày 01/05/1994, chính quyền địa phương đă chuyển đổi một khu đất 4000 m2 tại khu vực bến xe cho giáo dân xây Nhà thờ mới.

Ngày 01/01/1998, cử hành lễ đặt viên đá đầu tiên.

Ngày 07/12/1999, Nhà thờ Lộc Ninh mới được Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ cử hành lễ nghi Thánh hiến Nhà thờ và Bàn thờ thật long trọng, nhân dịp này Cha Antôn Vitte, Cha sở tiên khởi cũng về chung vui với giáo dân Lộc Ninh.

3. Các cơ sở sinh hoạt của Giáo xứ:

V́ ảnh hưởng của chiến tranh, cơ sở vật chất của Giáo xứ Lộc Ninh nếu không kể ngôi nhà thờ mới xây dựng nằm trên quốc lộ 13 th́ chỉ c̣n kỷ vật là một cái chuông nặng 243 kg do ông Cambon, chánh chủ hăng đúc mang về tặng năm 1960. Giáo xứ phải lo xây dựng lại từ đầu, chiến tranh xảy ra c̣n làm mất đi rất nhiều thứ thuộc lĩnh vực tinh thần, 22 năm vắng bóng chủ chăn cũng là bấy nhiêu năm không sinh hoạt Giáo xứ, hậu quả để lại một lớp trẻ thiếu căn bản Giáo lư Đức Tin, nhiều gia đ́nh rối hoặc bị ngăn trở và một số khác th́ cho rằng tôn giáo chẳng có ǵ quan trọng.

Tuy nhiên nhờ Mẹ Vô Nhiễm phù hộ, từ ngày Giáo xứ được phục hồi, mọi sinh hoạt cũng dần đi vào nề nếp: các lớp Giáo lư Dự Ṭng và Hôn Nhân được mở thường xuyên, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân được trở về với Chúa và Giáo Hội. Các lớp Giáo lư Xưng tội Rước lễ I và II, lớp Giáo lư Thêm Sức I và II, lớp Giáo lư Bao Đồng được học hàng tuần vào sáng Chúa Nhật.

Cha sở cũng tổ chức các hội đoàn như hội ḍng Ba Đaminh, hội Legio Mariae, hội Thánh Giuse, giới Gia Trưởng, giới Hiền Mẫu, Tân Ṭng cũng được Cha lưu tâm họp hàng tháng.

Lộc Ninh là một vùng đất có nhiều đồng bào sắc tộc sinh sống trong các buôn làng xung quanh nên công tác truyền giáo vẫn được Cha xứ quan tâm hàng đầu.
 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lộc Ninh

 

 

Credit of Hoàng Anh

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]