Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Lộc Quang

 

Nhà thờ Giáo xứ Lộc Quang
Giáo hạt B́nh Long

 

Địa chỉ :  Xă Lộc Quang, Huyện Lộc Quang, Tỉnh B́nh Phước.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Ngọc Hưng
Phó xứ     : Linh mục

Tel

090-818-5554

E-mail

phihunghr@yahoo.com 

Năm thành lập

2006

Bổn Mạng

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (24/11)

Số giáo dân

2000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 6:00   -   9:00   -   17:00

Ngày thường : 5:00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức TGM Leopoldo Girelli viếng thăm giáo xứ Lộc Quang

 

Lược sử Giáo xứ Lộc Quang

Nếu ai đă một lần đặt chân trên mảnh đất Lộc Quang cách đây 5 năm trước, cũng cảm nhận được t́nh thương của Thiên Chúa, và một hồng ân mà Chúa tặng ban cho Giáo Xứ Lộc Quang. Qua những biến cố diễn ra trong quá khứ được ghi lại ở đây: để nhận ra một phần nào những điều kỳ diệu mà Thiên Chúa đang thực hiện trong miền đất này.

1. Trở về quá khứ:

Với ḍng thời gian, mảnh đất Lộc Quang đă từng chứng kiến và trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm và thử thách. Hạt giống đức tin của cha ông đă vất vả gieo trồng, đă có lúc tưởng chừng như đă dập tắt và mất đi vĩnh viễn. Nhưng trong sự quan pḥng của Thiên Chúa, ngày hứa hẹn một mùa bội thu đang ló rạng. Ngược thời gian, chúng ta cùng điểm lại đôi nét về lịch sử của một chặng đường gần 40 năm đă qua, để thấy được hồng ân và sự quan pḥng của Thiên Chúa đối với mảnh đất và những con người vùng sâu xa này.

Địa lư

Đi theo quốc lộ 13 từ Sài G̣n khoảng 170Km đến biên giới Tây Nam, giáp Campuchia. Phía Đông giáp Sông Bé, phía Bắc giáp Lộc Hiệp, phía Tây giáp Lộc Thuận, phía Nam giáp Thanh An, thuộc Giáo hạt B́nh Long, Giáo phận Phú Cường.

Lịch Sử

Vào năm 1974, đă có một nhóm nhỏ Việt Kiều từ Camphuchia về Việt Nam và đến cư trú tại xă Lộc Ḥa, huyện Lộc Ninh.

Đến năm 1977, do cuộc chiến tranh biên giới tây nam Campuchia và Việt Nam, nên số Việt Kiều trên phải di cư đến xă Lộc Quang.

Cho đến năm 1978, đă có 22 gia đ́nh Công Giáo cư ngụ tại đất Lộc Quang. Được ơn thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, năm 1979, có bà Tư Ngọc 77 tuổi, thuộc hội Lêgiô Maria, Giáo xứ Chánh Ṭa Phú Cường, từ B́nh Dương đến Lộc Quang bán thuốc và làm ăn. Đến Lộc Quang, bà gặp được các gia đ́nh Công Giáo, bà quy tụ, tổ chức cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa và rửa tội cho các trẻ nhỏ. Nơi đây, một nhóm cầu nguyện đầu tiên đă được h́nh thành.

Với sự hiểu biết yêu mến và khát khao được tham dự Thánh lễ, từ năm 1980 đến 1983, bà con đă tụ họp để cầu nguyện và tham dự Thánh lễ theo đài chân lư Á châu tại 3 điểm: 1. Nhà ông Gioakim Trương Văn Đính; 2. Nhà bà Maria Nguyễn Thị Trầm; 3. Nhà ông Phanxicô Nguyễn Văn Kiếm.

