Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Ngọc Đồng

Giáo hạt Lạc An

Địa chỉ : Ấp 3, Xă Lạc An, Tân Uyên, B́nh Dương.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục  Philipphe Đỗ Huy Thụy

066-627-2126

lmgiang67@gmail.com

1954

Đức Mẹ Mân Côi (7/10)

Chúa nhật     :  17:00

Ngày thường : 4:00  -  17:30

Lược sử Giáo xứ Ngọc Đồng

1. Danh xưng:

Giáo xứ Ngọc Đồng, Giáo hạt Lạc An, Giáo phận Phú Cường.

Tước hiệu nhà thờ: Đức Mẹ Mân Côi (kính ngày 07/10).

Địa chỉ: Ấp 3, Xă Lạc An, Huyện Tân Uyên, Tỉnh B́nh Dương.

2. Nguồn gốc:

Năm 1954, sau hiệp định Genève (20/07), dưới sự lănh đạo của Cha Giuse Phạm Đức Sự (OP). và Cha Phêrô Nguyễn Quang Hiến (OP), phần lớn giáo dân xứ Ngọc Đồng từ miền Bắc di cư vào miền Nam (2/9) đến định cư tại Xă Lạc An, Tỉnh Biên Ḥa. Lúc đó, vẫn giữ nguyên tên là Giáo xứ Ngọc Đồng, nhưng đă thuộc về giáo hạt Lạc An, thuộc địa phận Sài G̣n. Được các cha tận t́nh dẫn dắt, chẳng bao lâu, Giáo xứ đă khởi công kiến thiết ngôi thánh đường: cột bằng gỗ dầu vuông, mái lợp tôn, tường gạch; diện tích: 512 m2 (40m x 12,8m). Xây dựng nhà xứ (sàn nhà bằng gỗ), hai ngôi nhà hội và đài tưởng niệm Thánh Tuần. Công tŕnh được hoàn thành vào năm 1958.

Năm 1965, khi Giáo phận Phú Cường được thành lập, Giáo xứ Ngọc Đồng thuộc Giáo hạt Lạc An, Giáo phận Phú Cuờng.

Năm 1975, sau biến cố lớn của đất nước (30/04), nhà cửa bị chiến tranh tàn phá, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều giáo dân thuộc Giáo xứ Ngọc Đồng đă phải di chuyển đi nơi khác để làm ăn sinh sống. Những người c̣n ở lại tiếp tục sửa chữa cơ sở vật chất, tổ chức lại cơ cấu điều hành và sinh hoạt trong Giáo xứ cho phù hợp với giai đoạn mới.

Năm 1984, xây mới ngôi nhà xứ và đại tu đài kính Thánh Tuần.

Năm 1999, xây ngôi thánh đường dâng kính Đức Mẹ Mân Côi và được khánh thành vào ngày 22/06/2000.

Năm 2003, xây mới ngôi nhà học Giáo lư, khánh thành ngày 15/07/2003.

Năm 2004, xây tường rào công viên nhà thờ.

Năm 2005, xây bếp và bê tông hóa đường kiệu xung quanh nhà thờ; tu sửa đài Thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần.

Năm 2006, xây Nhà sinh họat (nay là cộng đ̣an Nữ Tu MTG G̣ Vấp- Ngọc Đồng)

Năm 2010, sơn sửa lại nhà thờ.

Năm 2011, tu sửa lại ngôi nhà xứ.

Xây dựng những cơ sở vật chất như thế chính là để phục vụ cho những sinh hoạt nhằm tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa con người. V́ thế, cùng với việc kiến thiết dựng xây, dân xứ không ngừng nâng cao phẩm chất đời sống đức tin, thăng tiến các giá trị tinh thần. Các sinh hoạt của Giáo xứ nhờ đó ngày càng đi vào nề nếp.

3. Tổ chức điều hành:

Linh mục quản nhiệm: Cha Giuse Nguyễn Văn Thân

Hội đồng Giáo xứ gồm 8 thành viên

Số giáo dân hiện nay là 500 người.

Giáo xứ Ngọc Đồng đựơc chia thành ba khu:

Khu Bắc, cũng gọi là khu Đức Mẹ vô nhiễm Nguyên Tội, mừng kính ngày 08/12.

Khu Đông, cũng gọi là khu Mông Triệu, Bổn mạng là Lễ Đức Mẹ Lên Trời, mừng kính ngày 15/08.

Khu Nam, cũng gọi là khu Truyền Tin, Bổn mạng là Lễ Truyền Tin, mừng kính ngày 25/03.

Mỗi Giáo khu có một Trưởng khu. Các trưởng khu sẽ là nhân viên trong Ban đại diện của Giáo xứ.

Ngoài ra c̣n có các Đoàn hội: Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh, Hội Gia trưởng, hội Bà Mẹ Công Giáo, Ca đoàn, ban Giáo lư viên, Lễ sinh, Thiếu Nhi Thánh Thể.

4. Dự án phát triển giáo xứ trong tương lai:

Theo sát đường hướng của Giáo phận nhà.

Noi gương Thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần, linh mục tử đạo (15/07/1838), sống đức tin với ḷng mến kiên bền.

Củng cố t́nh liên đới hiệp thông với giáo xứ Ngọc Đồng - Miền Bắc, Giáo phận Thái B́nh; Giáo xứ Ngọc Đồng Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc, và những người gốc Ngọc Đồng ở Hải Ngoại.

Nguồn : Website GP Phú Cường

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ngọc Đồng