Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Tân Thành

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Thành
Giáo hạt B́nh Long

 

Địa chỉ :  Xă Tân Thành, Huyện Bù Đốp, t́nh B́nh Phước  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Trịnh Can (11/8/2017)

Tel

0651-355-3777 - 091-967-1777

E-mail

 

Năm thành lập

5/2008

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1176

Giờ lễ

Chúa nhật     :  8:15  -  17:00

Ngày thường : 18:00  -  17:30 (thứ bảy)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* THÁNH LỄ CẮT BĂNG KHÁNH THÀNH VÀ CUNG HIẾN NHÀ THỜ TÂN THÀNH (18/4/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Tân Thành

Năm 1970, sau biến cố chính trị ở Campuchia, bà con Việt Nam đang sống trên đất Chùa Tháp phải hồi hương. Một số đông đồng bào lương giáo về nước và thành lập Xă Tân Tiến, Huyện Lộc Ninh, Tỉnh Sông Bé. Từ năm 1975, sau khi Đất Nước thống nhất và nhất là những năm 1980 đến 1990, mảnh đất này đă cuốn hút rất nhiều người từ khắp ba miền Bắc, Trung, Nam vào lập nghiệp và làm kinh tế, trong đó có nhiều người Công Giáo.

Năm 1996, khi số người Công giáo tăng lên khá đông, khoảng 500 người, th́ được Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hậu, Phó xứ Long Điền, Giáo phận Buôn Mê Thuộc hướng dẫn, sau đó bầu ban hành giáo và nhận thánh Vinh Sơn làm bổn mạng, nhưng chưa được chính quyền công nhận. Dù vậy, giáo dân vẫn tin tưởng vào t́nh thương của Thiên Chúa và hy vọng vào tương lai tươi sáng, nên đă góp mua được mảnh đất với diện tích 5860 m2 để xây dựng nhà thờ tương lai. Trước đây, Giáo họ Tân Tiến trực thuộc Giáo xứ Châu Ninh, Giáo phận Buôn Mê Thuật, nên bà con giáo dân không thuận tiện trong việc đi tham dự các buổi cử hành phụng vụ. V́ thế, năm 1998, nhân dịp xă Tân Tiến chia làm hai, thêm xă Tân Thành. Ban hành giáo đệ đơn xin Đức Cha cho nhập vào Giáo phận Phú Cường. Dưới sự hướng dẫn của Cha Phaolô Lê Vinh Đởm (Chánh xứ Lộc Ninh), Cha Phao Lô Nguyễn Quốc Khánh (Chánh xứ Tích Thiện).

Ngày 11/05/2001, UBND Tỉnh B́nh Phước đă ra văn thư số 1431/UB TG “Phúc đáp các kiến nghị của Ṭa Giám mục Phú Cường chấp nhận cho cộng đoàn Xă Tân Thành”.

Ngày 04/04/2002, Ṭa Giám mục Phú Cường chấp nhận cho cộng đoàn Xă Tân Thành thành lập Giáo họ với tên gọi “Giáo họ Tân Thành”.

Với dân số 235 hộ, khoảng 1.176 nhân khẩu được chia thành 6 khu.

Năm 2003, khu đất 5860 m2 đă được nhà nước cho phép làm khuôn viên thánh đường, nhưng theo mong muốn của quư cha và bà con giáo dân, v́ để thuận lợi cho việc tham dự Thánh lễ, nên đă chuyển khu đất ra mặt quốc lộ ĐT 784. Với diện tích 7000 m2: Đông giáp xă Tân Tiến, Tây giáp Xă Lộc Hiệp, Nam giáp Nông Trường Xă Lộc Quang, Bắc giáp Campuchia. Mảnh đất nằm trong Ấp Tân Định, Xă Tân Thành, Huyện Bù Đốp, và mọi thủ tục hợp thức hóa đang tiến hành.

Ngày 28/3/2007 giáo họ được nâng lên thành giáo xứ. Ngày 13/11/2007 giáo xứ được phép làm nhà tạm lợp bằng lá xung quanh để trống làm nơi cử hành thánh lễ. Ngày 20/02/2008 giáo xứ đón Cha Đaminh Nguyễn Ngọc Minh là vị mục tử tiên khởi của giáo xứ. Hồng ân nối tiếp hồng ân, ngày 15/5/2010 Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo Phận Phú Cường về chủ sự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Tân Thành thay thế cho ngôi nhà tạm bằng lá đă xuống cấp. Để chuẩn bị cho Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường mới ngày 08/4/2010 cộng đoàn giáo xứ đă cùng nhau di chuyển ngôi nhà tạm sang bên cạnh để nhường chỗ cho nhà thờ mới. Ngày 18/10/2010 giáo xứ bắt đầu công việc xây dựng nhà thờ mới. Sau gần năm năm khởi công xây dựng hôm nay ngôi thánh đường đă được hoàn thiện. Ngày 18/4/2015 Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường về chủ sự thánh lễ cắt băng khánh thành, cung hiến bàn thờ và nhà thờ Tân Thành.

