Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Phú Ninh

Giáo hạt Tây Ninh

Địa chỉ : Khu phố 1, Thị trấn Châu Thành, Tỉnh Tây Ninh.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioakim Trần An Toàn

1956

Đức Mẹ Vô Nhiễm (8/12)

Chúa nhật     : 17:15  -  18:00

Ngày thường : 4:35  -  5:15  -  17:15  -  18:00

Lược sử Giáo xứ Phú Ninh

Vào năm 1954, theo thỏa thuận của hiệp định Genève - chia Đất nước thành hai miền Bắc - Nam. Đồng bào Công Giáo di cư vào miền Nam lập nghiệp và giữ đạo, trong đó có số giáo dân gồm các xứ : Bồng Lạng, Đức Phong, Hưng Hóa, Nỗ Lực, Ḥa B́nh, Yên Khoái, Hiền Quan, Hữu Bổ và Vu Tử của hai tỉnh Sơn Tây và Phú Thọ thuộc địa phận Hưng Hóa miền Bắc, theo sự dẫn dắt của Cha Giuse Trần Quang Chiểu, khởi đầu cho cuộc di cư ngàn dặm xuống miền Nam.

Đặt chân lên vùng đất Sài G̣n, được tiếp nhận bởi Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi cùng Chính quyền Sài G̣n tổ chức tiếp đón, sau đó tạm trú tại chợ Nancy Sài G̣n. Đầu năm 1955, chuyển đi vùng đất Tầm Long của Tỉnh Tây Ninh. Nơi đây một ngôi nhà thờ tạm, một trường Trung học và Tiểu học công lập mang tên Nguyễn Trường Tộ (cấp I và II) được Cha Giuse Trần Quang Chiểu và các Cha Giuse Cao Tiến Hạng, Cha Phêrô Trần Đoàn Kết, và Cha Simon Đinh Hưng Lợi đi cùng, dựng lên để giáo dân có nơi thờ phượng và trẻ em có nơi học hành, cuộc sống mới bắt đầu từ đây, và từng bước đi vào ổn định. Tên gọi Phú Ninh là do 2 chữ Phú Thọ và Tây Ninh ghép lại, tên của Giáo xứ Phú Ninh cũng bắt đầu từ đấy.

Đến năm 1956, Cha Chánh xứ Giuse Trần Quang Chiểu cho dựng lên nhà thờ bằng gỗ, để thay thế nhà thờ tạm mái lá, với chiều dài 32 m, rộng 11 m. Cũng năm 1956, khánh thành nhà thờ do Đức Cha Giáo phận Sài G̣n làm phép và dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm làm quan thầy, mừng bổn mạng vào ngày 08/12 hàng năm.

Năm 1958, Cha Giuse Trần Quang Chiểu chuyển đi Phan Thiết, Cha Giuse Trần Hanh đang nghỉ hưu tại Giáo xứ Cao Xá sang tiếp quản và phụ trách Giáo xứ.

Năm 1960, Đức Cha Sài G̣n bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Tiến Đô về làm Chánh xứ, Cha Giuse Nguyễn Tiến Đô ở được hai tháng rồi xin chuyển đi, lúc đó Cha Giuse Trần Hanh vẫn phụ trách Giáo xứ.

Năm 1966, Cha Giuse Trần Hanh về hưu tại nhà hưu Chí Ḥa, Sài G̣n.

Năm 1967, Cha Phêrô Trần Công Mẫn Chánh xứ Thánh Mẫu được Ṭa Giám mục trao kiêm luôn Giáo xứ Phú Ninh.

Năm 1968, Cha Phêrô Trần Công Mẫn v́ đường xa nên nhờ Cha Giuse Trần Mạnh Khoa, Phó xứ Cao Xá phụ trách luôn Giáo xứ Phú Ninh.

Năm 1970, Cha Giuse Trần Mạnh Khoa, chuyển về nhà ḍng Đaminh tại Sài G̣n, Ṭa Giám mục Phú Cường bổ nhiệm Cha GB. Hoàng Minh Toản làm Chánh xứ Phú Ninh.

Năm 1971, Cha GB Hoàng Minh Toản chuyển về Củ Chi và Cha Giuse Phạm Quang Ṭng được bổ nhiệm làm Chánh xứ Giáo xứ Phú Ninh.

Năm 1972, Cha Giuse Phạm Quang Ṭng chuyển về Tiểu chủng viện Phú Cường dạy học, Cha Giuse Nguyễn Đăng Hanh được Ṭa Giám mục bổ nhiệm làm cha Chánh xứ Phú Ninh.

