Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Lộc Tấn

 

Nhà thờ Giáo xứ Lộc Tấn
Giáo hạt B́nh Long

 

Địa chỉ : Xă Lộc Tấn, Huyện Lộc Ninh, Tỉnh B́nh Phước. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Hoàng Văn Chỉ
                 E-mail : domchiln@yahoo.com 

Tel

06513 54277 - 0918 672 551

E-mail

 

Năm thành lập

1967

Bổn Mạng

Thánh Tâm Chúa Giêsu (15/6)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 9:00  -  15:00

Ngày thường : 17:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Lộc Tấn

Giáo xứ Lộc Tấn h́nh thành từ đầu thế kỷ 20, trên vùng rừng núi Lộc Ninh bạt ngàn. Từ những năm 1910 - 1930, địa bàn Lộc Tấn đă có lưa thưa vài chục gia đ́nh người Kinh di cư từ miền Bắc, trong đó có khoảng 10 gia đ́nh Công Giáo, họ tụ họp lại và xây dựng ngôi nhà nguyện đầu tiên bằng gỗ, cách ngôi nhà thờ hiện tại về phía sau khoảng vài trăm mét. Đến giai đoạn 1930 - 1934, công ty cao su Viễn Đông của Pháp lên khảo sát và thành lập những đồn điền cao su đầu tiên, mở đầu phong trào mộ phu ào ạt, vùng đất Lộc Ninh trở thành nơi quy tụ nhiều công nhân và gia đ́nh họ di cư từ Bắc vào.

Để xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc sản xuất cao su, người Pháp đă tổ chức vùng đất Lộc Ninh thành 11 làng, mỗi làng đều có nhà thờ, chùa và những khu nhà ở cho công nhân. Trong đó, Lộc Tấn Làng 5, trở thành trung tâm với những trụ sở công ty, nhà hát, bệnh viện, băi đâu xe, … Và Nhà thờ Lộc Tấn nhà thờ trung tâm và lớn nhất vùng, đă được xây dựng từ năm 1933, c̣n tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Từ khi có nhà thờ kiên cố, cuộc sống của khoảng 200 giáo dân cao su tương đối ổn định, nhờ việc mục vụ luân phiên của các cha Thừa Sai MEP của Pháp và các cha Việt Nam, nổi tiếng nhất là hoạt động kinh lễ của Cha Gioan B. Lê Quang Bạch, Cha xứ Bến Cát Quảng Lợi, Cha tây Giuse B́nh, Cha Antôn Vitte (từ năm 1955). Các ngài không thường trú ở Lộc Tấn, chỉ đến dâng lễ và cử hành các bí tích hàng tuần hoặc hàng tháng.

Đến năm 1960, Cha Giuse Nguyễn Văn Cung, vừa chịu chức linh mục, đă được Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền, Giám mục Sài G̣n, cử làm cha phó biệt cư ở tại Lộc Tấn. Tầm hoạt động của ngài trải dài cả 11 làng ở Lộc Ninh, chủ yếu là việc truyền giáo và việc phát chuẩn cứu đói cho đồng bào người dân tộc Stiêng vừa từ vùng Lái Thiêu di cư lên sống cơ cực trong rừng.

Đầu năm 1963, sau chuyến thăm kinh lư của Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn B́nh, Giám mục Sài G̣n, Lộc Tấn chính thức được nâng lên thành Giáo xứ độc lập, và Cha Giuse là cha sở tiên khởi. Từ sự kiện quan trọng này, hơn 300 giáo dân Lộc Tấn đi vào nề nếp, có kinh lễ hàng ngày, có lớp Giáo lư, dù đang sống trong cảnh chiến tranh khốc liệt.

Cũng vào năm lập xứ, Lộc Tấn đă hân hoan khánh thành đài Đức Mẹ Sao Sáng, nhà xứ, nhà Công Giáo tiến hành, nhà Caritas phát thuốc đông y, và trường học do quư soeur Mến Thánh Giá Phụ trách. Phần lớn các cơ sở này, trừ nhà thờ và đài Đức Mẹ, đều đă bị chiến tranh tàn phá.

