Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Tân Thạnh Đông

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Thạnh Đông
Giáo hạt Củ Chi

 

Địa chỉ : Ấp 1, Xă Tân Thạnh Đông, Huyện Củ Chi, Tp. HCM  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Học (11/8/2017)
Phó xứ     : Linh mục Gioan B. Vũ Văn Trung

Tel

 

E-mail

85-439 7192

Năm thành lập

1934

Bổn Mạng

Thánh Giuse (19/3)

Số giáo dân

200

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Tạ Ơn 10 năm Hồng Ân Linh mục Cha Đaminh Nguyễn Đức Trung  (20/10/2012)
* Thánh Lễ Mừng Sinh Nhật Đức Mẹ Maria, Kỷ niệm 6 năm thành lập Curia Củ Chi (9/9/2012) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Tân Thạnh Đông

Họ đạo Tân Thạnh Đông được thành lập năm 1934, có tên gọi là Rạch Dứa, cha phụ trách tiên khởi là Phaolô Xuân. Đến năm 1943, nhà thờ mới được dựng nên bằng gỗ và mái lá, nhưng đă bị tàn phá do chiến tranh. Khi mới thành lập, giáo dân khoảng 60 80 người.


Năm 1962, nhà thờ đă được nhà nước chế độ cũ cấp giấy phép xây dựng trên nền nhà thờ cũ do ông Biện Giacôbê Lêo trong coi đến năm 1965, nhà thờ mới được làm phép do Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên làm chủ sự. Bổn mạng của nhà thờ là Thánh Giuse, được mừng vào ngày 19/03. Giáo dân sống bằng nhiều nghề, đa số là nghề thủ công, làm xí nghiệp, buôn bán nhỏ, … Nói chung, đời sống của giáo dân rất khó khăn. Tuy nhiên, gần đây đă có sự chuyển biến tốt hơn trước, giáo dân siêng năng đến nhà thờ hơn, kinh tế khá hơn trước. Giáo họ Tân Thạnh Đông đựơc sự may mắn là đă có sự trợ giúp của các D́ ḍng Con Đức Mẹ Nam Vang khoảng 3 năm trở lại đây.

Tân Thạnh Đông nằm trên địa bàn thuộc Ấp 1, Xă Tân Thạnh Đông, Huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh. Sau khi nhà thờ được sửa chữa thay dàn kèo bằng sắt, nâng mái, lót gạch gian cung thánh và nối thêm pḥng thánh th́ diện tích nhà thờ là 161 m2, diện tích khuôn viên nhà thờ là 660 m2, diện tích nhà xứ và nhà Giáo lư là 312 m2.

Nhà thờ Tân Thạnh Đông có diện tích toàn xứ là 30.000 m2, phía Đông giáp Xă B́nh Mỹ, phía Tây giáp Xă Tân Phú Trung, phía Nam giáp Huyện Hóc Môn, phía Bắc giáp Xă Tân Thạnh Tây, với số giáo dân là 200 người. Họ đạo Tân Thạnh Đông chỉ có một ca đoàn, các hội đoàn khác chưa thành lập.

Hàng năm có khoảng 30 em thiếu nhi và thiếu niên, chia làm 3 lớp giáo là : lớp Xưng tội Rước lễ, lớp Thêm Sức, lớp Bao Đồng. Mỗi khóa kéo dài 9 tháng, khai giảng vào đầu tháng 9 và kết thúc vào tháng 5, học vào các buổi tối thứ Tư và sáng Chúa Nhật, do các d́ Ḍng Con Đức Mẹ Nam Vang hướng dẫn. Ngoài Cha Giuse Nguyễn Trịnh Can, Giáo họ c̣n được sự nâng đỡ của Cha Phêrô Cao Văn Chánh, thuộc Hội Thừa Sai Viêt Nam. Mỗi tuần, các cha dâng lễ vào chiều thứ Tư, thứ Bảy và sáng Chúa Nhật.

Song song với các lớp Giáo lư, cha phụ trách Giáo họ luôn kêu gọi mọi người trong xứ thực thi tinh thần bác ái, yêu thương. Hàng tháng, Giáo họ cố gắng giúp các cụ già neo đơn, bệnh tật, không nơi nương tựa, gia đ́nh nghèo, …

Dự án phát triển trong tương lai

- Tiếp tục phát triển các lớp Giáo lư học hỏi Giáo lư để sống đạo tốt hơn.
- Liên kết với các tôn giáo bạn trong địa phương.
- Giúp đỡ những gia đ́nh nghèo, những người già, đặc biệt là dân nhập cư.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Thánh Lễ Tạ Ơn 10 năm Hồng Ân Linh mục
Cha Đaminh Nguyễn Đức Trung