Đến năm 1984, sau cuộc hội ngộ giữa thầy Út Thiện Ḍng Chúa Cứu Thế; Thầy Đaminh Hoàng Văn Chỉ, Tu hội đời Truyền Giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu (Huế) và Anh Đaminh Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Tích Thiện, biết tin tại Nhà thờ Tích Thiện có Thánh Lễ vào dịp Giáng Sinh và Phục Sinh, giáo dân Lộc Quang đă bắt đầu đi dự lễ băng qua rừng già tới Giáo xứ Tích Thiện, cách Lộc Quang chừng 15 - 20 km. Lúc đó Cha Stêphanô Nguyễn Văn Ri được Đức Cha cử đến làm công tác mục vụ cho vùng Lộc Ninh.

Những tăm tối đang dần qua, b́nh minh đă ló rạng.

Trải qua bao gian khổ, nhưng với ơn Chúa Thánh Thần, Tháng 10/1988, cộng đoàn Công Giáo Lộc Quang đă được chính thức tụ họp cầu nguyện tại nhà ông Phêrô Nguyễn Văn Giảng.

Năm 1991, nhân dịp có ông Nguyễn Văn Công qua đời, Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại Lộc Quang do Cha Giuse Nguyễn Văn Cung chủ tế.

Đầu năm 1993, Cha Phêrô Trương Huy Hoàng được phép về dâng lễ theo quư. Trong thời gian này, Cha Phêrô đă mua được một hécta đất ngay gần điểm cử hành Thánh lễ, với mục đích sẽ trở thành đất của cộng đoàn.

Năm 1994, Cha Phaolô Lê Vinh Đởm Được Đức Cha sai về làm Chánh xứ Lộc Ninh, và từ lúc này, Lộc Quang có Thánh lễ hàng tuần vào các Chúa Nhật tại khuôn viên sân trước nhà bà Maria Nguyễn Thị Trầm, vào lúc 4 giờ 30 chiều Chúa Nhật. Cũng trong năm này, cha chuyển dời đất cho Cộng đoàn Lộc Quang ra mặt đường 204, khu vực trung tâm Giáo họ để thuận tiện cho việc tham dự Thánh lễ cũng như mọi sinh hoạt tôn giáo khác.

Dân số Lộc Quang ngày một đông thêm do có nhiều dân di cư đến lập nghiệp, và hiện nay đă lên đến khoảng 1.647 người.

Tháng 04/2003, bắt đầu có những buổi cầu nguyện và học Giáo lư cho đồng bào dân tộc Khmer và Stiêng tại khu đất cộng đoàn. Lúc này, dân số Công Giáo đă lên đến 1.600, số đồng bào dân tộc thiểu số theo t́m hiểu đạo là 130 gia đ́nh, khoảng chừng hơn 500 người.

Bước ngoặc của lịch sử

Lễ Giáng Sinh năm 2004, có thể nói là một bước ngoặc lịch sử của Giáo họ Lộc Quang, bởi v́ vào dịp này, Giáo họ đă xin chuyển điểm lễ về khu đất của cộng đoàn. Thánh lễ này là Thánh lễ đông nhất kể từ trước đến nay, ước chừng tới hơn 2.000 người. Năm nay cũng là năm đầu tiên có đồng bào dân tộc đến chơi cồng chiêng, múa Lâm Thon và hát ca Giáng Sinh bằng tiếng Khmer cùng với những tiết mục múa hát, hoạt cảnh Giáng Sinh.

Vào thời điểm này, ba sóc dân tộc thiểu số thuộc Họ đạo Lộc Quang có các điểm tụ họp để cầu nguyện, hát Thánh ca, học Giáo lư, học chữ và múa Lâm Thon …

Tháng 06/2004, Giáo họ đă làm được một căn nhà lá tranh tre, diện tích 13m x 13m để làm nơi cử hành Thánh lễ, học Giáo lư, tập hát và sinh hoạt tôn giáo …

Ngày 16/08/2004, bắt đầu lát gạch tầu và đổ nền cho một sân dài 24m x 13m lấy chỗ cho giáo dân cầu nguyện và tham dự Thánh lễ.

