Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Phước Điền

Giáo hạt Tây Ninh

Địa chỉ : Ấp Thanh Hùng, Xă Thanh Điền, Châu Thành, Tây Ninh.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Stêphanô Nguyễn Văn Ri

Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời (15/8)

Chúa nhật     : 6:00  -  16:15

Ngày thường : 5:30   -   17:30 (thứ 7)

Lược sử Giáo xứ Phước Điền

Trước năm 1959, Xă Thanh Điền đă có một ngôi nhà thờ nhỏ bằng tre lá, gọi là Nhà thờ Thanh Điền. Sau một thời gian, nhà thờ này bị chiến tranh tàn phá. Đến năm 1959, Cha Phaolô Ngợi, Cha sở Giáo xứ Tây Ninh, cho dựng lại ngôi nhà thờ nhỏ cũng bằng tre lá. Cha Phaolô Ngợi đến dâng thánh lễ mỗi Chúa Nhật, nhưng sau một thời gian, nhà thờ này lại bị chiến tranh tàn phá, dân chiếm làm nhà ở đến nay.

Phước Điền, tên trại tiếp cư đồng bào Việt Kiều năm 1970, sau biến cố chính trị tại Campuchia, bà con người Việt sinh sống tại đất Chùa Tháp phải hồi hương. Một số đồng bào lương giáo được tiếp nhận tại đây.

Ngày 03/05/1970, Phước Điền tiếp đón đoàn xe chở đồng bào hồi hương đầu tiên trở về, sau chừng hai tháng t́m kiếm thân nhân và di chuyển dần đi nơi khác lập nghiệp sinh sống, c̣n lại chừng hơn 4.000 người lương giáo.

Số giáo dân được trên 700 người gồm một số gia đ́nh địa phương, thuộc Họ đạo Thanh Điền cũ (nhánh của Tây Ninh ) và một số đồng bào Việt kiều hồi hương gồm nhiều họ đạo khác nhau như Swayriêng - Somrong - Nam Vang - Ḷ Xúc - Ba Nam - Tàbét.

Thầy Raymond Phan Văn Ca, Ḍng Ba Nam là đại diện chính thức của đồng bào với Chính quyền. Cha Hạt trưởng Tây Ninh Đaminh Nguyễn Hữu Dụ và các cha trong hạt tận t́nh giúp đỡ. Sau đó, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên chính thức nhờ Cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Quư, Chánh xứ Phong Cốc coi sóc và đặc biệt là giúp đỡ Thầy Raymond Phan Văn Ca.

Sau 7 tháng, Chính quyền phân lô, chia đất, giúp phương tiện cất nhà: 25 m x 50 m/1 gia đ́nh.

Nơi cử hành Thánh lễ và cầu nguyện đầu tiên được cử hành tại công trường Hy vọng, sau dời vào khu trạm xá. Cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Quư và Thầy Raymond Phan Văn Ca triệu tập các gia đ́nh Công Giáo để thiết lập Ban Hành Giáo, đồng thời cũng kiến nghị lên Chính quyền các cấp để xin được cấp đất ngơ hầu dần dần xây dựng nơi Phụng vụ và làm trụ sở của người Công Giáo.

Chính ngài tỉnh trưởng đích thân đến Phước Điền, chỉ và cấp một mẫu đất tọa lạc tại lô 3 khu B (thời bấy giờ) sát mặt lộ chính ấp Thanh Hùng. Sau đó, Đức Cha Giuse cùng phái đoàn đến thăm. Ngài hứa cho một École - Chappelle. Sau 4 tháng thi công, ngôi École Chappelle hoàn thành, gồm 3 lớp học và nhà các Soeurs. Ḍng Con Đức Mẹ Nam Vang đă cử 4 Soeurs tới giúp dạy trẻ. Số học sinh lương giáo gồm chừng 350 em được học miễn phí.

Ngày 02/05/1971, Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền được bổ nhiệm làm Quản sở đầu tiên của Giáo xứ Phước Điền. Từ đây, cuộc sống của bà con dần dần đi vào ổn định ngay trên mảnh đất mới này.

Ṭa Thánh rất quan tâm đến đồng bào hồi hương, nên đă cho thiết lập một văn pḥng liên lạc dưới sự hướng dẫn của Đức Khâm Sứ Ṭa Thánh Henri Lemaitre và cử Cha Louis Eynard phụ trách. Chính tại nơi đây. Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền đă nhận được mọi trợ cấp để xây dựng nhà xứ, trường học và nhà thờ.

Giáo xứ qua từng bước thời gian:
  • Năm 1971: nhà xứ xây dựng: 6m x 9m; nhà bếp: 4m x 2,5m.
  • Năm 1973: xây dựng nhà trường 3 lớp: 6m x 6m lớp.
  • Năm 1973: nhà thờ khởi công xây dựng: 30m x 12m + tháp chuông.
  • Năm 15/08/1974: Nhà thờ hoàn thành với tên hành chánh là Giáo xứ Phước Điền

Bổn mạng nhà thờ mang tước hiệu "Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời". Mọi chi phí xây dựng đều do Ṭa

Thánh tài trợ kể cả Ecole Shappelle.

Ngày 30/09/1984, Cha Giuse Nguyễn Đăng Hanh về thay thế Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền.

Giáo xứ được thành lập theo đúng Giáo luật và được chia thành 4 giáo khu:

1. Giáo khu Giuse.
  2. Giáo khu Gioan Baotixita.
  3. Giáo khu Vô Nhiễm.
  4. Giáo khu Phêrô.

Tổng số giáo dân hiện tại: 1.003.

Địa cư: Nhà thờ tọa lạc tại ấp Thanh Hùng, Xă Thanh Điền, Tuyện Châu Thành, Tỉnh Tây Ninh.

Diện tích: 8.783 m2.

Giáo dân: 981 người trên tổng số 20.000 dân trong xă.

Ngày 15/08/2003: bầu lại HĐGX - sinh hoạt b́nh thường.

Có các soeurs Ḍng Con Đức Mẹ phục vụ.

Không hội đoàn chuyên biệt, nhưng sinh hoạt theo các giới.

Nguồn : Website GP Phú Cường

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phước Điền