Sáng thứ bảy 20/10 tôi về lại Giáo xứ Tân Thạnh Đông sau khi nhận được điện thoại của Cha Trung với lời nhắn “ Đă gửi thư, nhớ về nhé !”. Con đường từ Bảy Hiền ra dù đă quá giờ cao điểm, 9 giờ sáng, vẫn tràn ngập xe hai bánh. Chỉ mươi kilômét mà mất hơn 30 phút. Phải qua ngă tư An Sương đường mới thoáng đăng chút ít. Rẽ vào Trung Chánh lên chợ Hóc Môn lại ồn ào đông đúc chẳng kém nội thành. Ra khỏi chợ không khí mới nhẹ đi phần nào. Hóc Môn giờ đây cũng đă nhộn nhịp hơn 5 năm về trước khi Cha Trung được cử về đảm nhận chánh xứ. Từ thị trấn ra, hai bên đường nhà cửa mọc lên nhiều hơn. Xây dựng to và đẹp. Nhiều cửa hàng tư nhân với đầy ắp hàng hóa cho thấy đời sống của người dân đă có nhiều thay đổi theo hướng đi lên.

Gần đến cổng nhà thờ đă nghe tiếng kèn đồng đă vang lên. Bà con giáo dân nơi đây và khách từ xa nhộn nhịp, ai cũng ăn mặc đẹp tiến vào sân nhà thờ để chuẩn bị Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 10 năm Linh Mục của Cha Chánh xứ. Có trên 30 Linh Mục trong GP Phú Cường và Thành phố về dự. Đặc biệt có qúi Cha Lê Văn Khâm, Tổng đại diện GP Phú Cường, Cha Phạm Gia Thuấn; Hạt Trưởng hạt Hóc Môn, Cha Nguyễn Văn Khi; Hạt Trưởng hạt Củ Chi, Cha Hà Văn Minh, chánh xứ Lái Thiêu; Giảng lễ. Hôm nay cũng có sự hiện diện của Cha Phêrô Trần văn Khánh, Cha Giuse Nguyễn Thiện Can là hai Linh Mục cùng được Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ Phong chức với cha ĐaMinh vào năm 2002. Cộng đoàn cũng đón mừng nữ tu : Maria Inocentia Nguyễn Thanh Tuyền, Maria Isaure Phạm Thanh Thủy, Maria Isaie Lâm Nguyễn Hồng Ngân thuộc Ḍng Con Đức Mẹ Nam Vang, Phú Cường là 3 người con mà Cha Chánh xứ bảo trợ trên bước đường tu tŕ, mới khấn trọn đời.

Cha Đa Minh Nguyễn Đức Trung năm nay 51 tuổi. Trước khi làm Linh Mục, Thầy Trung đă từng công tác, phục vụ thường xuyên tại Nông trường lô 6, nơi Ṭa Giám Mục Saigon chọn làm khu lao động, tĩnh tâm cho các Linh Mục, tu sĩ sau ngày Giải Phóng đất nước 30/4. Từ Nông trường này đă h́nh thành một giáo điểm, xây dựng lên một nhà nguyện mà Thầy Trung được giao phụ trách. Hiện nay, hàng tuần có các Cha thuộc Giáo xứ Tân Thông đến dâng lễ. Cũng trên khu vực lô 6 có Trung tâm Thiên Phước nuôi dưỡng các em nhiễm chất độc da cam và trung tâm Mai Ḥa dành cho các bệnh nhân nhiễm AIDS thời kỳ cuối do các Nữ tu chăm sóc. Vừa lao động, chiêm niệm, cầu nguyện và tu học suốt một thời gian dài thập niên 80- 90. Ngày 17/10/2002 Thầy được thụ phong Linh mục lúc đó đă 41 tuổi (21 năm theo đuổi ơn gọi). Cha chọn câu Lời Chúa trong thư Thánh Phaolô:” Đối với tôi , Sống là Đức Kitô “( PL 1,21 ) để định hướng cho cuộc đời phục vụ của ḿnh. Được cử làm Linh mục phụ tá Giáo xứ Bắc Hà, huyện Củ Chi. Cha Trung đă cùng với Cha Chánh xứ và giáo dân Gx Bắc Hà xây dựng ngôi Thánh đường mới, khang trang, rộng răi. Sau khi nhà thờ khánh thành, trải qua một cơn bạo bệnh và được Chúa cứu, năm 2007 Đức Giám Mục Phêrô cử Cha về làm chánh xứ Gx Tân Thạnh Đông, một giáo xứ có lịch sử h́nh thành từ rất lâu, trước đó không có Cha sở ở tại chỗ chăm sóc đ̣an chiên, mà chỉ có các Cha quản nhiệm từ nơi khác đến dâng lễ hàng tuần.

