Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Thị Tính

 

Nhà thờ Giáo xứ Thị Tính
Giáo hạt Bến Cát

 

Địa chỉ : Ấp 5, xă Long Ḥa, Huyện Dầu Tiếng, Tỉnh B́nh Dương.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinhsơn Đỗ Hồng Danh  (7/2013)
                  E-mail : vinhsonhongdanh68@yahoo.com 

Tel

(0650) 3562048

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:00  -  17:00

Ngày thường : 5:00  -  17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Thị Tính

Nguồn : Website GP Phú Cường

..........................

Tham khảo bản củ

Vào năm 1959, theo phong trào di dân về các khu dinh điền, giáo dân với con số khoảng 3000 người đă trở thành một Giáo xứ mang tên Giáo xứ Thị Tính, thuộc Giáo phận Sài G̣n, dưới sự cai quản của Cha Đông ( không rơ tên thánh và tên họ).

Đến năm 1961, Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Trọng về phụ trách làm Chánh xứ thay cho Cha Đông. Ngôi thánh đường của Giáo xứ được xây dựng, tọa lạc đối diện với ngôi nhà thờ hiện nay.

Năm 1963, do chiến tranh ác liệt, nhiều người dân phải di tản đi nơi khác, nhà thờ bị tàn phá chỉ c̣n lại nền gạch đổ nát.

Măi đến những năm sau 30/04/1975, dân từ nhiều nơi từ từ đến lập nghiệp. Tuy nhiên số dân không nhiều, và sống rải rác. Đất đai do lâu năm không có người ở đă trở thành rừng. Giáo dân sống chen lẫn giữa những người không Công Giáo, và lại không có tổ chức sinh hoạt đạo, không có linh mục hoặc tu sĩ lui tới, nên nhiều người không được lănh các bí tích, nhiều người trở nên khô khan nguội lạnh, hoặc không c̣n giữ đạo nữa.

Đến năm 1985, giáo dân nơi đây được sự dẫn dắt của Cha sở Họ đạo Dầu Tiếng là Cha Giuse Trần Ngọc Hữu. Nămn1989, Giáo điểm Thị Tính được thành lập. Số giáo dân ngày càng tăng thêm.

Năm 1994, th́ giáo điểm Thị Tính được sự dẫn dắt của cha Phêrô Nguyễn Văn Thắm, mới về làm quản sở Họ đạo Dầu Tiếng.

Năm 1995, Ṭa Giám mục bổ nhiệm Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Thái Nghĩ, đến phục vụ tại Giáo điểm Long Ḥa - Thị Tính. Lúc này, số giáo dân đă lên đến 832 người với 225 hộ gia đ́nh. Lúc này, mọi người giáo dân đều mong mỏi khao khát có được một ngôi Thánh Đường..

Sau nhiều năm hoạt động, họ đạo cố gắng sống ḥa nhập với sinh hoạt địa phương, tốt đời đẹp đạo, nên ngày 19/03/1999, được sự cho phép của Chính quyền, Lễ Đặt Viên Đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Thị Tính được tổ chức hết sức long trọng, do Đức Cha Phêrô Trần Đ́nh Tứ chủ sự, trước sự ngạc nhiên của dân địa phương. Đây là niềm vui lớn lao mà người giáo dân Thị Tính mong đợi đă nhiều năm .

Sau 4 tháng xây dựng, đến ngày 06/06/2001, công tŕnh nhà thờ Nhà nguyện hoàn thành, và Lễ Khánh thành đă trở thành mốc lịch sử quan trọng của Họ đạo Thị Tính .

Ngày 27/07/2000, thầy Phó Tế Giuse Nguyễn Thái Nghĩ được thụ phong linh mục, và được bổ nhiệm làm cha Phó biệt cư, phụ trách Giáo xứ Thị Tính.

Đến năm 2003, cha Giuse Nguyễn Thái Nghĩ được bổ nhiệm làm Chánh xứ Thị Tính.

Địa dư: Giáo xứ Thị Tính bao gồm các Xă Long Ḥa Long Tân, An Lập, thuộc huyện Dầu Tiếng.

Ngoài ra Cha Giuse c̣n phụ trách thêm một Giáo điểm là Rạch Kiến, với số giáo dân là 513 người, thuộc Xă Thanh Tuyền, Huyện Dầu Tiếng.

Phải kể thêm một đặc điểm quan trọng là: vùng đất Thị Tính cũng là một địa danh ghi đậm nét chứng tích tử đạo của 28 vị anh hùng . Các vị này đă được nhiều người cao tuổi kể lại rất rơ rằng có một cuộc hành quyết dă man tại một khu đất trống gọi là Đồng Mả Thiêu. 28 giáo dân sau khi bị bắt, đă cương quyết thề không bỏ đạo, đă bị trói và đưa lên giàn hỏa thiêu. Một số vị bị lửa đốt làm đứt dây trói, đă chạy xuống suối gần đó, nhưng bị bắt lại ngay. Rồi các vị bị chém đầu và bị quăng xuống một cái giếng cạn gần suối. Măi cho đến ngày nay, vẫn chưa có ai t́m được vị trí giếng chứa đựng hài cốt các Ngài.

Dự án phát triển Giáo xứ trong tương lai:

Giáo xứ Thị Tính ngày nay đang dần dần củng cố cơ cấu tổ chức, thành lập nhiều đoàn thể, hội đoàn, huấn luyện các kỹ năng từng bước cho cho các thành viên, nhất là chú trọng luyện tập nâng cao đời sống thiêng liêng của giáo dân.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thị Tính

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]