Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Tân Lập

 

 

 

< chưa có h́nh >

Nhà thờ Giáo xứ Tân Lập
Giáo hạt Lạc An

 

Địa chỉ : Xă Tân Lập, Huyện Tân Uyên, Tỉnh B́nh Dương.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Khắc Hoài

Tel

0908.371.651

E-mail

hoai2910@yahoo.com

Năm thành lập

17/06/2005

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  9:30  -  16:30

Ngày thường :  5:30

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Tân Lập

Sau biến cố 30/04/1975, vùng đất Tân Lập vẫn là vùng rừng chiến khu D c̣n hoang sơ. Theo chính sách của Nhà nước, đă đưa dân từ Sài G̣n và một số dân từ Thủ Dầu Một đến lập vùng kinh tế mới. V́ hoàn cảnh kinh tế khó khăn, sống không nổi, nên một số lớn bà con đă từ từ rút về Sài G̣n hoặc đi các tỉnh khác, hầu như một số lớn bà con không thể về sống ở Sài G̣n được nên mới đành ở lại bám trụ nơi đây.

Lúc đầu, thỉnh thoảng có linh mục ở Sài G̣n về dâng lễ cho bà con giáo dân vùng kinh tế mới này, bà con rất chán nản và đời sống đạo cũng dần dần nguội lạnh theo. Vào khoảng thập niên 80, Nhà nước bắt đầu cho các cha thuộc Hạt Lạc An như Cha Hạt Trưởng Dom. Hà Chí Luyến, Cha Phêrô Lưu Đức Tân, cha Giuse Phạm Quang Ṭng, đến dâng Thánh lễ cho bà con giáo dân vào các dịp đại lễ Giáng Sinh và Phục Sinh, Thánh lễ ở ngoài trời và lưu động có lúc ở Hội Nghĩa, có lúc ở Tân Thành và sau đó là mượn trường tiểu học Tân Lập để dâng Thánh lễ.

Vào khoảng năm 1989, Nhà nước cho phép dâng lễ tại khu đất nhà thờ hiện nay do Cha sở Bến Sắn Vinh Sơn Trần Thế Thuận mua lại của một giáo dân. Với niềm vui mừng, bà con giáo dân đă cùng với cha sở dựng tạm lên ngôi nhà nguyện mái tranh vách đất để dâng lễ. Đến năm 1991, Nhà nước cho phép xây dựng ngôi nhà thờ hiện nay, Cha sở và Cha Giuse Cao Đ́nh Phương cùng bà con giáo dân đă xây dựng công tŕnh với nhiều khó khăn. Nhưng nhờ Chúa thương, năm 1992, ngôi nhà thờ đă hoàn thành, với chiều dài 32 m, rộng 10 m, Bổn mạng của nhà thờ mang tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Khuôn viên nhà thờ cứ được tu bổ dần. Lúc này, Cha Giuse Cao Đ́nh Phương được cử về đặc trách mục vụ tại đây cùng với Giáo họ Tân Kim Bản cho đến năm 1999.

Năm 1999 Cha Dom. Lương Đức Toàn được Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ cử về làm Phó xứ Bến Sắn và đặc trách mục vụ tại Họ Tân Lập. Cùng với Cha sở, cha đă dựng lên ngôi nhà 2 gian để dạy Giáo lư cho các em. Trong thời gian này nhà thờ tạm của Giáo họ Tân Thành cũng được xây dựng, nhưng sau khi xây dựng xong th́ không được phép dâng lễ tại đây nữa, Nhà thờ đóng cửa cho đến nay.

Tháng 09/2002, Cha Giuse Nguyễn Duy Nhất được Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ cử về làm Phó xứ Bến Sắn và đặc trách mục vụ tại họ Tân Lập thế chỗ Cha Dom. Lương Đức Toàn. Cha đă vận động bà con làm đường kiệu xung quanh nhà thờ và xây Đài Đức Mẹ La Vang, bổ sung thêm 2 pḥng ở vào năm 2002 và năm 2003.

Ngày 17/06/2005, Giáo họ Tân Lập được Đức Cha Phêrô nâng lên hàng Giáo xứ.

Giáo xứ được chia làm 3 Giáo khu trực thuộc Tân Lập: họ Tân Lập, họ Hội Nghĩa + Vĩnh Tân, họ Tân Thành + Tân Định.

Ngày nay, Giáo xứ đang dần đi lên trong công việc xây dựng đời sống tinh thần và cơ sở vật chất. Tuy nhiên, c̣n gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống đạo và giữ vững đức tin. Do bối cảnh đa số sống rải rác ở xa nhà thờ, sống giữa những người ngoại giáo, chưa có chất keo giữa những người Công Giáo, do áp lực kinh tế cho nên một số người đă không dành thời gian, không có phương tiện đi tham dự Thánh lễ ngày Chúa Nhật thường xuyên được.

Hiện nay, mỗi tuần Giáo xứ có 2 Thánh lễ vào chiều Thứ Bảy và sáng Chúa Nhật, ngoài ra có thêm Thánh Lễ vào các ngày lễ Trọng. Có 2 Soeurs ḍng Nữ Tử Bác Ái thuộc cộng đoàn Trại phong Bến Sắn đến giúp dạy Giáo lư cho các em thiếu nhi vào sáng Chúa

Nhà thờ Tân Lập nằm ở phía trái con đường cắt từ cây xăng Hội Nghĩa tới cây xăng xă Tân Thành. Diện tích khuôn viên nhà thờ 8.500m2, Nhà thờ 320 m, 2 pḥng Giáo lư và nhà xứ 176 m.

Có khoảng 100 em thiếu nhi và thiếu niên, chia làm 4 lớp Giáo lư, từ khai tâm đến vào đời chỉ học vào sáng Chúa Nhật từ 8 - 9 giờ. Ngoài ra, chiều thứ Bảy sau lễ, có dạy Giáo lư Hôn nhân và Dự ṭng.

Ngoài ra, với sự giúp đỡ của Quư Soeurs đă cấp học bổng cho khoảng 40 em gia đ́nh nghèo hiếu học. Mỗi tháng đi thăm và đem Ḿnh Thánh Chúa cho những người già, người bệnh.

Dự án phát triển Giáo xứ trong tương lai:

Xây thêm pḥng học Giáo lư và nhà xứ.

Quan tâm và giúp đỡ các em và các gia đ́nh nghèo, bệnh.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Lập

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com