Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Tây Ninh

Giáo hạt Tây Ninh

Địa chỉ : A16, KP. 3, P. 2, Tx. Tây Ninh, Tây Ninh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Vơ Hoàn Sinh (7/2013)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Maria Phạm Tường Thành

Kitô Vua - Christo Regi

Chúa nhật     : 6:00  -  17:00

Ngày thường : 5:00  -  17:30    (thứ 7 : 17:00)

* Giáo xứ Tây Ninh kỷ niệm 130 năm thành lập, khai mạc Năm Thánh (20/11/2011) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo xứ Tây Ninh

Năm 1881, Linh mục Simon Sĩ, nguyên Chánh xứ Họ đạo Tha La, đă đến và lập nên Họ đạo Tây Ninh (trực thuộc Giáo phận Sài G̣n, tờ khẩn đất lập trước bạ và sang tên ngày 29/05/1888). Ngôi Thánh đường đầu tiên mái tranh vách lá, sau đó một nhà thờ khang trang hơn được xây dựng.

Tháng 03/1915, Linh mục Phaolô Đàng về làm Chánh xứ. Ngài bắt tay khởi công xây dựng ngôi Thánh đường mới, khánh thành vào năm 1932 và đặt bổn mạng Nhà thờ là Kitô Vua - Christo Regi.

Giáo xứ Tây Ninh c̣n có khu vực nhà xứ, được xây 2 lần:

• Lần đầu vào năm 1943 (có một lầu gỗ) do Cha Chánh xứ Tôma Trí xây dựng.
  • Lần thứ 2 do Cha Gioan Baotixita Lê Quang Đức xây dựng (vào năm 1969-1970) vẫn được dùng cho đến nay.

Đồng thời, để phục vụ cho việc giáo dục, Cha Tôma Trí đă cho xây một Trường Tiểu học Tư thục Công Giáo B́nh Dân vào năm 1943, gồm 5 lớp cấp I, dạy văn hóa và Giáo lư cho con em giáo dân (kể cả người ngoài Công giáo). Ngôi trường này được Cha Phêrô Lê Văn Phát xây lại vào năm 1964. Nhờ đó Giáo xứ Tây Ninh bắt đầu có các nữ tu ḍng Mến Thánh Giá luân phiên đến phục vụ - kiêm nhiệm việc dạy học ở trường tiểu học.

Địa dư: Giáo xứ Tây Ninh có khuôn viên tọa lạc tại Khu phố III, Phường 2, Thị xă Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh.

Diện tích khu nhà thờ là 2,8984 ha (sổ địa bạ cũ số 504, bản đồ lô 129 (tờ duy nhất) và theo tờ 06, lô 12, thửa 254, sổ đăng kư mới.

Bắc giáp Giáo xứ Thánh Mẫu và Thánh Linh (Tân Biên).
Đông Bắc giáp Giáo xứ Tân Nghĩa (Tân Châu).
Tây Bắc giáp Giáo xứ Hảo Đước (Châu Thành).
Tây giáp Giáo xứ Phong Cốc (Châu Thành).
Đông giáp Giáo xứ Phước Minh (Dương Minh Châu).
Đông Nam giáp Giáo xứ Hiệp Thạnh (Vên Vên ) - Hạt Tha La.

- Số Giáo dân hiện nay: 2.539 giáo dân. Gồm có 617 hộ, được chia làm 5 giáo khu : Lộ Đức, Thánh Gia, Mông Triệu, Bêlem, Truyền Giáo và một Giáo họ Long B́nh.

A. Các hội đoàn

Năm thành lập:

1. Ḍng Ba Phanxicô: 1957
  2. Ḍng Ba Carmelô: 1960
  3. Legio Mariae:1962.
  4. Hội phạt tạ: 1963.
  5. Đoàn thanh niên phụng sự: 1969
  6. Hướng đạo sinh Công Giáo:1973

Tất cả đều ngưng hoạt động sau 30/04/1975 (ngoại trừ Ḍng Ba Phanxicô vẫn liên tục hoạt động).

Các hội đoàn tiếp tục sinh hoạt tại:

1. Ḍng Ba Carmelô: 1987, hiện nay có 40 người.
  2. Legio Mariae: 1988, hiện nay có 29 người.
  3. Ḍng Ba Phanxicô: hiện có 44 người.

B. Các lớp dạy Giáo lư:

Ngoài cơ sở Trường Tiểu học Tư thục Công Giáo B́nh Dân (hiện nay Nhà nước đang mượn làm nhà trẻ), khi Cha Gioan B. Lê Văn Đức c̣n là Linh mục Chánh xứ, đă cho xây dựng thêm Kư nhi viện và trường mẫu giáo. Đến năm 1975, các cơ sở này được

Giáo xứ trưng dụng vào việc sinh hoạt cho các hội đoàn và dạy Giáo lư. Việc dạy Giáo lư luôn được duy tŕ, nhất là vào dịp hè hàng năm. Từ đó tạo được kết quả và những tiến triển đáng khích lệ. Hàng năm có các lớp Giáo lư:

• Giáo lư Vỡ ḷng.
  • Giáo lư Thêm sức.
  • Giáo lư Rước lễ trọng thể.
  • Nhiều lớp Giáo lư Tân ṭng và Hôn nhân.

C. Dự án phát triển của Giáo xứ:

Do việc giải tỏa - mở rộng trục đường phía trước nhà thờ và do các cơ sở vật chất của Giáo xứ có dấu hiệu xuống cấp nên trong tương lai gần, Giáo xứ Tây Ninh sẽ tiến hành xây mới nhà xứ, sửa chữa và cải tạo hội trường, lập thêm nhiều pḥng ốc khang trang phục vụ cho việc dạy Giáo lư và sinh hoạt ngày càng mở mang của các hội đoàn.

Nguồn : Website GP Phú Cường

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tây Ninh