Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Tân Thông

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Thông
Giáo hạt Củ Chi

 

Địa chỉ : Ấp Tân Tiến, xă Tân Thông Hội, Huyện Củ Chi, ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Phát Tài (4/9/2014)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Phạm Tiến Lễ (1/2018)

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Nhà Dưỡng Lăo Giáo xứ Tân Thông
                Cộng Đoàn Mẹ Á Thánh Têrêxa thăm GX Tân Thông
                Videos Sinh hoạt Gx Tân Thông

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá xây dựng nhà thờ Thánh Tâm Gx Tân Thông (24/7/2016) - H́nh ảnh

* Lễ Vọng Đức Mẹ Lên Trời, Làm Phép Thánh Tượng Đức Mẹ tại Gx Tân Thông (14/8/2015)
* Giáo Xứ Tân Thông Mừng Đón Cha Xứ Mới (4/9/2014)
* Thánh lễ mừng kính Năm Đức Tin tại Giáo xứ Tân Thông (1/6/2013) -

 

Lược sử Giáo xứ Tân Thông

Vào năm 1970, sau biến cố chính trị ở Campuchia. Bà con người Việt Nam sinh sống bên đất Chùa Tháp phải hồi hương. Một số đông đồng bào lương giáo được tiếp nhận và thành lập một Làng Việt kiều tại Xă Tân Thông Hội, Quận Củ Chi, Tỉnh Hậu Nghĩa. Cha Gioan Baotixita Hồ Văn Vui, giám đốc Caritas Saigon đă thành lập ở trên phần đất này một khu vực dành cho bà con giáo dân. Rồi một ngôi nhà thờ tạm được dựng nên cùng với một trường tiểu học công lập để bà con có nơi thờ phượng và trẻ em có nơi học hành. Bắt đầu từ đây, cuộc sống của bà con dần dần đi vào ổn định ngay trên mảnh đất mới của quê hương Việt Nam. Lúc này, Đức Cha Giuse cử Cha Tôma Nguyễn Văn Điểu nhận nhiệm vụ quyền Chánh xứ.

Khoảng giữa năm 1971, Đức Cha sai Cha Gioan B. Hoàng Minh Toản về chính thức giữ nhiệm vụ chủ chăn. Cha Phanxicô Xaviê Ngô Viết Năng cũng được cử đến Giáo xứ để cùng với Cha Tôma phụ giúp Cha Gioan B. Hoàng Minh Toản và khởi sự xây dựng nhà thờ.

Đến năm 1972, Cha Phaolô Nguyễn Văn Khi được Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên bổ nhiệm làm Cha sở và ngài tiếp tục bắt tay trong việc xây dựng ngôi thánh đường mới c̣n dở dang trên một nền đất mới tách khỏi khu trường học.

Ngày 09 tháng 11 năm 1972, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên đă làm phép ngôi nhà thờ mới, dài 51 m, rộng 21 m và chính thức nhận Tân Thông là Giáo xứ theo Giáo luật. Giáo xứ có tên hành chánh là Giáo xứ Tân Thông. Bổn mang của nhà thờ mang tước hiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu. Năm 1998 mặt tiền nhà thờ được xây lại như hiện nay.

Giáo xứ được chia làm 3 Giáo khu là: Khu Thánh Mẫu, Khu Thánh Tâm và Khu Thánh Giuse.

Kể từ đó Giáo xứ Tân Thông mỗi ngày phát triển trong công việc xây dựng đời sống tinh thần và cơ sở vật chất. Đất lành chim đậu, các Ḍng tu cũng về mảnh đất này để xây dựng cộng đoàn và giúp Họ đạo. Hiện nay có 5 cộng đoàn Ḍng tu, Tu hội đang hiện diện đó là: Ḍng Mến Thánh Giá Chợ Quán, Ḍng Con Đức Mẹ Nam Vang Phú Cựng, Ḍng Đức Bà Truyền Giáo, Ḍng Thừa Sai Bác Ái và Tu hội Thiên Phúc.

Giáo xứ c̣n xây dựng một khu vực nuôi những người già yếu neo đơn nghèo khó gồm có 45 cụ và 5 nữ tu Ḍng Thừa Sai Bác Ái cộng tác với Cha sở để chăm lo đời sống thiêng liêng và vật chất cho các cụ.