Trong 5 năm đảm nhiệm là chánh xứ, Cha đă bằng mọi cách xây dựng lại ngôi đền thờ tâm hồn nơi người giáo dân. Từ 1200 giáo dân những năm trước đó, nay Giáo xứ Tân Thạnh Đông, như lời Ông Nguyễn Trọng Sang, Trưởng Ban Mục vụ HĐGX cho biết đă lên đến khỏang 3000. Gỡ rối cho cả trăm gia đ́nh. Thiếu nhi được khuyến khích chăm ngoan, học giỏi với những phần thưởng, học bổng từ nhà xứ. Trước đây, mỗi Thánh lễ Chúa nhật chỉ từ 100 đến 200 người dự lễ. Nay nhà thờ đă phải sắm ghế nhựa, ghế sắt để giáo dân ngồi tham dự. Trong và ng̣ai nhà thờ đầy ắp mà vẫn không đủ chỗ, dù mỗi Chúa nhật có 3 lễ( hai lễ sáng, một lễ chiều). Ngoài ra c̣n có Thánh lễ chiều thứ bảy thay cho Lễ Chúa nhật. Ngôi nhà thờ vật chất cũng được tôn tạo. Khu đất phía đầu nhà thờ được tôn nền, lát gạch, lợp mái trở thành nhà sinh họat giáo xứ, dù chưa có tường xây bao. Hai bên sân, 5 năm trước ṭan là bụi cỏ, nay được dọn sạch, trồng cây bóng mát. Hai hành lang được nới rộng, lợp mái để có thêm chỗ (xếp ghế đá) cho tín hữu tham dự Thánh lễ khỏi mưa nắng. Trần nhà thờ được tu sửa lại. Ông Nguyễn văn Trọng, một giáo dân vừa từ nội thành ra mua nhà định cư tại ấp 3, hiện là Phó của hội LêGiô cho biết giáo xứ có các đ̣an thể như LêGiô, Hiền Mẫu, gia trưởng, giới Bô lăo, giới Thanh niên, Thiếu nhi Thánh Thể. Đặc biệt dù là giáo xứ nhỏ, dân cư ở xa nhà thờ, nhà ở xa nhau nhưng có đến 3 ca đ̣an tập hát hàng tuần. Quư Soeurs từ Phú Cường sang giúp dạy giáo lư, giúp phụng vụ. Mặc dù các đ̣an thể sinh họat c̣n hạn chế, chưa thực sự phong phú lắm nhưng cha xứ, cha phụ tá Vũ Văn Trung hết sức quan tâm mời gọi người giáo dân luôn biết cộng tác với nhau, biết làm việc chung với nhau để cùng xây dựng một cộng đ̣an “làm chứng” giữa vùng đất c̣n bao la mà số người tin vào Đức Kitô chỉ là một con số rất nhỏ.

Thánh lễ đồng tế long trọng, sốt sắng nhưng không ŕnh rang, h́nh thức. Quư cha các nơi về, quư khách xa gần ai cũng thấy ấm ḷng trước không khí vui tươi phấn khởi của một giáo xứ nghèo, ở một vùng đất c̣n nhiều khó khăn. Ngôi nhà thờ mà Cha ĐaMinh và giáo dân chọn Thánh hiệu là Nhà thờ Ḷng Thương xót của Chúa- Giáo xứ Tân Thạnh Đông, tỉnh lộ 15, ấp 1 , Xă Tân Thạnh Đông hiện nay là một địa chỉ rất quen thuộc của đồng bào trong Xă kể từ khi Giáo xứ có Linh Mục về coi sóc tại chỗ.

Trong phát biểu cuối lễ cám ơn hai Đức Cha, Qúi Cha trong ng̣ai giáo phận, các cấp chính quyền Mặt trận Thành phố, Huyện, Xă và giáo dân, ân nhân các nơi; có cả đại diện đồng hương của Cha từ miền Bắc vào dự, Cha ĐaMinh Nguyễn Đức Trung xin mọi người cầu nguyện, nâng đỡ để cha luôn biết “phục vụ Giáo hội, đồng bào, quê hương, đất nước và tất cả mọi người bất kể lương giáo không trừ một ai” . Đó chính là tâm niệm của cuộc đời phục vụ theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu . Ra về, h́nh ảnh vị Linh Mục “Nông dân”, tóc đă bạc đi nhiều, nhưng vẫn vui tươi, tin vững, lạc quan, phấn khởi đă để lại nơi tôi niềm cảm mến khó phai .

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Thạnh Đông

Thánh Lễ Tạ Ơn 10 năm Hồng Ân Linh mục Cha Đaminh Nguyễn Đức Trung (20/10/2012)

Nguồn : http://menchuayeunguoi.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]