Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu
Giáo hạt Tây Ninh

 

Địa chỉ : Xă Mơ Công, Huyện Tân Biên,Tỉnh Tây Ninh.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Khuất Văn Long

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1958

Bổn Mạng

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. (1/1)

Số giáo dân

725

Giờ lễ

Chúa nhật     :  7:00

Ngày thường : 5:00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Mẫu

 

Vào năm 1954, do biến cố lịch sử, Cha Phêrô Trần Công Mẫn đă đưa giáo dân (dân tộc Mường) do ngài coi sóc thuộc Giáo xứ Đồn Vàng, Giáo phận Hưng Hóa di cư vào Nam và định cư tại Bến Sỏi, Xă Ninh Điền, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tây Ninh. Sau 4 năm, nhận thấy điều kiện sinh sống không thuận lợi, nên cha Mẫn lại đưa giáo dân đến Mỏ Công và định cư lập nghiệp tại đây. Kể từ ngày 20/04/1958, ngài đă đổi danh xưng Giáo xứ là Giáo xứ Thánh Mẫu.Năm 1970, do biến cố chính trị ở Campuchia và sau năm 1975, một số giáo dân đă từ Campuchia về lập nghiệp tại Giáo xứ Thánh Mẫu. Ngoài ra c̣n có một số giáo dân từ Hậu Nghĩa đến lập nghiệp tại đây.

Nhà thờ đầu tiên cũng tại địa điểm hiện nay, nhưng sơ sài, mái tôn, vách đất. Đến tháng 04/1973, Cha Phêrô Trần Công Mẫn bị tai nạn (trúng ḿn) và qua đời vào ngày 18/05/1973.

Trong năm này, Cha Gioan B. Hoàng Minh Toản nhận bài sai về coi sóc Giáo xứ. Ngài bắt đầu xây dựng nhà thờ và nhà xứ kiên cố. Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên đă về làm phép và khánh thành năm 1974

Đến tháng 04/1975, Cha Giuse Trương Công Thành được cử đến coi sóc Giáo xứ. Ngài đă chỉnh trang nhà thờ và nhà xứ.Đầu năm 1991, Cha Giuse được Đức Giám mục cử đến làm quản xứ Tân Nghĩa, và Cha Gioan Vơ Hoàn Sinh được cử đến làm quản xứ Thánh Mẫu, và ngài đă tu sửa và nâng cấp nhà thờ như hiện nay. Nhà thờ có chiều dài 34 m, rộng 12 m

Ngôi nhà sinh hoạt và dạy giáo lư được xây dựng mới vào năm 2000 (20 m x 8 m). Hiện nay được dùng làm nhà xứ và dạy Giáo lư.Cuối năm 2002, Cha Gioan B. Trần Đ́nh Phùng được sai đến phụ tá cho Cha Gioan Vơ Hoàn Sinh và đặc trách Giáo xứ Thánh Mẫu. Trong thời gian này, Cha Gioan đang coi sóc Họ đạo Thạch Tây (nay là Giáo xứ Thánh Linh).

Giáo xứ Thánh Mẫu mừng bổn mạng vào ngày 01/01, Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa.

Địa dư: Nhà thờ Thánh Mẫu tọa lạc trên Ấp Thanh Tân, Xă Mỏ Công, Huyện Tân Biên, Tỉnh Tây Ninh. Nhà thờ nằm bên phải quốc lộ 22, hướng Tây Bắc của Thị xă Tây Ninh, cách thị xă 17 km, cách cửa khẩu Xa-mát khoảng 30 km và cách đường quốc lộ 200 m.

Diện tích: 10.255 ha, bao gồm hai xă Mỏ Công (4.024 ha) và Tân Phong (6.231 ha). Phía Đông giáp Giáo xứ Tân Nghĩa; phía Tây giáp Giáo xứ Hảo Đước; phía Nam giáp Giáo xứ Tây Ninh; phía Bắc giáp Giáo xứ Thánh Linh.

