Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Lộc Thiện

 

Nhà thờ Giáo xứ Lộc Thiện
Giáo hạt B́nh Long

 

Địa chỉ : Xă Lộc Thiện, Lộc Ninh, B́nh Phước    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Lê Vinh Đởm (19/7/2016)

Tel

(0651) 3569882

E-mail

 

Năm thành lập

1994

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1032

Giờ lễ

Chúa nhật     :   7:00

Ngày thường :  5:00   -   17:00 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                H́nh ảnh nhà thờ Lộc Thiện trước khi trùng tu

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ nhận xứ Cha Phaolô Lê Vinh Đởm. (19/7/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Lộc Thiện

Lộc Thiện là một Giáo xứ nhỏ bé thuộc vùng rừng núi Lộc Ninh, Tỉnh B́nh Phước, trong địa bàn Giáo hạt B́nh Long, Giáo phận Phú Cường.

Từ một vùng hoang vu không người ở, Lộc Thiện h́nh thành trong quá tŕnh xây dựng những đồn điền cao su đầu tiên, vào đầu thế kỷ 20, do công ty cao su Viễn Đông của Pháp. Phong trào mộ phu phát triển, người dân miền Bắc di cư vào ngày càng nhiều, chính quyền người Pháp cho xây dựng vùng Lộc Ninh thành 11 làng, mỗi làng đều có nhà thờ, chùa, trường học, khu dân cư. Làng Một - Lộc Thiện, được thiết kế đầu tiên. Ngôi nhà thờ Lộc Thiện được xây dựng vào năm 1926, dài 10 m, rộng 6 m, tường gạch đất kết bằng vôi trộn mật, đủ sức phục vụ cho vài chục giáo dân là công nhân cao su trong làng. Về sau, Lộc Thiện trở thành họ lẻ của Giáo xứ Lộc Ninh - Làng Ba, hàng tuần có các linh mục đến làm lễ, đặc biệt là Cha Antôn Vitte (từ năm 1955), với sự cộng tác của các d́ ḍng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Nh́n chung, trong thời gian này, hoạt động tôn giáo ở đây chưa phát triển nhiều, v́ hoàn cảnh kinh tế, xă hội c̣n quá khó khăn, chiến tranh tàn phá, rừng núi cách trở, dân cư thưa thớt, …

Đến năm 1972, Lộc Ninh được giải phóng, Lộc Thiện hoàn toàn vắng bóng các linh mục và tu sĩ, các hoạt động tôn giáo bị đ́nh trệ. Người dân chỉ biết c̣n giữ đạo trong âm thầm, chờ đợi. Các ông bà Đaminh Thái, Phêrô Ch́a, Catarina Mùi, Phêrô Huề, cùng một số người khác, đă cố gắng giữ ǵn nhà thờ, tổ chức đọc kinh và Phụng vụ Lời Chúa ngày Chúa Nhật. Đến năm 1990, mới có Cha Phêrô Ngọc, Cha Giuse Cung, Cha Phêrô Hoàng, được phép đến làm lễ vào các dịp lễ trọng trong năm.

Lộc Thiện đă hồi sinh vào năm 1994, khi Cha Phaolô Lê Vinh Đởm về thường trú. Nơi đây trở thành trung tâm hoạt động mục vụ của ngài (v́ Lộc Ninh đă bị mất nhà thờ), các sinh hoạt kinh lễ được tái lập, nhiều người từ nơi khác quy tụ về, một sức sống mới đă bùng lên quanh ngôi nhà thờ nhỏ bé vừa được sửa chữa lại.

Năm 1997, Thầy sáu Phaolô Nguyễn Quốc Khánh về giúp xứ chính thức, và năm 1999 trở thành cha Phó biệt cư của Giáo họ. Được sự cộng tác nhiệt t́nh của nhiều giáo dân, cha đă cố gắng tôn tạo bên trong nhà thờ, xây pḥng Giáo lư, thiết kế lại các nẻo đường đi lại, dựng gác chuông, … cha đă tiếp tục phát triển đời sống đạo, củng cố các sinh hoạt lễ hội, chú trọng đến các lớp Giáo lư, các hội đoàn, các giới nam, giới nữ, giới trẻ và các em thiếu nhi. Đặc biệt là hoạt động truyền giáo cho đồng bào sắc tộc Stiêng, quy tụ họ đến học lớp Giáo lư và tham dự các nghi lễ, thường xuyên động viên giúp đỡ họ bằng các việc từ thiện bác ái,…