Ban Truyền thông Giáo xứ

Nguồn : Website GP Phúc Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................................

THÁNH LỄ CẮT BĂNG KHÁNH THÀNH VÀ

CUNG HIẾN NHÀ THỜ TÂN THÀNH

“Tiến vào thánh cung tâm tư con nhảy mừng
trong Chúa nhân từ, tiếng hát ngợi khen muôn ḷng cảm tạ dâng tiếng chúc vinh…”

Vui mừng bởi sau bao vất vả và hy sinh, sau bao ngày tháng khát vọng và chờ mong, nay ngôi thánh đường nguy nga lộng lẫy đă được hoàn thành. Trong niềm vui hân hoan đó, cộng đoàn Phụng vụ được hân hạnh chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, Cha quản hạt B́nh Long và gần 60 Cha, quư tu sĩ nam nữ trong và ngoài giáo phận về chung vui và dâng thánh lễ tạ ơn trong ngày hồng phúc này.

Đoàn rước bắt đầu tiến ra phía mặt tiền Nhà thờ Tân Thành giữa hàng rào danh dự của các em thiếu nhi với những bộ đồng phục cùng sự trang trọng trong tiếng trống và tiếng kèn âm vang, rộn ră cả một vùng trời của hội trống, hội trắc và ban kèn đồng Giáo xứ Tân Thành – Trường Xuân.

Sau nghi thức cắt băng khánh thành do Đức Cha Giuse, Cha quản hạt B́nh Long, Cha Chánh xứ và ông Trưởng ban HĐGX, cộng đoàn hoan hỉ vỗ tay chúc mừng và những quả bong bóng kéo lá cờ Giáo hội bay lên cùng lúc tất cả gần 50 quả pháo phụt sáng quanh hành lang mặt tiền và trên cột tháp chuông. Sau khi được Đức Cha Giuse trao cho ch́a khóa, Cha sở nhà thờ Tân Thành - Đaminh Nguyễn Ngọc Minh - đă tiến lên mở rộng cánh cửa lớn nhà thờ và đoàn đồng tế tiến vào ḷng nhà thờ trong tiếng ca vang dậy “Tiến Vào Thánh Cung” của ca đoàn để bắt đầu Thánh lễ Tạ Ơn.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đă nói lên “Niềm vui” của không chỉ Giáo phận Phú Cường mà c̣n là niềm vui cả Giáo hội Công giáo tại Việt Nam cùng với sự phát triển của Giáo xứ Tân Thành

Những điều mà Đức Cha Giuse nêu lên thật rơ ràng và cụ thể từ sự hiện diện của ngôi nhà thờ di động qua các tấm bạt, đến ngôi nhà tạm bằng lá và đến hôm nay là ngôi thánh đường thật khang trang và lộng lẫy theo kiểu Á Châu.

Trong bài cảm ơn trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha xứ nhắc đến sự quan tâm ưu ái của Đức Cha Giuse và quư Cha cho giáo xứ nơi xa nhất của giáo phận, kết thúc lời cảm ơn là bài hát “cùng ḥa lên” đồng thời cũng dâng lên Đức Cha lăng hoa thể hiện tâm t́nh của cộng đoàn. Trong lời huấn dụ, Đức Cha Giuse cũng cảm ơn cộng đoàn đă cộng tác với cha xứ là cánh tay nối dài của Ngài và luôn cầu chúc cho giáo xứ ngày một thăng tiến hơn nữa

Thánh lễ kết thúc sau hơn hai tiếng rưỡi, nhưng mọi người đều cảm nhận được những niềm vui. Niềm vui của "đức tin và chia sẻ". Bữa tiệc liên hoan cho tất cả cộng đoàn phụng vụ hôm nay với khoảng 2.000 người trong không khí ấm áp nghĩa t́nh .

Tạ ơn Chúa v́ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương. Ngày hôm nay là một ngày mà có thể nói cộng đoàn Giáo xứ Tân Thành sẽ không bao giờ quên.

Nguồn : Website GP Phúc Cường

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Thành

H́nh ảnh Thánh lễ cung hiến thánh đường giáo xứ Tân Thành (18/4/2015)

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà thờ Tân Thành lúc đang trùng tu

Credit of TuanSaigon2

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]