Vào năm 1966, Lộc Tấn thuộc về Giáo phận Phú Cường vừa được thiết lập. Năm 1967, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên đă về kinh lư Giáo xứ. Năm 1968, Cha Giuse Nguyễn Văn Cung được thuyên chuyển về B́nh Dương, để lại một di sang lịch sử, một thành quả phục vụ cho hơn 380 gia đ́nh Công Giáo khắp Lộc Ninh, và một truyền thống từ thiện bác ái cao quư.

Sau đó, v́ hoàn cảnh, Lộc Tấn rơi vào những năm thiến ổn định. Các cha Giêrônimô Quư, Cha Phaolô Ḥa, Cha Giuse Bạch, luân phiên đến phục vụ vài tháng, rồi lại ra đi. Từ biến cố năm 1972, Lộc Ninh được giải phóng Lộc Tấn hoàn toàn vắng bóng các linh mục và tu sĩ. Nhà thờ và khuôn viên được các ông trùm Măo, ông trùm Chấp, ông trùm Các và nhiều người khác bảo vệ, chăm sóc. Có lúc, giáo dân vẫn đến nhà thờ đọc kinh và cử hành Phụng vụ Lời Chúa ngày Chúa Nhật trong âm thầm.

Măi đến năm 1991, Cha Giuse Nguyễn Văn Cung, cha Phêrô Trương Huy Hoàng đă thường xuyên đến dâng lễ và cử hành các bí tích mỗi tháng vài lần.

Năm 1994, Lộc Tấn được hồi sinh khi Cha Phaolô Lê Vinh Đởm, thường trú Lộc Ninh, đă về chăm sóc mục vụ hàng tuần cho Giáo xứ. Đến năm 1996, Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền về thường trú bán thời gian tại Giáo xứ, mọi sinh hoạt tôn giáo dần dần trở lại nề nếp. Dịp Noel năm 1998, Cha Phaolô Nguyễn Quốc Khánh được bổ nhiệm làm Chánh xứ. Năm 2004, Cha Laurensô Trương Văn Luyện được cử về thay thế Cha Phaolô. Tháng 12/2005, v́ lí do mục vụ, Cha Phêrô Phan Văn Toàn, phó xứ Tích Thiện được bổ về làm quản nhiệm thay Cha Laurensô……….

Giáo xứ Lộc Tấn hiện tại là một Giáo xứ truyền giáo, đó là lời khẳng định của Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường, trong dịp về thăm giáo xứ lần đầu tiên ngày 24/11/2002. thực vậy, trong hơn 20 năm ẩn dật v́ vắng chủ chăn, ḷng giáo dân Lộc Tấn xa Chúa nhiều. Giờ đây trong số 500 thành viên của Giáo xứ, có rất nhiều người mới trở về, rất nhiều người ṭng giáo. Thành quả truyền giáo trong 4 năm gần đây là rửa tội cho hơn 200 người dân tộc Stiêng, 150 người Kinh trưởng thành ở nhiều nơi.

Năm 2006, Cha Đaminh Hoàng Văn Chỉ được Đức Cha Phêrô bổ nhiệm làm chánh xứ Lộc Tấn.

Đến năm 2008, Cha Đaminh xin Đức Cha Phêrô thành lập giáo xứ Lộc Thạnh.

Ngôi nhà thờ Lộc Tấn với tước hiệu bổn mạng Thánh Tâm Chúa Giêsu, qua vài lần tu sửa, đă tiếp tục đứng vững sau 80 năm tuổi, được Đức Cha Phêrô cho phép giáo xứ xây dựng ngôi Thánh Đường mới. Đây là chứng tích của t́nh thương Thiên Chúa luôn ở với giáo xứ theo ḍng lịch sử, và là dấu hiệu của t́nh yêu thương đoàn kết. Qua 40 năm thành lập, dù c̣n nhiều khó khăn, Lộc Tấn luôn gắng là men trong bột, để sống làm chứng cho Thiên Chúa trong ḷng xă hội c̣n 97% chưa biết Chúa. Xin cầu nguyện nhiều cho Giáo xứ.

Nguồn : Website GP Phú Cường

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lộc Tấn

 

 

Nhà thờ Lộc Tấn đang trùng tu

 

 

Trước và sau khi trùng tu

 

Nhà thờ Lộc Tấn trước khi trùng tu

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]