Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Suối Dây

 

Nhà thờ Giáo xứ Suối Dây
Giáo hạt Tây Ninh

 

Địa chỉ :  Xă Suối Dây, Huyện Tân Châu, Tỉnh Tây Ninh.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Nguyễn Thế Trường

Tel

066 3737265

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

644

Giờ lễ

Chúa nhật     : 4:30  -  7:30  -  17:15

Ngày thường : 4:30   -  17:45

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Suối Dây

Lư do để qui tụ của bà con giáo dân nơi Giáo họ Suối Dây cũng giống như bà con Giáo dân xứ Tân Nghĩa. V́ bị ngăn cách với bà con giáo dân xứ Tân Nghĩa bởi con sông Tha La, phải đi ghe thuyền rất trở ngại, nên ngay từ năm 1978, khi đi lên cử hành Thánh lễ lần đầu tiên cho bà con tại đây, Linh mục Giuse Trương Công Thành đă tách các xă Suối Dây, Suối Ngô, Tân Ḥa, Tân Thành để thành lập Họ đạo liên xă Suối Giây. V́ khả năng có hạn, khu vực hoat động quá rộng, nên sau đó Cha Giuse đă phải trao khu vực này lại cho cha Hạt trưởng và quư cha thuộc xứ Thị xă Tây Ninh vào làm công tác mục vụ từ năm 1979-1990.

Năm 1990, khi về lập xứ Tân Nghĩa, Cha Giuse lại chính thức đảm trách công tác mục vụ cho Giáo họ Suối Dây, với sự cộng tác của Cha Micae Nguyễn Văn Giang (2001-2004), và hiện tại là Cha Giêrônimô Nguyễn Phi Hùng đặc trách mục vụ họ đạo này.

Trong suốt 30 năm qua, cha luôn phải cử hành phụng vụ Thánh Thể, ban bí tích dưới những tấm bạt căng tại mấy gốc cây trên mảnh vườn mượn của giáo dân.

Hiện tại các linh mục đến dâng lễ Chúa Nhật rồi lại rút về Tân Nghĩa, v́ tại đây chưa có cơ sở tôn giáo nào.

Địa dư: địa điểm làm lễ tọa lạc tại Xă Suối Dây, Huyện Tân Châu, Tỉnh Tây Ninh.

  • Đông giáp sông Sài G̣n, ranh giới Tỉnh B́nh Dương, B́nh Phước.
  • Tây giáp Giáo xứ Tân Nghĩa.
  • Nam giáp Giáo họ Dương Minh Châu ( Suối Đá).
  • Bắc giáp biên giới Cambodia.

         


Dân số: 644 giáo dân (232 hộ).Dự án phát triển Giáo họ trong tương lai: Năm 2005, sẽ xây dựng nhà thờ bằng vật liệu kiên cố.Gắng động viên giáo dân tích cực tham dự phụng vụ Thánh Thể, các em chăm chỉ học Giáo lư.Tích cực tham gia công tác từ thiện bác ái.
 

Nguồn : Website GP Phú Cường

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Ước mơ đang thành hiện thực, nơi cộng đoàn Giáo xứ Suối Dây

Tin & h́nh ảnh : GB. Nguyễn Vĩnh Thân (Gx Vĩnh Ḥa)

Giáo Xứ Suối Dây thuộc Giáo Phận Phú Cường là một GX nghèo nằm giáp biên giới Campuchia. Bà con nơi đây sinh sống chủ yếu nhờ vào nghề nông, từ nhiều năm qua, bà con đang phải sinh hoạt, ăn uống chung với nguồn nước bị ô nhiễm quá nặng, thậm chí dùng nguồn nước để tắm rửa cũng bị mang những chứng bệnh ngoài da ( nghẻ ngứa).

Để khắc phục tạm thời phần nào nguy hiểm đến sức khỏe cho những người làm việc trong GX cũng như bà con đến tham dự các Thánh Lễ và sinh hoạt mục vụ, cha xứ Đa Minh Nguyễn Thế Trường đă phải huy động các Thày và một số thanh niên gần nhà thờ, dùng phương tiện xe máy đi ra khu vực trung tâm cách nhà thờ khoảng 20km, để chuyển nước sạch về cho bà con có nước uống.

V́ thế nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt là một ước mơ bao năm nay của cả cộng đoàn GX Suối Dây ( v́ kinh phí thực hiện quá lớn so với t́nh h́nh của GX)

Tạ ơn Hồng Ân Thiên Chúa v́ Yêu Thương Chúa đă gởi đến cho cộng đoàn GX, các quư ân nhân với tấm ḷng rộng mở bác ái yêu thương, cùng nhau gom góp kinh phí bước đầu để hỗ trợ.

Tuy c̣n thiếu rất nhiều để hoàn thành được nguồn nước sạch, nhưng đó cũng là nguồn khích lệ, động viên để cha xứ tiến hành cho kế hoạch thực hiện khoan giếng, mong kiếm được nguồn nước sạch cho cộng đoàn xử dụng. Và rồi ngày 18/8 vừa qua, cha xứ đă chọn ngày thứ bảy ngày kính Đức Mẹ làm ngày khởi công khoan giếng và đặt tên cho giếng là: “Giếng Nước Đức Mẹ” với nguyện ước xin Mẹ bầu chủ cùng Chúa tuôn đổ Hồng Ân xuống cho đoàn con nơi đây cũng như các ân nhân , thân nhân đă và đang rộng mở tấm ḷng giúp cho GX biến ước mơ của cộng đoàn GX Suối Dây từng bước trở thành hiện thực.

Theo thông tin được biết, dự kiến ban đầu giếng khoan sâu khoảng 80-100m với đường kính giếng Ø140 nhưng khi thử nguồn nước ở viện Paster(Tp-HCM) th́ nguồn nước không đủ tiêu chuẩn dùng cho ăn uống, nên phải đổi qua vị trí lần thứ 3, và khoan xuống tầm sâu 190m và xử dụng đường kính ống giếng tới Ø 170, khi thử nguồn nước lại mới đạt tiêu chuẩn cần thiết để đưa qua hệ thống lọc, mới cho ra nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt và ăn uống.

V́ thế cộng đoàn GX Suối Dây đang rất vất vả trong nguồn kinh phí, rất cần đến những tấm ḷng yêu thương rộng mở của các ân nhân xa gần, giúp cho GX Suối Dây đạt được “ước mơ hưởng được nguồn nước sạch” mà đối với mọi người chỉ là chuyện b́nh thường.

Chúng con Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn Hồng Ân xuống trên tất cả những ai luôn có ḷng Bác Ái Yêu Thương. Amen

Xin Chúa ban phúc lành
Cho Quư ân nhân của chúng con

Nguồn : Mến Chúa Yêu Người

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Suối Dây

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

 


Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com