" Mấy ḍng lịch sử phác qua,
Cộng đoàn ghi nhớ ngợi ca Chúa Trời.
Biết ơn hết thảy mọi người,
Cùng nhau xây dựng Nước Trời hôm nay.
Ra đi loan báo hăng say,
Tin Mừng Cứu Độ mọi người mọi nơi.
Lộc Quang chiếu sáng niềm vui,
Thuận ḥa hạnh phúc Nước Trời nơi đây."

ƯỚC MƠ TRỞ THÀNH HIỆN THỰC
Xuyên suốt quá tŕnh gian khổ, và vượt qua biết bao khó khăn; về mặt truyền giáo có phát triển, nhưng cơ sở vật chất chỉ vỏn vẹn một thửa đất và một ngôi nhà tạm tranh tre dột nát, không thích hợp với một giáo họ đang phát triển.

Ngày 15 / 8 / 2006, Đức Giáo Mục Giáo Phận quyết định nâng Giáo Họ lên Giáo Xứ và Bổ nhiệm cha Hier Nguyễn Phi Hùng làm chánh xứ tiên khởi Giáo xứ Lộc Quang. Và một tháng sau, một ngôi nhà bằng lá không vách ngăn che nắng mưa được dựng lên phủ kín sân gạch cho cộng mỗi khi cử hành phụng vụ.

Củng cố tinh thần

Và cũng từ đây, các đoàn thể được thành lập và củng cố. Các lớp giáo lư được tổ chức liên tục, củng cố anh chị em giáo lư viên, tổ chức trại hè cho các em thiếu nhi, Trung thu hàng năm cho các em, t́m học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, động viên các em bỏ học đến trường. Xây dựng lớp học t́nh thương, mở lớp xóa mù cho bà con đồng bào Khơmer, tăng cường nhân sự trong ban truyền giáo, thăm viếng và tặng quà cho những gia d́nh nghèo, phân chia lại ranh giới các giáo khu để dễ điều hành, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo mỗi Chúa Nhật.

Cơ sở vật chất:

Song song với công việc củng cố tinh thần, cha và giáo xứ cũng bắt tay vào công tác xây dựng nhà thờ, làm nơi thờ tự và sinh hoạt tôn giáo. Cha đă huy động toàn lực lượng để thực hiện. Những ân nhân gần xa cũng nhiệt t́nh hưởng ứng.

Với quyết tâm trên ngày 20 / 12 / 2007 Đức Giám Mục Giáo Phận đă dâng thánh lễ và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường. Và Ngài cũng là người đă làm phép nhà giáo lư và dâng thánh lễ Thánh hiến nhà thờ Lộc Quang ngày 14 / 11/ 2009.

Rồi cánh cửa Nhà Thờ Lộc Quang được mở ra như dang rộng ṿng tay yêu thương đón tiếp mọi thành phần dân Chúa.

Hôm nay trang sử vàng của Giáo Xứ Lộc Quang được mở ra, mọi người không tránh khỏi xúc dộng trong niềm hân hoan, và vui sướng. Tuy nhỏ bé so với các nơi khác, nhưng bổn đạo cũng tin rằng Ngôi Thánh Đường này sẽ là nơi xứng đáng làm đền thờ để Chúa Ngự. Ngoài ra, Ngôi Thánh Đường c̣n là một biểu hiện của niềm tin lớn mạnh của giáo xứ sau bao nhiêu thử thách mà vẫn kiên cường đứng vững, và là một biểu tượng của sự đoàn kết, hiệp nhất, yêu thương của mọi người.

Những khó khăn đă qua, ước mơ đă trở thành sự thật từ nay, mọi người có nơi thờ tự, con cháu có chỗ học giáo lư; tất cả là Hồng An của Thiên Chúa .

Giáo xứ Lộc Quang muôn đời tri ân Thiên Chúa, và cám ơn quư vị ân nhân.
 

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lộc Quang

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]