Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Vân

Giáo hạt Lạc An

Địa chỉ : Ấp 1, Xă Lạc An, Huyện Tân Uyên, Tỉnh B́nh Dương.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinh Sơn Trần Thế Thuận
Phó xứ     : Linh mục Philipphê Đỗ Huy Thụy

Mẹ Thiên Chúa (1/1)

Chúa nhật     : 4:30  -  6:00  -  7:30  -  16:00  -  18:00

Ngày thường : 4:30   -   17:15

Lược sử Giáo xứ Mỹ Vân

Năm 1954, sau biến cố chia đôi Đất nước, hầu hết bà con giáo dân thuộc xứ Đan Tràng, Lê Xá, Hạ Lễ từ miền Bắc đă di cư vào Nam và đến làm ăn sinh sống tại Lạc An, lập nên Giáo xứ Mỹ Vân dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh Trịnh Đức Luyện. Cha đă nhanh chóng làm nhà thờ tạm thời để có nơi cho bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo.

Đến năm 1958, cha đă kêu gọi bà con giáo dân trong Giáo xứ xây dựng nên ngôi Thánh đường với nguyên vật liệu thô sơ như gạch taplô, nền xi măng, lợp tôn.

Năm 1974, do bị chiến tranh tán phá, nhà thờ đă bị hư hại nặng, Cha Đaminh và bà con giáo dân lại phải tu sửa lại. Sau khi tu sửa lại ngôi nhà thờ bằng vật chất, cha tiếp tục tu sửa ngôi nhà thờ tâm hồn của bà con giáo dân được tốt hơn nữa. Cha đă hết ḿnh phục vụ Giáo xứ cho đến ngày 09/09/1981, Chúa đă gọi cha về hưởng nhan thánh Chúa. Xác cha đă được an táng trong khuôn viên thánh đường của Giáo xứ Mỹ Vân.

Sau khi Cha Đaminh Trịnh Đức Luyện qua đời, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên đă bổ nhiệm Cha Đaminh Hà Chí Luyến làm Cha sở Giáo xứ Mỹ Vân từ năm 1981 - 1991 cùng với sự trợ giúp của Thầy Giuse Cao Đ́nh Phương.

Nhờ Ơn Thiên Chúa, ngày 04/04/1991, Thầy Giuse Cao Đ́nh Phương đă được Đức Cha Luy Hà Kim Danh phong chức linh mục và bổ nhiệm làm Cha sở Giáo xứ Mỹ Vân từ năm 1991 - 2001. Với những năm tháng làm thầy, đặc biệt làm Cha sở, Cha Giuse Cao Đ́nh Phương đă lo lắng xây dựng nhà xứ, nhà Giáo lư, và ngôi Thánh đường rộng lớn khang trang và đẹp. Ngày 17/03/1999, Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận Phú Cường, đă long trọng cử hành nghi thức Thánh Hiến bàn thờ và nhà thờ Giáo xứ Mỹ Vân. Giáo xứ Mỹ Vân chính thức nhận Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng và được mừng vào ngày 01/01 hàng năm.

1. Về địa lư

Giáo xứ Mỹ Vân thuộc Ấp 1, Xă Lạc An, Huyện Tân Uyên, Tỉnh B́nh Dương. Đông giáp sông Đồng Nai, Tây giáp đồng ruộng, Nam giáp Giáo xứ Lực Điền, Bắc giáp Giáo xứ Hoàng Châu.

Dân số: khoảng 269 hộ với 1080 giáo dân, được chia làm 03 giáo khu: Khu Đan Tràng, Khu Lê Xá, Khu Hạ Lễ.

2. Các cơ sở và sinh hoạt của Giáo xứ

Ngoài nhà thờ chính của Giáo xứ, c̣n có hai nhà thờ của hai Giáo khu Lê Xá và Hạ Lễ.

Các hội đoàn như Legio Mariae, Huynh đoàn Đaminh, Thiếu Nhi Thánh Thể, giới trẻ, giới các bà mẹ siêng năng sống đạo và tích cực sinh hoạt theo các tôn chỉ của ḿnh.

Legio Mariae gồm 03 Praesidium trưởng thành và 03 Praesidium Junior sốt sắng tham dự Thánh lễ mỗi ngày và sinh họat các buổi tối trong tuần.

Huynh đoàn Đaminh tham dự Thánh lễ đông đủ và đọc kinh phụng vụ sáng mỗi ngày. Ngoài ra c̣n tích cực làm việc bác ái giúp đỡ những người khó khăn trong Giáo xứ.

Giới các bà mẹ sinh hoạt mỗi tháng một lần.

Thiếu Nhi Thánh Thể tham dự Thánh lễ các ngày thứ Năm, thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần và Thánh lễ chiều Chúa Nhật, sau Thánh lễ, Cha xứ dạy Giáo lư và nhân bản cho các em thiếu nhi.

Nguồn : Website GP Phú Cường

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Vân