Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Tân Nghĩa

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Nghĩa
Giáo hạt Tây Ninh

 

Địa chỉ : Ấp Thanh Hùng, Xă Thanh Điền, Thị trấn Châu Thành, Tỉnh Tây Ninh.    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Mactinô Nguyễn Viết Anh Dũng (11/8/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1991

Bổn Mạng

Thánh Cả Giuse (19/3)

Số giáo dân

1.683

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:30  -  7:30  -  17:15

Ngày thường : 4:45  -  17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Tân Nghĩa

Sau ngày 30/04/1975, được sự động viên của Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh, năm 1977, bà con giáo dân từ các xứ đạo thuộc các quận, huyện Thủ Đức, Tân B́nh, B́nh Thạnh thuộc TP Hồ Chí Minh đă di dân lên lập nghiệp tại vùng kinh tế mới biên giới Tây Nam tổ quốc, trải rộng trên diện tích 111.000 ha; sau đó bà con Việt kiều từ Cambodia hồi hương và bà con từ miền Bắc, miền Trung, miền Tây Nam bộ cũng đến t́m kế sinh nhai…

Năm 1978, Linh mục Giuse Trương Công Thành, Quản xứ Thánh Mẫu, Xă Mỏ Công, Huyện Tân Biên đă được Đức Gíam mục Giuse Phạm Văn Thiên trao trách nhiệm thi hành công tác mục vụ cho bà con giáo dân thuộc khu vực kinh tế mới này. Trong nhiều năm tiếp theo, mỗi năm ngài chỉ được Nhà nước cho phép làm 4 lễ trọng và mục vụ bí tích cho người già yếu.

Đến năm 1989, khi một số xă được tách ra từ hai Huyện Tân Biên và Dương Minh Châu để thành lập huyện mới: Huyện Tân Châu, Cha Giuse thấy cần phải thu gọn phạm vi hoạt động để công việc mục vụ được gần sát giáo dân và hữu hiệu hơn, ngài đă xin Đức Cha Giuse cho phép ngài được từ giă giáo dân Huyện Tân Biên để sang trực tiếp phục vụ bà con giáo dân Huyện Tân Châu.

Ngày 08/08/1990, Đức Cha Giuse đă ban văn thư chính thức thành lập Giáo xứ Tân Nghĩa, và bổ nhiệm Cha Giuse Trương Công Thành làm cha sở tiên khởi. Ngày 20/03/1991, Cha Giuse đă long trọng tổ chức lễ khai sinh Giáo xứ mới với tên gọi: Giáo xứ Tân Nghĩa, và nhận Thánh Cả Giuse làm bổn mạng.

Ngài cũng cho dựng ngôi nhà thờ tạm bằng vật liệu nhẹ: lợp tole, vách ván, nhưng rồi đường chông gai đă đến: tối lễ Chúa Kitô Vua năm 1994, ngôi nhà thờ đă bị hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn.

Tin tưởng vào sự an bài của Chúa và sự trợ giúp của Mẹ Maria và thánh bổn mạng Giuse: được sự quan tâm đầy ưu ái của cha Giám quản Micae, các cha trong và ngoài Giáo phận, các vị hảo tâm gần xa, ngài đă cho khởi công xây dựng nhà xứ, nhà thờ. Ngày 15/12/1998, ngôi thánh đường mới đă được khánh thành và thámh hiến cùng với bàn thờ trong tinh thần phấn khởi nh́n về tương lai.

Kể từ đó, các khóa Giáo lư Xưng tội Rước lễ lần đầu, Thêm sức, Dự ṭng, Hôn nhân được tổ chức đều đặn hàng năm. Đời sống đức tin của giáo dân đă được khơi dậy và cũng cố.

Nhưng v́ bà con ở quá rải rác cho nên việc quy tụ sinh hoạt mục vụ cũng gặp rất nhiều khó khăn ,đồng thời v́ kinh tế eo hẹp, lại trải qua một thời gian quá lâu không có linh mục trực tiếp thường xuyên hướng dẫn nên tuổi trẻ bị thiệt tḥi, giáo lư kém cỏi, kéo theo đời sống đức tin suy giảm, rối vợ rối chồng c̣n nhiều, tŕnh độ văn hóa rất hạn chế....

Dân số:

Giáo dân khoảng 1.683 ở rải rác trên các xă: Tân Hưng, Tân Hiệp, Tân Phú, Thạnh Đông, Thị trấn Tân Châu.

Dự án phát triển giáo xứ trong tương lai:

Xây dựng hội trường sinh hoạt Giáo lư, xây dựng hàng rào bao quanh khuôn viên nhà thờ.

Động viên, khích lệ đời sống bác ái Kitô giáo qua việc phục vụ người nghèo khổ.

Đoàn ngũ hóa các giới, và t́m cách đưa chiên lạc về đoàn.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Nghĩa

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]