Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Long Ḥa

 

 

Nhà thờ Giáo xứ Long Ḥa
Giáo hạt Phú Cường

 

 

 

 

Địa chỉ : Ấp 5, xă Long Ḥa, Dầu Tiếng, B́nh Dương   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Long Ḥa

Giáo xứ Long Hoà, được h́nh thành từ 1959, với tên gọi Giáo Xứ Thị Tính, với số tín hữu là 3.000 người, do một Linh mụctên là Đông (không rơ tên họ tên thánh) phụ trách.

Đến năm 1961 Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Trọng về phụ trách làm chánh xứ thay cho cha Đông.

Ngôi thánh đường của Giáo xứ khi ấy đuợc xây dựng, toạ lạc đối diện với ngôi nhà thờ hiện nay.

Năm 1963, do chiến tranh ác liệt, nhiều người dân phải di tản đi nơi khác, nhà thờ bị tàn phá chỉ c̣n lại nền gạch đổ nát.

Từ 1975, chiến tranh chấm dứt, dân từ nhiều nơi đến lập nghiệp. Tuy nhiên số dân không nhiều, và sống rải rác. Đất đai do lâu năm không người ở đă trở thành rừng. Giáo dân sống chen lẫn giữa những người không Công giáo, không tổ chức sinh hoạt đạo được, không có Linh Mục, có chăng chỉ là đọc kinh trong gia đ́nh.

Năm 1989, Giáo điểm Thị Tính được thành lập, do Cha Giuse Trần Ngọc Hữu, quản sở họ đạo Dầu Tiếng quản nhiệm.

Năm 1994, Cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm, Quản sở họ đạo Dầu Tiếng quản nhiệm.

Năm 1995, Đức Giám mục bổ nhiệm Linh mục Giuse Nguyễn Thái Nghĩ, lúc đó c̣n là Phó tế, đến phục vụ tại giáo điểm này. Lúc này số giáo dân đă lên đến 832 người với 225 hộ gia đ́nh. Việc cử hành Thánh Lễ được tổ chức mỗi tháng 1 lần, tại nhà giáo dân v́ chưa có nhà nguyện.

Ngày 19.03.1999, Lễ Đặt Viên Đá đầu tiên xây dựng Nhà Nguyện Thị Tính, do Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ chủ sự.

Ngày 06.06.2001, Lễ khánh thành Nhà Nguyện Họ Đạo Thị Tính.

Ngày 27.07.2000, Linh mục Giuse Nguyễn Thái Nghĩ được thụ phong và được bổ nhiệm làm Cha Phó biệt cư, phụ trách Giáo xứ Thị Tính. Năm 2003, được bổ nhiệm làm chánh xứ Thị Tính.

Số Tín hữu năm 2004 là 1.100 người, thuộc Giáo xứ Thị Tính và 650 người thuộc Họ Rạch Kiến.

Giáo xứ Thị Tính bao gồm các xă Long Hoà, Long Tân, An Lập, Thanh Tuyền thuộc huyện Dầu Tiếng.

Một đặc điểm quan trọng của vùng đất Thị Tính là: địa danh ghi đậm nét chứng tích tử đạo của 28 vị anh hùng. Vào thời Văn Thân, đă có một cuộc bắt đạo và hành quyết dă man tại một khu đất trống gọi là Đồng Mả Thiêu. 28 giáo dân sau khi bị bắt, đă cương quyết thề không bỏ đạo, đă bị trói và đưa lên dàn hoả thiêu. Các vị bị chém đầu và bị quăng xuống một cái giếng cạn gần suối. Măi cho đến ngày nay, vẫn chưa có ai t́m được vị trí giếng chứa đựng hài cốt các Ngài. Hy vọng sau này nơi đây sẽ trở thành linh địa, và hành hương của giáo phận, như Đức Cha và Linh mục đoàn vẫn mong đợi.

Giáo xứ Thị Tính ngày nay đang sinh hoạt rất nề nếp và phát triển không ngừng. Các Cha thuộc Hội ḍng Thừa Sai Đức tin cũng đă từng phụ giúp mục vụ trước đây, như Cha Dom. Nguyễn Công Khương, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đ́nh Lưu, Cha Giacôbê Dương Đức Sơn, Cha Giuse Hà Văn Chuẩn, Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Cao, Cha Antôn Nguyễn Tiến Hiền, Cha Mt. Nguyễn Thanh Yên, và quư Thầy: Phanxicô X. Nguyễn Trọng Oánh, Thầy Giuse Vũ Đức Phán, Thầy Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn, Thầy Antôn Hoàng Minh Thông.

Hiện nay Gíáo xứ đang chuẩn bị, để vào đầu năm 2011, sẽ xây dựng nhà xứ, nhà giáo lư, và hội trường mới, để phục vụ cho nhu cầu ngày càng phát triển. Số giáo dân hiện nay là 1.300 người.