Nhà thờ Tân Thông nằm phía trái của con đường Xuyên Á (QL 22), cách QL 700 m. Diện tích khuôn viên nhà thờ 1,3 ha. Trong khuôn viên nhà thờ có 2 dăy nhà với 07 pḥng học Giáo lư và một hội trường cũng là nhà truyền thống Giáo xứ, mới được xây lại đẹp đẽ và tiện nghi hầu tạo cho các em thiếu nhi và giới trẻ có nơi học hỏi giáo lư. Nhà xứ ở lô đất riêng đằng sau nhà thờ với diện tích 0,80 ha

Mỗi năm có khoảng 500 thiếu nhi và thiếu niên, chia làm 20 lớp theo học các lớp Giáo lư từ Khai tâm cho đến Bao đồng. Khóa học mỗi năm kéo dài 9 tháng. Khai giảng vào ngày 19/3, học mỗi tuần từ 3-5 tiết vào sau Thánh lễ sáng và chiều

Ngoài ra con có các lớp buổi tối dành cho thiếu niên và thanh niên học các lớp Kinh Thánh, chia sẻ Lời Chúa và Giáo lưHôn nhân.

Thực thi châm ngôn: " Yêu thương và Phục vụ", cha sở luôn kêu gọi mọi người thực hành bác ái. Cha sở và giáo dân cùng với những người hảo tâm đă thành lập nhà T́nh Thương năm 1988, nuôi dưỡng các cụ già neo đơn nghèo khó. Các cụ b́nh an sống quăng đời c̣n lại và đến khi chết các cụ cũng yên tâm v́ có một đại gia đ́nh cầu nguyện cho các cụ, cũng như có mộ phần an nghỉ trong đất thánh.

Ngoài việc xây dựng Nhà dưỡng lăo, Giáo xứ cũng thực hiện các việc bác ái như đi thăm các bệnh nhân, xây nhà t́nh thương cho người nghèo, phát gạo hàng tuần cho các hộ nghèo, lo hậu sự cho người qua đời thuộc gia đ́nh khó khăn không phân biệt tôn giáo hoặc địa phương.

Song song với việc bác ái, Giáo xứ cũng đẩy mạnh việc nâng cao dân trí trong việc cấp học bổng cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học và mở lớp t́nh thương cho các em có hoàn cảnh đặc biệt do cộng đoàn Đức Bà Truyền Giáo đặc trách.
 

Dự án phát triển Giáo xứ trong tương lai

  1. Thăm viếng các gia đ́nh tôn giáo bạn và đẩy mạnh việc truyền giáo.
  2. Chăm sóc giúp đỡ người nghèo túng và phát triển khuyến học.
  3. Quan tâm hơn chương tŕnh mục vụ di dân.

Nguồn : Website GP Phú Cường

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá xây dựng nhà thờ Thánh Tâm Gx Tân Thông

Bao êm đềm khi lắng tai nghe: "Chúng ta hăy mau về nhà Chúa chúng ta". Lời kinh Cựu ước đă được phổ nhạc và được ca đoàn giáo xứ thể hiện trong phần ca nhập lễ, mở đầu thánh lễ tạ ơn xây dựng nhà thờ Thánh Tâm tại Giáo xứ Tân Thông, Hạt Củ Chi, Giáo phận Phú Cường.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 24/7/2016, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận đă về dâng lễ tạ ơn này. Cùng hiệp dâng có cha quản hạt Simon Nguyễn Văn Thu, cha chánh xứ Tân Thông Giuse Nguyễn Phát Tài, cha cựu chánh xứ Phaolô Nguyễn Văn Khi, cùng 15 cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ c̣n có quư tu sĩ, quư khách xa gần và bà con giáo dân trong xứ, ước khoảng 1200 người.

Mở đầu, rước đoàn đồng tế ra vị trí bàn thờ cũ, Đức Cha Giuse đọc lời nguyện làm phép khu đất, làm phép viên đá tượng trưng, gắn kết vào trụ đỡ và rảy nước thánh toàn bộ khu đất trong lời ca vang tạ ơn cùng tiếng vỗ tay của cả cộng đoàn. Tiếp theo, đoàn rước tiến ra phía cổng chính, nơi đặt thánh tượng Ḷng Chúa Thương Xót (Có lễ đài cao rộng, có nhiều cây cao), Đức Cha Giuse đă dâng lễ tại đây, thật là ư nghĩa và tốt lành.