Ngày 27/09/2001, Lộc Thiện được chính thức nâng lên thành Giáo xứ độc lập, và Cha Phaolô Nguyễn Quốc Khánh là cha sở tiên khởi. Giáo xứ đă được công nhận trưởng thành, đó là một bước tiến lớn, cơ sở vững chắc cho tương lai. Từ đó, những sinh hoạt tôn giáo tiếp tục được củng cố và phát triển. Thành quả của những năm gần đây là Giáo xứ đă đưa hàng trăm người trở về với Chúa, rửa tội cho khoảng 200 người lớn, trong đó có gần 100 người dân tộc Stêng. Lộc Thiện tự hào là cơ sở tôn giáo được phục hồi đầu tiên sau 30/04/1975, là chiếc nôi đầu tiên của giới Công Giáo Lộc Ninh, là nơi đầu tiên có pḥng Giáo lư, có gác chuông …

Với 520 thành viên trong 128 hộ gia đ́nh, Giáo xứ sẽ c̣n tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa dưới bàn tay quan pḥng của Chúa.

Nguồn : Website GP Phú Cường
 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Thánh lễ nhận xứ Cha Phaolô Lê Vinh Đởm.

Vào lúc 9g30 ngày 19/7/2016, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Lộc Thiện chào đón cha sở mới - Cha Phaolô Lê Vinh Đởm.

Thánh lễ nhận nhiệm sở mới của cha Phaolô được cử hành long trọng do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ lễ, cùng đồng tế có cha Chưởng ấn Gioan B. Phạm Quư Trọng, cha quản hạt, nhiều cha trong giáo phận.

Trong Thánh lễ c̣n có sự hiện diện của qu‎ư tu sĩ nam nữ, thân nhân và họ hàng đồng hương của cha Phaolô nơi Giáo xứ Thala, cùng đông đảo bà con thuộc Giáo xứ Lộc Thiện và Lộc Ninh.

Lộc Thiện là một giáo xứ nhỏ bé thuộc vùng rừng núi Lộc Ninh, tỉnh B́nh Phước, trong địa bàn Giáo hạt B́nh Long, Giáo phận Phú Cường. Tháng 02/2005, cha Phêrô Phan Văn Toàn được bổ nhiệm làm cha phó Giáo xứ Tích Thiện, phụ trách Giáo xứ Lộc Thiện.

Ngày 23/01/2008, Đức cha giáo phận chính thức bổ nhiệm cha Phêrô Phan Văn Toàn làm linh mục chánh xứ Lộc Thiện. Sứ vụ trước mắt của vị tân chánh xứ lúc bấy giờ là tiếp tục đẩy mạnh công cuộc truyền giáo cho bà con đồng bào dân tộc S’tiêng, và tái truyền giáo đưa các chiên lạc trở về với cộng đoàn giáo xứ, Giáo Hội; đồng thời, cha Phêrô xúc tiến việc xây dựng các cơ sở hạ tầng của giáo xứ c̣n thiếu thốn và đă xuống cấp. Trong đó, ngài xây mới ngôi thánh đường, ngôi nhà sinh hoạt mục vụ giáo xứ, tháp chuông, các pḥng học giáo lư và nhiều cơ sở khác.

Nhờ sự cộng tác tích cực của bà con giáo dân trong giáo xứ, cùng sự giúp đỡ ủng hộ của các ân nhân gần xa, ngày 26/5/2009, giáo xứ đă tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới và các công tŕnh để phục vụ cho sinh hoạt của giáo xứ.

Ngày 18/4/2012, ngôi nhà thờ mới và các công tŕnh sinh hoạt của giáo xứ được khánh thành và thánh hiến.

Với khoảng 800 giáo dân và 187 hộ gia đ́nh, tin rằng giáo xứ sẽ c̣n tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa dưới bàn tay quan pḥng của Thiên Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ là nghi thức nhậm chức, Đức cha Giuse giới thiệu cha sở mới xứ Lộc Thiện với cộng đoàn - Cha Phaolô Lê Vinh Đởm. Sau đó, cha Chưởng ấn Gioan B. Phạm Quư Trọng công bố bổ nhiệm thư. Kế đến, cha sở mới đứng trước bàn thờ tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo Hội và với Đấng bản quyền giáo phận, dưới sự chứng nhận của Đức cha, quư‎ cha, quư‎ tu sĩ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ được tiếp tục với bài giảng sâu lắng của Đức cha Giuse về thiên chức linh mục trong sự tín thác của con người và sự tín trung của Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g00 với phép lành Toàn xá.

Phaolô Quốc Toàn – Truyền thông giáo phận

Nguồn : Website GP Phú Cường


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lộc Thiện

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]