 

Lịch sử h́nh thành Giáo xứ Long Ḥa

* Nguồn : Trang Web Tỉnh Ḍng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam

Vào năm 1959, theo phong trào di dân về các khu dinh điền, Giáo dân với con số khoảng 3000 người đă trở thành một Giáo xứ mang tên Giáo xứ Thị Tính, thuộc Giáo phận Sài G̣n, dưới sự cai quản của Cha Đông (không rơ tên thánh và tên họ).

Đến năm 1961 Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Trọng về phụ trách làm chánh xứ thay cho cha Đông. Ngôi thánh đường của Giáo xứ đuợc xây dựng, toạ lạc đối diện với ngôi nhà thờ hiện nay.

Năm 1963, do chiến tranh ác liệt, nhiều người dân phải di tản đi nơi khác, nhà thờ bị tàn phá chỉ c̣n lại nền gạch đổ nát.

Măi đến những năm sau khi đất nước thống nhất 1975, dân từ nhiều nơi từ từ đến lập nghiệp. Tuy nhiên số dân không nhiều, và sống rải rác. Đất đai do lâu năm không người ở đă trở thành rừng. Giáo dân sống chen lẫn giữa những người không Công giáo, và lại không có tổ chức sinh hoạt đạo, không có Linh Mục hoặc Tu sĩ lui tới, nên nhiều người không được lănh các Bí Tích, nhiều người trở nên khô khan nguội lạnh, hoặc không c̣n giữ đạo nữa.

Đến năm 1985, giáo dân nơi đây được sự dẫn dắt của Cha Sở Họ Đạo Dầu Tiếng là Cha Giuse Trần Ngọc Hữu. Năm 1989, Giáo điểm Thị Tính được thành lập. Số giáo dân ngày càng tăng thêm.

Năm 1994, giáo điểm Thị Tính được sự dẫn dắt của Cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm, mới về làm Quản sở Họ Đạo Dầu Tiếng.

Năm 1995, Toà Giám mục bổ nhiệm Thầy Phó Tế Giuse Nguyễn Thái Nghĩ, đến phục vụ tại Giáo Điểm Long Hoà - Thị Tính. Lúc này số giáo dân đă lên đến 832 người với 225 hộ gia đ́nh. Lúc này mọi người giáo dân đều mong mỏi khao khát có được một ngôi thành đường.

Sau nhiều năm hoạt động, họ đạo cố gắng sống hoà nhập với sinh hoạt địa phương, tốt đời đẹp đạo, nên ngày 19.03.1999, được sự cho phép của chính quyền, Lễ Đặt Viên Đá đầu tiên xây dựng Nhà Nguyện Thị Tính được tổ chức hết sức long trọng, do Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ chủ sự, trước sự ngạc nhiên của dân địa phương. Đây là niềm vui lớn lao mà người giáo dân Thị Tính mong đợi đă nhiều năm .

Sau 4 tháng xây dựng, đến ngày 06.06.2001, công tŕnh xây dựng Nhà Nguyện hoàn thành, và Lễ Khánh Thành đă trở thành mốc lịch sử quan trọng của Họ Đạo Thị Tính.

Ngày 27.07.2000, Thầy Phó Tế Giuse Nguyễn Thái Nghĩ được thụ phong Linh Mục, và được bổ nhiệm làm Cha Phó biệt cư, phụ trách Giáo xứ Thị Tính.

Đến năm 2003, Cha Giuse Nguyễn Thái Nghĩ được bổ nhiệm làm chánh xứ Thị Tính.

Số tín hữu: Số giáo dân hiện nay có khoảng 1250 người.

Địa dư: Giáo xứ Thị Tính bao gồm các xă Long Hoà, Long Tân, An Lập, thuộc huyện Dầu Tiếng.

Ngoài ra cha Giuse c̣n phụ trách thêm một Giáo điểm là Rạch Kiến, với số giáo dân là 513 người, thuộc xă Thanh Tuyền huyện Dầu Tiếng.

Phải kể thêm một đặc điểm quan trọng là: vùng đất Thị Tính cũng là một địa danh ghi đậm nét chứng tích tử đạo của 28 vị anh hùng. Các vị này đă được nhiều người cao tuổi kể lại rất rơ rằng có một cuộc hành quyết dă man tại một khu đất trống gọi là Đồng Mả Thiêu. 28 giáo dân sau khi bị bắt, đă cương quyết thề không bỏ đạo, đă bị trói và đưa lên dàn hoả thiêu. Một số vị bị lửa đốt làm đứt dây trói, đă chạy xuống suôí gần đó, nhưng bị bắt lại ngay. Rồi các vị bị chém đầu và bị quăng xuống một cái giếng cạn gần suối. Măi cho đến ngày nay, vẫn chưa có ai t́m được vị trí giếng chứa đựng hài cốt các Ngài.

Dự án phát triển giáo xứ trong tương lai:

Giáo xứ Thị Tính ngày nay đang dần dần củng cố cơ cấu tổ chức, thành lập nhiều đoàn thể, hội đoàn, huấn luyện các kỹ năng từng bước cho cho các thành viên, nhất là chú trọng luyện tập nâng cao đời sống thiêng liêng của giáo dân.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Long Ḥa

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com