Trước lễ, cha chánh xứ Giuse giới thiệu lên Đức Cha và cộng đoàn về công việc chuẩn bị với ước mong xây dựng một nơi thờ phượng mới, sau đó từng đoàn thể, các khu các giới và cả cá nhân dâng kính Đức Cha những viên gạch có ư quyết tâm đóng góp của các hội đoàn.

Mừng kính Thánh Tâm Chúa, trong bài giảng, Đức Cha Giuse đă nhắn nhủ cộng đoàn: Thánh Tâm Chúa hay nói cách khác t́nh thương của Chúa xuất phát từ đáy tim của Ngài. Ngài yêu thương thụ tạo do Ngài dựng nên là con người quá đỗi, hơn hẳn các loài thụ tạo khác. Là con người yếu đuối không biết đâu là bến bờ cùng với lối sống tham lam, con người đă tự đánh mất ḿnh, đă lạc xa đường lối Chúa. Trong đoạn Tin mừng hôm nay Đức Giêsu đă thể hiện yêu thương của Người bằng cách "quyết tâm đi t́m chiên lạc". Người sẵn sàng để lại 99 con chiên trong chuồng để đi t́m con chiên bị lạc, cho dù phải vất vả khó khăn.

Chúng ta xây dựng ngôi nhà thờ để làm nơi Chúa ngự. Hàng ngày, chúng ta đến kính viếng tôn vinh Ngài, chúng ta luôn ở trong ṿng tay yêu thương của Ngài, chúng ta không bị lạc. Chúng ta phải có bổn phận nói cho mọi người chung quanh là: "Chúng tôi được Thiên Chúa yêu thương và mong muốn của chúng tôi là hết thảy mọi người được Thiên Chúa yêu thương". Mỗi người chúng ta là một ngôi nhà thờ sống động, mọi người nh́n thấy chúng ta qua việc làm, việc làm tốt ví như ngôi nhà khang trang và ngược lại việc làm xấu ví như nhà dột nát. Ngôi nhà thờ chúng ta xây dựng cũng vậy.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành với ơn Toàn xá trong niềm tin yêu vui sướng.

Cha chánh xứ mời mọi người ở lại dùng cơm trưa với giáo xứ và để thưởng thức văn nghệ do cha Nguyễn Sang là bạn học với cha xứ Giuse thực hiện.

Tin giờ chót: Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc cũng có mặt sau lễ. Đức Giám Mục đă có cuộc tṛ chuyện ngắn với bà con giáo dân và ban phép lành của Chúa xuống cho bà con.

Đôi nét về giáo xứ Tân Thông: Biến cố năm 1970 đă khiến đông đảo bà con sinh sống bên đất nước Campuchia hồi hương về nước, trong đó có nhiều người Công Giáo. Ấp Tân Tiến lúc đó chỉ là rừng cây cao su, bà con đă khai hoang và dựng nhà để ở. Ngôi nhà thờ cùng xuất hiện ngay sau đó. Khoảng 45-46 năm qua, thời gian quá nhiều biến động, ngôi nhà thờ cũng vậy. Qua nhiều lần nâng cấp, đại tu, cột kèo vẫn là những chấp vá, cùng với số giáo dân gia tăng nên việc cần một nơi thờ phượng mới là cần thiết.

Được sự chấp thuận của chính quyền và giáo phận, cùng với quyết tâm của bà con, cha chánh xứ Giuse đă hết sức quan tâm và nay cha đă thực hiện nguyện vọng ấy. Với tiêu chí "Một ngàn đồng mỗi ngày" và thực hiện trong 3 năm, bà con giáo dân trong xứ cũng chỉ đóng góp được phần nào so với kế hoạch xây dựng.

Được biết: Nhà thờ sẽ có 7 không? - Không xây lầu; - Không dán gạch ốp chung quanh; - Không tầng lửng; - Không kiếng màu; - Không ghế quỳ mới; - Không trần nhà; - Không cửa gỗ.

Tôma Đỗ Lộc Sơn

Nguồn : VietCatholic


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Thông

Nguồn : Vietnam - Paracels

Xem thêm : H́nh ảnh Giáo Xứ Tân Thông Mừng Đón Cha Xứ Mới (4/9/2014)

 

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá xây dựng nhà thờ Thánh Tâm Gx Tân Thông (24/7/2016)

Nguồn : VietCatholic

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

H́nh ảnh Lễ Vọng Đức Mẹ Lên Trời, Làm Phép Thánh Tượng Đức Mẹ tại Gx Tân Thông (14/8/2015)

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]