Dân số: 164 hộ với 725 giáo dân, chia làm 3 khu: khu Truyền Tin, khu Mân Côi và khu Mẹ Vô Nhiễm. Trên tổng dân là 20.351: Mỏ Công là 9.143 người và Tân Phong là 11.208 người (thống kê năm 2003).

Các cơ sở và sinh hoạt của Giáo xứ:

Giáo xứ Thánh Mẫu có diện tích khuôn viên nhà thờ 10.500 m2. Có 2 pḥng học Giáo lư. Nhà xứ bên phải nhà thờ, có diện tích 230 m2. Có ba lớp Giáo lư cho các em chuẩn bị Rước lễ lần đầu, Thêm sức và Bao đồng cho các em vào thời gian hè. Giáo lư Dự ṭng mỗi tuần dạy ba buổi tối.Sinh hoạt thiếu nhi: ngoài việc dự lễ, mỗi tuần có giờ t́m hiểu Lời Chúa và giờ Chầu Thánh Thể.

Giới Gia trưởng, Hiền mẫu và Giới trẻ mỗi tháng một buổi.

Việc bác ái - từ thiện: Giáo xứ đa số là các hộ nghèo và tương đối ổn định. Phần lớn quà bác ái được các ân nhân ngoài xứ giúp đỡ. Mỗi năm có 3 dịp trao tặng quà bác ái. Giúp tiền học và tập sách cho một số em học sinh vào đầu năm học.

Dự án phát triển trong tương lai: xây lại các pḥng Giáo lư.

Di tích lịch sử: Tháp Chót Mạt.

Trên mảnh đất Ấp Mới, Xă Tân Phong mang vết tích của một thời vang bóng, thời rực rỡ của vương quốc Phù Nam vừa mới đi qua và những triều vua của vương quốc Thủy Chân Lạp bắt đầu. Trong những vết tích ấy, điển h́nh là tháp Chót Mạt.

Điển h́nh bởi cả Nam Bộ nay chỉ c̣n có ba di tích tháp gạch thuộc loại công tŕnh kiến trúc tôn giáo xưa c̣n hiện diện trên mặt đất: một ở Xă Vĩnh Hưng, Huyện Vĩnh Lợi, Tỉnh Bạc Liêu, hai di tích c̣n lại trên đất Tây Ninh: một ngôi tháp hiện ở Xă B́nh Thạnh, Huyện Trảng Bàng; ngôi c̣n lại là tháp Chót Mạt, mang gánh nặng của 1.200 năm tuổi tác vẫn đứng vững giữa trời mưa gió. Lại c̣n chiến tranh nữa chứ, ít ra cũng phải tới 30 năm suốt hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Ngày nay, chung quanh tháp chỉ c̣n là ruộng lúa. Bởi thế, từ xa người ta có thể ngắm nh́n.

Người Pháp phát hiện ra tháp Chót Mạt vào năm 1886. Đến năm 1933, họ mới cho tu sửa lần đầu tiên. Năm 1993, sau khi Bộ Văn Hóa Thông Tin ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử cho tháp Chót Mạt, tháp mới được khảo sát để trùng tu. Kích thước mặt ngoài nay chỉ c̣n 6,53 m x 5,23 m. Chiều cao nay chỉ c̣n 6,95 m, tháp đă thấp đi 0,65 m so với bản vẽ của Parmenrier vào năm 1933 là 7,60 m.Đến năm 2003, việc trùng tu tháp được tiến hành song song với việc khai quật khảo cổ. Tháp Chót Mạt được xây dựng chủ yếu bằng gạch như những Tháp Chàm với kiểu xây chồng khít lên nhau, không mạch vữa.

Về niên đại, căn cứ vào phong cách tượng t́m được và họa tiết c̣n trên tháp mà nhà nghiên cứu người Pháp Piere Dupont cho là gần gũi với nghệ thuật tạc tượng vào nửa sau thế kỷ VIII th́ tháp Chót Mạt đă có hơn 1200 năm tuổi . Giáo sư Trần Văn Giàu, trong "Đại Chí Văn Hóa TP HCM" cho rằng đó là ngôi tháp cổ thuộc thời đại tiền Angkor.
 

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

 

[Trở về đầu trang ]