Năm 1984, Cha Giuse Nguyễn Đăng Hanh chuyển về Phước Điền và Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền chuyển ra Phú Ninh với bài sai bổ nhiệm làm Chánh xứ.

Năm 1987, Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền xin đi kinh tế mới và Ṭa Giám mục nhờ cha Tôma Trần Ngọc Túy, Phó xứ Cao Xá chuyển sang quản xứ Phú Ninh.

Năm 1989, Cha Tôma Trần Ngọc Túy, sửa hoàn tất nhà thờ và Đức Cha Luy Hà Kim Danh làm phép nhà thờ mới ngày 25/12/1989.

Năm 1999, Cha Tôma Trần Ngọc Túy, chuyển về Cao Xá trị bệnh, Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ bổ nhiệm Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Hưng làm Cha phó biệt cư, và năm 2002, Đức Cha trao bài sai cho ngài làm cha Chánh xứ Phú Ninh

Năm 2003, Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Hưng chuyển về Hạt Phước Thành, Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ trao quyền cho Cha Augustinô Hà Minh Nghĩa và Cha phó Hilariô Nguyễn Đoàn Thanh Phong phụ trách Giáo xứ Phú Ninh.

Tháng 08/2004, Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường bổ nhiệm cha Gioankim Trần An Toàn làm Cha sở Giáo xứ Phú Ninh và chính thức nhận xứ vào ngày 10/09/2004 cho đến nay.

Giáo xứ được chia thành 4 giáo khu là: Giáo khu Mông Triệu, Giáo khu Thánh Giuse Thợ, Giáo khu Thánh Giuse cầu bầu, Giáo khu Thánh Phêrô và Phaolô.

Giáo xứ có hai hội đoàn:

Hội đoàn Legio Mariae và Huynh đoàn Đaminh, hai hội đoàn này phụ trách luôn việc truyền giáo và tông đồ bác ái. Ngoài ra c̣n có các tán trợ, nhóm sinh hoạt của Junior Giáo lư viên, hội bác ái giúp đỡ người nghèo của người cao tuổi, giới phụ lăo, giới các bà mẹ, giới gia trưởng, giới trẻ và giới thiếu nhi.

Dân số: 200 hộ với 1.200 giáo dân chia làm 4 giáo khu.

Lớp Giáo lư Thêm sức cứ 3 năm một lần khoảng 150 em, khóa học 9 tháng.

Cha chánh xứ luôn luôn mời gọi tinh thần "đoàn kết, yêu thương cùng phục vụ" để sự hiệp nhất và b́nh an trong cộng đoàn Giáo xứ được triển nở, ngơ hầu Giáo xứ luôn được thăng tiến và phát triển.

Dự án phát triển Giáo xứ trong tương lai:

• Giáo xứ hỗ trợ các hội đoàn tăng cường việc truyền giáo.
  • Xây dựng nhà sinh hoạt Giáo lư.
  • Tu sửa lại nhà xứ.
  • Làm hàng rào cuối nhà thờ để bảo vệ nơi thờ phượng.
  • Xây dựng hàng rào bao quanh ba mặt sau Đất thánh (nghĩa trang).
  • Sữa lại lễ đài và đổ bê tông đường vào lễ đài trong Đất thánh.

Quá tŕnh kiến thiết xây dựng:

• Năm 1968, Cha phụ trách Giuse Trần Mạnh Khoa đă xây nhà xứ và đổ nhựa con đường từ cổng cho tới cuối nhà thờ.
  • Năm 1972, Cha Chánh xứ Giuse Nguyễn Đăng Hanh mua thêm đất làm đất thánh và sửa chữa xây lại 4 gian Cung thánh của nhà thờ.
  • Năm 1987, Cha Chánh xứ Tôma Trần Ngọc Túy hoàn tất nhà thờ và Đức Cha Luy Hà Kim Danh làm phép nhà thờ vào ngày 25/12/1989.
  • Năm 1998, Cha Tôma xây dựng đền các Thánh Tử Đạo.
  • Năm 2002, Cha Chánh xứ Phaolô Nguyễn Ngọc Hưng xây lễ đài trong đất Thánh, hàng rào mặt tiền Đất Thánh, nâng cấp gian cung Thánh, xây lại pḥng áo, đổ bê tông đường kiệu, mua thêm 800m2 đất nhà xứ.

Nguồn : Website GP Phú Cường

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Ninh