Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Phú Ḥa Đông

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Ḥa Đông
Giáo hạt Củ Chi

 

Địa chỉ : Ấp Chợ, Phú Ḥa Đông, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục
Phó xứ     : Linh mục Giuse Đỗ Văn Hùng. (11/8/2017)

Tel

083-791-3213

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:30   -   16:30

Ngày thường : 5:00 (thứ 2,7)  -  17:00 (thứ 5,6)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Phú Ḥa Đông

Năm 1867, Ông Đốc Phủ Ca đă mua đất và làm Nhà thờ Hốc Môn, rước Đức Cha Gioan (Mgr. Miche) làm phép nhà thờ. Từ khi có nhà thờ, đời sống giáo dân ngày càng sốt sắng hơn nhiều, ảnh hưởng tốt đến anh em lương dân xung quanh, nhiều người đến xin học đạo.

Năm 1895, trước nhu cầu t́m hiểu học đạo của nhiều người, Ông Đốc bàn với Cha Gabriel Thành xin Đức Cha cho các thầy về giúp và đi giảng đạo cho các vùng xung quanh. Đức Cha vui mừng và cho các thầy: Phong, Phiên, Quờn, Phan, Vịnh dưới sự lănh đạo của Cha Gabriel Thành. Họ đă đến các sở để giảng dạy Giáo lư như: Tân Hưng, Bà Điểm, Rạch Dứa, Bến Cỏ, Bàu Tre, Mỹ Khánh, và các sở này đă tồn tại và phát triển cho đến nay.

Năm 1904, Đức Cha Măo (Mgr. Mossard) cho Cha Mỹ coi sóc họ đạo Hốc Môn.

Năm 1909, Cha Dư coi Họ Đạo Hốc Môn.

Năm 1911, Cha Sắc (Cransac) Cha sở Họ đạo Tân Hưng kiêm luôn việc coi sóc Họ đạo Hốc Môn.

Sau này có Cha Phaolô Đoàn Thanh Xuân, Cha sở Ho Đạo Tân Hưng, Chợ Cầu vẫn thường xuyên qua giúp đỡ coi sóc giáo dân ở Bến Cỏ, Ngài đă kiên tŕ xin góp tích lũy cây gỗ từ nhiều nơi và cuối cùng năm 1923, ngài đă dựng nên được một ngôi nhà thờ bằng gỗ đơn sơ trên đất Ấp Phú Mỹ gọi là Nhà thờ Bến Cỏ.

Năm 1945, trong một chuyến công tác tại Họ đạo Bà Điểm, ngài đă bị giết chết, và sau đó nhà thờ Bến Cỏ cũng bị đốt cháy phá bỏ hết. Một số giáo dân theo Tây được đưa ra chợ ở.

Trong thời gian này, các cha ở những họ đạo xung quanh: Cha Kính, Cha Bạch, Cha Tây lâu lâu cũng đến làm lễ ở ngoài sân chợ hoặc ở nhà giáo dân đă bỏ đi.

Năm 1951, Quan Premier người Pháp, trưởng Đồn Ông Biên, Ấp Chợ, Xă Phú Ḥa Đông đă cho xây dựng nhà thờ mới tại ấp chợ, Xă Phú Ḥa Đông. Cha Chánh, Cha sở Họ đạo Củ Chi, hàng tháng vẫn qua làm lễ và coi sóc luôn họ đạo Bến Cỏ.

Năm 1960, Cha Antôn Trần Văn Phán, Cha sở Họ đạo Bắc Hà hàng tháng vẫn qua làm lễ và coi sóc luôn Họ đạo Bến Cỏ. Năm 1968, Cha xin hai thầy: Tôma Nguyễn Toàn Quyền và Giuse Trương Công Thành về giúp hè tại họ đạo Bến Cỏ.

Từ tháng 6/1969 đến tháng 6/1970, Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền, Cha Phó Bắc Hà, đặc trách luôn Họ Đạo Bến Cỏ, Tân Thạnh Đông, Củ Chi.

Ngày 12/5/1975 Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Ḥe đến làm Cha sở coi sóc họ đạo Bến Cỏ. Với biến cố 1975, Chính quyền cho dân các nơi về lập nghiệp tại một vùng đất mới thuộc Xă Phú Ḥa Đông, và trong số dân này có nhiều người có đạo, và họ đă xin nhập vào Họ đạo của Xă Phú Ḥa Đông. V́ giáo dân vừa của Họ đạo Bến Cỏ vừa của một vùng Kinh tế mới, nên cũng cần có một tên mới cho hài ḥa cả đôi bên, xét thấy Bến Cỏ chỉ là một Ấp trong Xă Phú Ḥa Đông, c̣n giáo dân là của cả một xă rộng lớn. Nhà thờ nằm trên vùng đất của Xă Phú Ḥa Đông, (lúc đó chưa tách xă, Xă Phạm Văn Cội vẫn thuộc Xă Phú Ḥa Đông) nên đă đổi Nhà thờ Bến Cỏ thành nhà thờ Phú Ḥa Đông, Họ Đạo Bến Cỏ thành họ đạo Phú Ḥa Đông nay là Giáo Xứ Phú Ḥa Đông.
 

Cha Giuse phụ trách Giáo xứ từ 12/5/1975 đến 15/8/1992. Đây là khoảng thời gian mà đời sống kinh tế chung hết sức khó khăn, Cha phải cặm cụi học nghề về dạy lại cho giáo dân, kiếm hết việc này đến việc nọ cho giáo dân làm để kiếm sống. Bất chấp những khó khăn trong cuộc mưu sinh, Cha vẫn thường xuyên chăm chỉ dạy Thánh Kinh cho các thành phần dân Chúa, nhờ đó mà họ đă vượt qua được những thử thách cám dỗ của cuộc đời và vững bước sống chứng nhân cho Chúa giữa ḷng xă hội đến hôm nay.

Năm 1992, Cha Tôma Nguyễn Văn Điểu được bổ nhiệm làm Cha chánh xứ Giáo xứ Phú Ḥa Đông, Cha đă xây dựng nhà xứ và làm lại nhà thờ mới.

Ngày 14/12/1999, Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ bổ nhiệm Cha Tôma Trần Đức Thành làm Phó xứ Giáo xứ Phú Ḥa Đông. Năm 2002, nhận thấy nhà quư D́ đă xuống cấp, Hội Đồng Giáo xứ cùng với cùng với giáo dân đă sửa chữa xây dựng lại cùng với hai pḥng học giáo lư cho chắc chắn, tiện việc sinh hoạt, dạy Giáo lư và nuôi dạy trẻ. Với ḷng sốt mến và mơ ước từ lâu, anh chị em giáo dân cũng cùng nhau xây dựng Đài Đức Mẹ và thánh Cả Giuse để ngày kính viếng cầu nguyện.

Ngày 22/11/ 2002 Đức Cha lại bổ nhiệm Cha làm Chánh Xứ Giáo Xứ Phú Ḥa Đông. Năm 2003, Cha cùng với cộng đoàn dân Chúa đă chỉnh trang nâng cấp mái nhà thờ cho cao ráo thoáng mát như hiện nay.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Ḥa Đông

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]